Windows DVD Maker – Quá đủ cho nhu cầu tạo đĩa DVD đơn giản

Hôm qua tôi đã giới thiệu phần mềm DVD Flick, giúp bạn làm đĩa DVD có kèm phụ đề từ các bộ phim tải trên mạng. Hôm nay tôi để ý thấy trên Startmenu có biểu tượng của Windows DVD Maker và quyết định dạo một vòng …lần thứ hai.

Windows DVD Maker là phần mềm “cây nhà lá vườn” của Windows, có thể giúp bạn tạo được một đĩa DVD từ những tấm hình kỹ thuật số trong máy ảnh hoặc các đoạn phim một cách đơn giản nhất. Theo tôi nhận thấy, nó không hề thua kém các phần mềm chuyên dụng miếng nào và thật sự làm tôi ngạc nhiên.

Điểm sơ những gì Windows DVD Maker có thể làm được :

– Tạo đĩa DVD từ nhiều file phim, ảnh. Khi chiếu sẽ trình chiếu ảnh trước, phim sau.
– Tạo menu cho đĩa, có lồng nhạc và nhiều theme cho menu
– Tạo slideshow cho hình ảnh, có kèm theo nhạc nền và vài hiệu ứng

Điểm yếu :

– Không thêm hoặc chỉnh sửa phụ đề như trong DVD Flick
– Hiệu ứng hình ảnh còn ít
– Không hỗ trợ định dạng mkv
– Không cho tùy chọn dung lượng đĩa DVD. Mặc định là 150 phút cho một đĩa DVD

Có gì hót ?


Bắt đầu làm nào, khởi động Windows DVD maker và thực hiện các bước làm sau :

1. Thêm file

Ở cửa sổ đầu tiên, bạn bấm nút Add items và thêm vào hình ảnh hay video. Sau khi thêm, nếu bạn thấy cột status hiển thị chữ Ready thì mới được, nếu nó hiển thị chữ Will not fit thì có nghĩa là bạn đã vượt quá 150 phút.

Windows DVD Maker

Sau khi chọn xong, nó sẽ tự động gom tất cả hình ảnh vào thư mục “Slide show”, còn lại là file video nếu có. Bạn có thể bấm nút mũi tên lên xuống trên thanh công cụ để đổi thứ tự giữa các file.

Tiếp theo bạn đặt tên cho đĩa DVD ở ô DVD Title, nó sẽ hiển thị khi bỏ đĩa vào đầu máy. Bấm vào dòng chữ Option ở góc dưới bên phải, cửa sổ hiện ra cho phép bạn cấu hình các thông số như : tỉ lệ hình ảnh (chọn 4:3 cho màn hình thường và 16:9 cho màn hình rộng), chuẩn NTSC hay PAL, chọn tốc độ ghi đĩa ở mục DVD burner speed. Riêng phần tùy chọn Choose DVD playback settings, bạn có các lựa chọn sau :

– Start with DVD menu : khi bỏ đĩa vào sẽ tự động hiện ra menu cho người dùng chọn

– Play video and end with DVD menu : khi bỏ đĩa vô sẽ tự động phát đĩa, khi phát xong thì mới hiện menu.

– Play video in a continuous loop : tự động phát lại đĩa mỗi khi kết thúc.

Xong bấm OK và bấm Next để qua bước tiếp theo

2. Tạo menu

Màn hình tiếp theo sẽ giúp bạn tạo một menu với các theme có sẵn, bạn chọn cái nào thấy đẹp từ danh sách, đợi một chút là nó sẽ hiển thị ngay.

Windows DVD Maker

Bấm nút Menu text để thay đổi các chữ, màu sắc hiển thị trên màn hình.

Bấm nút Customize menu để chỉnh lại menu. Trang hiện ra cho phép bạn bạn thay đổi màu nền của menu (Foreground Video) bằng một tấm hình hay một đoạn phim. Nếu bạn muốn phát nhạc khi menu này được mở thì hãy chọn bản mong muốn ở Menu audio. Mục Scene button style giúp bạn chọn khung cho các đoạn video hiển thị ở trang Scene.

Trang này sẽ có 2 cái hình nhỏ nhỏ như hình minh hoạ bên dưới đây. Hình bên trên cùng là giao diện của menu, khi người dùng bấm nút Scenes trên đầu DVD, nó sẽ mở ra cái hình nhỏ thứ hai bên dưới.

Windows DVD Maker

Khi chọn xong bấm nút Change style.

