Làm món “Ổ đĩa trộn” với Drive Bender

Hôm cài lại máy cách đây vài tháng, tôi đã mất luôn phần mềm FileMinimizer Picture. Nhưng sau này phát hiện thiếu phần mềm này có vẻ không được ổn, nó giúp giảm đáng kể dung lượng hình ảnh. Tôi đã tải về phiên bản mới nhất và sử dụng key của phiên bản cũ, may là nó cho active tạm thời trong 15 ngày, sau đó phải active online thì mới biết được có thành công hay không. Vừa rồi, Ashampoo có tặng phần mềm Ashampoo Photo Optimizer 3 nhưng quả thật, nó còn rất “non” và không thể so sánh được với FileMinimizer Picture. Chất lượng hình ảnh sau khi “tối ưu hoá” bằng Ashampoo Photo Optimizer tôi thấy sao mà “tối tăm quá !” :cuoibebung:

Giải quyết xong vụ bên trên, tôi tiến hành thử nghiệm phần mềm Drive Bender và được một phen hú vía. Tôi đã nghe nói về Drive Bender khi nó ở giai đoạn beta vào cuối năm ngoái hay đầu năm nay gì đó. Drive Bender là phần mềm được phát triển bởi công ty Division-M ở Úc, lúc trước được gọi là Drive Extender. Họ đã ngưng dự án phát triển Drive Extender do công nghệ này cũng được Microsoft tích hợp vào phiên bản Windows Home Server. Nhưng sau đó “bác Bill” đã đổi ý, không tích hợp nó vào Windows Home Server 2011 và Division-M lại tiếp tục phát triển Drive Extender cho đến bây giờ, nó được đổi tên thành Drive Bender.

Drive Extender là công nghệ giúp bạn “trộn” các phân vùng và ổ đĩa lại với nhau. Tôi ví dụ bạn có 1 ổ đĩa 500GB và 1 ổ đĩa khác 250GB, bạn có thể sử dụng Drive Bender để biến nó thành 1 ổ đĩa duy nhất trong hệ thống có dung lượng là 750GB. Tôi đã từng gặp tình trạng : muốn lưu một bộ phim HD với dung lượng 8GB nhưng ổ C chỉ còn trống có 4Gb, ổ D thì trống khoảng 6GB và ổ E thì trống khoảng 7GB => hết chỗ dung thân :cuoibebung: . Nhưng với sự hỗ trợ của Drive Bender, tôi sẽ tạo ra một ổ đĩa còn trống tới 4+6+7=17GB và có thể chứa được bộ phim HD đó :wow:

Ngay khi hiểu được Drive Bender có thể làm được gì, tôi rất thích thú nhưng phải đợi đến khi nó ra phiên bản chính thức tôi mới dám dùng thử và giới thiệu. Bởi lẽ, việc đụng đến ổ cứng và dữ liệu là rất quan trọng, nếu chả may phần mềm bị lỗi hoặc lỗi gì đó thì dữ liệu có thể bị mất, quá mạo hiểm. Quan trọng hơn, khi Drive Bender ở giai đoạn Beta, mọi người có thể sử dụng miễn phí và tự chịu rủi ro. Đến nay, Drive Bender đã phát hành phiên bản chính thức và điều tôi lo sợ đã xảy ra : nó chỉ cho phép dùng thử 15 ngày và bạn buộc phải mua bản quyền nếu muốn sử dụng lâu dài và nhận được sự hỗ trợ. Nhưng không sao, bài viết này tôi chỉ muốn giới thiệu Drive Bender có thể làm được gì và nó hữu ích như thế nào mà thôi 🙂 . Đôi khi bạn có thể dùng tạm nó trong 15 ngày trước khi tìm được một giải pháp khác.

Đầu tiên bạn tải Drive Bender từ địa chỉ : http://www.drivebender.com/

Lưu ý, bạn chỉ thử khi đã backup lại dữ liệu. Vụ này liều là ăn nhiều luôn á ! Mới đầu, tôi cũng lo sợ giống như mọi người là liệu nó ảnh hưởng đến hệ thống như thế nào ? Các ổ đĩa có bị xáo trộn hay không ? Các phân vùng có thể bị xoá bởi Drive Bender hay không ?

