Microsoft SkyDrive, GoogleDrive, Dropbox và SugarSync

Thật sự mà nói thì trong một rừng các ứng dụng đồng bộ “trên mây” như thế này thì chỉ có những ứng dụng của các hãng tên tuổi và lâu đời mới được chú ý đến. Microsoft SkyDrive, GoogleDrive, Dropbox và SugarSync là những dịch vụ điển hình.

Mặc dù chúng ta chê GoogleDrive hay Microsoft SkyDrive cho quá ít dung lượng nhưng thực sự ít ai sử dụng hết 5Gb dữ liệu trực tuyến. Cái quan trọng là những dịch vụ này có gì hấp dẫn và có phù hợp với nhu cầu của bạn hay không. Bằng chứng là Dropbox cho miễn phí 2GB nhưng người ta vẫn “bu” vô xài 🙂

Trên máy của tôi đã cài đủ các “anh tài” bên trên nhưng hiện tại tôi chỉ sử dụng Dropbox là chính. Kế đến là SugarSync như một giải pháp backup, đề phòng Dropbox “đột tử”. Và hôm nay tôi tự hỏi : Cái hay của mỗi dịch vụ là gì ? Vì vậy mà tôi viết bài này như một sự so sánh…cho vui. Nếu bạn phát hiện có gì sai hoặc thiếu sót thì cứ cho tôi biết để cập nhật lại bài viết.Dung lượng lưu trữ
– Dropbox : tối thiểu 2GB và mức tối đa cho một tài khoản miễn phí là 24GB. Trong một số trường hợp đặc biệt, có thể lên đến 28GB
– SugarSync : tối thiểu 5GB và tối đa là 32GB. Chỉ cần mời thành công ai đó tham gia, bạn sẽ được tặng thêm 500Mb
– GoogleDrive : 5GB
– SkyDrive : 7GB. Trong ngày đầu tiên ra mắt, bạn có thể nâng cấp lên 25Gb miễn phí.

Hệ điều hành hỗ trợ
– Dropbox : Windows (XP/Vista/7), Mac, Linux và các thiết di động như : Android, iPhone, iPad, BlackBerry.
– SugarSync : Windows (XP/Vista/7), Mac và các thiết bị di động : iPad, iPhone, iPod touch, Android, BlackBerry, Windows Mobile, và hệ điều hành Symbian của Nokia. Có thêm plugin hỗ trợ cho MS Outlook.
– GoogleDrive : Windows (XP/Vista/7), Mac, Android và iPhone.
– SkyDrive : Windows (Vista SP2, Windows 7/8), MacOS, Windows Phone, iPhone.

Băng thông
– Dropbox : 10GB/tháng
– SugarSync : không giới hạn
– GoogleDrive và SkyDrive : chưa có thông tin

Dung lượng file tối đa được đồng bộ
– Dropbox, SugarSync và GoogleDrive đều không giới hạn dung lượng file được đồng bộ, chỉ cần dung lượng trong tài khoản còn đủ là upload được file. Riêng với trường hợp upload dữ liệu từ trình duyệt web thì Dropbox và SkyDrive giới hạn dung lượng file tối đa là 300MB. Các dịch vụ khác chắc cũng vậy.
– SkyDrive : tối đa 2Gb

Giao diện quản lý
Ngoại trừ SugarSync thì tất cả đều có giao diện đơn giản với một vài tùy chọn cơ bản. Riêng Dropbox có thêm các tùy chọn cho phép giới hạn tốc độ upload/download cũng như cho phép sử dụng proxy để đồng bộ dữ liệu.

Quản lý phiên bản của tập tin
– Dropbox : có thể phục hồi tất cả phiên bản được lưu trong 30 ngày
– SugarSync : chỉ phục hồi được 2 phiên bản gần nhất của tập tin, không giới hạn thời gian.
– GoogleDrive và SkyDrive : cho phép phục hồi các phiên bản của tập tin nhưng chưa có thông báo cụ thể về số lần cũng như thời gian lưu trữ.

Xem các định dạng trực tuyến
– Dropbox : việc kiểm tra sơ bộ cho thấy Dropbox có khả năng xem hình và một số định dạng video như wmv, avi, doc và pdf. Còn các định dạng file nhạc và tài liệu (Excel, PowerPoint) thì dropbox không “xử” được 🙁
– SugarSync : SugarSync có khả năng phát nhạc và xem hình ảnh. Chức năng “View in Gallery” cho phép SugarSync quét nhạc hoặc hình ảnh để phát theo dạng playlist. Các định dạng khác SugarSync không đọc được.
– GoogleDrive : là dịch vụ xem được nhiều loại tập tin nhất. Các định dạng phổ biến là Word, Excel, PowerPoint, PDF, định dạng hình ảnh, Photoshop và AutoCAD. Các định dạng Audio và Video tôi chưa test được vì GoogleDrive bị lỗi upload.
– SkyDrive : Word, Excel, PowerPoint là những định dạng mà SkyDrive có khả năng xem và tạo trực tuyến. Ngoài ra, nó có thể xem định dạng PDF (Phải cài thêm plugin của Adobe) cùng với các video mp4 hoặc wmv (máy tính phải cài sẵn SilverLight). Xui, nó cũng không hỗ trợ phát nhạc mp3.

