Du lịch Việt Nam thế là hết !

“Giá vé tham quan Vịnh Hạ Long hồi trước là quá rẻ so với các di sản khác trên thế giới. Một nguyên nhân nữa là lạm phát, trượt giá quá lớn trong thời gian qua, mà vẫn giữ giá phí cũ thì không ổn, lấy tiền đâu đầu tư, bảo tồn di sản? Thêm nữa, tăng giá vé cũng là để tránh được tình trạng quá tải khách tham quan Vịnh Hạ Long, nhiều điểm tắc nghẽn thì dịch vụ cũng sẽ kém đi. Vịnh Hạ Long là di sản quý giá mà giá vé quá thấp không xứng tầm di sản thế giới. Giá vé thấp thì có người lại nghĩ là phải chăng giá trị vịnh Hạ Long cũng thấp tương xứng. Vịnh Hạ Long không phải là điểm du lịch “cỏ” mà ai muốn đến là đến…”

Bên trên là lời “ngu ngon” của ông Phó trưởng ban quản lý khu du lịch Hạ Long. Nghe xong tôi chỉ lắc đầu và tự nói rằng “Du lịch VN thế là hết !”. Một người chỉ mới chức Phó mà đã có “tầm nhìn vĩ đại” như vậy thì mấy ông cao hơn chắc còn giỏi hơn nhiều. Tôi thực sự rất muốn biết tiêu chí nào để cho một ông lên chức quản lý của một khu du lịch nổi tiếng như Vịnh Hạ Long. Hỏi cho vui thôi chứ tôi thừa biết mấy ông này mà có một tấm bằng (bất cứ nghành nghề nào) đã là quí hoá lắm rồi.
Du lịch Việt Nam thế là hết !
Chuyện này nhắc tôi nhớ đến du lịch cáp treo dưới VT : “Đưa mấy thằng cùi bắp thân thích, quen biết lên làm quản lý. Tầm nhìn hạn hẹp. Ăn rồi chỉ biết nịnh bợ và đấu đá lẫn nhau. Nó có tấm bằng 12 tao cùi ! Cũng có mướn mấy người có bằng đại học ngành quản lý và du lịch về làm hẳn hoi nhưng bị mấy thằng quản lý khác nó chơi và không hợp tác nên làm được một hai tháng phải tự động xin nghỉ !” Bạn tôi nó thường xuyên bức xúc như vậy. Và hậu quả tất yếu là khách du lịch ngày cảng giảm, bạn-của-tui vừa mới đi và thề là không quay lại nữa.

Có lẽ phải cần “thay máu” hoàn toàn thì mới mong khá nổi. Và tôi nghĩ là “mấy ông già” chỉ nên ở vị trí cố vấn và giao cho lớp trẻ có trình độ quản lý thì hay hơn. Cái ông phát ra “ngu ngon” đó đã từng đi du lịch nước nào rồi ? Ổng đã từng xem kênh AXN hay chưa ? Hãy xem kênh AXN rồi sẽ biết bên Malaysia người ta quảng cáo du lịch thế nào. Tôi thậm chí còn chưa thấy đoạn clip nào về du lịch Hạ Long được quảng cáo trên Tivi trong nước cả, chưa tính đến kênh nước ngoài như AXN. Mấy ổng chỉ thích tổ chức rùm beng để được đọc mấy bài phát biểu dài dòng buồn ngủ, thời gian đó đích thân đi chỉ đạo…gom rác ở các khu du lịch thì tốt hơn :cuoibebung:
Có bạn nói rằng bên Capuchia, người dân địa phương được miễn phí tham quan các địa danh nổi tiếng. Họ chỉ tính tiền tham quan với khách nước ngoài. Còn ở VN thì lại đòi tăng giá cho xứng tầm thế giới mới ghê. Tổng số tiền tin nhắn cho đợt bầu chọn 7 kỳ quan mới lên đến hơn 12 tỷ đồng để rồi đổi lại được :
– Sự thất vọng của người dân
– Những người có ý định đi Hạ Long đều “đầu hàng” và quyết định đi…Đầm Sen
– Du khách nước ngoài có thể sẽ đến và chắc chắn là…không quay trở lại bởi vì dịch vụ quá kém.
– Hạ Long bây giờ không dành cho “thường dân”
– Người dân có cơ hội hiểu thêm về bộ máy lãnh đạo
Đúng là bực mình và bức xúc. Ước muốn đi Hạ Long chơi vốn đã…xa vời, nay lại càng xa hơn bởi vì…giá vé tăng :cuoibebung: