Omnimo và Rainmeter – Biến giao diện Desktop thành giao diện của Windows 8

Microsoft đã chính thức giới thiệu về Windows 8, bạn có thể xem video giới thiệu sau :

Rất tuyệt phải không nào ? Windows 8 được giới thiệu bên trên chạy trên thiết bị cảm ứng nhưng nó vẫn hoạt động tốt khi sử dụng bàn phím và chuột giống như các phiên bản Windows trước giờ và không đòi hỏi phần cứng quá cao. Chỉ cần hệ thống của bạn chạy được Windows 7 là có thể chạy được Windows 8.

Như bạn thấy giao diện của Windows Phone 7 đã được “thổi” vào phiên bản Windows 8 lần này, dĩ nhiên là nó có thêm những tính năng khác mà Windows Phone không có, bạn có thể thấy trong đoạn phim demo bên trên. Và trong khi chờ đợi khoảng hơn 1 năm nữa đề tận tay “sờ” vào cái giao diện đó thì ngay lúc này, bạn có thể tạm hài lòng với Omnimo, một theme của Rainmeter, giúp biến Desktop của bạn thành “Home Screen” của Windows Phone 7 :wow: , như hình minh họa sau :

Tôi thực sự thích cái đồ chơi này đó nha :dangmo:

Để sử dụng được, bạn cần phải tải về 2 món sau :
Rainmeter phiên bản mới nhất (2.0 hoặc 2.1 beta)
Omnimo 3.1 for Rainmeter, dung lượng chừng 39.5Mb

Sau khi tải xong, bạn tiến hành cài đặt Rainmeter trước, sau đó thì giải nén Omnimo và nhấp đúp vào tập tin “Omnimo.rmskin” để cài đặt theme mới. Hộp thoại hiện ra chọn “Install”.

Biến giao diện Desktop thành giao diện của Windows 8

Sau khi cài đặt xong, nó hiện hộp thoại sau :

Biến giao diện Desktop thành giao diện của Windows 8

Cái này yêu cầu bạn cấu hình như sử dụng thời gian ở dạng 24 giờ, sử dụng độ C hay độ F và thời tiết cho vùng nào. Cứ để mặc định và bấm dấu mũi tên để qua màn hình tiếp, ở đây bạn sẽ chọn độ phân giải màn hình tương ứng với màn hình của bạn.

Cuối cùng bạn sẽ được giao diện như sau (đã bị tôi thêm bớt các icon nên sẽ hơi khác so với khi cài mặc định).

Biến giao diện Desktop thành giao diện của Windows 8

Giờ là cách sử dụng :

– Bỏ những gadget (tôi tạm gọi vậy) không cần thiết : như bạn thấy, có những gadget không cần thiết được đưa lên sẵn trên deskop. Để loại bỏ chúng, bạn rê chuột vào đó, góc trên cùng bên phải sẽ xuất hiện dấu “X” -> bấm vào đó để “tiễn” nó đi khỏi Desktop.

– Bạn có thể di chuyển các icon này vào những vị trí mong muốn trên desktop. Khi rê chuột vào mỗi gadget, ngoài dấu “X” xuất hiện ở góc trên bên phải, bạn sẽ thấy vài dấu hiệu khác nữa và tùy vào mỗi gadget, chúng sẽ có công dụng khác nhau. Cái này bạn phải tự dùng thử mới biết được.

– Thêm mới một Gadget : Omnimo hỗ trợ rất nhiều gadget như : Gmail, WorldClock (xem giờ thế giới), RSS (hiển thị tin tức từ các trang web/blog), trình điều khiển mini của các ứng dụng (Winamp, WMP, iTunes), Notes (ghi chú trên desktop, nếu chọn SecureNote thì phải nhập đúng mật khẩu mới xem được nội dung), Facebook (hiển thị thông tin mới nhất từ “tường” của bạn trên facebook), Folders (hiển thị các thư mục yêu thích)…và các gadget khác như : hiển thị thông tin mạng, wifi, ổ cứng, thời tiết, thời gian, pin, ram, cpu….

Biến giao diện Desktop thành giao diện của Windows 8

– Thay đổi kích thước của gadget : bạn không thể sử dụng chuột để điều chỉnh kích thước của các gadget này. Tôi cũng vô tình phát hiện ra là để thay đổi, bạn rê chuột vào gadget đó, ở góc dưới bên tay phải, có một dấu hiệu nhỏ -> bấm vào đó, một thanh trượt hiện ra -> kéo thanh trượt để thay đổi kích thước.