Tùy chọn đồng bộ
– Dropbox, SugarSync và GoogleDrive cho phép bạn chọn đồng bộ một số thư mục, không phải đồng bộ tất cả.
– SkyDrive : tính năng này có thể sẽ xuất hiện trong phiên bản sau, hiện tại SkyDrive chưa hỗ trợ.

Tốc độ
Đây là vấn đề được quan tâm nhiều nhất. Theo cảm nhận của cá nhân tôi thì DropBox có tốc độ cao nhất, làm việc rất nhanh. Tệ nhất trong nhóm “đại gia” này có lẽ là GoogleDrive. Đồng bộ quá chậm và đôi khi bị “đột quỵ”, tức là bạn phải tắt nó đi và bật lại. Tới giờ, tôi vẫn loay hoay upload file nhạc mp3 có dung lượng 6Mb nhưng vẫn chưa thành công 🙁

Phục hồi file bị xóa
– Dropbox, SugarSync và GoogleDrive cho phép bạn phục hồi các tập tin bị xóa. Nó không bị xóa mà sẽ nằm trong “thùng rác” để bạn có thể phục hồi. Chỉ khi nào bạn “đổ rác” thì nó mới bị xóa vĩnh viễn.
– SkyDrive : xóa một phát là “đi” luôn, không thể phục hồi.

Một số tính năng “không đụng hàng” của các dịch vụ
– Dropbox : Hỗ trợ lấy link trực tiếp

– SugarSync : Hỗ trợ backup. Có thể nghe nhạc mp3 theo playlist từ cửa sổ popup của trình duyệt.

– GoogleDrive : Cho phép đính kèm tập tin trong email một cách dễ dàng từ GoogleDrive. Một tính năng độc đáo khác là nếu có nhiều người cùng truy cập vào một tập tin để chỉnh sửa, mọi người có thể thấy phần chỉnh sửa của nhau hiển thị theo thời gian thực, đồng thời những người đang xem/chỉnh sửa có thể chat với nhau. GoogleDrive có tùy chọn chia sẽ tài liệu cho bất kỳ ai có thể xem và chỉnh sửa chúng ngay từ trình duyệt web mà không cần phải có tài khoản của Google. Phần chỉnh sửa của tất cả mọi người đều được cập nhật trong bản gốc của tài liệu.

– SkyDrive : “Tuyệt chiêu” của SkyDrive chính là khả năng truy cập mọi tập tin trên máy tính đã cài SkyDrive từ trình duyệt web ở bất kỳ đâu có Internet. Xem bài viết tại đây.

10 Comments
 1. Mình đang xài Dropbox và Sky Drive, còn 2 em kia thì chưa thử. Tuy nhiên nếu so sánh giữa 2 dịch vụ này thì mình thấy Sky Drive có vẻ ok.
  Chạy nền :
  -Dropbox :40Mb
  -Sky Drive : 12Mb
  Thời gian upload 1 file 4MB
  -Dropbox : ~2 phút
  -Sky Drive : ~1 phút
  Thêm một điểm cộng cho Sky Drive nữa là nó có thích hợp PPT,DOC, EXL , như vậy việc chúng ta có thể chỉnh sửa các file này khi máy tính không có Office 2010, 2007.

 2. Mức tối đa cho tài khoản free của sugarsync là 32gb anh ơi https://bilabi9x.sugarsync.com/faq/referral_program.html

 3. đang xài dropbox thấy cũng OK, lâu lâu hơi chậm, còn Skydriver mới xài có vẻ nhiều chức năng hơn, sugar sync mình ít xài vì giao diện rườm rà quá, google drive thì có cái điều khoản nghe rất “láo” nên ko xài.

 4. Mình thì thích dropbox bởi sự đơn giản và tiện sử dụng, mặc dù có hơi chậm nhưng cũng 0 vấn đề gì…

 5. Oh, mình đang phân vân chưa biết lựa chọn web nào để lưu trữ thì đọc được bài viết này, nó thực sự rất bổ ích. Có điều, nếu các so sánh này được lập thành bảng thì thất tuyệt vời và rất dễ theo dõi, so sánh.
  Cám ơn bài viết hữu ích của bạn!

 6. Nếu làm việc trên file chỉnh sửa nhiều lần thì dropbox hay hơn về việc phục hồi phiên bản tập tin. Skydrive và Google Drive nghe nói cũng có chức năng này nhưng chưa thấy đâu!

 7. Có cách nào tăng dung lượng dropbox không các bạn

 8. Drop box cho dung lượng miễn phí hơi ít. Nhưng được cái là hỗ trợ Linux 🙂

Ý kiến phản hồi