Symform – Dịch vụ sao lưu và động bộ với dung lượng 200Gb

Gần đây, tôi liên tục nhận được email từ dịch vụ lưu trữ Symform. Trước đó, tôi đã đăng ký dùng thử theo lời giới thiệu của một bạn từ bài viết : Truy tìm dịch vụ lưu trữ trực tuyến miễn phí tốt nhất !

Cảm nhận đầu tiên về dịch vụ này là : nó quá thầm lặng đến nỗi bạn quên mất sự hiện diện của nó trong hệ thống, và sự thực là tôi đã quên. Nếu không có các email báo cáo công việc hằng ngày thì tôi đã quên nó rồi. Theo ZDNet thì bạn sẽ không bao giờ tìm được một dịch vụ lưu trữ trực tuyến nào tốt hơn Symform, ít ra là ở thời điểm hiện tại.

Với dung lượng lưu trữ miễn phí lên đến 200Gb, đây quả là một dịch vụ đáng ghờm về dung lượng lưu trữ và cách bảo mật. Dữ liệu của bạn được mã hóa theo cách đặc biệt và được chia nhỏ thành 96 phần, lưu trữ ngẫu nhiên trên 96 server đặt ở nhiều địa điểm khác nhau ! Cách làm này cũng giúp đẩy tốc độ upload/download dữ liệu. Hệ thống của Symform tự động backup những phần của tập tin lên nhiều server khác nhau. Do đó, trừ khi tất cả các server bị hỏng cùng lúc thì bạn mới bị mất dữ liệu, mà khả năng này thì rất rất nhỏ.

Với Symform bạn có thể :
– Backup dữ liệu với độ bảo mật và độ tin cậy cao
– Phục hồi dữ liệu đã backup lên bất kỳ máy tính nào
– Đồng bộ dữ liệu giữa nhiều máy
– Quản lý tập tin trên nền web nhưng không thể upload dữ liệu từ web.

Đầu tiên, bạn truy cập vào địa chỉ : http://www.symform.com để đăng ký một tài khoản miễn phí với dung lượng 200GB.

Sau khi tạo xong tài khoản, bạn đăng nhập vào để tải về file cài đặt Symform, dung lượng 2.8Mb. Hoặc có thể tải tại đây. Cài đặt và khởi động Symform, bạn sẽ được yêu cầu đăng nhập :

Symform - Dịch vụ sao lưu và động bộ với dung lượng 200Gb

Màn hình tiếp theo bạn đặt tên cho máy tính đang dùng, để phân biệt giữa các máy sau này :

Symform - Dịch vụ sao lưu và động bộ với dung lượng 200Gb

Ngoài việc giúp đồng bộ giữ liệu của bạn lên “đám mây”, Symform có thể giúp bạn biến một phần dung lượng đĩa còn trống trên máy thành một trong các nơi lưu trữ do Symform quản lý. Tôi không rõ vụ này cho lắm nhưng nó chỉ áp dụng cho các server với kết nối internet 24/24 và dung lượng tối thiểu bạn đóng góp phải là 150Gb. Theo tôi thì chúng ta chỉ cần chọn tùy chọn mặc định “Synchronize files to the cloud” là đủ :

Symform - Dịch vụ sao lưu và động bộ với dung lượng 200Gb

Tiếp theo bạn chọn thư mục cần backup bằng cách bấm nút Add :

Symform - Dịch vụ sao lưu và động bộ với dung lượng 200Gb

Symform - Dịch vụ sao lưu và động bộ với dung lượng 200Gb

Sau này, nếu như bạn không muốn backup thư mục này nữa thì cứ bấm vào dấu X mà bạn thấy như hình bên trên. Trang tiếp theo cho bạn cấu hình giới hạn tốc độ của đường truyền mà bạn đang có. Đồng thời cho phép bạn chỉ định thời gian mà Symform sẽ làm việc trên hệ thống. Bạn có thể thiết lập thời gian nào mà máy tính rảnh rỗi nhất, lúc đó Symform sẽ tự động thực hiện việc backup. Nếu bạn chờ mỏi cả cổ mà không thấy file nào được backup thì nên xem lại việc qui định thời gian ở đây.

