Opera Turbo – “Danh bất hư truyền”

Hiện tại trên máy của tôi hội đủ 5 “anh tài” : IE8, Safari, Firefox, Chrome và Opera. Trình duyệt sử dụng chủ yếu vẫn là Firefox cho lướt web và IE8 cho công việc. Các trình duyệt còn lại nhiều khi 1 tháng mới đụng tới một lần, 1 lần đó chắc chắn là do “gặp nạn”.

Hôm rồi, tôi đã không giữ được bình tĩnh và “lôi cổ” từng tên ra với nhiệm vụ đơn giản là “load dùm tao trang này cái coi, không xong là tao…uninstall hết (hù-chút-chơi, haha) !”, trang web không có gì là nặng nhưng tất cả đều thất bại, không load nổi dù chỉ một ký tự. Nguyên nhân rất đơn giản là do mạng ở cty bị quá tải vào thời điểm đó, cực kỳ chậm. Tôi chỉ muốn load một trang web đơn giản để thấy được một đường link trong đó mà thôi, không cần gì khác.
Trong cơn tuyệt vọng (thực sự là vậy), tôi sực nhớ đến công nghệ Turbo của Opera và ngay lập tức khởi động Opera…..

Khoảng 10 giây sau khi nhập địa chỉ trang web và bật tính năng Turbo, trang web đã xuất hiện ! Tôi thực sự vui mừng mặc dù trang web nhìn khá là …kém chất lượng nhưng hình ảnh không phải là mối quan tâm của tôi vào thời điểm đó, tôi chỉ quan tâm đến một liên kết hiện ra trong trang đó mà thôi. “Danh bất hư truyền” – Opera Turbo.

Vậy tính năng Turbo của Opera là gì mà hay quá vậy ta ? Có thể hình dung theo cách đơn giản như vầy : trình duyệt Opera trên máy bạn sẽ gửi địa chỉ trang web bạn cần truy cập đến máy chủ của Opera > máy chủ sẽ tải dữ liệu trang web bạn yêu cầu về, nén lại và gửi ngược trở lại cho trình duyệt trên máy bạn > trình duyệt trên máy sẽ giải nén và hiển thị trên màn hình.
Chính vì dữ liệu bị nén khi gửi về cho bạn nên băng thông sử dụng ít hơn bình thường rất nhiều, cũng vì vậy mà trang web không được đẹp cho lắm nhưng vẫn ở mức chấp nhận được.

OperaTurbo

Để sử dụng tính năng này, bạn khởi động Opera, nhìn ở góc dưới bên trái cửa sổ trình duyệt bạn sẽ thấy cái biểu tượng đồng hồ, rê chuột vào đó bạn sẽ thấy nó hiển thị chữ Opera Turbo off , bấm vào đó nó sẽ chuyển sang màu xanh và dòng Opera Turbo on , giờ chỉ việc lướt web như bình thường mà thôi. Bạn cũng có thể thiết lập để nó tự động chuyển sang chế độ này khi thấy mạng bị chậm : bấm vào dấu kế bên cái đồng hồ, chọn Configure Opera Turbo, hộp thoại hiện ra chọn Automatic.

Bạn tải phiên bản mới nhất của Opera là phiên bản 10 với công nghệ Turbo tại trang chủ của chương trình : opera.com . Hiện tại nó có bản 10.10 beta với một công nghệ khác đang được mong đợi tích hợp vào bản chính thức Opera Unite. Tôi sẽ thử dịch vụ này trong một bài khác.
Còn hiện tại, tôi có thể gỡ bỏ Safari hay Chrome nhưng không thể gỡ bỏ Opera mặc dù ít sài ! Opera Turbo còn là cách để bạn lướt net…tiết kiệm nữa, haha.

Rất mong nhận được ý kiến của bạn để tăng tương tác :)

Gửi phản hồi