"Tay không" cài Recovery và ROM mới cho Galaxy S4

Root, cài Recovery và ROM mới cho Galaxy S4Bữa trước đã quậy cái Galaxy Note 3, giờ đến lượt cái Galaxy S4 I337 phiên bản AT&T. Con này đợt trước tôi mang ra tiệm di động ở Lê Hồng Phong để mở mạng với giá 100k. Để mở mạng thì máy phải có phiên bản Android 4.2. Nếu đã lỡ nâng lên 4.3 hay 4.4.2 thì tiệm bó tay, ít nhất là thời điểm hiện tại. Nhưng bạn có thể mua unlock code bên nước ngoài với giá $30. Hoặc có thể tự mở mạng với các thao tác được hướng dẫn trên xda-developers.com -> nếu hồi đó tôi có thời gian tìm hiểu thì đã thử vọc theo cách này rồi, ko cần mang ra tiệm hoặc mua unlock code 🙂
Galaxy S4 sau khi mang về VN thường không được nâng cấp phần mềm nữa, phần mềm Kies của Samsung luôn báo là máy đã có phiên bản mới nhất 4.2.2 nhưng thực tế thì phiên bản 4.3 đã xuất hiện từ hồi đầu năm. Một lý do khác khiến phải nâng cấp gấp Galaxy S4 i337 AT&T là bởi vì nó ngốn pin quá dữ ! Rút dây sạc  lúc 12h đêm, tới sáng hôm sau pin còn…81%, không bật wifi. Quá nhanh, quá nguy hiểm :)) .Chính vì vậy mà tôi quyết định phải can thiệp để được nâng cấp phần mềm, nếu không thì tới đời con cháu vẫn sẽ chạy Android 4.2.2 mà thôi :))
Và quan trọng bài viết này tôi sẽ hướng dẫn từ A tới W. Quá trình cài đặt trình Recovery, Backup hệ thống, flash ROM…v…v…được thực hiện mà không cần dây cáp hoặc máy tính. Chỉ cần điện thoại có kết nối internet là đủ !

