Chia sẻ thư mục giữa máy thật và máy ảo trong VirtualBox, VMWare

Tôi vừa mới cài đặt xong VirtualBox và nghĩ ngay đến chuyện viết bài này vì khoảng 1 năm trước (+ tháng 8 vừa rồi), tôi có một “thắc mắc không biết hỏi ai” về vấn đề : Làm sao để chia sẻ thư mục giữa máy thật và máy ảo ? Nói một cách khác là từ máy ảo, tôi muốn truy cập một thư mục trên máy thật.

[Cập nhật] Bạn muốn truy cập USB từ máy ảo ? Có luôn !

Đó là lần đầu tiên tôi sử dụng VMWare để thực hành mạng, nhớ lại mới thấy thương cái máy tính : CPU 1.5Ghz, RAM 256. Vậy mà nó phải chạy WinServer 2003 với VMWare cài 2 máy ảo cùng lúc ! Bây giờ nghĩ lại vẫn thấy : Không thể nào !
Lúc đó, sau cài đặt máy ảo thành công thì tôi tự hỏi : (như trên).
Đọc tài liệu hướng dẫn thì thấy nó kêu cài công cụ VMWare Tools gì đó (lâu quá không nhớ rõ tên) thì mới chia sẻ thư mục được. Thế là chạy lên mạng tìm với hy vọng tải được công cụ này mới ghê chứ ! Sau này tôi mới biết là nó là một gói cài đặt tùy chọn đi kèm, chỉ cần vào menu Tools (sau khi khởi động máy ảo) là thấy nó sờ sờ ra đó. Vậy mà mất đến 2 ngày trời chạy ra chạy vào tiệm Net mới “ngộ” ra, đúng là “lúa” hết chỗ nói. Sau khi cài đặt xong VMWare Tools, tưởng là được rồi, ai ngờ vẫn không tài nào chia sẻ được thư mục, cài cái đó xong cũng như không.

Hồi tháng 8 vừa rồi, tôi chuyển sang sài VirtualBox và lại gặp vấn đề đó. Khác chăng chỉ là tôi đã biết phải cài thêm cái gì và vô đâu để cài mà thôi, còn sau khi cài xong thì cũng rứa, loay hoay hết 2 buổi sáng mới biết cách share do nhớ lại cách làm đã áp dụng với VMWare. Hôm nay tôi xin….share nó với mọi người, nhất là những ai được Google dẫn đến blog-của-tui vì lý do : (như trên).

Trước tiên tôi sẽ nói cách sử dụng USB trong máy ảo. Bạn cắm USB vào máy thật (dĩ nhiên rồi), sau đó khởi động VirtualBox > màn hình hiện ra bạn sẽ thấy một mục có tên USB, hãy chọn nó > ở của sổ hiện ra bạn bấm vào biểu tượng USB có cái dấu “+” ở góc phải và chọn USB mà bạn vừa cắm vào máy tính là xong. Sau này khi khởi động máy ảo, nếu nó phát hiện thấy các USB trong danh sách này đang cắm trên máy thật thì nó sẽ tự động nhận luôn.

Sau khi cài đặt xong phần mềm và cài thành công máy ảo, bạn tiến hành khởi động máy ảo và cài thêm gói hỗ trợ chia sẻ (tạm gọi vậy đi). Bạn vào menu Tools (với VMWare) hoặc menu Devices (với VirtualBox) và nhấp vào mục nào bạn thấy…nghi ngờ nhất : với VirtualBox là Install Guest Additions, với VMWare hình như là VMWare Tools gì đó thì phải. Nó sẽ cài đặt trên máy ảo, bạn cứ Next, Next hoài là được.
VirtualBox3

Sau khi cài đặt thành công, bạn tiến hành setup việc chia sẻ thư mục như sau. Vì tôi đang dùng VirtualBox nên lấy nó làm minh họa VMWare thì cũng tương tự :

Khởi động VirtualBox > bấm vào biểu tượng Shared Folders > hộp thoại hiện ra, bấm vào biểu tượng thư mục có dấu cộng để thêm một thư mục chia sẻ > hộp thoại hiện ra bạn hãy chọn thư mục trên máy thật muốn share và bấm OK. Lưu ý : nếu được thì bạn nên check mục Read-Only để đề phòng virus trên máy ảo xâm nhập vào thư mục chia sẻ hoặc đề phòng việc xóa nhầm gì đó…v…v…Xong bấm OK.
VirtualBox1

Sau khi setup xong các thư mục cần chia sẻ, bạn tiến hành khởi động máy ảo. Sau khi khởi động xong bạn có thể truy cập ngay vào thư mục chia sẻ bằng cách vào Run và gõ vào dòng \VBOXSVRTên_thư_mục_chia_sẽ_của_bạn. Để tiện hơn cho việc truy xuất, bạn có thể biến thư mục chia sẻ thành một ổ đĩa trong MyComputer bằng cách mở Windows Explorer > vào menu Tools, chọn Map network drive > cửa sổ hiện ra bấm nút Browse > chọn mục VirtualBox Shared Folders, danh sách các thư mục bạn chia sẻ xuất hiện, bạn chọn thư mục mong muốn là xong.
VirtualBox2

VMWare có một điểm lợi hại hơn VirtualBox là hỗ trợ kéo thả giữa máy thật và máy ảo, rất là tiện. Tuy nhiên tôi thấy dùng VirtualBox có vẻ đơn giản hơn, quan trọng nhất là nó miễn phí !