Symform - Dịch vụ sao lưu và động bộ với dung lượng 200Gb

Bấm Next và bạn chỉ định giới hạn upload/download tối đa.

Symform - Dịch vụ sao lưu và động bộ với dung lượng 200Gb

Trang thông tin tổng quát hiện ra :

Symform - Dịch vụ sao lưu và động bộ với dung lượng 200Gb

Bấm nút Apply. Xong bấm Finish để hoàn tất.

Symform - Dịch vụ sao lưu và động bộ với dung lượng 200Gb

Vậy là xong rồi. Giờ đến màn chia sẽ/phục hồi dữ liệu giữa hai máy. Từ đầu đến giờ, bạn không hề thấy chỗ nào trong giao diện cho phép chia sẽ dữ liệu đúng không ? Để thực hiện việc đồng bộ dữ liệu giữa hai máy, phải thỏa mãn điều kiện sau :
– Máy 1 : backup một thư mục lên “đám mây” (nãy giờ bạn đang làm đó 🙂 )
– Máy 2 : giao diện của Symform sẽ xuất hiện tính năng chia sẽ và đồng bộ. Lúc này bạn sẽ chọn một trong các thư mục đã backup ở máy 1.

Symform - Dịch vụ sao lưu và động bộ với dung lượng 200Gb

Ở máy tính muốn đồng bộ dữ liệu từ một máy khác, bạn cũng tiến hành cài Symform và đăng nhập với cùng một tài khoản trên máy kia. Bạn cũng thực hiện các giai đoạn y chang như trên, nhưng bạn có thể bỏ qua bước “Sync Local Folders”, tức là bước giúp bạn backup một thư mục trên máy lên “đám mây”. Trên giao diện, bạn sẽ thấy có thêm thẻ “Share Cloud Folders” như sau :

Bấm nút Add, sẽ xuất hiện hộp thoại để bạn chọn một thư mục trên “đám mây” để đồng bộ dữ liệu. Hộp thoại hiện ra như hình bên trên, bạn sẽ thấy có 2 tùy chọn :
– Hot standby for instant restore : tùy chọn này cho phép bạn phục hồi dữ liệu đã backup trên “đám mây” từ một máy khác.
– File sharing and collaboration : chia sẽ và đồng bộ dữ liệu.

Mục “Cloud Folder” là nơi bạn chọn một thư mục trên “đám mây” mà bạn muốn phục hồi trên máy hiện tại hoặc đồng bộ dữ liệu với máy tính đã upload nó lên.

Mục “Local Folder” : bạn chỉ ra thư mục trên máy hiện tại sẽ được sử dụng để lưu trữ dữ liệu được phục hồi hoặc đồng bộ từ “đám mây”.

Xong bấm Next và phần còn lại y chang như phần hiện bên trên.

17 Comments
 1. Với tài khoản miễn phí 200Gb thì đúng là quá hào phóng, đủ để áp dụng cho hầu hết những người dùng phổ thông. Vậy thì tổng dung lượng lưu trữ trên máy chủ server chắc là … vô hạn!!

 2. Mình cũng nghĩ như bạn thuận vậy, Free mà đã 200gb

 3. Sao mình chỉ có 100G vậy nhỉ, phải giới thiệu thêm mới được 200G

 4. một file up lên được tối đa là bao nhiêu vậy ?

 5. Nhiều thế này lại làm tôi băn khoăn về cách kinh doanh của họ, bạn nào có cao kiến gì không?

 6. @all : theo tôi thì không phải cứ ai đăng ký là sẽ được cấp cố định 200Gb nên vấn đề dung lượng tổng thể không có gì phải lo lắng nhiều, họ xài bao nhiêu thì cấp bấy nhiêu nhưng giới hạn là 200Gb. Symform ra đời từ năm 2009 bởi 2 cựu nhân viên của Microsoft, tới nay đã được 3 năm, và cũng có thể năm sau nó…dẹp tiệm cũng không chừng. Và đó là lý do tôi sử dụng cùng lúc cả 3 dịch vụ là Dropbox, SugarSync và Symform.

