Hút thuốc lá có hại cho…người khác

Bài viết này là cảm xúc bất chợt và không nằm trong danh sách “Sắp phát sóng” của tôi. Chuyện là thế này :
Hôm qua bạn tôi có hỏi “sao dạo này siêng viết blog thế ?”, một câu hỏi mà để trả lời hết phải mất vài phút với hàng núi lý do. Lý do “gần” nhất là “tiện thể lang thang nghiên cứu thị trường…việc làm, lúc rảnh rổi post bài chơi cho đỡ buồn”. Cũng chính vì việc “đúc đồng” ở tiệm Net vài ngày qua mà tôi muốn bệnh, “Vì sao thế ?”
Khói thuốc lá. Vây quanh tôi luôn là những cậu học trò (hoặc …không học trò :v_leluoi: ) với điếu thuốc là trên tay và say sưa với các game Võ lâm, MU, bắn súng……vô tư hút và chích, à không, hút và xả khói thuốc mặc cho tôi đã ra hiệu “ặc ặc” và lâu lâu liếc nhìn với ánh mắt hình…cái ghế :dapghe: . Trong thời khắc chết tiệt này (ngay lúc này chứ không đâu xa), tôi chỉ mong sao cho nó xuất hiện trong chương trình “America’s got talent” với tiết mục “Hút 1 gói thuốc trong 1 phút mà không …xả khói !” :met1:
Dường như có một sự thật là với những người hút thuốc lá, chẳng ai thèm quan tâm đến cảm giác của người đối diện :v_gian1: . Lần trước trên chuyến xe buýt về Vũng Tàu cũng vậy, xe thì nhỏ, cửa thì đang đóng, lũ trẻ thì đang…bơi lội và đùa giỡn ở quốc lộ 1A, thế mà một số người mới lên lại vô tư hút thuốc đến nỗi tài xế phải yêu cầu “hút hết mấy hơi rồi quăng đi mấy cha, hôi quá ! ” và phải lặp lại khoảng 3 lần mới có kết quả, pótay. Tôi nghe đâu đó nói rằng những người không hút thuốc nhưng lại thường xuyên ngửi khói thì nguy cơ “die” luôn >= người hút thuốc !
Trách ai đây, cha mẹ hay xã hội ?

Tôi nghĩ là xã hội vì khi nó đi ra đường hút thì cha mẹ nào cản nổi, :tranhcai: , biết nó có hút thuốc là may rồi nói chi việc ngăn cản. Tôi được biết là ở những nước…khác Việt Nam, họ chỉ bán thuốc lá (bia, rượu) cho những người đủ tuổi vì nếu không cẩn thận, người bán sẽ gặp rắc rối lớn với pháp luật. Còn ở nước mình, trẻ em mới biết đi cũng có thể mua thuốc lá, miễn là trên tay chúng cầm đủ tiền :cuoibebung: ! Dù cho có tuyên truyền và thậm chí đăng hình chụp ghê gợn trên TV thì cùng lắm “giới thuốc lá” chỉ cười và nói : “của ai zậy ?”.
Theo tôi nên thay thế câu “Hút thuốc có hại cho sức khoẻ” bằng câu “Chưa thấy quan tài chưa đổ lệ” thì hay hơn vì “một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ”, biết đâu mỗi lần lấy thuốc ra hút, bọn trẻ nhà ta sẽ cười một phát và nụ cười đó có thể giúp cho trẻ em VN thọ thêm vài năm :meu: ?!
Tôi may mắn khi 98% bạn bè và người thân không biết hút thuốc, và chỗ tôi ở muốn hút thuốc vui lòng ra hành lang và đóng cửa, chúc may mắn.
NoSmoking3
NoSmoking4
NoSmoking2
NoSmoking6
NoSmoking7
Tuyên truyền kiểu này xem ra có hy vọng đây :v_leluoi:
NoSmoking8

1 Comment
  1. Biết là hút thuốc có hại, nhà nước cấm hút thuốc nơi công cộng… Sao không cấm ngay từ khâu 1 là sản xuất và nhập khẩu thuốc nhỉ?

Gửi phản hồi