So.cl – Mạng xã hội mới của Microsoft

Ồn ào như Google+ để rồi ra đi trong lặng lẽ. Có thể vì vậy mà lần này, mạng xã hội So.cl của Microsoft đã khai trương trong ầm thầm.

Bài viết này chỉ là một vài cảm nhận sau một buổi tối long nhong trên So.cl, thực ra là thì tôi cũng không chắc là mình có biết xài nó hay không nữa :).

Cảm nhận đầu tiên là “Chết tiệt, post status ở đâu trời ?”. Thì ra nó nằm trong thẻ “Post” với hàng đống nhánh con, giống như là bạn có thể phân loại cái status này là nói về Video, Webs, hình ảnh, tin tức hay một cái gì đó khác chẳng hạn. Vụ này hơi bị rối và không cần thiết :think: . Khi tôi đang gõ một đoạn của status -> chuyển sang thẻ khác hoặc bấm vào chỗ khác -> status-của-tui đã bị post lên hồi nào mà thôi không hề hay biết, cho đến khi có người comment :dapghe:

Giống như facebook, đầu trang So.cl có một cái ô tìm kiếm. Facebook thì tìm kiếm bạn bè trong mạng facebook, trong khi So.cl thì là tìm kiếm nội dung trên web sử dụng công cụ tìm kiếm của Bing. Khổ nỗi những người mới dùng không biết một chuyện là : Khi bạn tìm kiếm một cái gì đó và bấm vào đường link trả về thì toàn “xã hội” sẽ thấy được bạn vừa mới tìm cái gì. Vì vậy mà thỉnh thoảng bạn sẽ gặp những ảnh “nude bán thân” như thế này :

So.cl - Mạng xã hội mới của Microsoft

Anh chàng mà tôi che mặt bên trên vừa gõ cụm từ “hot photo” trên thanh tìm kiếm đầu trang và đã bấm vào tấm hình từ kết quả trả về -> ngay lập tức toàn thế giới sẽ biết điều này :v_zastrel: . Hy vọng là vợ hoặc bạn gái của anh ấy chưa nhận được invite mời sử dụng So.cl, nếu không thì nhà tan cửa nát nha ku :cuoibebung:

Một tính năng thú vị của So.cl mà tôi dùng thử đầu tiên chính là “Video parties”, nó chiếm trọn cột bên phải của trang chủ. Tính năng này cho phép bạn tạo ra một chủ đề về video, sau đó bạn sẽ tìm kiếm và thêm các video vào chủ đề này, So.cl không cho phép bạn upload video. Một khi bạn đã vào một chủ đề nào đó để xem thì bạn sẽ thấy được tất cả những ai đang cùng xem chủ đề đó với mình. Và khi bạn thoát khỏi đó để “đi dạo” trong So.cl, cột bên phải vẫn sẽ phát kênh video mà bạn đang tham gia. Giống như việc bạn mở Tivi và làm việc khác vậy, tivi vẫn sẽ phát sóng cho dù bạn có xem hay không, đến khi bạn tắt tivi thì thôi.

So.cl - Mạng xã hội mới của Microsoft

Có vẻ như So.cl không lữu trữ bất kỳ video hoặc hình ảnh nào. Do đó bạn không thể upload từ máy tính được mà phải upload qua một dịch vụ lưu trữ trung gian như Youtube hoặc Flickr, sau đó thì post cái đường link đó, hình ảnh và video sẽ tự động được xử lý. Cũng như facebook, bạn có thể … cười để tỏ ý “like” một cái gì đó, So.cl sử dụng biểu tượng ‘:)’.

Tôi có cảm giác So.cl đúng là một…mạng xã hội được kết hợp từ Facebook và Twitter :). Chỉ cần vào đó là bạn được “thấy” tất cả mọi người, còn việc có muốn kết bạn hay không thì tùy. Khi bạn “Follow” một ai đó thì mọi hoạt động của người đó sẽ tự động được viết lên “tường” nhà bạn.

Nếu bạn tham gia thử, tôi tin là bạn sẽ có chung một cảm giác lạc lõng bởi vì đó là một xã hội toàn…tiếng Anh. Có thể, đây là một cơ hội để bạn tự rèn luyện khả năng ngoại ngữ. Cứ “tóm” lấy ai đó và bắt đầu comment nếu chủ đề của họ gây cho bạn sự hứng thú :). Thậm chí, bạn chỉ cần ghi status là “Hi !”, sẽ có người chào lại bạn, có thể bằng tiếng Anh, tiếng Nga hay thậm chí là tiếng Ả Rập :cuoibebung:

Kể từ khi Google+ ra đời, tôi chưa hề dùng thử nó lần nào nhưng theo tôi nhận thấy thì So.cl của Microsoft có cơ hội cạnh tranh với facebook. Nếu trong tương lại họ cải tiến lại giao diện một chút nữa thì khá là tuyệt. Về vấn đề ngôn ngữ, có thể làm một lọc dựa theo ngôn ngữ mà người dùng lựa chọn, sẽ thu hút hơn và dễ dàng cho mọi đối tượng sử dụng : chỉ cần chọn tiếng Anh, bạn sẽ được “đi Tây”, nếu chọn tiếng Việt, bạn sẽ thấy một “xã hội” toàn…người Việt và tiếng Việt. Thoải mái kết bạn 🙂

Còn bây giờ tôi chọn nút “Publish” để đăng bài và đi ngủ, đã gần 4 giờ sáng rồi 🙂 . À, địa chỉ tham gia mạng xã hội : http://so.cl . Bạn cần phải có một tài khoản facebook hoặc tài khoản mail của Microsoft để tham gia.

5 Comments
 1. Em cũng mới thử cái So.cl này. Có cái party video cũng vui lắm 😀 ai thích thêm video nào cũng được.

 2. mấy hôm được mời mới vào mà, hôm nay mở cửa rồi hả anh Hàng?

 3. ngoài đời AHX làm j nhỉ? công việc ngày mấy tiếng?hôm nào cũng thấy kêu 2h, 4h mới ngủ. sức đâu chịu hehe

 4. @Hoc : cái đó cũng vui, khác rõ ràng so với facebook và Twitter 🙂

  @Tori Tran : chắc vậy, 2 tuần trước phải đăng ký rồi chờ nó gửi invite mới vào được.

  @TrungNguyen : hehe, ngày 8 tiếng thôi à 🙂 . Nhưng việc ngoài lề thì nhiều, trong đó có viết blog 😀

 5. Cái chức năng tìm kiếm có tùy chọn private mà :))
  Chắc anh chàng kia ko chú ý rồi :))

Gửi phản hồi