Phím F8, SafeMode và chế độ Recovery của Windows 8

Hôm rồi, sau khi cài xong mọi thứ, tôi đã tạo một bản backup hệ thống. Bạn có thể xem bài viết hướng dẫn tạo file ảnh của hệ thống tại “Sao lưu và phục hồi hệ thống trong Win7“. Cách làm trong Windows 8 cũng tương tự như vậy.

Có một điều xui xẻo đã xảy ra và tôi buộc phải chọn giải pháp là phục hồi hệ thống bằng file ảnh mà tôi đã tạo ra bên trên. Nhưng bằng cách nào ?

Trong trường hợp Windows bị lỗi, Windows 8 cho bạn 3 lựa chọn :

– Refresh your PC without affecting your files : Sửa chữa lại file hệ thống, dữ liệu của bạn vẫn còn nguyên.
– Remove everything and reinstall Windows : giống như bạn cài mới Win vậy, mọi dữ liệu sẽ mất sạch.
– Advance startup : khởi động máy vào chế độ Recovery mà không cần đĩa CD hay USB gì cả.

Cả ba tùy chọn trên bạn có thể tìm thấy trong menu Settings > chọn “Change PC Settings” > chọn thẻ General.

Phím F8, SafeMode và chế độ Recovery của Windows 8

Lưu ý là Windows 8 yêu cầu bạn phải có bộ cài đặt (đĩa CD hoặc USB) thì hai tùy chọn đầu tiên bên trên mới làm việc được. Và hãy cẩn thận đọc kỹ các thông báo của Windows khi thực hiện các công việc bên trên.

Khi tôi bấm nút “Restart now” ở phần “Advance Startup” thì máy tính đã khởi động lại và vào thẳng chế độ Recovery :cungly:, mừng hết lớn ! Đem chuyện này đi nói với một bạn trong công ty thì bạn đó nói rằng :

– Chắc nó nằm trong menu F8 chứ gì ?
– Thử đi !
– Ok, đợi lát, để save lại đã rồi khởi động lại cho V xem.

Hai thằng hì hục ngó vào màn hình. Nhưng : “Quái, sao nó…không ăn ta ? Hay là do mình bấm chậm quá ? Ok, restart lại máy rồi bấm liên tục thử xem, thế nào nó cũng dính”.

Bản thân tôi cũng không hề biết rằng Microsoft đã hoàn toàn loại bỏ phím F8 trong quá trình khởi động Windows để vào chế độ SafeMode. Vậy mà hồi nãy bấm F8 khí thế luôn :cuoibebung:

Tại sao Windows 8 lại bỏ phím F8 ?

Đơn giản là Windows 8 được thiết kế cho máy tính bảng. Mà máy tính bảng thì làm quái gì có phím F8 để mà nhấn ? :cuoibebung:

Nếu vậy thì làm sao vào được SafeMode và chế độ Recovery ?

Có 3 cách để khởi động Windows 8 ở chế độ Recovery Mode :

– Khởi động vào chế độ Recovery ngay từ Windows 8. Có nhiều cách làm. Ví dụ như bạn có thể giữ phím Shift trong khi bấm vào biểu tượng Restart trong Windows 8. Hoặc sử dụng câu lệnh “shutdown” kèm các tham số từ cửa sổ command prompt [quên mất các tham số rồi :)] . Hoặc đơn giản là bấm nút “Restart now” ở phần “Advance startup” mà tôi nói bên trên.

– Kích hoạt từ BIOS trên mainboard (thường bấm phím Del để vào BIOS setup). Khả năng này chỉ xảy ra trên những main tích hợp BIOS thế hệ mới nhất do Intel phát triển. Hiện tại chỉ có một số loại main của MSI là được tích hợp BIOS thế hệ mới này. Nếu tôi nhớ không lầm 🙂

– Windows 8 khá thông minh. Nếu trong quá trình khởi động nó cảm thấy có vấn đề và không thể khởi động được thì ngay lập tức nó sẽ hiện ra thông báo sau :

Phím F8, SafeMode và chế độ Recovery của Windows 8

Bạn bấm “See advanced repair option” để truy cập vào chế độ recovery mode của Windows 8 với giao diện như sau :

Phím F8, SafeMode và chế độ Recovery của Windows 8

Bạn chọn “Troubleshoot”, menu với các tùy chọn khôi phục hệ thống hiện ra :

Phím F8, SafeMode và chế độ Recovery của Windows 8

“Refresh your PC” và “Reset your PC” thì tôi đã nói ở phần bên trên rồi, nó hơi ngắn gọn về ngôn từ một tí :). Trong trường hợp của tôi, do tôi muốn phục hồi lại Windows từ file ảnh đã backup nên tôi chọn “Advanced options”. Một menu khác hiện ra :

Phím F8, SafeMode và chế độ Recovery của Windows 8

Bạn thấy nó có một số tùy chọn như :

– System Restore : sử dụng system restore để phục hồi các thiết lập và registry
– System Image Recovery : phục hồi hệ thống từ file ảnh -> tôi chọn cái này 🙂
– Automatic Repair : tự động tìm kiếm và sửa lỗi hệ thống
– Command Prompt : mở cửa sổ Command Prompt
– Windows Startup Settings : đây chính là SafeMode. Sau khi chọn mục này, máy tính sẽ khởi động thẳng vào SafeMode giống như các phiên bản Windows trước giờ 🙂

Phải nói tôi rất thích cái chế độ Recovery này, ít ra phải được như vậy thì mới xứng tầm là hệ điều hành “đỉnh” nhất của Microsoft chớ 🙂 .Quả là không phí thời gian khi ngồi viết ra những dòng này 🙂 . Bây giờ thì phải đi ngủ để lấy sức mai…hiến máu cho thằng em họ nó mổ tim.

1 Comment
  1. […] năm sau bài viết “Phím F8, SafeMode và chế độ Recovery của Windows 8“, giờ tôi mới biết rằng chúng ta có thể “hồi sinh” phím F8 để […]

Ý kiến phản hồi