Thanks, Remote Desktop !

Bởi vì tựa đề có chữ Remote Desktop nên chêm vô chữ “thanks” luôn cho nó đẹp, mà lại đúng ý đồ nữa.
Tuần trước, khi tiến hành chuyển dữ liệu từ cái máy tính cũ sang cái Laptop, tôi buộc phải sử dụng đến Remote Desktop. “Vì sao thế ?” – Bạn sẽ không tưởng tượng được cái cảm giác đang làm “bỗng dưng muốn …đập” luôn cái PC vì bàn phím thì có nhiều phím bấm không ăn, chuột thì cứ trơ trơ ra, màn hình thì chỉ hiển thị có ½ à, Startmenu lúc này nó nằm dưới…gầm bàn chứ không còn nằm trên màn hình nữa ! Nhiều lúc về nhà tắm rửa xong là cầm cái iPod ra sau lan can ngồi hóng gió và nghe nhạc, khi nào iPod hết pin thì vô ngủ chứ đụng đến máy tính là bực mình, tối mà phải đập màn hình rầm rầm cho nó hiển thị “đủ” thì quả là…mạo hiểm, hàng xóm mà tha cho mới lạ !
Lúc bực mình nhất, tôi đã nghĩ đến tính năng Remote Desktop của “họ nhà…Win”, thế là tôi có thể vừa làm việc trên Laptop, vừa điều khiển máy để bàn mà không cần phải chạy qua chạy lại, chỉ cần ngồi trước Laptop là đủ.

Trước khi bắt đầu làm, bạn phải chắc là 2 máy có thể nối mạng với nhau thông qua card mạng.

Trên máy tính để bàn :
Đầu tiên bạn phải chắc chắn là máy tính cho phép Remote Desktop bằng cách : nhấp chuột phải vào My Computer và chọn Properties. Ở cửa sổ hiện ra bạn chọn thẻ Remote và check vào mục “Allow users to connect remotely to this computer” như hình minh họa. Xong bấm OK.

Remote1

Bạn tiến hành cấu hình địa chỉ IP : Vào Control Panel > nhấp chuột vào biểu tượng Network Connections > nhấp chuột phải vào biểu tượng Card mạng vào chọn Properties > bấm chuột vào mục Internet Protocol (TCP/IP) và chọn Properties > chọn mục Use the following IP address > gõ địa chỉ IP vào ô IP Address theo hình minh họa bên dưới là được. Ở đây tôi đặt IP cho máy để bàn là “192.168.1.1”. Xong bấm OK, OK.

Remote2

remote3

Trên máy Latop : Bạn chỉ cần cấu hình địa chỉ IP tương tự như trên là được, IP bạn có thể đặt là “192.168.1.2”.

Tiến hành Remote Desktop từ Laptop đến máy tính để bàn : Từ laptop, bạn vào menu Start > Program > Accessories > và chọn Remote Desktop Connection hoặc kiếm lòng vòng trong đó, thế nào cũng có mà, hehe. Ở cửa sổ hiện ra bạn nhập địa chỉ IP của máy tính cần kết nối đến, ở đây là cái PC “cùi bắp” có địa chỉ IP đặt lúc đầu là 192.168.1.1, xong bấm nút Connect. Nếu mọi thứ đều ổn thì bạn sẽ thấy màn hình đăng nhập xuất hiện, bạn gõ vào username và password đăng nhập của máy tính mà mình muốn kết nối đến, trong trường hợp này là cái “cùi bắp”-của-tui.

[Địa chỉ IP bên dưới chỉ mang tính chất…minh họa, hehe]
Remote4

Remote5

1 Comment
  1. […] trước tôi đã giới thiệu đến mọi người tính năng Remote Desktop (xem tại đây) của Windows và đôi khi tôi lẫn lộn giữa hai khái niệm Remote Desktop và Remote […]

Ý kiến phản hồi