SugarSync 2.0 Beta – Diện mạo mới, tính năng mới

SugarSync 2.0 Beta - Diện mạo mới, tính năng mớiHôm qua, khi tôi vào SugarSync để tải về thì phát hiện SugarSync đã có phiên bản mới với giao diện được thiết kế lại hoàn toàn. Đúng như vậy, từ hồi xưa khi tôi viết bài so sánh nó với Dropbox, tôi đã cảm thấy cái giao diện cũ của nó có chút vấn đề và quá cồng kềnh. Nếu bạn đã từng sử dụng rồi thì bạn sẽ thấy phiên bản mới là một sự “lột xác” ngoạn mục 🙂

Khoan hãy nói về tính năng, chỉ cần thấy giao diện thôi là đã khoái rồi :). Ngạc nhiên nhất với tôi là sau khi cài xong, tôi thấy nó báo rằng tôi đang có tới 37.25GB (so với 5GB tài khoản lúc đăng ký ban đầu) :wow: !

Vì đang còn ở phiên bản Beta nên khi sử dụng nó, bạn phải thật bình tĩnh. Tôi đã phải “kill” nó hàng chục lần vào tối qua do nó bị treo, một phần là do tôi chưa hiểu rõ cách nó làm việc như thế nào. Ở phiên bản mới này, như bạn thấy trên giao diện chính, SugarSync sẽ liệt kê tất cả các thư mục đang được đồng bộ trên máy tính. Muốn xem chi tiết, bạn chỉ cần nhấp chuột 1 cái và đợi khoảng 2 giây để nó hiển thị. Nếu muốn mở thư mục đó trên máy tính thì bạn nhấp đúp chuột. Và nếu bạn nhấp loạn xạ thì thế nào nó cũng bị treo cho mà xem 🙂

SugarSync 2.0 Beta - Diện mạo mới, tính năng mới

Khi bạn cài đặt xong, SugarSync sẽ liệt kê các thư mục mà bạn đã từng đồng bộ trước đó, nhưng nó sẽ không tự động đồng bộ xuống máy tính mới mà bạn phải cấu hình bằng cách bấm chuột vào thư mục đó > trang hiện ra bạn bấm vào “công tắc” ở mục “Syncing to this computer”.

SugarSync 2.0 Beta - Diện mạo mới, tính năng mới

Điểm đặc biệt ở lần cải tiến này là toàn bộ dữ liệu của tài khoản SugarSync sẽ được quản lý tập trung thông qua một ổ đĩa mạng do SugarSync tạo ra lúc cài đặt. Chỉ có 2 nơi chứa dữ liệu của SugarSync nằm bên ngoài ổ đĩa này đó là “Magic Briefcase” và “Mobile Photo”, bạn nhấp đúp vào đó để mở 2 thư mục này và bạn sẽ thấy nó nằm ở đâu trên máy tính.

Với Dropbox và SkyDrive, để đồng bộ bạn phải chép dữ liệu vô thư mục chính do 2 phần mềm này tạo ra. Nhưng với SugarSync thì không như vậy, chỉ có 2 thư mục mà tôi kể bên trên là bạn cần phải chép dữ liệu vào để tiến hành đồng bộ, còn lại thì không cần —>>> đây là điểm tôi khoái nhất của SugarSync vì mình có thể backup và đồng bộ mà không cần phải tốn dung lượng lưu trữ trên ổ đĩa -> làm sao để làm được điều này ?

Đơn giản là bạn chỉ cần “kéo” thư mục cần đồng bộ và “thả” vào giao diện của SugarSync. Hoặc nhấp chuột phải vào thư mục cần đồng bộ và chọn “SugarSync” -> chọn tiếp “Add folder to sugarsync…” là xong.

Có một thư mục trong SugarSync không bao giờ được đồng bộ xuống bất kỳ thiết bị nào, đó là “Web Archive”. Thư mục này dùng để upload dữ liệu của bạn lên SugarSync ở dạng lưu trữ. Nếu muốn lấy lại dữ liệu, bạn phải tự download về từ web hoặc mở “ổ đĩa SugarSync” ra > chọn thư mục “Web Archive” và copy dữ liệu vào máy tính.

Bởi vì nó không có thư mục quản lý tập trung như Dropbox hoặc SkyDrive nên bạn không thể quản lý theo ý mình được. Cứ thư mục nào được đồng bộ là nó sẽ xuất hiện trong thư mục gốc của “ổ đĩa SugarSync”, bạn không thể tự tạo một thư mục để chứa những thư mục đang được đồng bộ. Thay vào đó, SugarSync cho bạn tạo nhãn (label) cho mỗi thư mục bạn đồng bộ để ghi chú chu thư mục đó. Để tạo nhãn, bạn nhấp chuột vào thư mục > trang hiện ra bấm vào chữ “Advanced” ở cuối cùng.

SugarSync 2.0 Beta - Diện mạo mới, tính năng mới

Bạn thấy các tính năng liên quan đến thư mục đồng bộ :

+ Add or edit folder label : tạo nhãn cho thư mục
+ Exclude subfolders from sync : giúp bạn chọn một số thư mục con để đồng bộ, không phải tất cả.
+ Remove from SugarSync : giúp bạn không đồng bộ thư mục này nữa và xóa dữ liệu liên quan trên Sugarsync.

Có một điều bạn cần lưu ý là không nên xóa thư mục đồng bộ trong ổ đĩa của “SugarSync” vì có thể nó sẽ…nổi điên :cuoibebung: .Nếu muốn xóa, bạn nên làm thao tác “remove from SugarSync” như bên trên, toàn bộ dữ liệu của thư mục đó trên server sẽ bị xóa sạch, đồng thời nó cũng bị xóa khỏi “ổ đĩa SugarSync”. Nhưng bạn yên tâm là thư mục gốc trên máy tính của bạn (thư mục bạn chọn đồng bộ với SugarSync) vẫn còn nguyên vẹn nhé 🙂

Vài dòng sơ sơ với SugarSync 2.0 Beta, hy vọng có ích cho mọi người 😀

Xem thêm các tính năng và tải bản mới nhất về tại SugarSync

4 Comments
  1. em thấy người ta xài Dropbox rất nhiều, trong khi em lại thấy SugarSync thực sự tốt hơn rất nhiều, nếu 1 người ít biết hay không quan tâm về vọc vạch 1 chút thì thấy nó hơi rắc rối, nhưng khi đã quen rồi thì thấy cái client của nó tiện lợi vô đối luôn 🙂

    nhờ anhhangxom xác minh lại vụ 37.25GB này với, vì nếu chỉ xài beta mà nó cho nhiều thế thì … o.O

    • Hiện tại đã lên được 37.5GB sau khi cài nó trên Android :). Mình xài SugarSync được hơn 1 năm rồi và đã invite rất nhiều người tham gia, mỗi người tham gia mình được cộng 500MB nên bây giờ mới có nhiều vậy đó chứ mỗi tài khoản bình thường chỉ có 5Gb thôi.

  2. Sao cài trên Win7 ko đc vậy anhhangxom

Ý kiến phản hồi