Mã hóa nội dung đĩa CD/DVD và các thiết bị di động

Trong mục “nhanhtay” lần trước tôi có hướng dẫn cách lấy key bản quyền của phần mềm Steganos Security Suite 2007 (có thể xem tại đây), mục đích là để làm tiền đề cho bài viết hôm nay, “Bảo mật nội dung các thiết bị di động”.
Các thiết bị di động ở đây gồm có đĩa CD/DVD, USB hay ổ cứng di động.
Đây là lý do vì sao tôi sử dụng công cụ Portable Safe :
– Có bản quyền hẳn hoi
– Che dấu hoàn toàn nội dung
– Có thể giải mã trên bất kỳ máy tính nào, chỉ cần cài thêm phần lõi.
Đến nay tôi đã có 2 đĩa CD sử dụng công cụ này để bảo mật và còn 3 CD nữa đang chờ “lên dĩa” ngay khi tôi có thời gian thực hiện.
Để dễ hình dung, bạn hãy xem thử hình dưới đây :
PortableSafe1

Bạn sẽ thấy 8 tập tin trên khi mở đĩa CD hay USB bị mã hoá bởi PortableSafe, trong đó toàn bộ dữ liệu của bạn được lưu trữ trong tập tin có tên “sps.sle” đã được mã hoá.
Cách thực hiện như sau :
Bạn chạy công cụ PortableSafe > bấm Next > chọn “I want to save a portable safe to a CD or DVD” nếu bạn muốn mã hoá đĩa CD hoặc DVD, ngược lại chọn mục còn lại nếu bạn muốn mã hoá USB hay các thiết bị đi động khác, ở đây tôi chọn đĩa CD, bấm Next > xác định dung lượng đĩa, tuỳ vào tổng dung lượng của những file bạn cần mã hoá mà chọn dung lượng cho phù hợp, nếu tổng dung lượng bằng một đĩa CD thì để 650 hay 700 Mb tuỳ đĩa, bấm Next > tiếp theo bạn sẽ chọn nơi lưu trữ 8 tập tin trên, sau này bạn có thể ghi 8 file này lên đĩa CD hoặc chép “trọn bộ” lên USB để có thể chạy bất cứ đâu. Nếu bạn muốn tạo file Iso thì chọn mục Save as ISO file, xong bấm Next > nhập vào mật khẩu bảo vệ nội dung, càng có nhiều “ổ khoá” sáng, mật khẩu của bạn càng “khoẻ” và khó bị “hạ” hơn, xong bấm Next > chương trình sẽ tạo ra 8 tập tin (hoặc file Iso) có tổng dung lượng bằng với dung lượng bạn chọn ban đầu, ở hộp thoại hiện ra bạn chọn ổ đĩa tạm, cứ để mặc định là Z: và bấm Next > một thông báo hiện ra với cảnh báo chương trình không chạy trên win95 hoặc NT 4.0, “kệ xác nó” vì hơi bị thừa, thời đại Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên chơi hạt nhân rồi mà còn sài Win95/NT4.0 thì pótay, bấm OK để làm tiếp.
PortableSafe2
Ở màn hình hiện ra (Step 5 of 6 – xem hình trên) bạn đừng bấm Next mà bấm vào chữ Display prepackaging drive để mở ổ đĩa tạm, lúc này bạn chép mọi thứ cần mã hoá vào đây miễn sao tổng dung lượng không vượt quá dung lượng bạn chọn ban đầu là được, xong bạn đóng ổ đĩa lại, quay trở lại màn hình (Step 5 of 6), bấm Next, đợi chương trình mã hoá nội dung là xong > màn hình hiện ra bấm Finish. Hic, tôi phải test tới 4 lần mới được vì quên mất cách làm, ở bước 5 (Step 5 of 6) cứ cắm đầu cắm cổ mà bấm Next (thay vì bấm Display prepackaging drive), hic :dapghe: .

Nếu ban đầu bạn chọn mục “Save as ISO file” thì bạn phải ghi tập tin này ra đĩa CD (ghi dạng ảnh đĩa) hoặc sử dụng các phần mềm như Alcohol, Magic Disc (tôi đang sài “thằng” này đây, hàng free) hay Virtual Driver để “mount” nó thành đĩa ảo thì mới chạy được. Để sử dụng bạn chỉ cần chạy tập tin Starter.exe > nhập vào mật khẩu > chọn ổ đĩa tạm thời để “mout” dữ liệu là xong. Nếu bạn chạy trên máy chưa cài SteganosSafe, chương trình sẽ yêu cầu bạn cài đặt một “engine” nhỏ để xử lý, cũng nhanh và không có gì bất tiện cho lắm.

Rất mong nhận được ý kiến của bạn để tăng tương tác :)

Gửi phản hồi