Gbridge – Tạo mạng riêng ảo để chia sẻ dữ liệu bảo mật giữa các máy tính qua mạng Internet

Hồi trước, tôi đã giới thiệu các giải pháp đồng bộ dữ liệu như Dropbox hoặc SugarSync và thực tế là những dịch vụ này rất tốt. Tuy nhiên, chúng có một điểm chung là dữ liệu của bạn lưu trữ trên server của các nhà cung cấp dịch vụ, từ đó phát sinh một câu hỏi : Dữ liệu có an toàn không ? Trong phần cuối bài viết về SugarSync tôi có đề cập đến chuyện bảo mật của dịch vụ này, các bạn có thể xem thử. Dù sao đi nữa, Dropbox và SugarSync vẫn là 2 dịch vụ mà tôi đặt trọn niềm tin, có thể nói là “Trọn đời bên em”.

Chính vì dữ liệu phải chạy qua máy chủ của các nhà cung cấp dịch vụ nên nhiều người không thích điều này và họ quay sang sử dụng một dịch vụ khác có tên gọi : Gbridge.

Gbridge (Gmail Bridge) là một “cây cầu” bắt giữa 2 máy tính để giúp nó trao đổi dữ diệu thông qua Internet. Nói chính xác hơn thì Gbridge sẽ tạo ra một mạng riêng ảo (VPN) giúp kết nối trực tiếp (có bảo mật) 2 hoặc nhiều máy tính với nhau thông qua mạng Internet. Và điều kiện sử dụng phần mềm miễn phí này là bạn phải có một tài khoản Gmail.

Cụ thể của việc “kết nối 2 hoặc nhiều máy tính với nhau” là : chat với nội dung được bảo mật, chia sẻ dữ liệu, sao lưu dữ liệu, đồng bộ dữ liệu và truy cập từ xa (Remote Desktop) giữa các máy tính trong mạng. Tôi ví dụ trường hợp bạn muốn dữ liệu ở công ty được đồng bộ với máy tính ở nhà thì đơn giản là bạn chỉ việc cài Gbridge trên 2 máy tính và thực hiện một vài thao tác nhỏ là xong, dữ liệu luôn được mã hóa trên đường chạy từ công ty về nhà.

Bạn tải Gbridge từ địa chỉ : http://www.gbridge.com

Sau khi cài đặt hoàn tất, bạn sẽ thấy hộp thoại đăng nhập như sau :

Gbridge - Tạo mạng riêng ảo để chia sẻ dữ liệu bảo mật giữa các máy tính

Bạn nhập vào địa chỉ Gmail, mật khẩu đăng nhập Gmail và đặt tên cho máy hiện tại ở mục Hostname (không quá 8 ký tự). Bạn có thể tạo mới một địa chỉ Gmail để phục vụ cho việc đồng bộ này nếu không muốn sử dụng hộp thư Gmail hiện có. Nếu đăng nhập thành công, bạn sẽ thấy giao diện Gbridge như sau :

Gbridge - Tạo mạng riêng ảo để chia sẻ dữ liệu bảo mật giữa các máy tính

Bạn làm tương tự cho các máy khác muốn đồng bộ hoặc trao đổi dữ liệu. Tiếp theo, bạn tiến hành “bắt tay” cho các máy tính đã cài Gbridge bằng cách thêm vào danh sách liên lạc. Bấm vào biểu tượng “Invite Friend” trên thanh công cụ, hộp thoại hiện ra bạn gõ địa chỉ email của người cần mời vào danh sách và bấm nút “Send Invitation”.

Gbridge - Tạo mạng riêng ảo để chia sẻ dữ liệu bảo mật giữa các máy tính

Lúc này máy tính người nhận (giả sử đã cài Gbridge với địa chỉ email mà bạn vừa mới gửi invite bên trên) sẽ nhận được thông báo sau (Nếu không thấy thông báo hiện ra, bạn nhấp chuột vào “Incoming invitations”, nhấp chuột phải vào invite và chọn “Accept Invitation”)

Gbridge - Tạo mạng riêng ảo để chia sẻ dữ liệu bảo mật giữa các máy tính

Bấm Yes là hai máy tính chính thức được kết nối với nhau. Các thao tác khác như sau :

chia sẻ dữ liệu

Bất kỳ một máy tính nào trong mạng cũng có thể chia sẻ dữ liệu cho một vài máy hoặc tất cả các máy trong mạng. Có thể đặt mật khẩu nếu cần thiết. Cách làm :

Bấm vào biểu tượng “Create SecureShare”, hộp thoại hiện ra bạn chọn thư mục trên máy tính muốn chia sẻ và sẽ xuất hiện hộp thoại sau :

