Tay không che giấu dữ liệu

Trong khi chờ đợi tôi tìm được phần mềm khoá thư mục (haizzz, không biết đến…kiếp nào đây !) thì mọi người “chơi” tạm thủ thuật sau, nó giúp bạn làm ẩn một thư mục nhanh chóng. Nói chung là muốn cái gì đó mang tính bí mật mà không thể bật mí cho ai khác (đặt biệt là anhhangxom, hehe) thì bạn cứ giấu nó đi là xong. Phần mềm giúp ẩn file/thư mục thì nhiều lắm nhưng tôi không thích chơi bởi một suy nghĩ : tôi muốn mọi người đều thấy nó nằm ở đó nhưng lại không thể mở nó ra -> thế mới tức ! Còn ẩn nó đi thì chả có gì hót cả, đó là chưa kể thế nào bạn cũng quên mất chỗ mình giấu đồ hoặc nhiều vấn đề khác.

FolderPrivate

Thủ thuật dưới đây tôi tìm được trên mạng và giới thiệu với mục đính giao lưu học hỏi là chính, sử dụng là…phụ.


Đơn giản là bạn hãy copy đoạn code dưới đây vào một file text và lưu nó lại thành định dạng “.bat”, ví dụ “AnFile.bat”. Nội dung của file này như sau :

Quote: cls
@ECHO OFF
title Folder Private
if EXIST “Control Panel.{21EC2020-3AEA-1069-A2DD-08002B30309D}” goto UNLOCK
if NOT EXIST Private goto MDLOCKER
:CONFIRM
echo Are you sure you want to lock the folder(Y/N)
set/p “cho=>”
if %cho%==Y goto LOCK
if %cho%==y goto LOCK
if %cho%==n goto END
if %cho%==N goto END
echo Invalid choice.
goto CONFIRM
:LOCK
ren Private “Control Panel.{21EC2020-3AEA-1069-A2DD-08002B30309D}”
attrib +h +s “Control Panel.{21EC2020-3AEA-1069-A2DD-08002B30309D}”
echo Folder locked
goto End
:UNLOCK
echo Enter password to unlock folder
set/p “pass=>”
if NOT %pass%== 123 goto FAIL
attrib -h -s “Control Panel.{21EC2020-3AEA-1069-A2DD-08002B30309D}”
ren “Control Panel.{21EC2020-3AEA-1069-A2DD-08002B30309D}” Private
echo Folder Unlocked successfully
goto End
:FAIL
echo Invalid password
goto end
:MDLOCKER
md Private
echo Private created successfully
goto End
:End

Giải thích sơ cách sử dụng :

– Bạn hãy chép file “AnFile.bat” vừa tạo bên trên vào thư mục chứa nội dung cần ẩn

– Chạy tập tin “AnFile.bat” > nó sẽ tự tạo ra một thư mục “Private Folder” > chép mọi thứ mà bạn muốn ẩn vào thư mục “Private Folder” > chạy lại tập tin “AnFile.bat” một lần nữa > hộp thoại hiện ra với nội dung là “Bạn có muốn ẩn thư mục “Private Folder” hay không”, gõ chữ “Y” và bấm Enter > thư mục “Private Folder” sẽ biến mất.

– Để làm hiện lại thư mục này, bạn chạy tập tin “AnFile.bat” một lần nữa > lúc nãy sẽ hiển thị hộp thoại yêu cầu nhập mật khẩu. Bạn gõ “123” và bấm Enter, thư mục “Private Folder” sẽ hiện ra.

Bình loạn :

Như đã nói, đây chỉ là trò vui nhưng đôi lúc cũng hù được người khác đó nghen ! Nếu ai đó mở tập tin “AnFile.bat” ra > họ sẽ thấy tất cả, bao gồm cả mật khẩu. Bạn có thể “tung hoả mù” bằng cách sau :

– Đổi lại các câu thông báo. Ví dụ đổi câu “Are you sure you want to lock the folder” thành câu “Đang chán đời ? (Y/N)” :cuoibebung: . Nếu bấm chữ Y thì có nghĩa là sẽ khoá thư mục. Đổi câu “Enter password to unlock folder” thành câu “Có gì hot ?” -> ý là hãy gõ mật khẩu vô đó mà, hehe.

– Ở đây, tác giả sử dụng biến “pass” để lưu mật khẩu -> dễ bị phát hiện chỗ đó là mật khẩu, bạn hãy đổi lại thành tên khác, ví dụ như “filebat”.

– Một tuyệt chiêu cuối cùng : sau khi đã ẩn thư mục, bạn tiến hành sửa đổi tất cả các dòng có tên “Control Panel.{21EC2020-3AEA-1069-A2DD-08002B30309D}” trong đoạn mã bên trên. Ví dụ tôi đổi ký tự cuối cùng (chữ “D”) thành chữ “X”. Lúc này nó sẽ là “Control Panel.{21EC2020-3AEA-1069-A2DD-08002B30309X}”. Như vậy nếu ai đó đọc hiểu đoạn code này và cho dù họ thấy được đâu là mật khẩu thì cũng vô dụng bởi vì tên thư mục đã bị đổi và đoạn code sẽ không chạy được. Nếu muốn giải mã được, bạn phải đổi chữ “X” thành chữ “D” thì mới chạy được. Bạn có thể đổi tất cả hoặc chỉ cần đổi ở đoạn giải mã là được.

– Cuối cùng, bạn chỉ lưu file trên ở dạng text, ví dụ lưu thành tên “list.txt”. Khi cần dùng để khoá hay mở khoá thư mục thì biến nó thành tập tin “list.bat” -> thế là xong.

Người ngoài đọc file này cứ tưởng là một file bình thường nhưng bạn thừa biết “có gì hót” trong file đó, đúng không ?

À, nếu ai đó hiểu đoạn code này và họ biết chắc bạn đang ẩn thư mục trong đó thì có thể dễ dàng phát hiện ra thư mục, mặc dù bạn đã sửa lại tên như cách tôi đã nêu trên đây. Đơn giản là sử dụng Command Prompt, truy cập vào thư mục này, liệt kê file ẩn theo cú pháp “dir /a:h” -> mọi file ẩn sẽ hiện nguyên hình ! Lúc này thì bạn cứ coi như mình gặp xui đi, hehe.

6 Comments
 1. Em thử thì nó chẳng ẩn thư mục, chỉ thấy tạo ra tập tin “ö” (0 byte). Nhìn đoạn LOCK thì hiểu hình như nó đổi tên thư mục thành Control Panel sau đó ẩn nó đi thôi. Nếu đúng như thế thì bật chế độ xem file ẩn lên, dùng WinRar nén cái Control Panel này lại, sau đó mở ra thì thấy hết.

  Em thấy có kiểu lock là đổi tên thư mục thêm dấu chấm phía sau (FolderX) hay làm thư mục thành tập tin 0 byte (Deny Access). Tuy nhiên, có nhiều hạn chế như 2 thằng này chỉ dùng được trên WinXP…
  http://thuongall.wordpress.com/tag/b%e1%ba%a3o-v%e1%bb%87-th%c6%b0-m%e1%bb%a5c/

 2. Nếu ai muốn dùng phần mềm cracked thì cái folder security là giải pháp số 1. Nó biết thư mục mất đi một cách hoàn toàn! Giả thử có 5GB trong 1 thư mục bị ẩn đi thì khi mình properties thư mục mẹ sẽ thấy 5gb này không còn. Mình kiểm tra thì thấy nó cho các file này thành exclude trên ổ cứng nên nói chung là chỉ có cách biết pass mới ăn thua được. 😀

 3. @Thao : cám ơn bạn, để dùng thử xem thế nào nhé.

  @Envil_Vlien : đây là dạng phần mềm ẩn file rồi. Có nhiều phần mềm miễn phí khá mạnh có thể làm được chuyện này đó nhưng tôi đang lùng những cái dạng như bạn “Thao” bên trên nói hoặc khóa thư mục bằng mật khẩu.

  Cách đây hôm qua vừa mới cài thử -> màn hình xanh hiện ra liền và phải mất hơn 1 tiếng đồng hồ để sửa và repair lại Visual Studio 2008 vì nó bị lỗi do restore lại hệ thống. Hichic

 4. Anhhangxom cho em hỏi nha.Ở comment trên em thấy anh bảo máy anh bị lỗi màn hình xanh và restore lại hê thống.Vậy anh co thể chỉ cho em cách anh restore ht ko ạ.Mấy lần bị màn hình xanh em toàn cài lại thôi chứ ko biết rétore ==!
  Mong nhận đc thư trả lời của anh

  • @caubehamchoi : lỗi màn hình xanh -> khi khởi động lại máy, vẫn bị như vậy và không vào được Win. Đó là trường hợp của tôi. Cách khắc phục đầu tiên mà bạn nên thử là trước khi màn hình khởi động Win hiện ra, bấm F8 và chọn một tuỳ chọn là Last good….gì gì đó, tôi không nhớ rõ chi tiết -> Vậy là được thôi.

 5. Cai bai nay lau lam roi, nhung gio moi dc doc nen muon ‘y kien’ ti. Cai cach do doi khi cung hay hay nhung thinh thoang to ‘F2’ mot cai no go ten moi no hien nguyen hinh ah. Hay bi qua anh em cu thu dung freecomander( cai nay hoi ‘rua’ nhung lai duyet theo tab dc) la thay het. Ma k giau moi ng lai k them nhin cung nen.
  sorry dung dtdd k go dau dc

Gửi phản hồi