Spoon – Chạy các ứng dụng không cần cài đặt !

Thực ra, cái tiêu đề cũng không chính xác mấy cho lắm. Spoon là một dịch vụ web và nó cho phép bạn chạy các ứng dụng phổ biến như Chrome, Firefox 3.5, Skype, Winamp, WinRAR, WinZip, GomPlayer, SongBird, RealPlayer, VLC, Notepad++, FoxitReader, AdobeReader, Sumatra PDF, Excel Viewer, Word Viewer, PowerPoint Viewer, Total Commander, Open Office, QuickTime…..mà không cần cài đặt. Chính xác hơn là nó sẽ kết nối internet và tải về một phần nhỏ của ứng dụng và đặt trên thư mục tạm trên máy của bạn và dĩ nhiên là bạn không thể tìm thấy ứng dụng đó trong Program File hoặc trong Add/Remove Programs.

Spoon – Chạy các ứng dụng không cần cài đặt !

Mới đầu tôi cũng tưởng nó là một dịch vụ web và chạy trên nền web nhưng không phải. Tôi sử dụng WinAmp thì thấy nó chỉ tải về máy thư mục WinAmp có tổng dung lượng khoảng 3Mb và Winamp vẫn chạy ngon lành. Các ứng dụng được gọi từ web và nó sử dụng công nghệ ảo hóa. Tức là ứng dụng có thể chạy độc lập mà không phụ thuộc vào hệ điều hành mà bạn đang sử dụng -> đồng nghĩa với việc bạn có thể chạy các ứng dụng này trên bất kỳ phiên bản Windows nào [hy vọng là tôi không nói quá]

Có vẻ như dung lượng nhỏ là do nó sẽ không tải về những tính năng của phần mềm mà bạn không sử dụng -> khi bạn sử dụng, nó sẽ kết nối đến server để tải về phần tương ứng.

Để sử dụng, bạn cần phải tạo một tài khoản tại Spoon và tải về một plugin dành cho trình duyệt web, nó hỗ trợ gần như tất cả các trình duyệt web phổ biến hiện nay.

Đầu tiên bạn tải về plugin của Spoon tại địa chỉ : http://start-ecl.spoon.net/layers/setup/3.23.0.6/spoon-plugin.exe , dung lượng khoảng 3.7Mb.

Truy cập vào địa chỉ : https://secure.spoon.net/Manage/Login.aspx?Redir=1 để đăng ký một tài khoản, cũng khá đơn giản.

Sau khi đăng ký xong, đăng nhập vào tài khoản của bạn, chọn các ứng dụng trong danh sách và bấm nút Start Now, nó sẽ tiến hành tải dữ liệu về máy, sau khi tải xong, ứng dụng sẽ khởi động ngay.

Spoon – Chạy các ứng dụng không cần cài đặt !

Spoon – Chạy các ứng dụng không cần cài đặt !

Đường dẫn chứa file cài đặt các ứng dụng trên máy của bạn [với Win7] thường sẽ là :
C:Userstên_userAppDataLocalSpoonSandboxes

Spoon – Chạy các ứng dụng không cần cài đặt !

Tôi thấy nó cũng khá thú vị, hehe.

Rất mong nhận được ý kiến của bạn để tăng tương tác :)

Gửi phản hồi