Câu trả lời là : Drive Bender không can thiệp vào sự phân chia ổ đĩa sẵn có trong hệ thống. Ban đầu máy tính có 3 ổ đĩa thì nó vẫn luôn như vậy. Có thể sau khi trộn, bạn thấy một số ổ đĩa biến mất trong My Computer nhưng cứ yên tâm, ổ đĩa và dữ liệu của bạn vẫn còn ở đó, nó chỉ bị ẩn mà thôi.

Sau khi cài đặt và khởi động, hộp thoại cài đặt hiện ra :

Làm món Ổ đĩa trộn với Drive Bender

Bấm Yes để bắt đầu “trộn đĩa”. Hộp thoại hiện ra như sau :

Làm món Ổ đĩa trộn với Drive Bender

Nói nôm na, bạn phải tạo ra một cái “hồ”, được thể hiện là một ổ đĩa trong My Computer, tôi tạm gọi ổ đĩa này là “ổ đĩa Bender”. Sau đó muốn trộn ổ đĩa nào, phân vùng nào thì chỉ việc “quăng” nó vào cái “hồ” là xong. Dung lượng của cái “hồ” (ổ đĩa Bender) sẽ bằng tổng dung lượng còn trống của các ổ đĩa có trong cái “hồ” đó. Hộp thoại bên trên, tôi chọn tuỳ chọn đầu tiên là “Create a new drive bender…”, hộp thoại hiện ra :

Làm món Ổ đĩa trộn với Drive Bender

Ở hộp thoại này, tôi sẽ chọn 1 ổ đĩa để đưa vào “hồ”. Bạn chỉ có thể chọn 1 ổ đĩa một lần mà thôi. Xong bấm Next :

Làm món Ổ đĩa trộn với Drive Bender

Hộp thoại bên trên, nếu bạn muốn ổ đĩa Bender được tạo ra sẽ bao gồm luôn dữ liệu hiện có của ổ đĩa mà bạn đã chọn thì check vào ô “Merge the existing files on this drive into the pool”, còn không, ổ đĩa Bender được tạo ra sẽ không có dữ liệu gì hết. Xong bấm Next.

Làm món Ổ đĩa trộn với Drive Bender

Tiếp theo bạn chọn một ký tự cho ổ đĩa Bender sắp được tạo ra, có thể đặt tên cho nó ở ô “Volume name”. Chọn xong bấm nút “Create”, hộp thoại cảnh báo hiện ra chọn “Yes”. Tuỳ vào lượng dữ liệu hiện có và dung lượng ổ đĩa bạn chọn mà quá trình tạo nhanh hay chậm, nhưng không quá chậm đâu. Trong lúc này, bạn đừng thực hiện thêm hành động gì trên hệ thống nữa, nếu thành công bạn sẽ thấy hộp thoại sau :

Làm món Ổ đĩa trộn với Drive Bender

Vậy là xong, nếu nó yêu cầu khởi động lại máy thì bạn cứ làm theo. Giờ bạn hãy thử vào My Computer và sẽ thấy ổ đĩa trước kia đã biến mất, thay vào đó là ổ đĩa Bender vừa được tạo ra.

Làm món Ổ đĩa trộn với Drive Bender

Nhưng bạn cứ yên tâm, ổ đĩa và dữ liệu không bị mất mà chỉ bị ẩn đi. Tôi sẽ hướng dẫn cách làm cho nó hiện lại ở cuối bài viết.

Làm món Ổ đĩa trộn với Drive Bender

Giờ bạn đã có 1 ổ đĩa trong cái “hồ” rồi. Để làm thành công món “ổ đĩa trộn” thì dĩ nhiên bạn phải trộn từ 2 ổ trở lên. Từ giao diện của Drive Bender, bạn chọn “Drive Nodes” và bấm vào “Add a new drive into the pool” > hộp thoại hiện ra bạn chọn ổ đĩa trên hệ thống muốn thêm vào. Tuyệt đối đừng check vào ô “Format the hard drive before….”, nếu không toàn bộ dữ liệu sẽ mất sạch đó.