Tiếp theo bạn sẽ tiến hành tạo file trình chiếu cho những tấm ảnh kỹ thuật số, bấm nút Slide show > cửa sổ hiện ra bấm nút Add music để thêm nhạc nền. Tốt hơn hết là bạn hãy chọn mục “Change slide show length to match music length” để chương trình tự động đồng bộ nhạc và hình, tránh tình trạng hình thì đang chiếu trong khi nhạc đã phát hết. Windows DVD Maker chỉ có vài hiệu ứng chuyển cảnh, bạn dùng tạm bằng cách chọn Random ở mục Transition.

Windows DVD Maker

Xong bấm nút Change Slide show để lưu lại và trở về màn hình chính. Giờ bạn hãy bấm nút Preview để xem lại tác phẩm lần cuối trước khi bấm nút Burn để ghi ra đĩa.

Chúc mọi người làm được đĩa phim ưng ý.

71 Comments
 1. Cái này mình dùng nhiều rồi song thực tế ghi một đĩa DVD rất mất thời gian, liệu có phần mềm nào convert sang định dạng VOB cho DVD nhanh một chút không nhỉ.

  • Đúng vậy, việc ghi đĩa DVD như thế này sẽ khá mất thời gian vì lý do đơn giản là nó phải chuyển đổi định dạng. Còn việc dùng phần mềm convert sẵn sang định dạng VOB thì…cũng không biết nó có nhanh hơn không nữa vì chưa thử bao giờ. Quan trọng là những phần mềm dạng này ít cái miễn phí lắm. Nếu tôi kiếm có thì sẽ giới thiệu với mọi người.

 2. a cho e hỏi e đang dùng windows dvd maker..nhưng e cho hình vào thi nó chị chạy 1 kiểu không được nhiều kiều như các loại khác nhau a có thể chỉ dẫn cho e được không ạh..a có biết dùng chương trình cyberlink dvd suite 5.0 hk ah

  • Tôi không hiểu ý bạn. Ý bạn là hiệu ứng chuyển cảnh giữa các hình ít hoặc chỉ có 1 hiệu ứng lặp lại cho tất cả các hình ? Nếu vậy thì bạn xem trong bài viết tôi có đề cập chỗ để chọn hiệu ứng “Windows DVD Maker chỉ có vài hiệu ứng chuyển cảnh, bạn dùng tạm bằng cách chọn Random ở mục Transition” –> dùng công cụ này thì hiệu ứng hơi ít.

   Còn về Cyberlink DVD Suite 5 thì hình như tôi có nhưng chưa dùng thử lần nào, để cài dùng thử xem sao bởi lần trước tôi có hướng dẫn cách lấy key của phần mềm này thì phải.

 3. nhung to muon tim phan mem nay co

 4. hanks rat nhiu.goodddoododo

 5. Cái này cũng hãy chỉ tiếc là có khá ít hiệu ứng, anh có biết làm sao để thêm hiệu ứng cho nó không, vì em thấy trong XP có 1 phần mềm thêm khá nhiều hiệu ứng cho Movies Marker. Thanks

 6. ai co phan mem nao nua k cho minh voi. thanhks nhiu

 7. Mù tịt in tợt nét như Lúa tui đây thấy mấy cái ni mừng ghê lun ! Ngồi làm từ sáng tới trưa mấy CD .Mừng ! thanks nhìu nhá !

 8. vay phan mem nay co hô tro đinh dang mov ko

 9. lam on chi cho toi downlad phan men DVD Maker , toi khong biet lam . Lam phuoc xin cam on nhieu

  • @HOANG VU và “Co giao” : DVD Maker là một phần của Windows, kể từ WinXP. Cho nên bạn không cần phải tải về gì hết. Với WinVista hoặc Win7, bạn chỉ cần bấm vào nút Start menu > All Programs là sẽ thấy Windows DVD Maker từ danh sách. Hoặc bạn gõ “WIndows DVD Maker” vào ô tìm kiếm trong StartMenu là được.

   @shinchuni : hình như nó không hỗ trợ định dạng MOV thì phải.

 10. minh rat thich bai viet nay va muon tai phan mem nay ve may!
  Chi cho minh cach tai phan mem nay nhe!
  camon

 11. co save dc thanh file ko ban

 12. Có thể ghi vào đĩa DVD được không bạn ?

 13. Có thể cho mình biết sớm được không?

 14. Các bạn cho mình hỏi sau khi convert xong chương trình này lưu file convert ở đâu để mình xóa khi ghi đĩa xong

  • Sau khi convert xong, file tạm sẽ tự động bị xóa nên bạn không cần phải lo. Và theo tôi tìm hiểu được thì file tạm được lưu trong thư mục “C:Userstên_userAppDataLocalTemp”. Khi bắt đầu tiến trình convert, nó sẽ tạo ra thư mục “AuthorScript.tmp” nằm trong thư mục “Temp” bên trên. Và nếu cần, bạn có thể vào đây để copy file convert (định dạng mpg) trước khi quá trình ghi đĩa kết thúc.