37 Comments
 1. Oh cảm ơn bạn nhiều, mình tìm cái này củng hết 2 ngày trời ma ko có, giở mới lam xong được theo cách của bạn, một lần nửa xin cảm ơn.

 2. Lần trước đọc qua qua bài này rùi để đó. Hum nay cần lại phải lục lại trên google. Thanks anh nha ^^

 3. Cảm ơn anh rất nhiều, hôm nay e loay hoay mất cả ngày mà ko biết cách share thư mục,đọc qua bài viết của anh là e làm đc ngay, thank very much !!!

 4. Làm sao để lấy dữ liệu ngược lại từ trong máy ảo ra máy thật hả cậu, mình đang dùng VirtualBox

  • Thank you very much !!! ko bik thì đúng là google mãi chẳng ra. Có người chỉ thế này bik rồi thì thấy nó quá dễ !!! Dễ hơn thằng VMWare nhiều. Lúc đầu cũng xài VM sau đó và bây h là Virtual Box!

  • @Mon.K : lấy dữ liệu từ máy ảo ra máy thật thì bạn cũng làm tương tự nhưng đừng chọn “Read only” khi bạn Share thư mục. Lúc đó trong máy ảo bạn truy cập vào thư mục chia sẽ, chép dữ liệu vào đó và nó sẽ xuất hiện trên máy thật thôi.

 5. AHX làm ơn chỉ dùm em cài đặt Virtual box, sau đó cài winXp cho máy ảo,tinh chỉnh một số thứ…cụ thể từ đầu đến cuối được không anh?Nhân tiện anh cho em hỏi nếu mình muốn kết nối máy ảo với internet mà không bị phụ thuộc vào admin thì phải làm thế nào,em ra thư viện công cộng thì admin lại giới hạn mấy quyền sử dụng như không cho chạy flash hay down không quá 5 mb…Thank anh trước nha.

  • Ây da. Vụ này hơi mệt đó. Thực ra nó không khó nhưng khá dài dòng. Tôi hy vọng bạn đã tìm được câu trả lời trên mạng rồi. Còn chuyện sử dụng máy ảo kết nối internet có bị giới hạn về vấn đề truy cập hay không thì tôi nghĩ là không (nhưng chưa thử). Nếu bạn đã bị admin giới hạn rồi thì có thể bạn cũng bị giới hạn quyền cài đặt phần mềm. Nếu bạn có thể chạy được phần mềm thì có thể sử dụng bản Portable của VirtualBox.

 6. B ơi t sài VMware no chia sẻ file hoài ko được. Bạn có thể chỉ cụ thể hơn cho tớ được ko?

 7. cảm ơn anh rất nhiều! hi“`. em làm được rồi! vui quá!

 8. thanks su huynh nhieu nhe!!!

 9. bac huong dan cu the cac chia se tai lieu tu may ao sang may that duoc khong

  • Trước tiên, bạn cài đặt Guest Additions như bên trên. Sau khi cài đặt xong và khởi động lại máy ảo, bạn vào menu “Devices” và chọn “Shared folders” > hộp thoại hiện ra bạn bấm vào biểu tượng thư mục có dấu “+” -> hộp thoại Add Share hiện ra > bấm chuột vào combo “Folder Path” và chọn “Other” > hộp thoại hiện ra bạn chọn một thư mục nào đó trên máy thật -> đây sẽ là thư mục dùng chung cho máy thật và máy ảo, khi 2 máy cần trao đổi tập tin qua lại, bạn cứ chép vào thư mục này là xong. Xong bấm OK để trở lại hộp thoại “Add share”, có thể bấm chọn “Auto-mount” để VirtualBox tự động chia sẽ thử mục này mỗi khi khởi động máy ảo.

   Sau khi chia sẽ xong, bạn mở Windows Explorer > bạn sẽ thấy biểu tượng “Network”, bấm vào đó, từ danh sách máy tính hiện ra bạn sẽ thấy có một cái tên là “VBOXSVR”. Bấm vào đó là bạn sẽ thấy được toàn bộ các thư mục được chia sẽ giữa máy thật và máy ảo.

 10. Cam on bạn đã viết bài này.
  Tuy không trược tiếp giúp minh nhưng giúp minh có hướng giả quyết vấn đề.
  Mình cũng gặp tình trạng như bạn là không biết mà không hỏi được ai!; bây giờ tất và những gì phải làm cũng xong.
  Đúng là internet nó vô cùng lợi và cũng vô cùng…
  Một lần nữa cám ơn bạn trất nhiều!

 11. Chân thành cảm ơn !

  Không biết nói gì hơn nữa !

  Thanks,

 12. thanks anh nhieu. hok co cai nay chak e con trong tam toi. hjhj

 13. Thank anhhangxom nhiu` lắm.Cảm ơn đã chỉ chức năng kéo thả trong vnware.hjhj

 14. Tks bạn nhiều!

 15. Trong máy thật khi bạn cài Win xong thì tối thiểu bạn phải cài driver âm thanh và màn hình. Cái VMWare Tool trong phần mềm VMWare là để cài driver cho máy ảo đó bạn.

 16. Cam on ban rat nhieu de minh thu xem

 17. cám ơn bạn rất nhiều

 18. Bạn cho hỏi hướng dẫn của bạn là dùng cho trường hợp cài đặt Virtualbox trên Windows hay là cài Virtualbox trên Linux (Ubuntu chẳng hạn)? Nghe nói Virtualbox có bản rút gọn và bản đầy đủ, nếu là bản đầy đủ có thể nhận dạng USB dễ dàng phải không?

  Mình cài Virtualbox trên Ubuntu mà loay hoay hoài không thể nhận được USB và share thư mục nên chịu chết chả biết làm gì thêm. Mình xài Ubuntu chứ không xài Windows, thỉnh thoảng cần thiết mới phải dùng Win (tại làm biếng viết lại mấy cái macro cũ trên Excel).

  • Hướng dẫn này là dành cho VirtualBox bản chạy trên Windows. Mình không rõ là bản chạy trên Linux có gì khác biệt không nữa. Mình thì chưa thấy bản gọi là “bản rút gọn” nên cũng không rõ :D. Cứ lên trang chủ của nó tải về bản “đầy đủ nhất” là OK. Theo như bạn nói thì để mình kiếm cái đĩa Ubuntu rồi kiểm tra thử xem thế nào.

 19. Mình dùng virtual trên win 7 ultimate. Cài thêm Mac OS Lion. Mình có làm theo hướng dẫn của bạn mà hoài không share được file từ win 7 sang mac.
  Bạn có cách gì không giúp mình với!
  Thanks!

 20. rất cảm ơi tác giả! mình đang sử dụng vturbox để sử dụng win xp phục vụ cho môn học của mình vì nó không chạy được trên win 7! Bây giờ thì mình đã có thể lấy file dữ liệu từ máy thật sang máy ảo một cách dễ dàng rồi! cảm ơn tác giả nhé! chúc mọi điều tốt lành tới tác giả

 21. thanks rất nhìu, cứ loay hoay mò mãi mà chẳng đc

 22. Rất hữu ích. Thank !

 23. sao khong dc z, trong kai browser for foder no khong co kai vital nớ mới đau chứ

 24. cám ơn thớt nha , mình đã kiếm lâu rồi mà không thấy 🙂 hôm nay được google dẫn vào đây , mình đã làm được thank thớt rất nhiều , bài viết của thớt rất có ít

 25. Bài viết rất hay… đúng cái mình đang mò… Cám ơn nhé!

 26. Cả ngày hôm nay em bị vướng vấn đề này. May mà kiếm ra cái post này của anh ^^. Cám ơn anh nhiều!

 27. ad sao em chia se k dc hong ad qua facebook cua em pmm em cai nhe https://www.facebook.com/profile.php?id=100008412306474 tks

 28. Bạn ơi- Tại sao máy ảo dùng win xp thì Share dùng dc ( Devices-> Insert Guest additions)— Còn Mình cài máy ảo Win 7 Thì ko dùng dc (Devices-> Insert Guest additions)

 29. Chào AHX, em có câu hỏi này: nếu em cài server 2008 rồi sau đó cài SQL server 2008 lên máy ảo trong virtualBox, em muốn hỏi là nếu em lập trình Visual.Net trên máy thực thì em có thể truy vấn dữ liệu trên máy ảo đó hay không? Rất mong nhận được phản hồi từ anh! Em cám ơn!

  • Về nguyên tắc là được vì thực tế đâu phải cái web và database lúc nào cũng nằm chung trên một server. Quan trọng là phần cấu hình database em phải trỏ cho được đến database trên máy ảo. Mà để làm được điều đó thì 2 máy phải ” thấy” nhau và truy cập được lẫn nhau.

Gửi phản hồi