Insync – Phiên bản thu nhỏ của Dropbox giúp đồng bộ dữ liệu với Google Docs

Insync - Phiên bản thu nhỏ của Dropbox giúp đồng bộ dữ liệu với Google DocsCuối cùng thì mong đợi bấy lâu cũng đã đến, mặc dù tôi không chắc là sẽ sử dụng nó : một ứng dụng giúp đồng bộ dữ liệu cho Google Docs. Như mọi người đã biết, mỗi tài khoản Gmail đều được tặng kèm 1GB dung lượng lưu trữ tại GoogleDocs để lưu trữ các loại tài liệu. Trước giờ đã có nhiều phần mềm giúp bạn upload lên Google Docs như Gladinet hoặc GMail Drive nhưng bạn sẽ khoái phần mềm mà tôi sẽ giới thiệu sau đây. Tôi nghi đây là phần mềm tốt nhất dành cho Google Docs :think:

Insync có thể coi là một phiên bản thu nhỏ của Dropbox dành riêng cho Gmail. Nó sẽ chạy dưới khay hệ thống để đồng bộ mọi dữ liệu lên tài khoản Gmail của bạn một cách nhẹ nhàng và êm ái 🙂 . Tham vọng của Insync là có thể “sánh vai” với Dropbox, có thể vì vậy mà tôi nhận thấy có những điểm tương đồng trong giao diện Web và giao diện ứng dụng dưới máy tính của Insync, khá giống với Dropbox. Trong phần giới thiệu về Insync, họ cho phát đoạn video clip “Bye bye bye” của nhón N’Sync, giống như kêu tôi “bái-bai” với Dropbox vậy á :cuoibebung:

Nhưng Dropbox có những điểm mạnh của nó, dù sao sống chung lâu ngày cũng có tình cảm, không phải nói dứt là dứt được :v_great: .Hãy xem Insync có gì hót nhé ?

Insync, do một nhóm phát triển đến từ Philipine và Singapore thực hiện, là một ứng dụng chạy dưới máy tính để tự động giúp bạn đồng bộ dữ liệu lên Google Docs. Nó giúp bạn đồng bộ mọi thứ, mọi tập tin mà không cần quan tâm xem Google Docs có hỗ trợ hay không. Bạn có thể upload một tập tin .exe, không vấn đề gì cả 🙂

Lợi thế của Insync là nó có khả năng sử dụng Google Docs để xem nội dung tập tin mà bạn upload lên. Nếu Google Docs cho phép bạn xem tập tin PDF, bạn sẽ xem được với Insync. Nếu Google Docs cho phép bạn xem video MP4, bạn sẽ xem được với Insync…v…v…

Ngoài ra, Insync còn hỗ trợ tính năng chia sẽ của Google Docs, tức là bạn có thể chia sẽ một file cho bất kỳ ai truy cập hoặc bạn có thể chỉ share cho một ai đó có trong danh sách contact. Hiện tại Insync không có tính năng upload và chỉnh sửa file trên nền web như Dropbox. Bạn chỉ có thể xem và thực hiện việc chia sẽ file mà thôi.

Tốc độ đồng bộ dữ liệu của nó cũng khá nhanh, tôi đã thử đồng bộ một file hoạt hình mp4 có dung lượng 191Mb. Kết quả upload thành công trong 3-4 phút. Điểm tôi thích ở các phần mềm đồng bộ dạng này là nó làm việc ngầm và không làm chậm hoặc treo Windows Explorer như các phần mềm khác :v_great:

Giờ bắt tay vào sử dụng thôi 🙂 . Truy cập vào địa chỉ : https://www.insynchq.com

– Bấm nút “Sign in with your Google Account” và đăng nhập vào tài khoản Gmail của bạn.

– Trang hiện ra bạn đồng ý cấp quyền cho Insync truy cập một số thông tin trong tài khoản Gmail của bạn. Sau này, nếu không dùng Insync nữa thì bạn có thể ngắt kết nối với Insync.

