Comodo EasyVPN – Chat bảo mật và Remote Desktop qua Internet

Năm ngoái, có lần tôi phải hướng dẫn cô em họ cài đặt cái webcam. Hướng dẫn cả buổi qua Y!M, hình như là 2 ngày, nhưng không mang lại kết quả gì -> điên máu và buộc phải nghĩ tới một phần mềm Remote Desktop để xem : rốt cuộc nó làm sao mà lại không được ? Cuối cùng tôi đã dùng ShowMyPC để xem màn hình Desktop và hướng dẫn qua Y!M.

Một giải pháp khác là trực tiếp điều khiển máy tính đó, phần mềm tuyệt vời để làm việc này là TeamViewer, khi cài đặt bạn chọn chế độ sử dụng cho mục đích cá nhân là có thể dùng miễn phí.

Trong môi trường mạng, không có gì đảm bảo là những tin nhắn chat thông qua Y!M không bị ai đó “bắt” lại và xem ké, chủ yếu là tò mò xem “có gì hót” không đó mà. Thường thì bộ phận IT sẽ được nghi ngờ nhiều nhất, hehe. Do đó nếu bạn cần một sự bảo mật trong việc trao đổi thông qua chat hoặc bạn muốn điều khiển máy tính của ai đó thông qua mạng internet thì Comodo EasyVPN sự lựa chọn miễn phí khá tốt, tôi không biết nó có phải là tốt nhất hay không.


Kết nối VPN (Virtual Private Network – Mạng riêng ảo) là một kết nối bảo mật và được sử dụng để truy cập từ xa. Ví dụ 2 văn phòng đặt ở Tp-HCM và Vũng Tàu, làm sao để nhân viên ở Vũng Tàu có thể truy cập vào mạng nội bộ trong văn phòng ở TP-HCM ? Có hai giải pháp là : Thuê luôn một đường dây từ ISP (rất tốn kém) hoặc sử dụng VPN thông qua kết nối Internet (chỉ cần có một đường truyền Internet kha khá là được).

Một khi thực hiện thành công kết nối VPN, nhân viên ở Vũng Tàu có thể thoải mái truy cập vào máy của đồng nghiệp ở Tp-HCM, có thể tự do xem tất cả các máy trong mạng nội bộ ở Tp-HCM, nói chung giống hệt như bạn đang ngồi trong văn phòng tại Tp-HCM vậy. Đó là cái lợi của VPN.

Quay trở lại với EasyVPN, phần mềm này sẽ giúp bạn tạo ra một mạng LAN ảo và cho phép bất kỳ ai có username và password có thể gia nhập mạng. Nếu đã gia nhập vào mạng, các thành viên có thể chat với nhau mà không phải lo lắng có…anhhangxom nào đó đang dòm ngó và xem trộm thông tin. Ngoài ra các thành viên có thể điều khiển máy tính của nhau một cách dễ dàng.

Đầu tiên, tải Comodo EasyVPN từ địa chỉ : http://easy-vpn.comodo.com/download.html , dung lượng 6.5Mb. Theo Comodo thì nó chạy trên WinXP/Vista nhưng tôi thấy nó vẫn làm việc tốt trên Win7. Nó có 2 phiên bản 32 và 64bit, bạn chọn phiên bản phù hợp.

Sau khi tải về và cài đặt, từ giao diện hiện ra bạn bấm nút Register a new Account ở bên dưới > cửa sổ hiện ra bạn gõ vào địa chỉ email, họ tên và mật khẩu và bấm nút Register > truy cập vào mail để kích hoạt tài khoản. Địa chỉ email sẽ là tên đăng nhập.

Sau khi kích hoạt xong tài khoản, bạn tiến hành đăng nhập và sẽ thấy giao diện như bên dưới.

Comodo EasyVPN

Đầu tiên bạn cần phải tạo một mạng để mời người khác gia nhập vào. Bấm vào menu Networks trên cùng và chọn Create a new network > cửa sổ hiện ra bạn gõ tên mạng, gõ vào mật khẩu và bấm OK, nhớ chọn Enable VPN. Sau này, nếu ai muốn gia nhập vào mạng thì phải gõ đúng tên mạng và mật khẩu.

Vậy là bạn đã tạo xong mạng. Giờ đối với người khác, họ cũng phải cài đặt EasyVPN và tạo một tài khoản. Sau khi đăng nhập vào chương trình, bấm vào menu Networks và chọn Join a Network > gõ tên mạng và mật khẩu đăng nhập.

Comodo EasyVPN

Sau khi gia nhập vào mạng, cả hai máy tính sẽ đều thấy nhau ở trong một mạng. Khi nhấp đúp chuột vào tên máy tính, một cửa sổ chat sẽ hiện ra để bạn chat với người đó.

Comodo EasyVPN

Nếu bạn muốn điều khiển máy tính đó thì hãy bấm vào nút Remote trên cửa sổ chat, người kia sẽ được hỏi là có cho phép bạn điều khiển máy tính hay không, nếu người đó bấm nút Accept thì bạn sẽ thấy màn hình của người kia và sử dụng máy của họ như đang ngồi trước màn hình.

Comodo EasyVPN

Bất tiện trong trường hợp này là khi sử dụng remote desktop, máy tính kia phải bấm nút Accept thì bạn mới remote được. Vậy nếu bạn muốn điều khiển đến máy tính ở nhà khi không có ai thì sao ? Lúc này bạn hãy cấu hình cho máy tính ở nhà cho phép remote nếu nhập đúng mật khẩu, không cần phải có ai ngồi trước màn hình để bấm nút Accept.

Cách làm như sau : Vào Tools > Options > cửa sổ hiện ra chọn thẻ Desktop Control > bấm nút Configure >.

Comodo EasyVPN

Cửa sổ hiện ra chọn Allow automatic access > chọn Password Only > bấm nút Password hiện ra và nhập vào mật khẩu > Lưu lại các thiết lập.

Comodo EasyVPN

Bạn cũng có thể chỉ cho phép một user nào đó remote vào máy mình mà thôi, không phải bất kỳ ai muốn remote cũng được. Đồng thời, EasyVPN cũng có thể giúp bạn tạo ra một chứng thực số để bạn gửi cho ai đó, người đó chỉ cần nhập chứng thực số này vào phần mềm EasyVPN trên máy họ là có thể tự do remote vào máy của bạn mà không cần phải có mật khẩu hay giới hạn nào. Lúc đó thay vì bạn chọn Password Only như đã làm ở phần trên, phạn hãy chọn là Certification only.

Ngoài ra bạn có thể điều chỉnh lại tên hiển thị cho đẹp (mặc định nó sẽ hiện địa chỉ email), đổi avatar và nhiều thứ khác. Bạn tự tìm hiểu nhé vì thời gian có hạn nên tôi chỉ viết được tới đây. Chúc mọi người thực hiện thành công và hy vọng nó hữu ích với bạn.

2 Comments
  1. anh oi! luc em dang ki’ , em nhap day du thong tin nhung no’ ghi host not found . khac phuc giup em voi

    • Anh vừa mới tải về và cài thử. Đến phần đăng ký account mới vẫn đăng ký bình thường mà ? Sau khi đăng ký nó gửi mail xác nhận -> login vào ầm ầm luôn. Em thử cài và đăng ký trên máy khác, sau đó login từ máy em xem sao.

Ý kiến phản hồi