Tàu hỏa : Bao giờ cho đến…ngày xưa ?

Những năm 2000 trở về trước tôi thường xuyên đi tàu hỏa vì công việc và học tập, tuyến chính là Vinh – Hà Nội và Vinh – Đà Nẵng.
Từ năm 97 trở về trước thì quá tệ, nhưng sau đó, cùng với sự đổi mới của đất nước thì ngành đường sắt cũng đã có sự thay đổi mạnh mẽ: Tàu chạy đúng từng phút (bảng giờ tàu đến dán ở đầu toa), sạch sẽ, nhân viên lịch sự, chu đáo, cơm khá ngon.
Đến mỗi địa danh đều được giới thiệu về lịch sử, địa lý, văn hóa từng vùng (tôi rất thích bài hát về ga Huế)… Đi tàu mà thấy vui ghê, những tưởng từ nay đã ”sướng” rồi, ngờ đâu…

Bẵng đi gần 10 năm mới quay lại, không ngờ bây giờ lại xập xệ đến thế. Tàu thì bẩn thỉu, hôi hám, giờ giấc thì sai đến hàng giờ, thậm chí nhiều giờ. Hành khách thì nằm ngồi vật vạ (hình như đi chui thì phải). Bữa cơm thì tệ không thể tệ hơn được. Mặc dù có TV nhưng chủ yếu phát quảng cáo, cứ lặp đi lặp lại phát chán, không một lời chào hỏi, giới thiệu…
Trên tàu thì đã thế, ở ga cũng chẳng khá hơn, nhất là ga Hà Nội. Không hiểu sao một cái ga thủ đô mà lại nhếch nhác, bẩn thỉu đến thế. Chỗ ngồi đợi tàu chật chội khiến khách cứ phải vạ vật khắp nơi. Ngay cửa ga lại chình ình một cái quán cơm xào nấu ì xèo…
Chỗ mua vé thì không có hàng lối dẫn đến chen lấn xô đẩy, vừa vào đã có cò đến gạ mua giùm. Nhà vệ sinh thì quá bẩn thỉu, cũ nát, không có nước rửa, thế mà ra lại còn mất tiền.
Bộ trưởng ơi, bộ trưởng cứ tham vọng lớn quá, cao tốc này nọ, nhưng trước mắt hãy giải quyết những cái có thể cái đã, còn cái chưa thể thì cứ từ từ cho dân được nhờ.
Buồn quá, bao giờ cho đến… ngày xưa.
Ga Hà Nội
anhhangxomonline.net : Trích comment của bạn Hoàng trên Vnexpress. Tôi thích cái câu kết luận.

4 Comments
  1. Hii bạn đợi còn lâu lắm bởi vì nước mình có 2 căn bệnh không sửa được là ý thức người dân, nạn tham nhũng, chung quy vẫn là…. cái đó thì muôn thủa không bao giờ sửa được đâu trừ khi…đời sống nước mình như nước ngoài thì mới khá được, còn mình không biết bao giờ mới được nếu cứ kiểu như thế và chắc là “Không bao giờ” (^-^)

  2. Í, cứ tưởng AHX là người miền Nam chứ 🙂
    Năm ngoái em có dịp ra Bắc chơi, đáp tàu hỏa từ Hải Dương về HN. Ga ở HD tầm 1-2 giờ chiều đúng là đông, chỉ có vài ghế quanh các cột nhà ga, còn lại bà con đứng ngồi lố nhố. Nhưng lên tàu thì cảm giác khác hẳn, tươm tất và lịch sự dù chỉ là ghế cứng 😀 Về đến HN tầm hơn 7h tối, đông nghẹt, tìm cách thoát thân ra khỏi đó nên chả ngó nghiêng được gì nhiều.

  3. Bộ trưởng chỉ giỏi làm…bộ thôi anh ơi!!

Ý kiến phản hồi