BitLocker – Tính năng mã hóa thiết bị di động của Win7

BitLocker1BitLocker, tính năng mà tôi phải ngồi nhìn người ta sài ầm ầm từ lâu rồi nay mới có cơ hội sài thử ở máy công ty. Đừng nói chi Win 7, ngay cả Win Vista tôi cũng chưa được “sờ” tới vì lý do : máy quá yếu ! Cấu hình P4 1.5G, Ram 256, vậy mà nó buộc phải “dắt” theo BitDefender, “cõng” thêm Visual Studio 2005, “xách” thêm SQL Server, “kẹp” thêm một đống English Study, phần mềm nghe nhạc, xem ảnh….v..v….à, “kéo” thêm Office 2003 nữa chứ :cuoibebung: . Mỗi khi tôi cài lại máy là phải mất 1 ngày trời, dở mọi….thủ đoạn đối với Windows để giúp nó có sức chống đỡ với cơn bão …Install, kể cũng không phí công sức khi nó chạy khá ổn định và có “trụ” nỗi khi chạy vài ứng dụng nặng cùng lúc.

Quay lại chủ đề, có lẽ bạn cũng đã biết đến BitLocker rồi nhưng cái tôi thích không phải là điểm mạnh của nó, tôi thích một điểm mà nhiều người cho là điểm yếu : không thể chép dữ liệu khi sử dụng ở phiên bản Windows trước đó.

Còn nhớ đợt trước, tôi có bài viết Bảo mật toàn diện USB – Giới thiệu một phần mềm “Made in Japan” giúp bạn bảo mật dữ liệu cho USB. Nay thì có lẽ không cần đến nó nữa bởi tính năng BitLocker của Win7 cũng đủ lắm rồi, có điều nó không cho chép dữ liệu lên USB nếu sử dụng WinNói về kết quả của phép thử…BitLocker trước : khi bạn cắm USB đã được mã hoá bằng BitLocker (USB có kèm cái biểu tượng ổ khóa) lên bất kỳ máy tính nào và Win nào, hộp thoại yêu cầu nhập mật khẩu hiện ra, bạn phải nhập đúng mật khẩu mới được vào được. Tuy nhiên như tôi đã nói, ngoại trừ Win7 ra thì bạn không thể chép dữ liệu vào USB, chỉ có thể đọc mà thôi.

Vậy thì không chép được dữ liệu vào USB thì có gì hay ho mà tôi lại thích ? Bởi vì tôi rất bực mình mỗi khi cắm USB vô máy ở tiệm Net là dính “chưởng“ của bọn Virus. Nhiều lúc tôi chỉ có nhu cầu đọc dữ liệu trên USB để gửi mail mà thôi. Tuần rồi, toàn bộ file exe tôi chưa kịp nén lại đã bị nhiễm virus hết, BitDefender-của-tui đã không bỏ lỡ cơ hội, “nuốt” sạch, bài viết “Exe Vs RAR” vẫn còn đó…

Giờ đã đến lúc thực hành :
phải chắc là bạn đã backup dữ liệu trên USB nha, bạn có thể xem “Backup dữ liệu trên USB”…cho vui, hehe. Bạn có thể mã hóa cho bất cứ thứ gì, từ ổ đĩa, thẻ nhớ, cho đến USB.

Sau khi đã sao lưu dữ liệu, bạn có thể format nó luôn.
– Nhấp chuột phải vào USB và chọn Turn on BitLocker
– Cửa sổ hiện ra chọn Use a password to unlock this drive và gõ vào password 2 lần, bấm Next.
– Bạn có 2 lựa chọn là Save the recovery key to a file để lưu lại key giải mã (trong trường hợp bạn quên password) và Print the recovery key để in nó ra giấy. Nếu quên mật khẩu thì recovery key là cách duy nhất bạn truy cập được USB. Vì vậy bạn hãy cất nó ở nơi an toàn, lưu trong hộp mail chẳng hạn.
– Cuối cùng bấm nút Start Encrypting để tiến hành mã hóa.
– Xong !

Để tiến hành đổi pasword, xóa password, tự động nhận dạng USB mà không cần mật khẩu…bạn nhấp chuột phải vào USB (sau khi đã nhập mật khẩu truy cập) và chọn Manage BitLocker.
Lưu ý là file Recovery key vẫn không thay đổi dù bạn có đổi password nên cứ yên tâm.
BitLocker6

4 Comments
 1. Em chào anh!
  Anh cho em hỏi một vấn đề. Em cũng dùng Win7, từ ngày dùng nó em nghịch nhiều lắm cho nên em đã cài lại Win7 đến cả chục lần rồi. Trong một lần cài Win7 không hiểu sao sau khi vừa cài xong em vào computer lại thấy mất ổ Giải trí (E). Em vào mở Windows Explorer, chuột phải lên My computer, chọn Manage, rồi chọn Disk Management, rồi chuột phải vào ổ Giải trí, chọn “Change Drive Letter and Path…” , rồi click vào Change đặt lại tên ổ là F. lúc bấy giờ mới có ổ Giải trí (F) trong My computer.Nhưng lại có vấn đề là khi em vào My computer, chuột phải ổ F thì thấy đã bị thay đổi định dạng là NTFS, trước đây nó định dạng FAT32, và vấn đề nữa là không có chức năng Bitlocker !!!!!
  ANH GIÚP EM VỚI !
  EM CẢM ƠN ANH NHIỀU !

 2. Anh ơi còn vấn đề nữa là ổ Setup trước đây là ổ D giờ đã thành ổ E và cũng đã thay đổi định dang thành FAT32, trước đây nó là NTFS, tuy nhiên nó vẫn còn chức năng Bitlocker.

  • Chào em,
   Sorry vì tới giờ mới reply -> đủ biết anh nhức đầu với vụ này như thế nào rồi. Anh vẫn đang thắc mắc là ổ C của em đi đâu và trên máy của em cài mấy hệ điều hành ?
   Về trường hợp ổ F của em không có BitLocker anh đã tìm ra những lý do có thể xảy ra trường hợp này nhưng chưa dám nói nhiều vì đang còn…dịch.
   Vì vậy em có thể nói rõ trên máy của em có tổng cộng bao nhiêu phân vùng và phân vùng nào trước đó (sau này) cài HĐH ? Trường hợp của em cũng khá là thú vị , hehe

 3. để thử xem,mà nghe nói win 8 cũng có chức năng này hả admin,vậy xài usb trên win 8 hay 10 dc hok hay chỉ only win 7 nhỉ ^^

Ý kiến phản hồi