Biến giao diện Desktop thành giao diện của Windows 8

– Cấu hình hiển thị cho gadget : Omnimo cung cấp sẵn các hiệu ứng hiển thị của gadget. Bạn có thể làm cho nó trông giống như một nút nhấn, làm cho nó trong suốt…Rê chuột vào biểu tượng dấu mũi tên tròn tròn mà bạn thấy trên màn hình, ngay lập tức xuất hiện một nút tròn tròn bên dưới nó, bấm vào đó là bạn sẽ thấy các hiệu ứng hiện ra như sau :

Biến giao diện Desktop thành giao diện của Windows 8

– Chỉnh sửa RSS hiển thị trên Desktop : mặc định khi cài xong, bạn sẽ thấy nó hiển thị sẵn trên desktop vài trang tin tức như Engadge, ZDnet, Gizmodo…v…v…Bạn có thể thay đổi lại (thành anhhangxomonline.net chẳng hạn :v_cuoi2: ) như sau : Rê chuột vào vùng đó, bạn sẽ thấy xuất hiện biểu tượng setting tròn tròn như trong hình minh họa bên dưới đây -> bấm vào đó, một danh sách hiện ra và bạn sẽ thấy có 4 RSS (Tên và đường dẫn) -> bạn chọn một cái và sửa lại tên và đường dẫn -> bấm “Set”. Ví dụ tôi đặt lại tên của RSS số 3 là “anhhangxom(^o^)nline” và sửa lại đường dẫn của nó là “http://anhhangxomonline.net/feed” -> Tiêu đề bài mới từ anhhangxomonline.net sẽ hiển thị ngay trên Desktop.

Biến giao diện Desktop thành giao diện của Windows 8

– Hiển thị các gadget dạng text : Bạn thấy ở bên trên tôi có hướng dẫn cách sửa lại RSS để hiển thị nội dung của blog anhhangxomonline.net. Nhưng đồng thời bạn cũng có một gadget có tên là RSS, cũng dùng để hiển thị tin RSS. Vậy khác nhau ở chỗ nào ? Bạn có thể thấy ngay là gadget hiển thị trong một vùng thấy rõ, trong khi đó nếu hiển thị ở dạng text thì nó không có đường viền bao quanh là có nền trong suốt để chỉ hiển thị text trên desktop mà thôi. Để sử dụng các gadget dạng text, bạn nhấp chuột phải trên desktop và chọn “WP7” -> chọn “Textitems” -> chọn “món” mà mình thích như : Notes, Gmail, Facebook… Làm tương tự để gỡ bỏ một textitems ra khỏi desktop.

Biến giao diện Desktop thành giao diện của Windows 8

– Chỉnh độ sáng tối của Desktop : chính xác hơn là do để độ trong suốt mặc định là 0% nên bạn sẽ có cảm giác desktop bị tối tối -> vậy thì hãy tăng độ trong suốt lên, bạn sẽ thấy mọi thứ sáng lên. Nhấp chuột phải vào desktop và chọn Settings -> chọn Transparency -> chọn một con số mong muốn. Nếu check vào “fade in” hoặc “fade out”, bạn sẽ thấy khi rê chuột vào desktop, màn hình sẽ sáng lên (hoặc tối đi tùy “fade in” hay “fade out”).

Biến giao diện Desktop thành giao diện của Windows 8

Vậy là tạm ổn rồi nhé :v_nhaymat1: ! Sáng mai chắc cũng phải “nướng” đến 8 giờ là ít bởi vì giờ đã gần 3h30 sáng rồi, hồi chiều nay đánh một giấc quá đã nên giờ mới thức khuya đến vậy. Mai dậy, mở máy lên và tận hưởng cái giao diện tuyệt vời này…

Biến giao diện Desktop thành giao diện của Windows 8

5 Comments
  1. nang may’ ko anh

    • Khi chạy a thấy nó chiếm khoảng 25-30Mb RAM. Bởi vì máy của anh có cấu hình Core2Duo và RAM 4GB nên có thể ko thấy cảm giác chậm hay gì cả. Em cứ dùng thử, nếu thấy nó làm chậm hệ thống quá thì gỡ ra thôi, chả chết…thằng Tây nào cả, hehe.

  2. Cái đó nặng máy lắm, khởi động máy là mất thêm mấy chục giây luôn ấy, rồi RAM cũng ngốn kha khá nũa

  3. Vậy là mình chỉ để được chừng ấy gadget trên desktop thôi phải chứ đâu có kéo thành từng trang như W8 được đâu, phải không AHX?

Ý kiến phản hồi