Insync - Phiên bản thu nhỏ của Dropbox giúp đồng bộ dữ liệu với Google Docs

– Bấm nút “Cho phép truy cập”, trang tiếp theo sẽ giúp bạn tự động tải về file cài đặt của Insync, dung lượng chừng 8.6Mb. Sau khi cài đặt, bạn sẽ thấy biểu tượng xinh đẹp hiện diện trên khay hệ thống.
– Tiếp theo bạn mở web ra và truy cập vào trang chủ của Insync, bạn sẽ thấy giao diện sau hiện ra :

Insync - Phiên bản thu nhỏ của Dropbox giúp đồng bộ dữ liệu với Google Docs

– Bấm nút “Link machine to this account”. Tiếp theo bạn sẽ tìm hiểu xem thư mục lưu trữ của nó nằm ở đâu và làm cách nào để thay đổi nó. Nhấp chuột phải vào biểu tượng trên khay hệ thống và chọn “Open Insync folder” để mở thư mục Insync. Để thay đổi thư mục, bạn chọn “Preferences” > hộp thoại hiện ra bạn bấm nút “Browse” và chọn lại đường dẫn mong muốn :

Insync - Phiên bản thu nhỏ của Dropbox giúp đồng bộ dữ liệu với Google Docs

– Giờ hãy mở giao diện web của nó ra : nhập chuột phải vào biểu tượng trên khay hệ thống và chọn “Go to Insync web”, giao diện như sau :

Insync - Phiên bản thu nhỏ của Dropbox giúp đồng bộ dữ liệu với Google Docs

Thẻ “Files” là nơi bạn thực hiện việc chia sẽ file. Nhấp chuột phải vào tập tin hoặc thư mục cần chia sẽ :

Insync - Phiên bản thu nhỏ của Dropbox giúp đồng bộ dữ liệu với Google Docs

Hoặc bạn có thể thực hiện ở cửa sổ Windows Explorer :

Insync - Phiên bản thu nhỏ của Dropbox giúp đồng bộ dữ liệu với Google Docs

Nếu bạn chọn “Get shareable link” thì bạn sẽ có được đường link public để chia sẽ cho bất kỳ ai, khi đó, nó sẽ sử dụng dịch vụ rút gọn link goo.gl của Google để tạo cho bạn một đường link :

Insync - Phiên bản thu nhỏ của Dropbox giúp đồng bộ dữ liệu với Google Docs

Bạn sẽ thấy nó có 2 tuỳ chọn là “Allow anyone to edit” (cho phép người xem có quyền chỉnh sửa phần mô tả file và một vài hành động khác) và “Make public” (vụ này chưa rõ cho lắm 🙂 )

Nếu bạn chọn là “Share” thì bạn có quyền chia sẽ nó cho một số người nào đó, giao diện Share hiện ra như sau :

Insync - Phiên bản thu nhỏ của Dropbox giúp đồng bộ dữ liệu với Google Docs

Bạn gõ địa chỉ email của người muốn chia sẽ vào ô được đánh dấu và bấm enter. Xong bấm “Save Changes”. Bạn có thể cho người đó chỉ có quyền đọc “Read only” hoặc bấm “Remove” để gỡ ra khỏi danh sách chia sẽ. Khi cần xem một tập tin nào, bạn chỉ cần bấm vào nó, Google Docs sẽ hiện ra để xử lý tập tin.

Vậy là xong, cơ bản thì Insync chỉ có bấy nhiêu. Hiện tại nó đang ở giai đoạn beta và đã xác định là miễn phí. Trong tương lai nó sẽ nâng cấp thêm vài tính năng và thu phí nếu bạn muốn sử dụng tính năng đó. Dung lượng lưu trữ của Insync + Google Docs chỉ là 1GB trong khi Dropbox lại miễn phí đến 2GB, về mặt này thì Insync thua. Nhưng nếu bạn xem lại mức giá của Google thì thấy cũng khá ổn nếu bạn muốn có nhiều không gian lưu trữ hơn. Google bán gói cước theo năm : 20GB có giá $5, 80Gb có giá $20. Nếu đem so với Dropbox (50Gb với giá $120) thì sử dụng Insync với Google Docs sẽ tiết kiệm được nhiều tiền hơn, dĩ nhiên là nếu bạn không cần những tính năng khác của Dropbox 🙂

Về vấn đề bảo mật, hiện tại tôi chưa tìm thấy tài liệu nào của Insync nói về chuyện này nên tôi đã viết mail để hỏi, hy vọng nhận được câu trả lời từ Insync 🙂

Ok, họ đã trả lời tôi sau 5 phút :v_great: . Toàn bộ dữ liệu được lưu trữ trên máy chủ của Google và được Insync truyền tải với giao thức bảo mật https. Insync chỉ nắm giữ danh sách các địa chỉ mail trong Gmail contact, danh sách file, ngày chỉnh sửa, dung lượng lưu trữ…

2 Comments
  1. vậy là phần mềm mình mong chờ đã đến, rất kết đồ Google nhưng mỗi cái khoản đồng bộ là chưa ưng ý
    thanks anhhangxomonline..

  2. Không biết chạy ngầm có nặng lắm ko nhỉ

Ý kiến phản hồi