Tuy nhiên, việc root máy thì cần phải sử dụng dây cáp và có máy tính mới thực hiện được :)) .Ban đầu, tôi tưởng ngoài tiệm họ đã root máy để mở mạng nhưng không phải. Cũng không biết họ đã làm cách nào nhưng thôi kệ, nếu chưa root thì chúng ta sẽ tiến hành root.
Mặc dù đã có kinh nghiệm “phá” Galaxy Note 3 trước đó nhưng lần này tôi cũng không khỏi băn khoăn bởi vì các ROM dành cho Galaxy S4 AT&T trên forum của xda chỉ hướng dẫn cài một cách đơn giản là : root máy > cài recovery > backup > flash rom > phần trình bày tới đầy là hết !
Làm sao để root, làm sao để cài recovery, làm sao để backup, làm sao để flash ROM…? Không thấy ai nhắc đến hoặc có đi chăng nữa thì nó cũng nằm…đâu đó trong cái forum rộng lớn 🙁 .Thôi thì tự mình mày mò và…làm liều vậy :)) .Dĩ nhiên là đã thành công thì tôi mới viết bài này, hehe.
1. Cách root Galaxy S4 i337 AT&T
– Đầu tiên, bạn tải về và cài đặt phần mềm Samsung Kies.
– Tải về và cài đặt Kingo Android Root
– Khởi động Samsung Kies và kết nối điện thoại với máy tính. Đợi cho tới khi phần mềm nhận dạng được điện thoại thì tiến hành … tắt nó đi. Việc cài Samsung Kies sẽ giúp máy tính có được driver chính xác của điện thoại.
– Mở phần mềm Kingo Android Root lên và tiến hành root điện thoại :
Root, cài Recovery và ROM mới cho Galaxy S4
Root, cài Recovery và ROM mới cho Galaxy S4
Root, cài Recovery và ROM mới cho Galaxy S4
Kết thúc quá trình trên, Kingo Android Root đã cài sẵn trên điện thoại phần mềm Root Checker để bạn kiểm tra xem liệu máy đã được root hay chưa. Nếu kết quả là YES thì bạn có thể làm các bước tiếp theo bên dưới.
2. Cài phần mềm recovery cho máy.
Từ bước này trở đi, bạn không cần kết nối điện thoại với máy tính bằng dây cáp nữa. “Tay không” chúng ta sẽ làm nên sự nghiệp :)) [Nhưng nếu thất bại thì đừng kiếm mình]
– Mở Google PlayStore lên, tìm và cài đặt ứng dụng Recovery Tools – Flasher. Ứng dụng này cho phép bạn cài 3 trình recovery phổ biến là : CWM Recovery, TWRP Recovery và Philz Recovery.
– Ứng dụng này yêu cầu máy phải được root, và đó là lý do vì sao chúng ta cần phải root máy ở bước 1. Sau khi cài xong, bạn khởi động ứng dụng > nếu nó yêu cầu bạn backup thì cứ đồng ý cho yên tâm. Giao diện hiện ra :
Root, cài Recovery và ROM mới cho Galaxy S4
– Để cài phần mềm recovery cho máy, bạn chọn “Flash Recovery” > Danh sách các ứng dụng recovery sẽ hiện ra để bạn chọn lựa. Mỗi một ROM mà bạn sẽ cài ở bước 4 (bên dưới), tác giả đều khuyến cáo bạn cài một trình recovery mà họ cho là thích hợp. Do đó, bạn phải đọc kỹ phần cài đặt bản ROM của tác giả để lựa chọn cho thích hợp, kể cả phiên bản.
Trong trường hợp bản ROM của tôi, tác giả khuyến cáo sử dụng TWRP Recovery v2.5 nên tôi chọn “TWRP Recovery” như hình bên trên. Ứng dụng recovery thông báo sẽ cài “TWRP Recovery v2.6.3” nhưng tác giả bản ROM khuyến cáo cài bản v2.5 -> vậy nên ở đây tôi sẽ không cài vì sự an toàn, tốt nhất là nên làm đúng theo hướng dẫn của bác sĩ :))
– Tôi tải về bản “TWRP Recovery v2.5”. Thông thường tác giả bản ROM sẽ đưa link cho bạn kèm theo ROM. Bạn tải về, chép file “*.img” vào điện thoại. Sau đó ở hình minh họa bên trên, bạn chọn “Other from Storage” và chỉ tới file .img mà bạn vừa tải về. Sau đó tiến hành cài :
Root, cài Recovery và ROM mới cho Galaxy S4
– Cài xong, điện thoại sẽ không khởi động lại hay gì hết, bạn có thể tắt phần mềm này đi và làm bước tiếp theo. Sau này, bạn có thể khởi động vào chế độ Recovery bằng cách chọn Rebooter > chọn “Reboot Recovery” như hình minh họa bên trên.
3. Flash ROM
Sinh tử là ở đây. Bạn tải ROM mà bạn muốn. Hãy vào forum xda-developers.com dành cho điện thoại Galaxy S4. Lưu ý : trong forum có các chuyên mục dành riêng cho Galaxy S4 bản quốc tế và phiên bản dành riêng cho các nhà mạng ở Mỹ. Hãy chọn đúng nhé. Nếu điện thoại của bạn là Samsung Galaxy S4 AT&T (I337), Canadian Bell, Rogers, Telus, Virgin thì bạn có thể vào đây để chọn. “Dead or Alive” là ở việc bạn có đọc kỹ hướng dẫn của tác giả hay không. Phần hướng dẫn cài đặt ROM sẽ cho bạn biết có cần phải “Wipe/Factory reset” hay không, có cần phải “Format cache” hay không (Những tùy chọn này luôn tồn tại trong các trình Recovery). Nếu có, hãy làm theo trước khi cài ROM.
Bản ROM cho Galaxy S4 thường nằm trong file .zip. Bạn tải về, để nguyên và chép vào điện thoại. Bạn có thể tải về trực tiếp từ điện thoại hoặc tải về từ máy tính rồi chép vào điện thoại.
Khi đã có ROM, bạn tiến hành cài nó. Phần mềm Recovery Tools có hỗ trợ chức năng “Flash ROM” nhưng tôi chưa thử mà sẽ khởi động máy vào chế độ Recovery để cài cho chắc ăn 🙂 .Cách khởi động máy vào chế độ Recovery, bạn vui lòng xem ở cuối bước 2 bên trên.
Khi máy vào chế độ Recovery bạn sẽ thấy giao diện sau :
Root, cài Recovery và ROM mới cho Galaxy S4
Trước khi tiến hành cài ROM, bạn chọn “Backup” và làm theo hướng dẫn để backup lại điện thoại, bao gồm hệ thống và cả dữ liệu nếu muốn.
Sau đó, bạn chọn “Install” để tiến hành cài ROM. Giao diện hiện ra bạn chọn file .zip đả tải về bên trên :
Root, cài Recovery và ROM mới cho Galaxy S4
Để khẳng định, kéo thanh trượt hiện ra ở hình bên dưới để tiến hành cài ROM :
Root, cài Recovery và ROM mới cho Galaxy S4
Quá trình flash :
Root, cài Recovery và ROM mới cho Galaxy S4
Kết thúc trong sung sướng :
Root, cài Recovery và ROM mới cho Galaxy S4
Bấm Reboot System để khởi động lại máy. Hoặc nếu bản ROM của bạn có yêu cầu cài thêm các addon hay gì đó thì có thể quay lại màn hình ban đầu và tiếp tục flash. Ở đây tôi chọn khởi động lại :
Root, cài Recovery và ROM mới cho Galaxy S4
Quá trình khởi động lại khá lâu và bạn nên kiên nhẫn. Cuối cùng, điện thoại đã hoàn tất việc nâng cấp :
Root, cài Recovery và ROM mới cho Galaxy S4
Vậy là xong. Galaxy S4 I337 AT&T đã được cài bản ROM mới Android 4.4.2 dựa trên bản ROM quốc tế cho dòng Samsung Galaxy S4. Dù vậy, tôi vẫn chưa hài lòng về dung lượng pin trong bản này và sẽ tiếp tục tìm ROM khác để cài 😀

