MiniLyrics – Tự động tìm và hiển thị lời bài hát

Mấy bữa nay tranh thủ tải 11Gb nhạc quốc tế chọn lọc chất lượng cao, tất cả ở định dạng flac, khoảng 40Mb/bài. Hehe, cũng tải sắp xong rồi nhưng mega1280 nó không cho tải nữa do đã vượt giới hạn tải !? Để mai tải tiếp vậy. Thực sự thì có nhiều bản nhạc hay mà tôi chưa nghe bao giờ. Nghe mà cứ muốn hát theo nhưng không thuộc lời, thế là lên mạng tìm một phần mềm với các chỉ tiêu : tự động tìm lời và tích hợp luôn vào file nhạc, hiển thị lời trên màn hình (chữ chạy càng tốt)…

Và tôi đã tìm ra : MiniLyrics, thằng này nghe lâu rồi nhưng chưa có dịp dùng. Đáng tiếc một điều : nó không thể nào ghi thông tin vào file nhạc có định dạng flac. Nhưng không sao, nó hiển thị chữ chạy ở một góc nhỏ màn hình là được rồi, hehe. Như hình dưới đây, tôi đang mở nhạc bằng VLC và làm việc bình thường, ở góc phải màn hình thì lời bài hát cứ cuộn lên, thích cứ nhìn xuống đó mà hát theo cho đúng lời, đỡ phải bị thiên hạ sĩ nhục vì cái tội…rống lung tung, hehe.

MiniLyrics

Cái tội lớn nhất của MiniLyrics là : không miễn phí ! Hehe. Chỉ nói chơi thôi chứ nó cũng đáng để mua lắm chứ ! Và tôi không tìm được phần mềm miễn phí nào có tính năng tương tự.

MiniLyrics hỗ trợ tất cả các chương trình nghe nhạc phổ biến như Winamp, WMP, JetAudio, RealPlayer, Songbirds, VLC…v…v…Trong quá trình cài đặt, nó sẽ yêu cầu bạn chọn chương trình nghe nhạc cần tích hợp MiniLyrics vào. Và bạn lưu ý là trong một số trường hợp, bạn phải tự chỉnh bằng tay trong phần cấu hình của chương trình nghe nhạc thì MiniLyrics mới chạy được, ví dụ như trường hợp của VLC. Còn với Windows Media Player thì nó sẽ tự khởi động khi WMP khởi động.

Về cách sử dụng thì cũng hơi rối một tý nhưng tôi chỉ mô tả vài thao tác cần thiết, chỉ đủ xài thôi, nếu muốn thêm thì bạn cứ vào trong phần thiết lập của MiniLyrics.

MiniLyrics

1. Tìm lời bài hát trên mạng
Mặc định nó sẽ tự tìm lời trên mạng và hiển thị trên mạng hình ở dạng chữ chạy. Nhưng nếu bạn thấy chữ nó đứng im, chỉ có mỗi cái tiêu đề thì nhấp chuột phải vào đó và chọn “Search Lyrics”. Nó sẽ tự động liệt kê một đống lời nhạc, nếu không thì bạn phải chỉnh lại phần Title của ô tìm kiếm, chỉ cần chừa đúng tên bài hát, phần còn thừa thì cứ xóa, sau đó bấm Search -> sẽ tìm được.

MiniLyrics

MinyLyrics sẽ tìm theo 2 dạng file là *.lrc (lời nhạc có đồng bộ theo thời gian của bài hát -> dạng chữ chạy) và *.txt (chỉ là dạng text thông thường -> không chạy theo bài hát được). Bạn sẽ thấy có biểu tượng chữ “LRC” và “TXT” ở đầu dòng. Dĩ nhiên là tôi luôn chọn dạng LRC rồi. Và tin buồn là không phải dạng LRC nào cũng được đồng bộ thời gian đâu nha, hên xui, nếu file này không có thì bạn thử chọn cái khác. Chọn xong bấm nút Open.

2. Hiển thị nhiều dòng chữ trên màn hình.
Nếu bạn thấy chỉ có một dòng chữ hiển thị trên màn hình tương ứng với nhạc và muốn hiển thị ở dạng nhiều dòng như các hình minh họa bên trên thì làm như sau : Nhấp chuột phải vào đó và chọn “Fade in lyrics”.

3. Chọn màu sắc cho chữ.
Bấm chuột vào mấy dòng chữ đó, góc dưới bên phải có 2 dấu mũi tên, bấm vào đó, nó sẽ tự thay đổi màu chữ hoặc bạn có thể tự chọn màu chữ bằng cách bấm vào biểu tượng vòng tròn trên cùng. Đồng thời có thể chỉnh lại kích cỡ của chữ, bấm vào chữ A+ hoặc A-.

4. Tương tác với file MP3.
Bạn có thể cấu hình để nó lấy lời từ tập tin mp3, hoặc cấu hình để nó lưu lời vào file nhạc, hoặc xóa lời từ file nhạc….Nhấp chuột phải vào MiniLyrics và chọn Lyrics > chọn các mục tương ứng.

5. Cấu hình tự động lưu lời thành file riêng biệt.
MiniLyrics cho phép bạn lưu lời tự động vào file nhạc hoặc lưu thành một tập tin riêng biết. Tất cả được làm tự động mỗi khi bạn chơi nhạc bằng WMP hay các phần mềm mà nó hỗ trợ.

MiniLyrics

Nhấp chuột phải và chọn “Display Options”. Hộp thoại hiện ra chọn thẻ Lyrics > bấm vào cái nút màu trắng ở dòng “Save lyrics in” để chọn nơi lưu trữ lời bài hát hoặc chọn “Save lyrics in the song’s directory” để nó lưu vào thư mục đang chứa file nhạc mà bạn đang phát.

Chọn “Save lyrics in mp3 file” nếu muốn nó tự động lưu lời vào file nhạc. Chọn “As the same name as the song” để nó đặt tên file theo tên bản nhạc.

6. “Cấm vận” MiniLyrics
Mặc định nó sẽ khởi động cùng với các trình nghe nhạc nhưng nếu bạn không muốn thì ở hộp thoại bên trên, chọn thẻ System > chọn tiếp “Startup” và bỏ chọn vào chương trình phát nhạc mà bạn không muốn nó khởi động cùng.

3 Comments
  1. phần mềm này tìm kiếm lyrics theo thông tin đã được add vào file mp3 mà :))

    nhưng mà theo thói quen của người VN, thường download trên zing mp3 hay nhaccuatui thì nó thường add rất nhiều thông tin thừa như album:nhaccuatui … hay V.A – tên bài hát thì thỉnh thoảng soft này lại tìm đc 1 số lyrics rất buồn cười =))

    em nghỉ sau post này AHX nên giới thiệu 1 soft có thể fix lại info của file mp3 nó mới tông xẹc tông =))

Gửi phản hồi