Lưu trữ phim ảnh "thả ga" với Google Photos

Tại sự kiện Goolge I/O đang diễn ra tại San Francisco, Google vừa giới thiệu ứng dụng quản lý hình ảnh mới có tên Google Photos với hàng loạt tính năng hấp dẫn trong việc quản lý và chia sẻ hình ảnh. Và điều quan trọng là tuyên bố cho phép người dùng lưu trữ hình ảnh, video…không giới hạn dung lượng ! Điều này có nghĩa là bạn có thể sao lưu toàn bộ kho hình ảnh và video của bạn lên máy chủ của Google và có thể truy cập thông qua 3 nền tảng là : điện thoại android, iOS hoặc sử dụng trình duyệt web.

Sau khi nghe người giới thiệu thông báo dịch vụ được triển khai ngay hôm nay, tôi đã và dùng thử. Hiện tại, tôi đang backup toàn bộ kho hình ảnh/video trên điện thoại nên khó để có thể khám phá hết các tính năng của ứng dụng này. Nhưng qua phần giới thiệu mà tôi vừa mới xem thì ngoài phần “Không thể tin nổi !” là khả năng lưu trữ không giới hạn dung lượng, tôi đặc biệt thích tính năng chọn hàng loạt hình bằng cách “kéo” và di chuyển ngón tay trên màn hình ! -> giống như bạn dùng chuột kéo chọn hàng loạt file trên máy tính vậy -> “Thật là tuyệt vời !”
Bạn muốn chia sẻ hình cho ai đó qua trình duyệt web ? Đơn giản là chọn những tấm hình mà bạn muốn rồi sử dụng chức năng “Get links” -> Google Photos sẽ tự động tạo link chia sẻ và đặt nó vào bộ nhớ điện thoại -> bạn chỉ việc “paste” để gửi link và bất kỳ ai có đường link cũng sẽ xem được những tấm hình đó. Đi kèm nó là khả năng chia sẻ hình ảnh thông qua các hình thức truyền thống khác như Bluetooth, các ứng dụng như facebook, twitter…
“Thật là tuyệt vời !” hơn nữa là khả năng tạo bộ sưu tập hình ảnh, tạo album, tạo ảnh động, tạo video…từ hình ảnh ! Những thứ này trước giờ bạn chỉ có thể thực hiện trên máy tính hoặc sử dụng nhiều ứng dụng trên điện thoại để thực hiện. Nay thì nó được tích hợp vào trong trình quản lý ảnh của Goolge Photos ! Đồng thời, với từng ảnh riêng lẻ, Google Photos cho phép bạn chỉnh sửa với các thao tác đơn giản như tăng giảm sáng tối, chọn hiệu ứng màu, crop hình, xoay hình…
Nhìn chung, mọi thứ bạn cần xoay quanh những tấm hình mà bạn chụp đều có thể làm được trên Google Photos. Và đây là cách mà bạn có thể cài và trải nghiệm. Nhưng trước tiên, tôi cần phải nhấn mạnh tới cụm từ “lưu trữ không giới hạn” của Google Photos. Nếu bạn chọn lưu trữ không giới hạn lên server của Google, toàn bộ hình ảnh và video của bạn sẽ bị giảm dung lượng so với file gốc (nếu nó quá cao) nhưng vẫn đảm bảo chất lượng. Theo đó, video sẽ được lưu trữ ở độ phân giải FullHD 1080P và hình ảnh sẽ được lưu trữ ở mức tối đa là 16Mpx.

Để tải và sử dụng Google Photos, bạn không thể tải về từ Google Play bởi nó sẽ báo không tương thích với thiết bị. Hay chính xác hơn là hiện tại nó chưa cho VN dùng thử. Bạn có thể sử dụng dịch vụ evozi để lấy file cài đặt photos.apk rồi tự cài trên điện thoại. Chi tiết xem tại đây.
Link trên PlayStore : Google Photos
Nếu bạn muốn xem lại hình cũng như up hình từ máy tính thì có thể truy cập vào https://photos.google.com/
Sau khi cài đặt, bạn đăng nhập và sẽ thấy Google Photos hỏi có muốn sao lưu hình ảnh và video hay không, hãy chọn ON. Tiếp theo, Google Photos sẽ hỏi bạn muốn lưu trữ không giới hạn dung lượng hay sử dụng phần dung lượng đang có. Tùy nhu cầu mà bạn chọn vậy. Một khi hoàn tất, Google Photos sẽ tự động upload hình và đồng bộ với các thiết bị khác.

4 Comments
  1. Nghe AHX giải thích ứng dụng là thấy mê rồi, nào hãy thử xem !

  2. mình up 50GB lên đó r xoá luôn trong máy cho nhẹ rồi 😀
    nếu không đồng bộ mà chỉ upload thôi, thì tốc độ upload còn siêu chậm so với người ae Picasa lên Google photo, và thông qua Picasa mình còn dễ sắp xếp album offline trc khi up, hơn là upload rồi xếp album online 😀

Ý kiến phản hồi