Google Chromecast Audio – Biến loa bình thường thành loa Bluetooth

[themify_box style=”light-blue note rounded” ]Kết quả đấu giá từ thiện chiếc Chromecast Audio này đã có, mời các bạn xem ở cuối bài viết.[/themify_box]
Google Chromecast AudioThiên hạ người ta mua về xài rầm rầm, review nát bét hết rồi giờ mới lượt Anh Hàng Xóm, âu cũng vì điều kiện không cho phép :)) .Chuyện là vầy : Tôi có bộ loa tivi gồm có thanh soundbar và cục sub của Philips nhưng do nhà không bắt cáp nên Tivi rút điện cả tháng nay -> bộ loa “nằm chơi” không, trong khi không còn loa nào khác để nghe nhạc, đành phải đem chiếc Creative D100 (hàng mẫu) ra xài luôn. Loa bluetooth được cái lợi là…kết nối không dây, tôi có thể dùng nó để kết nối với điện thoại hoặc laptop để phát âm thanh trong vòng 1 nốt nhạc, còn gì tiện bằng ? Đó là trường hợp tôi có sẵn loa Bluetooth nên đem ra xài, trường hợp không có thì sao ? Chromecast Audio sẽ giúp bạn biến hệ thống loa gia đình thành hệ thống loa bluetooth mà không cần phải mua một hệ thống loa khác !
Năm 2015, cùng lúc cho ra đời phiên bản mới của Google Chromecast, Google còn gây bất ngờ khi giới thiệu người anh em song sinh : Google Chromecast Audio với mức giá bán sau thuế (tại Mỹ) khoảng $40.
Google Chromecast Audio
Cả Google ChromecastChromecast Audio đều phát được nhạc nhưng vấn đề ở chỗ :

  • Google Chromecast sử dụng cổng giao tiếp HDMI để có thể truyền hình ảnh và âm thanh lên tivi -> không thể kết nối với loa.
  • Google Chromecast Audio sử dụng cổng AUX hoặc Audio In trên các thiết bị phát -> sử dụng được cho loa hoặc các thiết bị phát có cổng hỗ trợ.

Ngoài việc sử dụng sợi cáp 3.5mm (đi kèm với Chromecast, ngắn không thể tả !) để kết nối với thiết bị phát qua ngõ AUX hoặc Audio In thì Chromecast Audio cũng hỗ trợ thêm 2 loại cáp âm thanh khác là 3.5-mm-stereo-to-RCA để phát tín hiệu âm thanh analog hoặc cáp âm thanh dạng cáp quang để phát tín hiệu kỹ thuật số. Tuỳ vào nguồn phát mà bạn có thể chọn loại dây phù hợp.
Google Chromecast Audio
Chromecast Audio có đối thủ trực tiếp là các “cục Bluetooth” với đủ giá và chủng loại. Chỉ cần cắm chúng vào loa là có thể phát nhạc mà không cần phải dùng dây để kết nối. Giả sử như tôi dùng điện thoại và ứng dụng ZingMp3 để tiến hành phát nhạc trực tuyến từ điện thoại ra loa thì đây là sự khác biệt :

  • Thiết bị bluetooth : nhạc phải được tải về điện thoại rồi từ điện thoại mới truyền được qua loa -> điện thoại hết pin tắt đột ngột coi như cái loa cũng “tịt” theo luôn ! Trong trường hợp có cuộc gọi tới thì cái loa cũng kiêm luôn chức năng phát nhạc chuông ! Hay nói cách khác, mọi âm thanh phát ra từ điện thoại sẽ được truyền hết qua loa.
  • Chromecast Audio : sau khi kết nối thì tự bản thân Chromecast Audio sẽ kết nối internet để tải nhạc và phát ra loa -> nếu điện thoại bị tắt nguồn hoặc ngắt kết nối Wifi thì cũng chả ảnh hưởng, loa vẫn phát cho tới hết bản nhạc. Hoặc trong lúc loa phát nhạc, bạn có thể dùng điện thoại để xem phim bình thường. Tất cả âm thanh khác phát ra từ điện thoại (nhạc chuông, nhạc từ các ứng dụng, video…v…v…), ngoài bản nhạc đang chơi, sẽ không được truyền qua loa.