 15. chỗ DVD burner không hiện lên ổ đĩa mặt dù em đã bõ đĩa trắng vào rồi!

 16. dai ca oi, kai nai co the in ra dia VCD thay viDVD dc ko?

 17. @Ducbinhhdu : Như tên gọi của nó là DVD Maker nên nó chỉ chi file DVD thôi bạn à.
  @ngân : phần trả lời comment của tôi dành cho bạn đã bị xóa trong đợt mất dữ liệu blog vừa rồi. Có thể bạn đã xem rồi đúng không ? Hehe.

 18. bạn có thể cho mình hỏi. mình đang muốn làm 1 cái DVD để tặng bạn gái mình. mình muốn lồng thêm chữ vào khi chiếu được ko? thanhks!

 19. ban co the chi giup minh cach lam 1clip hinh va nhac, minh co the long ca chu vao khi chieu va co the luu thanh file trong may duoc khong?Rat tks ban ve bai viet nay,minh da lam thanh cong.

 20. anh ơi cho em hỏi, sao em làm như trên nhưng nó chỉ hát và chạy có 1 đoạn nhạc thôi, trong khi đó em làm là toàn bài hát

 21. Anh ơi, em đang làm hình trình chiếu slide cưới, và chỉ muốn xuất file thôi chứ không ghi ra đĩa, vậy có cahs nào không cần tốn đĩa dvd trắng không ạ?

 22. cho tớ hỏi sao tớ làm theo hướng dẫn rồi mà nó bảo là!!!!!!!!! the disc in your dvd burner í not a recordable dvd please insert a recordable ỏ rewritable dvd

  • @NGUYỄN VIẾT HOÀNG. : Có nghĩa là cái đĩa bạn bỏ vô không phải là đĩa trắng, nó đã bị ghi dữ liệu rồi nên giờ ko ghi được nữa 🙂
   @the an : Phần mềm này ko hỗ trợ bạn xuất ra file video mà bắt buộc bạn phải ghì ra đĩa. Trước khi ghi đĩa, nó sẽ có quá trình convert. Bạn có thể thử bằng cách sau khi nó convert xong thì bấm nút lấy đĩa ra, không cho nó ghi, đồng thời truy cập vào thư mục tạm để lấy tập tin .mpeg do nó tạo ra. Thư mục tạm bạn có thể xem phần comment bên trên. Cách này do tôi tự nghĩ ra vào thời điểm này, ko rõ có được không nữa 😉

 23. Khi chon burner có dòng nhắc “A DVD burner was not found. Make a DVD burner is connected an installed, and then try again”

  Tôi không hiểu và phải xử lý như thế nào, rất mong được giúp đỡ!

 24. cho mih hoi la neu mih chi lam video de luu trog may ma k ghi ra dia thi co dc k z

 25. cho em hỏi làm sao để chèn 1 đoạn text vào ah

 26. e muon tu lam 1 cai dia ghi lai nhung khoanh khac dau doi cua 2 nhoc ty nha e nhung van chua thao lam.co j ko hieu mong cac ban chi bao tan tinh vä nha.thanks nh nh.

 27. em lam xong flie nhac co anh roi . sao khong burn duoc vay . may’ bao’ la’ khong tim’ thay’ o dvd , ma’ em cho dia cd vao co’ duoc khong anh hay bat buoc la’ dia dvd moi duoc

 28. cho e hoi lam the nao de ko can in brun ra dia ma minh van luu va xem duoc o may tinh

 29. @hue, gaga : Hiện tại thì ứng dụng này chỉ có thể ghi ra đĩa. Tuy nhiên bạn vẫn có thể copy được file video do nó tạo ra bằn cách truy cập vào thư mục “C:Userstên_userAppDataLocalTemp”. Khi bắt đầu tiến trình convert, nó sẽ tạo ra thư mục “AuthorScript.tmp” nằm trong thư mục “Temp” bên trên. Và nếu cần, bạn có thể vào đây để copy file convert (định dạng mpg) trước khi quá trình ghi đĩa kết thúc. -> như vậy bạn vẫn phải tốn một cái đĩa thì mới lấy được file.

  @nguyenbang : bạn phải chắc là máy của bạn có ổ ghi DVD và cái đĩa bạn bỏ vào là đĩa DVD-R trắng.

 30. Anh cho em hỏi em muốn coppy ra usb thì có thể không? Tks anh nhiều!

 31. bạn ơi sao mình làm xong mà cái tác phẩm của mình không có hình nền thế? cho nó chạy hình phía sau bức ảnh của mình đen thui à.

 32. xin cho e hỏi: sau lúc xxem wa để nhìn thử thì có nhạc nhug tại sao khj burn ra dia thì k có miếng nhạc nào ạ?