  @PL : hiện tại tôi không tìm thấy chỗ nào trên trang chủ nói về dụng lượng tối đa của file cả. Để khuya nay tôi thử chơi luôn một bộ phim HD 4Gb lên xem có được không 🙂

 7. Ko bít nó có như Dropbox ko nhỉ. Tại e dùng Dropbox để public mấy cái file HTML là chủ yếu. Mà ko làm đc chắc khỏi xài. Trước cũng cài vào máy mà chả hỉu xài làm sao nên gỡ luôn :d

 8. =)) tự reg nik, xog tự send referral, xog lại lấy reg típ, sắp đc 200GB rùi =)) zui ghê
  btw. thanks a

 9. Có một vài nhận xét thế này:
  1. Không có chuyện cài xong được ngay 200 GB, mà chỉ được 100GB sau đó mỗi reference được 10GB. Nói chung về storage thì cái này vô đối.
  2. Hình như cái ứng dụng này bị lãng quên rồi thì phải, rank trên alexa chỉ có 300k, còn kém hơn cái diễn đàn của mình nữa. Hiz, chắc sang năm nó dẹp tiệm thật.
  3. Chính cái sự quá “thầm lặng” này đôi khi trở nên cực kỳ nguy hiểm với bạn nào dùng 3g hoặc mạng lưu lượng! =)) Không cẩn thận đến lúc phát hiện ra thì méo mồm.
  4. Khâu cài đặt tương đối phức tạp, ngoài ra nó còn yêu cầu có contribution folder,port forwarding, yêu cầu về bandwidth rất cao…
  5. Vì không có client software interface như dropbox nên nhiều lúc cứ phải lên web để cài đặt khá bất tiện, ngoài ra nó chỉ có thể dùng để backup, không hơn, bạn không thể thao tác gì với file bằng browser cả, khác với dropbox, có thể share folder, public… Còn cái này chỉ có thể up lên, nếu bị mất thì down xuống, hết.
  6. Kết luận 1 câu là mình uninstall nó rồi! 😀

  • Chuẩn không cần chỉnh 🙂 nhưng xin góp chút ý kiến là :

   – Nó chỉ backup và tiến hành upload dữ liệu khi phát hiện thấy có tập tin mới cần backup mà thôi. Còn bình thường thì dung lượng trao đổi giữa Symform với máy chủ không đáng kể là mấy.
   – Bạn hoàn toàn có thể bỏ qua cấu hình sử dụng Contribution folder. Chỉ sử dụng tính năng Sync thôi.
   – Synform sử dụng tốt nhất cho việc backup dữ liệu. Chỉ cần cài đặt và “quên nó đi”. Cho nên không cần đến giao diện của Windows và cả giao diện web nữa 🙂
   – Chính vì nó không tiện lợi như Dropbox nên mới cho tới 200GB. Giả sử Dropbox mà cho mình 200GB thì ngay ngày mai, dropbox sẽ phá sản ngay lập tức cho xem ! 🙂

   • Mình đồng bộ lên được 1 phần của thư mục rồi, H còn lại 1 phần nữa nhưng toàn thấy trạng thái nó báo là các file bị lỗi chứ k complete. K hiểu lỗi ở đâu nhỉ ? Làm thế nào để check ?

    • Mình cũng thế. lần dc. lần 2 đau cái đầu. lần 3 sau khi bung ghost thì cài symform k dc luôn. báo cái lỗi chi chi chẳng giải quyết dc gì

    • Bạn có tìm ra điểm chung của những file bị báo lỗi ? Có thể toàn là file .exe ? Toàn là file có dung lượng lớn ?
     Nếu không phải thì chắc do nó bị chậm hoặc bị ảnh hưởng của đường truyền hoặc do … hết giờ (khoảng thời gian chương trình được phép đồng bộ dữ liệu).

 10. Help me :((
  Mình cài xong chỉ có 10GB storage thôi mà mọi người comment ở trên thì toàn 100GB. Mình đã setup xong contribution rồi, thậm chí đã mở port mà cái này yêu cầu rồi mà vẫn thế.

 11. No yeu cau chia se local 150Gb thi moi duoc 100Gb. Chet that!Minh cung chi co 10Gb thoi.

 12. ĐK bình thường, chỉ chọn “Synchronize files to the cloud” thì chỉ được có 15 GB thôi. Đóng góp 150GB ổ cứng thì mới được 100 GB nữa, hic. Ổ cứng đâu mà đóng góp nhiều thế!

Ý kiến phản hồi