Để trang web thân thiện hơn với Google

Tôi vừa mới nhận được một comment :

Chào anh,
hiện em cũng đang tạo 1 web để chia sẻ thông tin giống anh, nhưng em seach trên google thì không hề thấy kết quả nào từ web của em, không biết anh có thể chỉ cho em đc không

Đó cũng chính là những gì tôi suy nghĩ trong những ngày đầu tạo ra blog này và điều duy nhất mà tôi khuyên bạn làm đó là : Không làm gì hết !

Một trang mới thành lập, không thể nào muốn một bước lên mây được mà cần phải có thời gian nếu bạn đi theo “chánh đạo”. Kể từ lúc thành lập đến giờ, số ngày mà tôi không post bài chỉ có khoảng chưa tới 5 ngày trong chặng đường 8 tháng tính đến thời điểm hiện tại.

Trong vòng vài tháng đầu, số lượng truy cập cực kỳ ít ỏi, gần như chỉ có tôi truy cập vào để post bài là chính. Nhiều lúc tôi cũng nghĩ hay là đem địa chỉ trang của mình để lại trên các trang khác xem sao, hoặc là tham gia vào các diễn đàn, phần chữ ký sẽ đưa đường link tới blog-của-tui ? Đó cũng là cách nhưng tôi không làm như vậy. Tính đến thời điểm hiện tại, chỉ có blog Visaonho.info mới có đường link tới blog-của-tui mà thôi, đó là trang duy nhất mà tôi để lại địa chỉ blog mỗi khi viết comment và đó cũng là trang blog Việt Nam duy nhất mà tôi có quan hệ. Anhhangxom luôn ít bạn bè mà, haha.

Tóm lại, tôi nghĩ những tiêu chí sau sẽ giúp bạn thành công, ít ra thì nó cũng giúp được anhhangxom :


– Tiêu chí đầu tiên luôn là viết bài thường xuyên và luôn “trung thực” với Google.

– Sử dụng một công cụ là All in One SEO Pack để tối ưu hoá trang web và các bài viết, giúp cho nó “thân thiện” hơn với Google.

– Từ khoá cho mỗi bài viết phải chọn lọc kỹ càng vì khi người dùng gõ tìm kiếm, nếu trang của bạn có từ khoá đó thì mới có kết quả trả về. Có thể bạn sẽ phải đứng ở phương diện người dùng mà tự hỏi rằng : Người ta sẽ gõ từ khoá gì để đến được bài viết này ? Hoặc : Mình sẽ gõ từ khoá nào trên Google để tìm ra trang có bài viết tương tự như bài của mình ?

– Sử dụng công cụ quản trị WebMaster của Google hoặc Bing hoặc Yahoo, tuỳ bộ máy tìm kiếm bạn quan tâm.

– Sử dụng Google Analytics để phân tích nội dung.

– Số lượng comment cũng là cách mà Google sẽ chú ý tới bạn. Còn việc làm sao để có được comment thì tuỳ bạn, cái đó còn phải xem bài viết của bạn có được nhiều người quan tâm hay không.

– Vừa rồi, khi lang thang đâu đó trên mạng, tôi đọc được một bài viết ở một blog nước ngoài về … :think: hình như là cách làm cho website trở nên thân thiện với các cỗ máy tìm kiếm như Google. Trong đó tôi nhớ là tác giả có dẫn lời của một người làm trong Google và người này chia sẽ : các cỗ máy tìm kiếm không “nhìn” thấy hình ảnh, do đó nó sẽ dựa vào thẻ “alt” để xác định từ khóa. Như bạn biết, thẻ “alt” là thẻ chứa dòng chữ mô tả cho hình ảnh và chỉ hiển thị cho bạn thấy khi cái hình đó không tồn tại (có thể do sai đường dẫn hay gì đó). Giờ thì nếu bạn đang dùng blog, hay website thì bạn tự biết phải làm gì để được Google chiếu cố rồi đó bởi vì hình ảnh cũng khá là quan trọng để người khác tìm thấy bạn.

– Còn một thông tin nữa mà tôi vừa mới nhớ ra từ bài viết đó : đừng bao giờ dùng các từ khóa mang bản chất của…spam, ví dụ như “make money online”, “crack” hay “adult”, gì gì đó. Nói chung là Google nó sẽ đề phòng website của bạn nếu robot của nó bắt gặp từ khóa này trong blog của bạn. Không biết bài này có bị “dính” hay không vì tôi vừa mới dùng mấy từ đó thôi, dù nó không phải là từ khóa, hehe.

Chúc bạn thành công.

12 Comments
 1. hay chi dum toi cach tao 1 blog co ten kieu http://www.tengidodominhdat.com

 2. Mình xin chia sẻ thêm vài mẹo nữa:

  – Không hiển thị quá nhiều bài viết trên trang chủ
  – Thêm thẻ rel=’nofollow’ vô những link không quan trọng
  – Đưa tiêu đề trang ra sau tiêu đề bài viết
  – Tự viết bài bởi vì làm sao Google có thể tìm ra bạn khi bạn copy bài viết ;))

 3. Chào anh,
  rất cám ơn anh đã chia sẻ với em,em cũng có nghe nói là khi viết bài xong thì tạo 1 tab j đó và tạo từ khóa cho bài viết,giống tags của anh kia kìa,anh có thể chỉ em cách làm đc không ạ

  • @thinhphuc : anh sử dụng blog wordpress và mỗi khi viết bài, nó có chỗ để gõ tag vào.