 33. mình làm được rồi nhưng sao khi tải lên youtube thì ko được.
  nó báo lỗi là đó là tệp dự án nên ko tải lên được, phải chuyển qua tệp wmn
  thế phải làm như thế nào để chuyển đổi ạ

 34. Sao tớ ghep nhạc ma chi nge có chút xíu ak..ui bjo tớ phai lam sao moi hoan thanh duoc

 35. anh ơi mình save zô usb thì làm sao

 36. mình làm xong và theo đúng hướng dẫn nhưng ko burn dc ad ơi, nó báo là “A DVD burner was not found. Make a DVD burner is connected an installed, and then try again” mình chắc chắn là đĩa trắng của mình là DVD-R và còn trắng, và mình đang sử dụng bằng laptop acer aspire 4738z, bạn xem giùm mình với,

  • Đây có thể là lỗi không nhận dạng được ổ đĩa của Windows DVD Maker. Nếu máy bạn đang dùng WinXP hoặc Vista. Hãy tải về công cụ sửa lỗi “Fix-it” của Microsoft để nó sửa giúp bạn.

   Còn nếu bạn đang chạy Windows 7, hãy làm theo hướng dẫn trong video này để sử dụng công cụ chuẩn đoán và sửa lỗi của Windows.

 37. ahangxom ơi.sao lúc burn nó báo”a dvd burner was not …then try again”.lap e sài là probook 4430s .e đã từng burn dvd và cd bằng burnAware fee thành công r.xem video trên k thấy j hết.xem giùm e nhak.Thank

 38. Dài Dòng Khó Hiểu quá có thể nào tóm tắt và làm cho dễ hiểu hơn đc ko bạn

 39. K thể lm DVD đk. Nó hiện thông báo “Cannot create the DVD: An error occured when burning the DVD”

 40. Tại sao mình đã cho đĩa DVD-R trắng vào rồi mà nó vẫn hiện ra dòng chữ: “The disc in your DVD burner is not a recordable DVD” Phải dùng loại đĩa nào vậy?

  • Thông báo đó có nghĩa là cái đĩa DVD bạn bỏ vào không phải là đĩa DVD-WR hoặc không phải là đĩa trắng. Bạn ra cửa hàng kêu bán đĩa DVD-RW để ghi dữ liệu là người ta bán cho à.

 41. anh ơi cho em hỏi với, bình thường cái dvd maker này encoding mất bao lâu ạ? mấy lần nó đều tự thoát ra trong lúc encoding rồi báo lỗi gì gì đó em ko biết phải làm sao nữa.Mà encoding chưa xong thì đĩa em để trong ổ vẫn trắng phải ko anh?

 42. Giao diên window dvd maker của tớ k giống của b gì cả.chẳng hiểu thế nào nữa đau đầu wá .tớ có đĩa trắng rùi nhưng sao tớ cho đĩa vào máy mà máy k hiện lên j nhỉ.làm ơn giúp tớ với

 43. Sao k trả lời tớ vậy.

 44. E xai phan mem nay khi burn disc thi hien ra Cannot creat preview for this , rui chay duoc 0.5s thi hien ra la Cannot burn file to disc some error occur….”??? Mong duoc a huong dan them.

 45. burn ko được :(((

 46. làm sao để lưa lại vào máy tính và úp lên wed hả pn

 47. cách xử lí khi add video hoăc photo thi màn hình hiện ra error synchronizing project, xin cán ơn

 48. Cho mình hỏi: Mình làm xong, xem ok rồi nhưng khi nhấn nút burn ghi đĩa thì quá trình ghi chỉ chạy đến 71% là báo lỗi. mình thử đi thử lại mấy lần đĩa mới khác nhau cũng không được. Cảm ơn ạ, xin chỉ giúp giùm mình với

 49. Hiện tại phần mềm này không còn được tích hợp trong Windows 10 nên mình cũng không thể trả lời các câu hỏi liên quan được. Các bạn có thể sử dụng phần mềm CyberLink Power2Go 9 để thay thế : http://anhhangxomonline.net/2016/07/cyberlink-power2go-9-platinum-nhan-key-ban-quyen-mien-phi/

 50. anh cho hỏi chút ạ, e đã tạo đc dvd bằng cánh trên với lựa chọn hiện menu trước, tỷ lệ 4:3, và định dạng ntsc,đĩa cho vào đầu dvd trên xe oto, chạy được bình thường, nhưng khổ nỗi khong cho next bài, ấn next 1 phát thì nó chỉ tua đc 1 phút, ấn giữ thì thành tua ngắn, bài hát 4phut thì phải next 4 lần mới sang bài tiếp, có cách nào khắc phục không ạ, đầu dùng với đĩa mua ở quán vẫn next đc bài bình thường

Gửi phản hồi