Giúp Windows “hiểu” được định dạng MKV

MKV (DivX 7) là định dạng phim chuẩn HD đang được sử dụng rất rộng rãi trên mạng, rất nhiều phần mềm coi định dạng MKV là “bình thường” và có thể phát một cách dễ dàng như KMPlayer, VLC Player hay JetAudio nhưng đáng tiếc là Windows 7 (và các phiên bản Windows trước) vẫn chưa hỗ trợ nên các ứng dụng của Microsoft như Windows Media Player hay Media Center đều không thể phát được định dạng này. Nay với gói cài đặt bổ sung DivX Tech Preview cho Windows 7, tất cả các ứng dụng dựa trên nền tảng Microsoft Media (WMP, Media Center..) đều có thể phát được định dạng MKV, đồng thời Windows Explorer cũng hiển thị được tập tin MKV ở dạng thu nhỏ (thumbnail).

MKV

Tôi cũng vừa mới biết đến định dạng MKV cách đây vài tháng vì rất ít khi coi phim, nhất là phim HD vì nó có dung lượng khá lớn, từ 1.5G trở lên, tải ngoài tiệm thì đến…kiếp nào mới xong ? Bộ phim chuẩn HD mà tôi xem đầu tiên là Spring Breakdown (đến giờ coi vẫn chưa xong, hichic) có dung lượng 1.57G. Tôi định xem bằng Windows Media Player của Win7 nhưng “ngạc nhiên chưa ?” – Win7 cũng…pógiò luôn ! Thế là tôi phải tìm và tải về JetAudio để xem. Sở dĩ tôi định xem bằng Windows Media Player là vì tôi đã cài sẵn DFX – giúp nghe nhạc xem phim “đã” hơn. Bộ phim thứ 2 là Transformer 2 với dung lượng khoảng 8G (HD-Bluray), phải “làm việc” cật lực trong 3 ngày trời mới xem được, quá đã !

Bạn tải DivX Tech Preview tại địa chỉ http://www.mediafire.com/?wdg1zntdmen , dung lượng 1.66Mb.

Sau khi tải về bạn cài đặt là có thể sử dụng được ngay, quá trình cài đặt diễn ra chỉ với 2 lần nhấp chuột và không có nhiều tùy chọn như khi cài các gói codec.

Riêng với các hệ điều hành cũ hơn như Win2K/XP/Vista, bạn có thể sử dụng gói codec CCCP MPC Home Theater để giúp WMP và các chương trình khác trên máy phát được định dạng MKV, bạn tải tại từ địa chỉ http://www.cccp-project.net ,bạn bấm vào nút Download CCCP, dung lượng 5.9Mb.

2 Comments
  1. bai` viet’ rat hay, tui cung thich xem phim HD, thank you nhe’

  2. […] Bạn đã biết đến định dạng phim HD mkv rồi đúng không. Nếu Windows Media Player của bạn không thể phát được tập tin này, bạn có thể cài thêm một plugin, xem chi tiết tại đây. […]

Gửi phản hồi