WinToFlash – Tạo bộ cài các phiên bản Windows trên USB

Trước đây có nhiều cách giúp bạn cài đặt hệ điều hành Windows trực tiếp từ USB nhưng khá khức tạp và cần sự kết hợp của nhiều phần mềm mới làm được. Nay với sự hỗ trợ của phần mềm miễn phí WinToFlash bạn có thể dễ dàng làm được điều này chỉ với vài thao tác nhấp chuột. Bạn tải phiên bản mới nhất của WinToFlash http://wintoflash.com/download/en/ , dung lượng 2.1 Mb.
Tôi đã làm thành công nhưng rất tiếc là máy ở nhà không boot được từ USB, đang đau đầu vì phải đi kiếm mấy cái đĩa trắng để ghi đĩa WinXP SP3. Có file iso, có USB 2G, có phần mềm hỗ trợ nhưng lại không thực hành được mới tức chứ. Tôi đã test thử trên máy ảo cũng như máy thật ở cty, tất cả đều ổn. Vừa rồi eChip cũng có bài giới thiệu phần mềm này, tiếc là không phải bài-của-tui, hehe.

WinToFlash hỗ trợ các phiên bản Windows XP/2003/Vista và Windows 7. Ngoài ra, chương trình này cũng hỗ trợ bạn chuyển các đĩa WinPE để chạy trên USB. Trước khi bắt tay vào làm bạn cần phải đóng hết tất cả các chương trình trên máy, nhất là các chương trình đang sử dụng USB, nếu không quá trình tạo sẽ bị lỗi vì không format được USB.
Sau khi tải về bạn giải nén và chạy tập tin WinToFlash.exe. Từ giao diện hiện ra bạn có thể làm theo sự hướng dẫn của trình Wizard bằng cách bấm vào biểu tượng “Windows setup transfer wizard” hoặc chọn thẻ “Task” và làm như sau : Chọn loại hệ điều hành ở mục Task type và bấm nút Create.

WinToFlash1

Một cửa sổ hiện ra với 3 thẻ sau :

Thẻ Basic parameters : hai mục đầu tiên là USB Drive type và Format type bạn để mặc định. Ở mục File system thường thì bạn chọn là “FAT16 LBA” thì mới có tác dụng, nếu sau khi hoàn tất mà USB không chịu boot thì làm lại từ đầu và chọn “FAT32 LBA”, nếu không được nữa thì
thử chọn 2 lựa chọn còn lại.

Lần đầu tiên khi sử dụng tôi chọn “FAT32 LBA” nhưng boot không được, sau đó vô forum thì mới thấy một chỉ dẫn chọn “FAT16 LBA”, làm lại lần nữa thì OK, boot vô màn hình cài đặt Win.

Tiếp theo bạn chọn ổ đĩa chứa bộ cài Windows ở mục Windows source path, nếu bạn muốn sử dụng file ảnh của windows thì phải sử dụng một phần mềm như Alcohol để “mount” thành ổ ảo. Cuối cùng bạn chọn ổ đĩa USB cần tạo bộ cài ở mục USB Drive.

WinToFlash2

Thẻ Setup parameters : thẻ này giúp bạn tự động điền các thông tin trong quá trình cài đặt Windows như : Username, Company, CDKey, Computer name, Workgroup…….Nếu muốn sử dụng bạn nhấp chuột vào chữ Minimum và chọn User Selected.

Thẻ Process steps : thẻ này cho phép bạn cấu hình các giai đoạn thực thi của chương trình nhưng tốt nhất là bạn cứ để nguyên (chọn tất cả) .

Sau khi cấu hình xong ở các thẻ, bạn quay lại thẻ Basic parameters và bấm nút Run, một cửa sổ hiện ra bạn chọn “I accept…” và bấm Continue, hộp thoại cảnh báo mọi dữ liệu trong USB sẽ bị xóa, bạn bấm OK để chấp nhận và quá trình tạo bắt đầu. Bạn chờ cho đến khi thất xuất hiện chữ “Finish” và bấm OK là xong. Giờ bạn có thể cài Windows từ USB được rồi nhưng nhớ chọn tính năng boot từ USB trong Bios.

Rất mong nhận được ý kiến của bạn để tăng tương tác :)

Ý kiến phản hồi