Quản lý địa chỉ IP cho laptop

Việc phải thường xuyên kết nối máy vi tính (nhất là laptop) vào những mạng khác nhau (mạng ở nhà, nơi làm việc, mạng wifi công cộng…v..v..) khiến bạn mất rất nhiều thời gian để ghi nhớ và chỉnh lại các thông số như địa chỉ IP (động/tĩnh), gateway, DNS và đôi khi bạn phải chỉnh lại cả workgroup cho phù hợp. Hic, rất tiếc là tôi chưa gặp trường hợp này vì nếu gặp thì tôi có laptop rồi :khoc2:
Tuy nhiên, nhìn thấy bạn bè, người quen cực khổ cũng động lòng chút ít, tìm được hai “em” có thể giúp mọi người, giá cả thì khỏi lo, hàng miễn phí ! :cuoibebung:

Em đầu tiên thì bình dân một chút, ít tính năng nhưng hiệu quả và dễ sài : IP Organizer v2.1 , dung lượng 816 Kb, tải tại địa chỉ
http://www.bilgisayar-dunyasi.com/yazilim/dosyalar/IP_Organizer2.exe

IPOrganizer
Sau khi cài đặt bạn khởi động chương trình, chọn ngôn ngữ Tiếng Anh ở hộp thoại hiện ra và bấm vào button bên dưới. Khi giao diện của chương trình xuất hiện, bạn chọn thẻ Adapters > bấm Scan Adapters để chương trình quét và hiển thị danh sách card mạng có trên máy, xong chọn thẻ Profile Details để trở lại trang cấu hình.

1.Tạo Profile : Để tạo một Profile mới bạn nhấp nút Add Profile và nhập vào tên ở phần Name (chỉ nhập số và chữ). Tiếp theo bạn chọn tên Card mạng sẽ được cấu hình ở mục Adapter name và nhập vào các thông tin về địa chỉ IP, Gateway và DNS. Nếu dùng IP động thì bạn chọn mục Optain an IP address automatically, tương tự như khi bạn cấu hình Card mạng bằng tay. Xong nhấp nút Save để lưu lại. Nếu muốn chỉnh sửa hay xoá thì bạn chỉ việc chọn Edit Profile hoặc Delete Profile.

2.Sử dụng : bạn chỉ cần kết nối laptop vào mạng và chọn profile muốn sử dụng từ danh sách, card mạng của bạn sẽ được tự động cấu hình. Bạn cũng có thể chọn nhanh profile từ menu chuột phải khi click vào biểu tượng của chương trình trên khay hệ thống.

Em thứ hai là NetSetMan v2.5.1 (dung lượng 1.34Mb), cao cấp hơn với nhiều tính năng, tải tại địa chỉ http://www.netsetman.com
NetSetMan

Sau khi cài đặt bạn khởi động chương trình, nếu muốn sử dụng giao diện Tiếng Việt bạn bấm nút Info và chọn ngôn ngữ từ danh sách. Tiếp theo bạn chọn 1 trong 6 thẻ profile có sẵn (từ SET1 đến SET6) > chọn card mạng mà bạn muốn sử dụng từ ComboBox và tiến hành cấu hình các thông số TCP/IP tương tự như khi bạn cấu hình card mạng trong Windows.
Ngoài ra NetSetMan còn cho phép bạn thiết lập các thông số khác như : PC Name (tên máy tính), DNS Domain (tên máy chủ DNS trong mạng), Workgroup (tên workgroup), Printer (chọn máy in mặc định trong mạng), SMTP (địa chỉ Mail Server trong mạng nội bộ), Net Drive (tạo ổ đĩa mạng), Hosts (thêm cấu hình của riêng bạn vào file Hosts), Script (thực thi file script .bat, .vs, .js).
NetSetMan sẽ tự động lưu lại những thông tin mà bạn cấu hình, khi muốn sử dụng bạn chỉ cần nhấp nút Activate để kích hoạt, những gì bạn đã cấu hình sẽ lập tức được thực thi (bạn sẽ nhận được thông báo cụ thể, nếu bị lỗi bạn có thể xem ý nghĩa của mã lỗi trong phần Help của chương trình).
Để đổi tên một profile bạn nhấp chuột phải vào profile đó và chọn Rename, đồng thời bạn cũng có thể xóa hết các giá trị bằng cách chọn mục Clear Entries hay chọn mục Active in Tray để làm Profile xuất hiện khi bạn nhấp chuột phải vào biểu tượng của chương trình trên khay hệ thống…v..v…

:chucmayman:

Rất mong nhận được ý kiến của bạn để tăng tương tác :)

Gửi phản hồi