Làm món Ổ đĩa trộn với Drive Bender

Xong bấn nút “Add” > hộp thoại hiện ra chọn Yes để xác nhận. Sau khi làm xong, bạn sẽ thấy dung lượng của ổ đĩa Bender đã tăng lên. Khi bạn chép dữ liệu vào ổ đĩa Bender, Drive Bender sẽ tự động phân chia dữ liệu để lưu trữ trên các ổ đĩa hiện có trong “hồ”. Đến khi bạn bạn muốn rút một ổ đĩa nào đó ra khỏi cái “hồ”, bạn chỉ cần chọn ổ đĩa đó được đặt tên là DB1, DB2…và chọn “Remove the selected drive”, hộp thoại sau hiện ra :

Làm món Ổ đĩa trộn với Drive Bender

Bấm Yes để gỡ nó ra. Nhưng lưu ý không phải bạn muốn xoá ổ nào thì xoá. Giả sử bạn đã trộn 2 ổ lại với nhau, giờ bạn muốn gỡ một ổ ra thì Drive Bender phải chắc chắn rằng dung lượng ổ đĩa còn lại phải đủ sức chứa lượng dữ liệu hiện có thì nó mới cho bạn gỡ. Còn không, bạn sẽ nhận được thông báo :

Làm món Ổ đĩa trộn với Drive Bender

Nếu chỉ còn lại 1 ổ đĩa trong “hồ” thì bạn không thể gỡ ổ đĩa đó ra được mà bạn phải tiến hành xoá luôn cái “hồ”. Bấm chuột vào “Windows Pool” và chọn “Delete the selected Drive Bender pool”. Hộp thoại hiện ra chọn Yes.

Làm món Ổ đĩa trộn với Drive Bender

Sau khi bạn gỡ bỏ các ổ đĩa ra khỏi hồ và xoá luôn cái “hồ”, có thể bạn sẽ thấy các ổ đĩa không còn xuất hiện trong My Computer nữa. Giờ bạn hãy mở công cụ Disk Management, vào Start và gõ “Disk management” vào ổ tìm kiếm.

Giao diện hiện ra, bạn sẽ thấy toàn bộ ổ đĩa và phân vùng trước đó vẫn hiện ra ở đây nhưng bị mất ký tự ổ đĩa. Nên bạn chỉ cần cấp cho nó một ký tự là nó sẽ xuất hiện trong My Computer ngay. Nhấp chuột phải vào phân vùng cần hiện và chọn “Change drive letter and paths..”

Làm món Ổ đĩa trộn với Drive Bender

Vậy là cơ bản, bạn có thể sử dụng được Drive Bender. Nó còn thêm một số thứ nữa nhưng thật sự mà nói thì tôi viết hết nổi rồi. Có gì bạn cứ để lại comment, khi cần thiết tôi sẽ tìm hiểu và bổ sung cho bài viết. Nãy giờ, tôi thấy có nhiều lời chúc mừng sinh nhật từ Facebook nhưng phải chuyên tâm viết cho xong. Bài viết này tôi thử nghiệm và chuẩn bị rất nhiều ngày, mỗi ngày một chút và tôi nghĩ đã đến lúc kết thúc, hehe. Giờ thì lên facebook để “Like” rồi đi ngủ…

4 Comments
  1. Cám ơn ahx rất nhiều

  2. hay, bài viết đầy đủ, rõ ràng chi tiết và luôn là những khám mới…

  3. Bài viết hay. Đầy đủ nữa !

  4. MINH MAT 1 O DIA! BAN KHOI PHUC DUM MINH NHA! MINH LAM HOAI KO DC! 0936 243 843! RAT CHAN THANH CAM ON! CÓ GI MINH BAT TEAM VIEW DE BAN LAM CỨU MÌNH NHA!

Ý kiến phản hồi