"Kéo và thả"

Xe buýt ngừng ở một ngã ba vào lúc trời sắp tối để đón khách, rẽ phải sẽ về Vũng Tàu, rẽ trái sẽ về Long Hải. Một vị khách đã lên nhưng xe vẫn chưa chạy và có tiếng ồn ào ở phía sau, tôi quay lại thì thấy một phụ nữ và một đứa nhỏ chừng 4 tuổi :
– Xe này có về Long Hải không ?
– Không, xe này về Vũng Tàu.
Như vẫn chưa tin vào câu trả lời của nhân viên xe buýt, người phụ nữ lại hỏi :
– Xe này có về Long Hải không chú ? Cho đi với !
– Đã nói rồi mà, xe này đi Vũng Tàu chứ không đi Long Hải !
Người phụ nữ vẫn còn lặp lại câu nói “Cho đi với” khi xe chuẩn bị tăng tốc. Đứa nhỏ đứng ngó với vẻ mặt mệt mỏi giống như mẹ của nó, chắc chắn là nó chẳng hiểu chuyện gì đang xảy ra nhưng mẹ của nó thì vừa mới hiểu : do đi xe dù !

Theo lời tài xế thì nguyên nhân là tại mấy chiếc dù vô lương tâm, mặc dù xe không đi Long Hải nhưng vẫn “kéo” khách (dĩ nhiên là họ sẽ nói “Xe này đi Long Hải”) rồi “thả” khách ở một nơi nào đó có tuyến xe mà khách cần đi, thế là xong, đơn giản như “drag & drop”, không cần biết khách có đón được xe hay không, không cần biết giờ đó còn xe hay không, chỉ cần lấy được tiền là được.
Khoan hãy nghĩ đến hai mẹ con họ, ngay cả tôi đặt trong trường hợp đó cũng sẽ cảm thấy ác mộng sắp đến rồi : trời thì sắp tối, xe thì không còn, làm gì đây ? Hy vọng bắt được xe ôm tới một nhà nghỉ giá rẻ ? Có lỡ việc không ? Có đủ tiền cho chuyến du lịch bất đắc dĩ này không ?
Tôi lo một thì chắc hai mẹ con họ cũng phải lo tới 10 là ít ! Tôi vẫn không quên được câu nói “Cho đi với !” cùng với vẻ mặt mất bình tĩnh của người mẹ cùng vẻ mặt mệt mỏi của đứa con nhỏ. Hy vọng họ được ai đó giúp đỡ và cũng mong là vẫn còn xe đi Long Hải vào giờ đó….

1 Comment
  1. Vụ này hồi trước em gái mình cũng bị 1 lần, may mà đón được xe khác.
    Phần đa con người bây giờ vô lương tâm.
    Mong là nhiều người biết đến tin này và không đi những loại xe như thế nữa. Tốt nhất là đi xe Mai Linh hoặc những hãng xe uy tín.

Ý kiến phản hồi