19 Comments
 1. Anh có máy ngon lành nên còn được dùng TWRP (recovery có cảm ứng và giao diện ngon nhất) vậy chứ như mấy máy xách tay Hàn Quốc (trừ galaxy) hay Nhật Bản thì ôi thôi khỏi nói, không có cộng đồng hay ứng dụng nào hỗ trợ mấy máy này cả, muốn root hay có recovery sử dụng đã khó rồi còn tìm rom hay đơn giản là việt hóa (sửa lỗi khi dùng mạng Việt Nam) cho nó thì như mò kim đáy bể, có khi không có kim mà mò. Ông bố mua phải cái mày Tàu Yeuphone hồi nó quảng cáo trên Tivi, thấy tiếc vì cấu hình chức năng cũng ngon hơn cái GT540 đang sử dụng dù không có phím điều hướng, mày mò tìm cách root, may root được nhưng không có recovery, tìm thông tin chip, phần cứng thì tụi “sản xuất” nó xóa sạch, không biết đâu mà lần, thử đủ recovery trên mạng chả có cái nào được (sao lưu recovery gốc rồi thì chả lo gì), thế là nghĩ đến chuyện tự biên dịch recovery mà đọc cái hướng dẫn phải tải 15G-16G về để setup môi trường build android thì thôi bỏ luôn, tiếc không làm được gì.

 2. mình đang có s4 i545 của nhà mạng Verizon nè, update OTA lên 4.4.2 mà muốn up ROM khác, nhưng ko biết là có fải ROOT ko nữa, thấy máy chạy bọ lag wa

 3. anh có thể cho link gốc của S4 ATT 4.3 up qua Odin không thank

 4. Rom nào có hổ trợ tiếng Việt vậy bác hàng xóm??????

 5. Phải nói là bạn anhhangxom này giỏi thật. Máy mình cũng dòng này (s4at&t i337), cũng tình trạng này nhưng xem bạn hướng dẫn như thế mình bó tay luôn. Sẵn tiện đây cho mình hỏi, mình đang dùng bình thường thì máy mất âm thanh nghe gọi (nghe không được bên kia cũng không nghe được) nhưng âm thanh nghe nhạc vẫn được, các chức năng khác bình thường. Mình có đem ra CH reset lại rồi sửa thay chip audio gì đó nhưng được 1 buổi thì bệnh cũ tái phát. Bạn nào biết có nơi đâu sửa thì chỉ hộ với.

 6. may ban bi rớt cuộc goi rồi mhe. lên google tìm cách fix lỗi đi

 7. S4 I545 đang ở 4.4.2 NC5 không cài recovery được…. chán vkl… có cách nào ko?

 8. Mà S4 I545 từ 4.2.2 lên 4.4 hay 5.0 luôn được không ta?

 9. hơi ngu tiếng anh, cho xin link rom ổn định cho s4-i337 android 5.0 or 4.4 được không chủ thớt.?

 10. dài dòng quá. up room 4.4.2 qua odin xong rồi root, root thành công rồi lôi tiếng việt ra là ok rồi

 11. a thớt cho thèn e hỏi làm thế lào mà nó nhận sim vn-mobifone được vại, a chạy room nào? hay phải unlock ?

Ý kiến phản hồi