Gbridge - Tạo mạng riêng ảo để chia sẻ dữ liệu bảo mật giữa các máy tính

Khi bạn share một thư mục, danh sách bạn bè đều được liệt kê bên dưới, bạn muốn chia sẻ dữ liệu với ai thì chỉ việc chọn người đó từ danh sách như hình minh họa bên trên. Bạn cũng lưu ý đến mục “Exclude files” : nó là danh sách các tập tin không được chia sẻ nên người khác sẽ không thấy. Lúc đầu tôi không để ý nên chả hiểu tại sao mình chép file hình thì nó đồng bộ, thử chép vào đó 1 file .exe thì nó nhất quyết không đồng bộ, chờ mỏi cả cổ mà vẫn chẳng thấy cái file exe đó chạy đến máy tính kia. Haizz, thì ra là *.exe nằm trong danh sách loại trừ. Nếu bạn muốn đặt mật khẩu thì có thể gõ vào ở mục Password. Bấm Ok > hộp thoại hiện ra bấm Yes > một hộp thoại khác hiện ra bạn có thể bấm “Yes, send notification” để gửi một thông báo (bằng Gtalk) đến những người bạn chia sẻ.

Lúc này, người được chia sẻ sẽ thấy thư mục bạn vừa mới chia sẻ :

Gbridge - Tạo mạng riêng ảo để chia sẻ dữ liệu bảo mật giữa các máy tính

Đồng bộ dữ liệu

Nhấp chuột phải vào hộp thoại bên trên, bạn sẽ thấy có 2 tùy chọn là :
– Browse it : xem nội dung thư mục chia sẻ bằng trình duyệt web.
– AutoSync download it : đồng bộ thư mục này với một thư mục trên máy tính của bạn. Đây chính là tính năng đồng bộ dữ liệu giữa các máy tính. Khi bạn chọn tính năng này, hộp thoại hiện ra yêu cầu bạn chọn một thư mục trên máy để đồng bộ, sau khi chọn xong, hộp thoại sau sẽ hiện ra :

Gbridge - Tạo mạng riêng ảo để chia sẻ dữ liệu bảo mật giữa các máy tính

Bạn sẽ chọn khoảng thời gian tự động đồng bộ ở mục AutoSync Frequency. Nếu muốn chúng tự động đồng bộ sau mỗi phút thì bạn hãy chọn là “Every minute”. Bạn có những tùy chọn nâng cao ở thẻ “Advanced Options” :

Gbridge - Tạo mạng riêng ảo để chia sẻ dữ liệu bảo mật giữa các máy tính

Bạn có thể chỉ định những tập tin nào sẽ không được đồng bộ (Exclude files) hoặc số phiên bản tập tin được giữ lại sau mỗi lần đồng bộ và vài tùy chọn đồng bộ khác. Xong bấm OK và hai thư mục sẽ được đồng bộ với nhau. Bạn có thể quản lý các thư mục đồng bộ ở thẻ AutoSync.

Sao lưu dữ liệu

Trường hợp bạn muốn tạo một bản backup của thư mục mà bạn đang chia sẻ với các máy khác thì bấm vào biểu tượng “Add EasyBackup” trên thanh công cụ, hộp thoại hiện ra :

Gbridge - Tạo mạng riêng ảo để chia sẻ dữ liệu bảo mật giữa các máy tính

Ở đây bạn có thể chọn thư mục đã share trước đó để sao lưu hoặc chọn một thư mục khác. Xong bấm OK > trang hiện ra bấm Next.

Gbridge - Tạo mạng riêng ảo để chia sẻ dữ liệu bảo mật giữa các máy tính

Bạn sẽ thấy Gbridge sẽ tự động tạo ra một thư mục “Gbridge-Backup” trên ổ C và bạn không thể thay đổi được. Chọn thời gian tự động sao lưu dữ liệu ở tùy chọn bên dưới và bấm “Done” để hoàn tất.

Chat

Bạn có thể chat với các máy tính có trong danh sách bằng cách nhấp chuột phải vào địa chỉ Gmail muốn chat và chọn “Chat”.

Gbridge - Tạo mạng riêng ảo để chia sẻ dữ liệu bảo mật giữa các máy tính

“Nghỉ chơi” với một máy nào đó

Nếu bạn muốn “nghỉ chơi” với ai đó thì hãy nhấp chuột phải vào địa chỉ email của người đó, hộp thoại hiện ra như hình minh họa bên trên. Bạn sẽ chọn “Disallow <> to see this Computer” -> người đó sẽ bị ngắt liên kết với bạn, mọi dữ liệu được chia sẻ giữa hai bên cũng sẽ bị ngắt. Nếu giận đến mức không muốn “nhìn mặt” nữa thì hãy chọn “Remove <> from my Friend list”.

Rất mong nhận được ý kiến của bạn để tăng tương tác :)

Gửi phản hồi