Windows.old – Cách xóa và phục hồi lại hệ thống – Phần 1

Trong một bài viết gần đây, tôi có đề cập đến việc mình có đến 2 phiên bản Windows 7 trên máy, “Vì sao thế ?” – Sự trả giá để được làm quen với…Win7.

Lúc mới chia đĩa, tôi dự tính sẽ để dành một phân vùng cho việc việc phục hồi hệ thống và tôi định sử dụng Acronis True Image Home để làm việc này -> đến giờ vẫn chưa chịu làm vì “làm biếng là một căn bệnh mà căn bệnh đó do…làm biếng mà ra !” hehe.

Sở dĩ tôi giữ lại 2 phiên bản Win7 là để chờ đến ngày hôm nay : ngày chủ nhật rảnh rỗi. Chủ nhật này cũng “y chang” như chủ nhật tuần trước : sáng dậy giặt cái đống đồ, ra ăn tô bún bò Huế, ăn xong ghé…anhhangxomonline để post bài, lúc về ghé mua ly café sữa, vô tới nhà là “đúc đồng” cho đến 4 giờ chiều rồi đi ăn cơm trưa + cơm tối luôn thể, về nhà lại ngồi viết tiếp, ý tôi là những dòng này đây. Hic, cái vòng lặp đó đã chạy qua 2 ngày chủ nhật liên tiếp rồi, cũng may là chủ nhật tới và tới nữa tôi đã có kế hoạch rồi, khakha. Đôi lúc chán quá cứ cắm đầu cắm cổ mà viết, có khi viết xong rồi bỏ, mà một khi đã lao vô viết hay ngâm cứu rồi thì cơm trưa cũng có thể bỏ. Đói chỉ là chuyện nhỏ, xỉu mới là chuyện lớn -> vậy cho nên 4 giờ chiều phải lo đi mà ăn chớ, lỡ xỉu mà cô-hàng-xóm không có ở nhà là chết chắc ! :cuoibebung:

Chuyện kể lại rằng : lúc tôi mua máy, người ta dùng bản Ghost vạn năng để cài WinXP. Vài ngày sau tôi rảnh rỗi và bắt đầu cài lại Win7. Quá trình cài đặt Win7 sao mà dễ thế, mới đó đã cài xong rồi. Vài ngày sau, tôi phát hiện trong ổ C có một thư mục không biết từ đâu chui ra : Windows.old. Truy cập vào đó thì thấy nó chứa toàn bộ phiên bản Windows XP lúc mới mua máy và chiếm hơn 2Gb dung lượng ổ C ! Vậy Windows.old là gì ?

How to Delete Windows.old

Không phải tự nhiên mà Microsoft lại tạo ra Windows.old chứa toàn bộ ổ C của phiên bản Windows trước. Việc làm này nhằm đề phòng trường hợp người dùng “chán…phở thèm cơm”, quay trở lại dùng phiên bản Windows cũ nếu chán Win7. Về nhiều phương diện thì việc làm này là thừa bởi vì ít ai dùng Win7 rồi mà muốn quay lại dùng XP cả ! Tuy nhiên có nhiều trường hợp người dùng muốn dùng thử Win7 nhưng lại không muốn mất Win đang dùng và các ứng dụng thì Windows.old rõ ràng là hữu dụng.

Nếu muốn quay lại phiên bản Windows trước thì hoàn toàn có thể được nhưng việc này hơi “lằng nhằng” một chút vì phải sử dụng dòng lệnh. Trong System Recovery không có tùy chọn nào liên quan đến việc phục hồi Windows.old cả. Tôi sẽ đề cập cách phục hồi từ Windows.old trong phần 2 của bài viết này còn hôm nay, tôi chỉ giới thiệu cách tránh Win7 tạo ra thư mục Windows.old và cách xóa nó.

Cách tránh tạo ra thư mục Windows.old trong quá trình cài đặt Win7 :

Tôi đã nghi ngờ trong quá trình cài đặt do không format ổ đĩa nên mới có chuyện này nhưng tùy chọn format ổ đĩa nằm ở đâu trong quá trình cài đặt Win 7 ? Nó đã bị giấu ! Khi bạn cài Win7, đến phần chọn ổ đĩa cài đặt Windows (Where do you want to install Windows ?) như hình minh họa bên dưới, bạn hãy chọn ổ đĩa muốn cài đặt và bấm vào nút Drive options (advanced). Một loạt các tùy chọn sẽ hiện ra như Delete, New, Format, Extend…Nếu bạn muốn chia đĩa thì hãy bấm New để thực hiện, còn nếu muốn Format thì bấm nút Format -> xong. Nếu sau khi đã format rồi mà còn xuất hiện thư mục Windows.old thì đó sẽ là thành tựu nổi bật nhất mọi thời đại của Microsoft !

Windows.old

Windows.old

Cách xóa thư mục Windows.old trong Win7

Bạn có thể thử các cách sau :

– Bấm nút Delete để xóa.

– Vào Dos để xóa.

– Vào Startmenu và gõ Clean vào ô tìm kiếm, kết quả hiện ra bạn chọn Disk Cleanup. Hộp thoại hiện ra chọn ổ đĩa cài Win7 và bấm OK. Từ hộp thoại hiện ra bạn, bạn bấm nút Cleanup System File > chọn ổ đĩa cài Win giống hồi nãy, bấm OK. Giờ hộp thoại hiện ra bạn sẽ thấy có một mục tên là Previous Windows installation(s), hãy chọn nó và bấm nút OK để tiến hành xóa bỏ.

How to Delete Windows.old

How to Delete Windows.old

Cách thứ nhất và thứ 2 là do tôi nghĩ ra nên không biết có được không. Còn cách thứ ba là cách “chính hãng” của Microsoft nên tôi nghĩ sẽ thành công. Nếu bây giờ tôi mà thực hiện 1 trong 3 cách thì sẽ không có phần 2 của bài viết này bởi vì lỡ mà thực hiện xóa…thành công thì đào đâu ra cái thư mục Windows.old để viết bài về chuyện phục hồi lại WinXP ? :think:

Nếu bạn gặp trường hợp tương tự thì hãy thử giúp tôi bằng cách thứ 3 xem có được không. Còn không thì sau khi viết xong phần 2 (phục hồi lại winXP), tôi sẽ cài lại Win7 để có kết luận chính thức cho vụ này.

25 Comments
 1. Cũng vì ham khám phá Em đã phải cài lại Win7 khi cài lại Win7 Nó cũng có thêm mục Windows.old (mất khoảng 10Gb) Nhưng Win XP và 7 của em ở 2 ổ khác nhau Ở Win7 Còn XP ổ local Vì sao vậy?

  • “Em đã phải cài lại Win7 khi cài lại Win7 Nó cũng có thêm mục Windows.old” -> như vậy trong thư mục Windows.old của em sẽ chứa phiên bản Win7 trước kia chứ không phải WinXP đâu. Em cài đè Win7 lên ổ đĩa nào thì chỉ có Windows đang “núp” trong ổ đĩa đó mới dính thôi, mấy ổ khác sao mà liên quan được.

 2. Cám ơn bạn nhiều vì những bài viết hữu ích, và trên hết là sự nhiệt tình, niềm đam mê với công nghệ thông tin.

 3. Cho em hỏi, trong ổ cài có windows.old nhưng em ko tài nào xoá được nó, dù đã dùng cả 2 cách trên.Anh chỉ giúp còn cách nào khác ko ạ?
  win hiện em đang dùng là win 7, cũ là Vista ạ.

  • @akikaze : thường thì tính năng Disk Cleanup sẽ giúp mọi người xử được thư mục Windows.old. Nếu không thì bạn hãy thử làm theo 2 cách nữa như sau :

   – Chiếm quyền thư mục WIndows.old và xoá nó bằng tay. Xem cách chiếm quyền tập tin/thư mục tại đây.

   – Sử dụng Total Commander để xoá.

   – Làm theo hướng dẫn của Microsoft tại địa chỉ : http://support.microsoft.com/kb/930527/en-us -> cái này thì chiếm quyền bằng dòng lệnh, bạn thay bằng tên thư mục cần chiếm quyền, ở đây là Windows.old

   – Cuối cùng là kiếm một đĩa Hiren’sBoot, khởi động máy vào DOS và xoá thư mục đó là xong, tôi không biết là được hay không nữa.

