Sự khác nhau giữa "Thượng đế" của "Tây" và "Thượng đế" của "Ta"

Hehe, việc cho ra đời trang tin khuyến mãi hàng giảm giá vẫn đang được gấp rút thực hiện, đã test thử nhưng thất bại :khoc2: . Tối nay test tiếp 🙂 !
Tôi vừa mới nhận được email xin lỗi của iPage và nó làm tôi … xém khóc :cuoibebung: vì bất ngờ về cách kinh doanh của các dịch vụ nước ngoài. Đây là lần thứ hai trong tháng tôi nhận được email dạng này từ hai dịch vụ khác nhau.
Cụ thể : iPage gửi mail xin lỗi vì nhận thấy quá trình đăng ký host của tôi không thực hiện được và họ có nhã ý tặng tôi 3 tháng đầu tiên (trong gói cước 12 tháng) với giá mua chỉ có $1/tháng. Tức là giả sử như tôi mua gói cước $2.95/tháng thì tổng tiền thanh toán 1 năm là : $2.95 x 12 = $35.4 . Còn bây giờ tôi chỉ cần thanh toán $29.55. Mặc dù số tiền được giảm không đáng là bao nhưng nó thật sự làm hài lòng khách hàng.
Điều đáng nói ở đây là lỗi giao dịch không phải do hệ thống của iPage gặp trục trặc mà là do tôi. Hồi sáng, có một bạn nhờ tôi đăng ký gói host tại iPage. Tôi thử đăng ký để xem thử tổng số tiền thanh toán thực sự là bao nhiêu để báo giá với bạn đó chứ tôi không có ý định đăng ký thực sự. Sau khi biết được số tiền cần thanh toán, tôi hủy giao dịch bằng cách đóng trình duyệt lại. Sự việc chỉ có vậy nhưng họ đã gửi mail xin lỗi :

…I want to apologize for any difficulty you may have experienced, and I’d like to offer you a special discount. Sign up today, and pay just $1/month for the first three months

Khi viết tới đoạn này, tôi lại nhận được một email khác từ iPage. Có lẽ người gửi là cấp trên của người…hồi nãy. Nội dung email như sau :

…I just received a note from Logan DeGroff, letting me know that you experienced some issues while completing our order form to get your website up and running with iPage.
Sorry for any inconvenience this may have caused you. I believe Logan has already offered you a discount of
$1/month for the first three months. I just wanted reinforce our commitment to helping you succeed online
by personally sending you a quick email.
If you’re willing to give it another try, that special discount of $1/month for the first three months is still available. Simply visit…

