Cửa máy giặt Electrolux không mở được – khắc phục và thay tay nắm cửa

Xin chào, mọi người dạo này thế nào rồi ? Đã mọc rễ chưa ? Đồ dùng trong nhà có cái nào hư chưa ? =)) .Tôi thì rơi vào tình huống không thể nào tệ hơn khi cửa máy giặt Electrolux không mở được sau khi nó giặt xong. Nguyên nhân có thể dễ dàng đoán ra là phần tay nắm cửa đã bị gãy.

Tôi thường hay sử dụng dịch vụ sửa chữa điện máy của một cơ sở rất uy tín và có tâm ở Tp.HCM (sẽ review sau) nhưng với tình hình dịch bệnh hiện tại thì gọi họ hoặc gọi hãng chỉ tốn tiền điện thoại mà thôi, nên tôi lên…youtube để tìm giải pháp mở cửa máy giặt. Dùng dây luồn vào cửa để kéo chốt, dùng thẻ mỏng đẩy chốt….v…v… đều thất bại. Thật ra tình huống không mở được cửa máy giặt vì nhiều lý do đã được một số hãng tính đến nên họ có thiết kế riêng một ô nhỏ ở góc, trong đó có một cái chốt để người dùng giựt và chốt cửa sẽ được mở. Không may, máy giặt Electrolux dòng EWP85 của tôi lại không có nên đành phải tháo ra để tìm vận may.

Cách mở cửa máy giặt Electrolux không mở được khẩn cấp

Nhìn vào cái chốt cửa, bạn sẽ thấy rằng nếu tìm đến được bộ phận khoá thì có thể dùng vật cứng để đẩy nó ra và cửa sẽ được mở. Vấn đề còn lại chỉ là bạn có thể tháo được tới đâu mà thôi. Nếu chỉ tháo mặt nạ bên trên máy giặt, rất khó để bạn có thể tiếp cận được cái chốt do không gian rất chật hẹp. Một số video trên youtube bảo rằng ở bộ phận chốt cửa có một cái lẫy, bạn chỉ cần thò tay vào và kéo nó xuống, sẽ mở được cửa nhưng tiếc là chủ video không nói model máy giặt nào thì có cái lẫy đó, làm mò muốn chết cũng không ra :)) .

Tháo máy giặt ra tìm giải pháp
Chốt cửa máy giặt Electrolux nằm ở vị trí rất chật hẹp

Cuối cùng, tôi thấy cái bộ khoá cửa nó gắn vào mặt nạ trước của máy giặt nên tìm cách tháo luôn cái mặt nạ xem sao. Sau khi mở vài con vít, tôi đã có thể tháo mặt nạ và tiếp cận được cái chốt cửa. Dùng tua vít hoặc chiếc đũa to chọt vào đó và đẩy mạnh, chốt cửa đã bung ra 🙂

Sửa cửa máy giặt bị gãy

Mở được cửa máy giặt, tôi thấy bộ phận bên trong của tay nắm đã bị bể nát như hình bên trên. Tình hình dịch bệnh như vậy mà đợi thay được chắc giặt bằng tay lòi chành =)), nên phải nghĩ ra cách nào đó để mở cửa mà không phải mở bung cả máy giặt. Sau khi tháo được ốp tay cầm (mở tầm 10 con vít xung quanh cửa và dùng vít dẹt để nạy, tách nó ra khỏi cửa) và nghâm cứu một lát, giải pháp khả thi nhất là gỡ bỏ phần bị bể, dùng dây cột vào chốt, luồn ra ngoài và dùng sức kéo mỗi khi muốn mở cửa máy giặt. Như hình sau :

Cột và quấn quanh chốt cửa sao cho nó đừng nằm sát đáy chốt quá vì như vậy bạn không thể dùng sức để kéo cái chốt được, cho sợi dây nó nằm ở giữa chốt là tốt nhất.

Thành công ! Giờ muốn mở cửa thì dùng sức kéo sợi dây, nhưng hơi quá sức với phụ nữ 🙂 . Tiếp theo là tranh thủ tìm tay nắm cửa thay thế càng sớm càng tốt.

Thay tay nắm cửa máy giặt Electrolux

Thực ra cái tay nắm này đã được bên hãng Electrolux thay cho tôi gần 2 năm trước với chi phí cũng khá là mắc vì chỉ riêng công thợ tới kiểm tra và thay thế thôi đã gần 200k rồi. Tôi thử lên mạng tìm và thấy tay nắm cửa máy giặt Electrolux EWP85752 được bán với giá khoảng 80k, dĩ nhiên với những loại phụ tùng này thì chắc chắn nó không phải là hàng chính hãng Electrolux. Với tình hình dịch bệnh và hạn chế đi lại/tiếp xúc, tôi không còn cách nào khác là đặt hàng về để tự thay. Dòng máy giặt Electrolux EWP các bạn có thể mua tay nắm cửa tại đây ,tôi may mắn nhận được hàng trước khi lệnh phong toả toản thành phố có hiệu lực.

Cách thay tay nắm cửa máy giặt Electrolux EWP85752 nói riêng và các dòng khác nói chung khá đơn giản, bạn chỉ cần mở tầm 10 con vít xung quanh cửa, sau đó dùng vít dẹt để nạy là ra nhưng phải cẩn thận để không làm gãy các chốt.

Lưu ý khi thay tay nắm cửa máy giặt : sau khi tháo ra cái cũ ra, bạn nên quay lại video hoặc chụp ảnh vị trí của lò xo và chốt cửa để sau này gắn cho đúng, đỡ phải suy nghĩ phải gắn lò xo thế nào cho đúng 🙂

Thay tay nắm cửa máy giặt Electrolux EWP85752

Vậy là xong. Tuy mở không sướng bằng hàng gốc của hãng nhưng cũng không quá quan trọng vì hàng gốc của hãng + hàng thay chính hãng cũng hư sau vài năm sử dụng.

Rất mong nhận được ý kiến của bạn để tăng tương tác :)

Ý kiến phản hồi