Trong trường hợp phát nhạc được lưu trong điện thoại thì tôi lấy tính mạng ra đảm bảo chắc chắn là khi điện thoại bị ngắt kết nối (bị ngắt wifi, hết pin) thì loa cũng sẽ “nín” luôn :))
Nếu so sánh về mặt phát nhạc trực tuyến thì điện thoại phát nhạc thông qua Chromecast Audio sẽ tiết kiệm được pin (gần như không tốn pin nếu nói quá một chút) bởi nó chỉ làm mỗi nhiệm vụ là truyền đường dẫn để Chromecast Audio tự tải và phát nhạc ra loa mà thôi. Chromecast Audio chỉ thua các thiết bị Bluetooth ở một điểm duy nhất đó là : nó không thể hoạt động mà không có wifi :))
“Vấn nạn” hiện tại đối với cộng đồng sử dụng Chromecast Audio (nếu cộng đồng đó tồn tại) là việc ứng dụng Google Music không xài được ở Việt Nam. Hồi xưa, khi Google Music đang ở giai đoạn beta và cho up nhạc “thả ga”, không giới hạn dung lượng thì tôi cũng đã có bài giới thiệu và hướng dẫn đăng ký. Những tài khoản đăng ký thành công vào thời điểm đó thì giờ đây có thể thoải mái sử dụng Google Music trên điện thoại. Còn nếu bây giờ mới đăng ký thì e là hơi khó (tôi cũng chưa thử).
Trong trường hợp không xài được Google Music để phát nhạc (nhạc trực tuyến hoặc nhạc local) thì giải pháp còn lại là sử dụng Zing MP3 để phát trực tuyến hoặc nếu muốn phát nhạc lưu sẵn trên điện thoại thì có thể kiếm một vài ứng dụng miễn phí trên PlayStore, ví dụ như LocalCast hoặc AllCast chẳng hạn.
Về chất lượng âm thanh thì khó phán xét bởi nó không mấy phụ thuộc vào Chromecast Audio, nó phụ thuộc thiết bị phát (bộ loa) và sợi dây dẫn, và quan trọng là chất lượng của bản nhạc. Chromecast Audio chỉ đứng trung gian truyền tải “nguyên si” những gì mà nó nhận được.
Hồi xưa thì ứng dụng dành cho Google Chromecast ở VN cũng khá hiếm nhưng hiện tại thì các tên tuổi lớn đều hỗ trợ Chromecast, ví như FPTPlay hoặc ZingTV. Vậy nên cứ hy vọng vào một tương lai không xa của Chromecast Audio.
Chiếc Google Chromecast Audio cùng với Google Chromecast hiện đang được bán trên tumlumshop.com với giá 1.040.000 VNĐ, mời các bạn ghé xem 🙂
Video mở hộp, cài đặt và dùng thử Chromecast đang được upload và sẽ cập nhật vào bài viết trong hôm nay.
[themify_box style=”light-blue note rounded” ]
Phần đập hộp xài thử và viết bài giới thiệu tới đây xin hết ! Khác với lần giới thiệu Chromecast trước đó, tôi bán rẻ lại cho độc giả thì lần này, tôi sẽ mang chiếc Chromecast Audio này lên Tùm-lum-shop để đấu giá (bấm vào đây để tham gia). Người thắng cuộc sẽ chuyển tiền trực tiếp cho Quỹ Tấm Lòng Nhân Ái – Báo điện tử Dân Trí, sau đó chụp hình biên lai và gửi cho tôi, tôi sẽ kiểm tra và chuyển hàng. Xung quanh chúng ta vẫn còn nhiều hoàn cảnh bất hạnh nên vừa có hàng xịn xài, vừa được làm từ thiện thì hà cớ gì lại không “đấu” nhiệt tình vào, hehe.
[/themify_box]
KẾT QUẢ ĐẤU GIÁ GOOGLE CHROMECAST AUDIO
Mặc dù đấu giá thắng với số tiền 800k nhưng bạn Tuan Ngo đã chuyển khoản 1.000.000VNĐ. Cảm ơn bạn. Thông tin thanh toán của người thắng cuộc :
– Biên lai chuyển tiền trực tuyến : https://goo.gl/MlkzfF
– Thông tin được cập nhật trên Quĩ Tấm Lòng Nhân Ái – Báo Dân Trí : http://goo.gl/3xwjNA

1 Comment
  1. Ôi tiện quá, giờ tha hồ nghe nhạc. Tks anhhangxom!

Ý kiến phản hồi