Đây không đơn thuần chỉ là bán được hàng, nó còn thể hiện sự quan tâm đến khách hàng, đây là yếu tố sống còn. Giống như trên chương trình “The Voice” mà tôi đang xem trên AXN, cả 4 vị giám khảo đều mong muốn anh chàng Javier Colon vào đội của mình, anh ta đã lưỡng lự và cuối cùng đã chọn đội của Adam Levine bởi vì Adam tỏ ra có thành ý nhất trong 4 vị giám khảo. Lời nói, hành động, cử chỉ của Adam đều cho thấy anh ấy thực sự muốn có Javier Colon. Tôi xem qua Tivi cũng cảm thấy rõ điều này.
Tôi cũng đã từng nhờ đến sự hỗ trợ trực tuyến của iPage và họ trợ giúp rất nhanh chóng và nhiệt tình. Mặc dù, trong quá trình sử dụng, thỉnh thoảng tôi không vào được blog với lỗi “không kết nối được với database” nhưng tôi không quá bực mình vì chuyện này bởi vì những gì họ đã hỗ trợ cho tôi.
Một ví dụ khác. Cách đây hơn một tuần, tôi có đặt mua một lô hàng … vài món tại một trang mua bán uy tín ở bên Mỹ. Tôi thực hiện giao dịch thông qua PayPal và đã thành công. Tuy nhiên, ngay lúc đó họ chưa trừ tiền liền. Đến lúc họ trừ tiền thì tài khoản của tôi không đủ để thực hiện giao dịch (vì tôi vừa mới mua hàng ở một trang khác) và kết quả là đơn hàng bị hủy. Lý do bên trên chỉ là do tôi suy nghĩ vậy thôi bởi vì thực sự thì tiền trong tài khoản không đủ. Sau đó tôi nhận được email của họ xin lỗi vì không thể thực hiện đơn hàng và họ tặng tôi mã giảm giá $20 cho đơn hàng tiếp theo của tôi.
Tôi nghĩ, trong 2 trường hợp trên, lỗi thuộc về khách hàng nhưng họ vẫn đưa ra lời xin lỗi và “đáng yêu” hơn là lời xin lỗi luôn đi kèm với hành động.
Nghĩ đến chuyện mua hàng ở công ty tôi thì thấy đúng là khác nhau một trời một vực. Công ty tôi có bộ phận bán hàng trực tuyến. Mỗi lần lễ tết hay gì đó, công ty thường tặng cho mỗi nhân viên một mã giảm giá để mua hàng trên trang web của bộ phận bán hàng trực tuyến. Nhưng giờ, bất kỳ ai cũng muốn mua…card điện thoại cho nó đẹp trời. Đặt hàng cho đã đời, vài ngày sau mọi người nhận được thông báo : món này hết rồi, món kia chỉ còn loại nhỏ, món nọ thì giá tăng thêm vài ngàn đồng… Thế là mọi người lại phải lên mạng đặt hàng tiếp ! Đó là chưa nói đến chuyện khi nhận hàng, anh em phải xem kỹ…hạn sử dụng nữa kìa ! Cực kỳ ngán ngẩm với kiểu làm ăn như vậy.
Hôm nay là lần thứ 2 tôi đi nhận giải thưởng của Pepsi. Do lần trước cả phòng đi ăn Cà-ri Dê Ấn Độ, uống nước ngọt Pepsi thì phát hiện nó đang có chương trình quay số trúng thưởng nên tôi gom các nắp chai lại để lên mạng thử vận may. Ái chà, làm chơi ai ngờ trúng thiệt mới đau chớ ! Trúng được 6 chai Pepsi 500ml, 1 bao máy ảnh, 1 bao điện thoại. Chiều hôm đó đi lãnh liền, trong lúc chờ đợi, một người khác cũng tới lãnh giải nhưng là lần thứ 2 hay thứ 3 gì đó rồi. Anh ta bực mình không chịu nổi : “Giá trị phần thưởng thì không bao nhiêu hết, nhưng mà cách làm việc vậy là không được, tôi đã tốn công đi đến lần thứ 2 rồi mà vẫn còn bị hẹn, mà lỗi này đâu phải do tôi ?”. Cuối cùng, anh ấy cũng được giải quyết cho nhận cái tai nghe Bluetooth !
Còn tôi thì được hẹn vài ngày sau lên nhận bởi vì tôi vừa mới trúng nên giải thưởng chưa chuyển về kịp. Ừ thì do tôi … ham uống nên có phần nóng vội, thế là xách đít đi về :cuoibebung: . Mà do mấy người trong phòng “động viên” tôi đi liền chứ đâu !
Hôm nay lên lãnh thì đúng lúc ở đó cúp điện và tôi không được nhận với lý do không có máy tính để xác minh. Tôi nói : “Hôm bữa a có nói là giải thưởng gồm có những gì rồi mà nên đâu cần xác minh chi nữa”
Hic, hổng lẽ tôi “khai man” để ăn gian mấy chai Pepsi hả trời. Một trong hai cô lễ tân nói : “Ừ, thôi giải quyết cho anh này đi”. Tưởng mừng, định mở miệng khen cô ấy xinh đẹp 🙂 thì nhỏ kia phán : “Bà gan quá ha ! Lỡ có chuyện gì thì sao ? Thôi, mai anh quay lại đi, giờ cúp điện rồi nên em không xác minh được!”
Muốn nổi điên ghê ! Đợt trước tới mình đã nói là trúng các món này, món này và đưa nắp chai để họ xác mình rồi. Vậy mà lần này vẫn muốn xác minh nữa. Mặc dù trong trường hợp này họ hoàn toàn làm đúng theo nguyên tắc nhưng sao tôi vẫn thấy không hài lòng với cái nguyên tắc cứng nhắc như vậy, chắc do cái tính “thượng đế” quen rồi 🙂 .
Tôi vẫn muốn uống mấy chai Pepsi đó nhưng không muốn đi lãnh giải nữa, quê độ rồi. Phải làm sao đây ?

18 Comments
 1. “Tôi vẫn muốn uống mấy chai Pepsi đó nhưng không muốn đi lãnh giải nữa, quê độ rồi. Phải làm sao đây ?”
  Thì cứ uống thôi anh zai.

 2. mình cũng thấy như vậy đó. bực cái mình
  mấy lần đi mua hàng giảm giá (the gioi di dong, vien thong a), hì hục chạy tới >> mấy em bảo không biết chương trình này…xoay xoay..hỏi …hỏi >>> bán theo giờ vàng…..số lượng có hạng….bốc thăm
  mà mình cũng đoán trước rồi >> call lên tổng đài hỏi mà nhân viên bảo là không giờ vàng không bốc thăm…
  bảo người vn y hang viet nam nhưng mà làm ăn kiểu này>>>> xách dép chạy

 3. Tây thì làm sao ngu hơn ta được ,trường hợp đầu tiên là họ biết con mồi đã bỏ đi ,và trong khi tài nguyên của họ còn thừa quá nhiều thì sao ko thả con tép bắt con tôm , trường hợp thứ 2 thì tôi không rõ vì ko biết là trang nào nên chỉ phỏng đoán là họ đang có chương trình giảm giá bằng coupon thì tiện tay đưa thôi hoặc coupon đó đi kèm với đk là phải mua với 1 mức tiền nhất định ( cái này VN từng học tập nn)

 4. Phải công nhận là chế độ chăm sóc khách hàng của ta và tây khác nhau nhiều thật, Tôi làm trong 1 cty dịch vụ và Cty tôi nổi tiếng về sự tận tình chu đáo, nhưng bản thân tôi vẫn còn thấy mình chưa xứng đáng với những Cty của “Tây” như AHX đã gặp qua. Hy vọng ngày nào đó mình tự tin thốt lên rằng “Việt Nam là một trong những quốc gia có dịch vụ tốt nhất trên thế giới :D” .

