Bắp nướng trét mỡ hành – 5 năm…ăn lại !

Ngày mai là một ngày khó khăn và để chuẩn bị cho nó, tôi…gác nó lại, mai tính ! Đằng nào thì giờ tính cũng không ra, mà phần mềm thì không có tâm trạng, thôi thì viết về…trái bắp mới ăn hồi nãy. Lần cuối cùng tôi ăn bắp nướng trét mỡ hành ? – Để xem…… :think: 5 năm! Một quãng thời gian dài !
Bapnuong3
Hồi đó trong xóm có một Dì bán bắp nướng mỡ hành kiêm chuối nướng nước dừa, sẵn tiện bán luôn bánh khoai mì nướng ! Tận dung than củi mà, haha. Và dĩ nhiên, tôi và mấy đứa em trong nhà luôn là “fan” trung thành mỗi khi có tiền. Khổ ghê, mấy món đó ăn không bao giờ ngán ! Cứ xoay vòng thì làm sao ngán được ?!
Hồi nhỏ ở dưới quê tự tay chăm sóc cho mấy cây bắp, xem nó trổ cờ, rồi ra trái, mọc…râu, cuối cùng tự tay xếp chúng nó vào nồi, xanh đỏ tím vàng, đủ hết. “Xanh” cho có vần thôi nha, chứ nếu có bắp màu xanh thì chỉ có nước qua Thái Lan mà tìm :v_cuoi2: . Thời đó gạo thì thiếu chứ bắp, khoai lang, khoai mì thì vô tư. Lâu lâu thích thì độn thêm…gạo mà nấu, haha. Nghĩ lại mà thấy xót cho mấy đứa nhỏ lớn lên ở thành phố : “Võ lâm”, máy tính, game, điện thoại di động thì rành chứ nhìn cây bắp, cây mì hay mấy cây đậu xanh chưa chắc tụi nó biết. Giờ Sinh học mà nhà trường trang bị thêm mấy loại cây này thì tiết học thêm sinh động phải biết ! Có điên quá không nhỉ ?

Thời đó sống giữa rừng cao su nên củi không bao giờ thiếu, cứ hết là mang theo một cây sào với cái móc to tướng cột chặt ở đầu, lang thang vào mấy lô cao su, “tuyển” mấy nhánh khô, càng to càng tốt và Kéo. Để kéo gãy mấy nhánh cao su này không đơn giản như “bẻ một nhành cây, nhành cây trứng cá..”, đôi khi 2 thằng nhóc đành phải bỏ cuộc vì không kéo nổi. Sau khi kéo đủ thì gom lại, dùng rựa chặt từng khúc vừa ăn, à nhầm, vừa phải, sau đó chất lên xe và thồ về nhà. Hồi đó tôi học lớp 4, chắc do thồ củi nhiều quá nên giờ lớn không nổi ! haha. Có lúc đẩy xe qua cầu không nổi, xe ngã, củi văng tung tóe.
Đang nói chủ đề bắp nướng thì liên quan gì đến củi mà “tám” ? Hồi đó đào đâu ra than cục mà nướng ? Sau khi nấu cơm hay làm gì đó, tận dụng than củi mà quăng vào đó vài củ khoai lang để làm món “Khoai lang vùi” hoặc nướng bắp trên than hồng, bắp rất ngọt, thơm và ngon. Riêng cái vụ trét mỡ hành thì sau này lên thành phố mới biết.
Bapnuong1
Ở thành phố, ngay khi qua Cầu Đen để rẽ vào quận 2, bạn sẽ thấy một xe bán bắp nướng mỡ hành và khoai lang nướng, một tháng chắc cũng bán được 25/30 đêm. Giá cả thì 4 ngàn cho một trái bắp, tôi chỉ ngạc nhiên khi được hỏi “Có trét mỡ hành không em?”. Mặc dù biết đã lâu nhưng hôm nay tôi mới chính thức…dừng chân, chính xác thì tôi đã đi qua một đoạn, sau đó quay ngược trở lại để mua. Trời ạ, miếng cắn đầu tiên sau 5 năm sao mà khó tả thế, miếng thứ nhất, thứ hai, thứ 3…càng ăn càng nhanh, giống như thèm khát từ đời nào vậy đó ! Thôi kệ, việc nhâm nhi thưởng thức hương vị có lẽ phải chờ đến ngày mai thôi !

2 Comments
 1. chao anhhangxom,
  Truoc tien xin chuc anh va gia dinh: Giang sinh an lanh va vui ve!
  Tuy da rat nhieu lan ghe vao tham nha anh, nhung day la lan dau tien de lai comment nhi ^^ .That su la minh rat thich doc blog cua ban, ko chi vi no co ich cho ca cong dong, ma con vi cach viet rat hai huoc, hom hinh cua anh nua!
  Truoc day minh cu nghi dan chuyen tin thuong thi van ko gioi lam, but sau khi doc blog cua anh thi quan niem nay cua minh da thay doi triet de luon do 🙂
  Chuc anh luon hanh phuc va thanh cong trong moi mat! va xay dung ngoi ‘biet thu’ nay ngay mot hoanh trang nha! ^^

  • hì hì, cám ơn bạn rất nhiều. Sự ủng hộ và ghé thăm của các bạn là động lực để tôi viết tiếp, mặc dù dạo này cũng hơi bận. Nhưng tóm lại là sẽ cố gắng hết sức, có cơ hội rảnh rỗi là sẽ viết bù cho những ngày viết ít, hehe.

Gửi phản hồi