Tạo và thay đổi kích thước hình động GIF

Tôi vừa nhận được một comment cho phần mềm Gif Resizer – Thay đổi kích thước hình động Gif nói là việc resize bằng phần mềm này khiến cho hình ảnh không còn rõ như trước. Vì vậy mà tôi đã đi tìm và tạm thời tìm được giải pháp sau :

Giải pháp như sau : trích xuất các khung hình (frame) trong tập tin gif thành các hình tĩnh -> tự bạn dùng paint hay bất kỳ phần mềm xem ảnh nào để resize lại kích thước mong muốn -> ghép chúng lại trở thành file gif.


Các bước thực hiện như sau :

1. Trích xuất file Gif thành các khung hình.

Thực chất file Gif chỉ là một tập hợp các hình tĩnh ghép lại với nhau và được lặp lại theo một chu kỳ thời gian. Vì vậy bạn hoàn toàn có thể tách các hình này ra với nhau, dĩ nhiên không thể làm chuyện này bằng tay không mà cần phải nhờ sự trợ giúp của một phần mềm, tôi muốn giới thiệu Animated GIF Frame Extractor. Đây là phần mềm miễn phí, cực kỳ nhỏ gọn, tải về từ địa chỉ : http://www.evanolds.com/dl/GIFFrame.exe

Animated GIF Extractor

Sau khi tải về bạn chạy chương trình > giao diện hiện ra bấm nút Open > chọn file GIF cần trích hình > danh sách toàn bộ các frame sẽ được liệt kê > bấm nút Save All để xuất toàn bộ frame > cửa sổ hiện ra bạn chọn thư mục lưu trữ > chọn loại định dạng xuất là PNG hoặc JPG và bấm OK.

2.Thay đổi kích thước

Phần mềm bên trên đã giúp bạn trích ra các frame, việc còn lại là bạn tự resize lại kích thước mong muốn. Có thể dùng phần mềm Paint trong Win7 để làm việc này.

3. Ghép lại thành file GIF

Bước 3 này có 2 cách để làm là sử dụng một phần mềm và sử dụng một dịch vụ online. Tôi chưa tìm thấy phần mềm nào nhỏ gọn giống như Animated GIF Frame Extractor để làm chuyện này, vì vậy mà tôi sẽ sử dụng một dịch vụ online. Địa chỉ mà tôi muốn giới thiệu là http://www.makeagif.com

MakeAGIF.com

Truy cập vào địa chỉ bên trên, bấm nút Browse và upload từng hình theo thứ tự từ 1 đến 12. Ở góc phải bạn sẽ thấy có dòng chữ “Basic Gif Options” với các tuỳ chọn :

– Loop gif animation : nên chọn Yes, nó giúp cho hình gif được lặp lại liên tục
– Animation speed : tốc độ “chuyển cảnh”, tôi nghĩ nên chọn fast là phù hợp.
– Resize for AIM buddy icon : ??

Bên dưới chữ “Basic Gif Options” bạn sẽ thấy có tuỳ chọn là “Switch to Advanced Options”, bấm vào đó để chuyển sang chế độ “Pro” hơn. Ở chế độ này bạn có các lựa chọn :

– Frame length (in milliseconds) : tốc độ “chuyển cảnh” của mỗi khung hình, tính bằng mili-giây. Nếu bạn thấy “Fast” ở mục Basic vẫn chưa nhanh thì thử gõ vài con số vào đây để có được kết quả mong muốn.

– Haha, ở đây nó cho phép bạn resize luôn hình (chất lượng sau khi resize thế nào thì chưa rõ) : bạn gõ độ rộng (width) và chiều cao (height) mong muốn vào 2 ô trống để nó tự resize.

Xong bấm nút Create Gif là xong, bạn sẽ được kết quả như sau :

MakeAGIF.com

MakeAGif lưu luôn file hình của bạn trên server để bạn có thể chia sẽ nếu muốn. Hoặc có thể tải về máy bằng cách nhấp chuột phải vào hình và chọn Save as… hay đại loại vậy.

3 Comments
  1. […] viết liên quan đến việc “tháo rời” các thành phần của hình GIF (xem tại đây) và của tập tin FLV (xem tại đây). Lần này xin giới thiệu một phần mềm […]

  2. […] các bài viết liên quan đến việc “tháo rời” các thành phần của hình GIF (xem tại đây) và của tập tin FLV (xem tại đây). Lần này xin giới thiệu một phần mềm […]

  3. Resize dc, nhưng xấu lắm, mất độ trong suốt, hình mờ, Oops!

Ý kiến phản hồi