 4. cam on nhju! toi cung dang dau dau vj caj wjndow.old nay lam roj ma ko xoa het dc. moj lan caj wjn la co’ them 1 caj’ no’ cong. don laj cung gan 10G.

 5. […] còn nhớ bài viết “Windows.old – Cách xóa và phục hồi lại hệ thống – Phần 1” chứ ? Hôm nay là phần cuối của bài […]

 6. hay lam cam on ban vua caj laj xong chua kip vietkey chu xoa dc cai window.old nhe may dj bao nhieu. Thanks

 7. cảm ơn bạn nhiều nha. Đang đau đàu thì may mà gặp bạn.thuốc hay thật.hiệu nghiệm lắm. Nhưng mình tháy chỉ có cách thứ 3 là được thôi.cách đầu thì không được, cách thứ 2 thì lằng nhằng, chỉ mỗi cách thứ 3 là Ok :).

 8. Em cung bi tinh trang nhu vay.cai lai win 3,4 lan nen trong may co han 3,4 file window.old nhu the.hom nay moi nhan ra vi thay full o.rat cam on bai viet cua anh.

 9. may minh hieu Toshiba Satellitle L500 Celeron may hom truoc xai wifi binh thuong bong nhien minh remove chuong trinh Bkav Pro bang Your Uninstall thi may nhan tin hieu wifi 5 vach binh thuong nhung khong vao duoc Net nua. Ai biet cach khac phuc chi giup minh voi, minh da cai di cai lai 6 lan roi hihi. minh xai win co ban quyen Vista. Thanks

 10. Cảm ơn Bác nhiều nhé!
  Hôm nay em mới để ý và giật mình khi thấy ổ C của em chiếm rất nhiều dung lượng.
  Trong ổ C của em ngoài thư mục Windows.old còn có thêm thư mục Windows.old.000 nữa.
  Tồng hai cái đó ngốn khoảng 15G, em đã delete tất cả chúng nó rồi :d
  Thanks Bác rất nhiều!

 11. Thật ra việc tạo ra windows.old không phải phòng trường hợp muốn quay lai win cũ. Nó còn giúp lấy lại những file còn nằm trong win cũ, tránh trường hợp cài mới win, muốn lấy lại những file có để quên ở win cũ.

  Ngoài ra bạn còn cánh nào xóa thư mục windows.old không?

 12. now mới giải quyết đc cai windows.old tksssss

 13. cảm ơn anh hàng xóm nhiều
  thanks you thanks you thanks you thanks you thanks you thanks you thanks you thanks you thanks you thanks you thanks you thanks you thanks you thanks you thanks you thanks you thanks you thanks you thanks you thanks you thanks you thanks you thanks you thanks you thanks you thanks you thanks you thanks you thanks you thanks you thanks you thanks you thanks you thanks you thanks you thanks you thanks you thanks you thanks you thanks you

 14. em bị lỗi 10s khi khởi động win7 có lúc 30s
  em lên google tìm cách khắc phục nhưng họ chỉ cho em vào Startup Repair em vẫn không biết như thế nào nữa đọc qua thì phải cài lại win
  giúp em với các bác ơi

 15. Bạn hướng dẫn mình sử dụng Acronis True Image Home 2011 để tạo phân vùng Secure Zone một cách rõ ràng

 16. cut folder windows.old sang một ổ D: sau đó delete là được hj hj

 17. Thanks Sir!
  Đã thành công, cám ơn chủ bài viết rất nhiều!

 18. win 7 home xài lag quá.. em lỡ xóa mất file windows old (trong thùng rác) rồi bây h làm sao để khôi phục lại ạ..

 19. em đã ấn vào Dish Cleanup trong ổ C và giở muốn khôi phục thì làm thế nào ạ?

 20. lỡ tay delete ổ local disk(ổ system) trong lúc cài win , rồi chạy win nhưng nó ko được giờ phải làm ntn ạ ?

Ý kiến phản hồi