Google Chomecast – “Bắn” video từ thiết bị di động sang Tivi

Google Chomecast - Tuần trước, khi viết bài về vụ phát sóng Wifi từ điện thoại Android, tôi được Google dẫn lối tới thiết bị mới nhất của hãng : Google Chromecast, giá $35. Tôi đã rất ngạc nhiên vì lúc đó, thiết bị chỉ vừa mới được “ra lò” và được bán sạch trên các kênh bán lẻ, ngoại trừ Bestbuy. Và tôi đã thử nghiên cứu xem nó là gì và có gì hot. Tôi vốn dĩ sẽ mua một cái để thử nghiệm (giống như vụ Yubikey hay ObiTalk), nhưng đáng tiếc là dù có mua về cũng không có thiết bị để thử. Vậy bạn đang có một cái tivi cực lớn được kết nối với dàn âm thanh cực đã, vậy thì sao phải xem phim từ cái máy tính bảng hoặc điện thoại bé xíu hoặc cái màn hình máy tính 24-ich nhỉ ? Chromecast là giải pháp trong trường hợp này. Hãy xem Google Chromecast là gì mà nó ở tình trạng cháy hàng nhé 😉

Google Chromecast giúp bạn “bắn” nội dung từ máy tính, máy tính bảng, điện thoại…sang tivi với điều kiện :
– Tivi phải có cổng HDMI
– Chomecast và thiết bị phát (máy tính, tablet, smartphone…) phải được kết nối trong cùng một mạng Wifi.

Điều kiện đầu tiên là cái Tivi và đúng là tôi có một cái ngay trước mặt. Bạn cứ hình dung là bạn sẽ cắt cái tủ lạnh ra làm 3 phần bằng nhau, và mỗi phần đó chính là cái Tivi của tui -> ngay cả màn hình phẳng cũng chẳng có nói chi là cổng kết nối HDMI :))

Dĩ nhiên là nếu Tivi của bạn có kết nối Internet thì chẳng có gì để bàn đúng không ? Ở đây chúng ta tập trung vào cách mà Chromecast hoạt động và đôi khi, nó sẽ phù hợp trong một vài hoàn cảnh và sẽ phù hợp với một ai đó.

Cài đặt :

– Đầu tiên : mua nó :))

Google Chomecast -

– Cắm nó vào cổng HDMI trên Tivi. Chromecast cần nguồn điện để hoạt động và nó có kèm theo dây cáp USB. Bạn phải cắm sợi cáp nối Chromecast với cổng USB trên tivi. Trong trường hợp tivi không có cổng USB thì bạn phải cấp cho nó nguồn điện tương đương.

Google Chomecast -

– Chuyển tivi sang chế độ đầu vào là HDMI và bạn sẽ thấy màn hình chào mừng của Chromecast kèm theo đường link để bạn cài đặt tại http://google.com/chromecast/setup .Nếu bạn truy cập đường link đó trên điện thoại android thì nó sẽ giúp bạn tải về ứng dụng android, nếu truy cập trên máy tính thì nó sẽ tải về ứng dụng chạy trên Win, tùy hệ điều hành.

Google Chomecast -

– Chạy ứng dụng lên và nó sẽ tự động tìm kiếm các Chromecast đang được kết nối gần đó. Chắc là Chromecast phát ra một tín hiệu đặc biệt nên phần mềm trên thiết bị có thể nhận dạng và kết nối được với nó.
– Chọn Chomecast của bạn từ danh sách được liệt kê, lúc này trên màn hình tivi sẽ xuất hiện một dãy số nhận dạng, hãy nhập nó vào thiết bị phát để tiến hành nhận dạng nhau.

Google Chomecast -

– Sau khi cả hai thiết bị được nhận dạng, màn hình tiếp theo bạn sẽ cài đặt wifi cho Chromecast bằng cách chọn mạng Wifi và nhập vào mật khẩu truy cập.
– Khi kết nối thành công vào mạng wifi thì quá trình cài đặt Chromecast đã xong và nó đã sẵn sàng hoạt động.

Google Chomecast -

Apple AirPlay là một thiết bị tương tự của Apple nhưng nó chỉ dành cho các thiết bị chung họ “nhà Táo” mà thôi và giá thành cũng phải từ $100 trở lên. Google Chromecast xuất hiện như là một sự lựa chọn đáng giá : giá thành rẻ và hoạt động trên nhiều nền tảng. Nó có thể truyền dữ liệu từ Android, từ máy tính Mac, máy tính Windows, máy tính bảng, iPhone, iPad….v…v…Và theo nhiều chuyên gia nhận xét thì cách thức cài đặt cũng cực kỳ đơn giản với 7 cái gạch đầu dòng bên trên :))

Hoạt động :

Sau khi cài đặt trên thiết bị phát (máy tính, điện thoại, máy tính bảng), một số ứng dụng như Netflix, YouTube, Goolge Music hoặc Google Play sẽ xuất hiện một biểu tượng hình chữ nhật. Khi bạn muốn “bắn” video sang Tivi thì chỉ cần bấm vào biểu tượng đó.

