“Bắt đầu duyệt web riêng tư” trong Firefox

FirefoxPrivate
Rất nhiều lần tôi muốn xóa địa chỉ một vài trang web mà mình đã truy cập ra khỏi danh sách hiển thị của firefox, hay nói đúng hơn là xóa trong History của firefox. Cách tôi vẫn thường làm là tự truy cập vào history và tìm những trang cần xóa, nếu lười thì xóa hết luôn, khỏi mắc công tìm và xóa từng cái một.
Tuy nhiên Firefox có một tính năng mà tôi không chú ý tới cho đến gần đây, khi chuẩn bị xóa history – vào menu “Công cụ” thì thấy một mục “Bắt đầu duyệt web riêng tư”, suy nghĩ vài giây tôi mới chợt nhớ ra tính năng này của firefox. Đôi khi tôi mất rất nhiều thời gian khi sử dụng các phần mềm có giao diện tiếng…Việt vì phải mất thời gian để dịch sang tiếng Anh trong đầu !, mặc dù tiếng Anh chẳng ra sao cả, hehe.


Vậy thì tính năng “Bắt đầu duyệt web riêng tư” của firefox “có gì hot ?”. Rất đơn giản, khi bạn sử dụng tính năng này (có thể nhấn phím tắt Ctrl+Shift+P), firefox sẽ chuyển qua chế độ riêng tư (trên thanh Address sẽ có biểu tượng cái mặt nạ màu đen), toàn bộ các tab mà bạn đang mở sẽ biến mất nhưng hãy yên tâm, nó sẽ được trả lại như cũ khi bạn kết thúc chế độ riêng tư.

[Cập nhật] IE 8 cũng có “dzụ” này, bạn bấm vào menu Safety và chọn InPrivate Browsing, hoặc bấm nút Ctrl+Shift+P

Ở chế độ này, firefox sẽ tự động xóa toàn bộ những thông tin như : lịch sử truy cập, username, password, cookies, cache, danh sách tập tin mà bạn tải về …v..v…ngay khi bạn tắt firefox hoặc kết thúc chế độ duyệt web riêng tư (vào menu “Công cụ”, chọn “Kết thúc duyệt web riêng tư”). Vì tôi đang sài Win7 được người ta cài sẵn firefox tiếng Việt nên lấy tiếng Việt làm minh họa.

Mặc dù vậy bạn vẫn có thể đánh đấu bookmark cho trang hay lưu lại những file mà bạn đã tải về, dĩ nhiên rồi.
Nếu bạn đã đọc bài “Tải hình nền và nhạc chuông cho điện thoại di động” thì sẽ thấy tôi có đoạn nói rằng đã quên mất địa chỉ của 1 trong 2 trang web do lỡ xóa History. Có thể do lúc đó tôi lười xóa một vài trang nên đã tiện tay xóa sạch. Xóa trình duyệt web mỗi khi “đứng dậy” là thói quen của tôi mỗi khi sử dụng máy ở tiệm Net. Hiện tại Win7 tôi đã đặt mật khẩu nên không cần xóa nữa. Tôi đang test một phần mềm giúp khôi phục những địa chỉ mà bạn đã xóa trong firefox nhưng có vẻ không thành công, hic.

1 Comment
  1. tính năng này ngày xưa opera bị chê ko có & thiếu so với FF + IE nhưng kể từ version 10 trở lên thì opera cũng có thêm tính năng này rùi = > Ctrl+ shift + N

Gửi phản hồi