 5. Chuẩn ko cần chỉnh..^^

 6. Vậy anh có giảm giá xuống còn $29.55 không ạ ;;)

 7. download mấy phần mềm của anhhangxom rồi, đọc mấy cái bai viết của anhhangxom luon rồi mà lần nào cũng tủm tỉm cười…keke anhhangxom diễn hài được đó nha….

 8. làm ăn như thế mất uy tín quá

 9. Em từng đọc qua hàng trăm blog, hàng trăm facebook, nhưng chỉ có bài viết ở blog của anhhangxom là khiến em cảm thấy thú vị nhất. Những lúc đang căng thẳng để tìm một phần mềm gì đó có ích cho máy tính của mình, vào đây search sẽ tìm được ngay. Nếu không tìm được thì anh luôn nhiệt tình tìm giúp, và những câu chuyện của anh lồng ghép vào blog cũng rất thú vị. Tuy là những chuyện xảy ra trong cuộc sống hằng ngày, nhưng giản dị, sâu sắc và khiến em quên đi mệt mõi ngay. hihi
  Em có máy laptop xài ké wifi nhà bên cạnh không vào website anhhangxomonline.net và website photobucket được, không down file trên mediafire, megashare, rapidshare… được. Nhưng cách đây mấy ngày trước thì vẫn vào được. Kết nối wifi và vào những website khác như zing mp3, yahoo, google, youtube thì vẫn được, tốc độ download ~500kb/s. Em đã thử dùng nhiều chương trình fake ip và dùng website trung gian để vào mediafire nhưng đều không được.
  Em thử mang máy laptop của em cắm dây cáp mạng vnpt thì vào được những web đó bình thường. Có cách nào khắc phục để vào những website như photobucket và mediafire bằng wifi không anh?

 10. em đang vào web của anh bằng dây cáp mạng vnpt của gia đình. tốc độ download chỉ có ~250kb/s, nên em muốn xài ké wifi nhà hàng xóm hơn. hihi

 11. Bạn có cách nào khắc phục cái lỗi kết nối database của Ipage không thế? Site mình bị lỗi này liên tục, hỏi bên support thì họ bảo kiểm tra vẫn bình thường, nhưng post bài mới hay comments (nói chung là đụng đến database) thì kết nối cực kì lâu, và thỉnh thoảng thỉnh là disconnection luôn :(.

  • Có một thời gian, tôi đã bị lỗi này nhưng nó không thường xuyên. Những lỗi như thế này thường thì chúng ta không làm được gì cả vì nó chỉ thông báo có câu “Kết nối database bị lỗi” 🙁 . Tôi nghĩ nếu nó có ghi log thì có thể lần ra lỗi là gì nhưng không biết iPage nó có ghi log lại không nữa. Bạn có thể gỡ bỏ hoặc tạm thời vô hiệu hoá những plugin không cần thiết (nếu bạn đang dùng WordPress) thử xem có cải thiện được không.

   • Cám ơn bạn đã hồi âm, mình có tham khảo một số bạn khác cũng dùng iPage, thấy họ thỉnh thoảng cũng dính lỗi này, có lẽ là lỗi chung do sever của iPage. Bạn cho mình hỏi thêm là bạn có dùng cách gì để tăng tốc blog không thế? Vì mình thấy so với host trước đây thì iPage có chậm hơn một chút, mình đã dùng thử vài cách tăng tốc phổ biến trên mạng rồi nhưng vẫn không cải thiện được mấy 🙁

    • Về việc blog chậm thì có nhiều nguyên nhân nhưng với tôi thì áp dụng một số cách như :
     – Chuyển hình ảnh trên blog sang một máy chủ khác thay vì up lên trên host của iPage. Hiện tại tôi dùng dropbox.
     – Không cài quá nhiều plugin.
     – Xoá tất cả các revision của bài viết trong database. Ví dụ bạn có 200 bài viết nhưng trong database có thể đã lưu trữ … gấp đôi hoặc gấp ba hoặc nhiều lần, tuỳ vào số lần bạn cập nhật hoặc edit lại một bài viết. Database quá nhiều dữ liệu thừa sẽ ảnh hưởng tới việc đọc dữ liệu để tải lên blog.

 12. 1 câu chuyện hay và thực tế…

Gửi phản hồi