Google Chomecast -

Tương tự, trên trình duyệt Google Chrome sẽ xuất hiện cái nút tương tự. Khi bấm vào nút đó thì trang web bạn đang xem sẽ hiển thị trên màn hình tivi. Và nếu bạn đang xem trang youtube thì chỉ có phần video được hiển thị (thay vì toàn bộ trang web).

Google Chomecast -

Tôi nghĩ là Chromecast còn “bắn” được nhiều thứ hơn thế nữa nhưng do chưa có cơ hội test nên chưa biết thế nào. Các nhà phát triển của Chromecast đang làm việc để nó có thể hoạt động trên iPhone/iPad, cũng như hỗ trợ nhiều ứng dụng hơn nữa.

Tôi chỉ ước rằng nếu nó có thể nhận dữ liệu trực tiếp từ thiết bị phát mà không cần mạng Wifi thì tốt biết chừng nào nhỉ 😀 .Nhưng có lẽ hơi bị hoang tưởng :))

Dù sao đi nữa, nếu tôi có một cái Tivi có cổng HDMI và cổng USB thì tôi đã đặt mua nó rồi. Vì vậy, mong các bạn thông cảm cho bài viết “chay” này nhé, hehe.

5 Comments
 1. Trong trường hợp anh nổi hứng sắm sửa đồ đạc và mua Chromecast thì cho em đặt ké với nhé he he :3

 2. Có 1 ý tưởng này AHX thử làm xem có ok ko nhé:

  1. Tôi có 1 tablet (xài droid hay iOS, nhưng iOS mình nghi là khó chơi chung với Chromecast)
  2. Tôi có 1 Projector, có đủ màn chiếu
  3. Tôi có 1 con laptop HP (có cổng HDMI). Con laptop này đang cắm nối lên Projector để trình chiếu (thuyết trình, thảo luận v.v…)

  Yêu cầu:

  Cắm con Chromecast vào Laptop. “Bắn” nội dung từ Tablet ==> laptop, mà laptop đã nối sẵn lên Projector rồi ==> nội dung sẽ đc “bắn” sang màn hình trình chiếu. Vậy thì khi thuyết trình tôi sẽ cầm con tablet đi long nhong trong phòng, Huơ tay múa chân và…vuốt …tablet ==> Nội dung trên màn hình trình chiếu sẽ nhảy theo.

  Thế tại sao tôi ko cắm ngay Chromecast vào Projector cho khỏe, khỏi qua Laptop :
  1. Do Projector ko có lỗ cắm HDMI.
  2. Giả sử có cổng HDMI thì do Project để trên giá & treo trên phòng họp (các phòng hội nghị đều thế cả), ko lẽ mỗi lần “bắn” là ta trèo lên…cắm ???

  AHX thử test rồi cho mọi ng biết hoặc ai có ý hay thì xin góp ý nhé.
  Cám ơn nhiều !

  • Hehe, ngay từ đầu, nếu trong danh sách thiết bị của bạn không xuất hiện cái Tivi thì coi như ý tưởng không thể thực hiện được. Bởi vì mục đích của Google Chromecast là truyền tải nội dung số sang màn hình Tivi để xem cho đã. Do đó, nó chỉ chạy được trên Tivi mà thôi. Mà giả sử bạn muốn trình chiếu bài thuyết trình bằng PowerPoint lên màn hình Tivi thì cũng không dùng được Chromecast bởi vì nó không hỗ trợ Powerpoint hoặc các ứng dụng văn phòng.

   Mình hiểu ý tưởng của bạn là muốn cầm tablet để tiện cho việc trình chiếu và giải pháp duy nhất trong tình huống này là sử dụng một phần mềm remote dạng như là Teamviewer hay VNC để từ tablet sẽ điều khiển màn hình của laptop.

   • Thanks AHX,

    Việc kết nối theo bạn thì dùng Teamviwer hay hơn ==> ok

    Còn chuyện “bắn” lên TV bài thuyết trình PP thì mình nghĩ phải được chứ. Vì Chromecast như 1 cây cầu chỉ truyền nội dụng lên TV thôi, còn lại file PP có đọc được hay ko thì tùy thuộc vào Tablet chứ ?? Mà Tablet chạy Android thì có nhiều phần mềm đọc đc file PP mà như OfficeSuite Pro, Quickoffice Pro … (Có điều là ko ai để cái TV trong phòng hội thảo cả, trừ khi sau này màn hình OLED rẻ đi, họ làm 1 con TV 4K 120 inch mà treo lên thì may ra, heheh)
    Còn thì mình muốn “bắn” gì thì nó “bắn” thứ ấy chứ ?? Nói cách khác Chromecast thay cho sợi dây HDMI, còn lại đầu vào do tablet xử lý, đầu ra do TV xử lý. Nếu mình ko rõ nhờ AHX giải thích nhé !

 3. em toàn xài HDD rồi cắm cổng USB của HDD vào tivi coi thôi chứ cái laptop nó chả đủ dung lượng để lưu phim nên cái kế hoạch này coi như phá sản =))

Ý kiến phản hồi