   @DS : Ngoài cái mẹo “Tự viết bài” thì còn lại là mới toanh, nhất là cái vụ đưa tiêu đề trang ra sau bài viết, hic.

   @vahanamok : Để tạo một cái blog với tên miền như bạn nói, tôi nghĩ phải làm như sau. DS có kinh nghiệm hơn với tên miền .info, góp ý dùm nếu sai nhé :v_nhaymat1:

   – Bạn đăng ký mua một tên miền dạng http://www.tenbandangky.com
   – Mua thêm một host dùng để lưu trữ nội dung. Trong quá trình cài đặt các thông số cho host, nó sẽ yêu cầu bạn nhập địa chỉ tên miền nếu có, bạn nhập tên miền mà mình đã mua là được. Tôi nghĩ trong phần quản trị của host sẽ có tuỳ chọn để bạn thay đổi tên miền.
   – Upload nội dung blog hay website lên host là xong.

 4. Tên miền mình đang xài là do một người bạn tặng :D. Mình hông xài WordPress nên không biết cách cấu hình tên miền trên đó như thế nào. Còn bên Blogger, bạn cần làm hai bước: thao tác trên Blogger và thao tác trên phần quản lí tên miền :v_nhaymat1:.

 5. Cậy anh anh có chịu lời.
  Online cho em lạy rồi sẽ thưa.

  Anhhangxom ah, em là “fan” hâm mộ của anhhangxomonline.comze.com,Em có thằng bạn cùng xóm rất thân, cùng sở thích tin học, cả hai đều trăn trở với ước mơ có một blog riêng cho cả hai,sau khi đọc xong loạt bài “Xây nhà b?ng WordPress” em và nó cũng đã giải toả đc trăn trở phần nào và cùng quyết định tạo một blog như anh chỉ bảo nhưng trớ trêu thay,tuần trước sau khi đi học về thì nghe tin thằng bạn nhập viện vì bệnh tim bẩm sinh tái phát,lòng em như tái lại, không nói nên lời,vừa định chạy wa nhà rủ nó cùng làm blog
  thì nghe thế, sau một đêm suy nghĩ thì em quyết định tự làm blog để tặng cho nó, coi như món quà sau khi nó về.
  Loay hoay đc 2 ngày, thì làm đến phần cài đặt nhưng đến bc cài đặt wordpress có báo lỗi hoài,em đã tim cách sửa trên google nhưng vẫn potay.com
  lỗi thế này mong anh xem giúp:
  “Error: PHP is not running

  WordPress requires that your web server is running PHP. Your server does not have PHP installed, or PHP is turned off.

  nếu đc anh cài giúp cho em phần wordpress này;còn lại để em tự làm hehe!

  đây là tài khoản của em:

  ^%&^%&^%&*^(*

  tỷ sự nhờ anh
  mong tin anh sớm, regard

  • Anh đã xem rồi. Em làm đều đúng nhưng trong file wp-config.php em gõ tên của database không đầy đủ. Anh đã sửa lại rồi, em truy cập thử xem.

   • E cũng bị lỗi y hệt thế này a ạ. Kiểm tra lại tên database thì đúng cả. Ko hiểu thế nào ạ.

    • Hichic, bạn bên trên phải cho anh tài khoản để anh vào xem thử mới biết bị sai cái gì. Trường hợp của em chắc…cũng vậy. Nếu được thì em liên hệ với anh qua mail và cho anh các thông tin đăng nhập để anh kiểm tra giúp. Sau khi xong việc thì em đổi lại pass là OK. Chắc trang của em cũng chưa có nội dung gì đâu há ? 😀

 6. Bạn cho mình hỏi là làm sao có thể đưa bài viết của mình cập nhập lên Facebook như bạn vậy? Mình sử dụng plugin WORDBOOK nhưng nó không hoạt động. Mong được bạn trả lời, xin cảm ơn.

  • @Phạm Doãn Lê Bình : Hồi trước tôi cũng dùng WORDBOOK nhưng bởi vì lý do cá nhân, bài viết luôn chỉnh sửa nên tự mình đăng khi hoàn tất sẽ tốt hơn. Với lại, khi đăng bằng Wordbook, link nó không xuất hiện trong phần Links trên facebook và một vài lý do khác nên tôi bỏ luôn. Hiện tại, tôi đăng bài trên facebook bằng tay. Khi đăng bằng tay như vậy thì facebook cho tôi chọn hình nào trong bài viết sẽ được dùng làm hình minh họa trên facebook -> thích hơn -> đăng bằng tay luôn !

   Với lại, tôi không rõ là hiện tại WordBook có thể tự đăng không nữa bởi vì không thể vào facebook theo cách thông thường được nữa.

Gửi phản hồi