Cafe sạch vs Cafe hoá chất Kim biên

Dạo này mình thấy Facebook có đăng mẫu quảng cáo của một page tên là “Cửa hàng hoá chất Kim Biên” với lời quảng cáo :

CÀ PHÊ SIÊU LỢI NHUẬN MANG DIỆN MẠO MỚI!
NHƯNG CHẤT LƯỢNG & GIÁ VẪN KHÔNG ĐỔI! Nghĩa là vẫn 150k/bình 5 lít. Tương đương với 1,300đ/ly, để bán 12k/ly (đen đá) hoặc hơn. Bao bì đen đã đổi sang bình nhựa trắng sạch sẽ (theo tiêu chuẩn thực phẩm). Có 3 mùi: Robusta, Moka và Brazil, phù hợp cho căn-tin trường học, BV, nhà hàng, quán. Siêu tiện lợi, mua về có thể đổ ra bán liền. Hay phối lại theo tỉ lệ (của 3 mùi) để tạo sự khác biệt của mỗi quán. Có thể để được 1 tháng.

Thực sự thì tôi thấy bất ngờ với kiểu…marketing có một không hai như vậy. Khỏi phải nói, lượng gạch đá ném vào cái page này đủ để xây cả một thành phố, nhưng đồng thời lượt like page cũng tăng chóng mặt.
Có thể nói, admin của page này đã áp dụng chính xác những gì mà phim Hồng Kông đã dạy : Để đạt được mục đích, không từ mọi thủ đoạn! Vậy mục đích ở đây là gì ?
Cửa hàng cà phê hoá chất kim biên
Câu trả lời là : 50-50 !
Cafe sach vs cafe hoa chat
Nếu xét theo nghĩa đen [Không nói đến vấn đề chất lượng và sức khoẻ] thì đây là một trang bán cafe hoá chất chính hãng 100% và họ không phủ nhận điều đó. Ít nhất người mua cũng biết được nguồn gốc xuất xứ và thành phần của món hàng mình mua -> mang lại sự yên tâm và hài lòng cho khách hàng. Theo như lời giới thiệu của họ thì thành phần của cafe này gồm có : Bắp, đậu, hóa chất (tạo màu đen, độ sếnh, vị đắng) và hương công nghiệp. Đây là kiểu “thuận mua – vừa bán” nên tôi không tìm thấy lý do gì để mà “ném đá” họ cả, thậm chí tôi có thể cho họ 1 like vì sự quảng cáo trung thực và…sáng tạo. Không những vậy, sản phẩm cafe pha sẵn này còn đủ tiêu chuẩn chào hàng trong siêu thị bởi lẽ :
– Nguồn gốc xuất xứ rõ ràng
– Bao bì nhãn mác ổn
– Có ngày sản xuất và hạn sử dụng
– Thành phần được ghi rõ ràng
– Có hướng dẫn sử dụng
Vậy mọi người còn mong đợi gì hơn ?
Nếu quả thật mục đích của page này là bán cafe thì họ đã đạt được mục đích, căn cứ vào lượt like của page. Bởi nếu không thích thì người ta bay vô chửi rủa rồi, ai rảnh rồi đó mà like ? Nói như vậy đồng nghĩa với việc đa phần lượt like này tới từ những người mua, bởi họ mua được sản phẩm “chính hãng”, lại còn được giảm giá nữa chứ ! Và thường thì một người mua nhưng sẽ có cả trăm hay thậm chí là cả ngàn người uống thông qua các hàng quán nhỏ lẻ, căn tin, bán cafe dạo…. -> mức độ ảnh hưởng và lan truyền trong dân gian là quá lớn !
Nhưng đồng thời, việc quảng cáo này đã làm cho nhiều người “tỉnh ngộ” và có sự e dè nhất định khi uống thứ gọi là cafe ở các quán cóc, vỉa hè. Nếu bạn bay vào “chửi rủa” admin của trang này là thất đức, độc ác, mất nhân tính….hay gì gì đó thì có nghĩa là bạn đã hiểu rõ sự nghiêm trọng của vấn đề ? Và như vậy, thay vì chửi rủa người ta thì hãy hành động thực tế là đừng uống bậy ngoài đường để bảo vệ sức khoẻ của chính bản thân và gia đình.
Có comment chửi rằng đây là hoạt động dìm hàng cafe Việt ==> Tôi thấy không phải vậy bởi vì cơ bản nó không phải là cafe Việt, nó là cafe hoá chất và nó đang cạnh tranh, đang dìm hàng các nơi bán loại cafe tương tự như nó mà thôi, đúng không ?
Có comment chửi rằng quảng cáo kiểu này là đánh đồng tất cả các hàng quán, căn tin, cafe dạo, cafe vỉa hè…đang bán toàn cafe hoá chất ?! Đập chết c-m nó đê ! ==> Tôi thì không thấy vậy. Không ai cản được bạn muốn ăn hay muốn uống một thứ gì đó và từ một nơi nào đó. Nhưng hãy nhớ một điều mà các nhân vật trong phim TVB hay nói : “Đã dùng thì phải tin, không tin thì đừng dùng”. Bạn ghé một quán cóc kêu một ly cafe đen đá giá rẻ bất cmn-ngờ : 6.000VNĐ -> nếu bạn nhìn mặt bà chủ và tin là bả trong sạch, bán cafe sạch chính hãng nhưng chả qua bả đang có chương trình daily sale giống tumlumshop.com thì bạn cứ uống thôi, ai cản ? Còn nếu bạn nghi ngờ thì chuyển qua uống trà đá, ai cản ? Còn nếu bạn tin chắc đó là cafe hoá chất rang xay mà vẫn còn uống thì tuỳ bạn, ai quan tâm ?
Như vậy, một nơi đang bán cafe sạch, cafe bẩn hay cafe hoá chất không quan trọng. Quan trọng là nhận thức của người uống. Thận thức này đến từ nhiều luồng khác nhau. Kiểu quảng cáo của Cafe hoá chất Kim biên cũng là một dạng mang lại cho bạn nhận thức : nhận thức về một loại cafe hóa chất và nhận thức về một thực tế đang tồn tại.
Đối với những nơi bán cafe sạch, nếu cảm thấy kiểu quảng cáo này khiến khách hàng nghi ngờ sản phẩm của mình thì hãy tìm cách “câu like”, mang lại nhận thức cho khách hàng bằng cách chứng minh mình bán cafe sạch 100%, bằng cách này hay cách khác. Nếu không muốn dẹp tiệm thì phải làm thôi, không còn cách nào khác.
Đối với những hàng quán bán cafe bẩn. Khi mà nhận thức của người uống ngày càng cao và không chứng minh được đang bán cafe sạch thì chỉ có 2 lựa chọn : dẹp tiệm hoặc đổi sang bán cafe sạch. Hoặc hỏi khách mỗi khi họ kêu ly cafe : Bạn muốn uống cafe hoá chất rang xay giá 6.000VNĐ hay cafe sạch rang xay giá 16.000VNĐ ? Lựa chọn là tuỳ người uống.
Như vậy, dù mục đích của trang Cafe hoá chất Kim Biên là gì đi nữa (hay thậm chí đây là một chiêu “câu like” rồi sau này đổi tên page và mục đích sử dụng page đi chăng nữa) thì tôi cũng phải thán phục và nói lời Cảm ơn vì lợi ích mà quảng cáo này mang lại.

4 Comments
  1. Em thì không nghĩ theo vế tích cực đâu anh ạ, vì nếu muốn đăng sponsor trên 1 số lượng khách hàng lớn như vậy thì tốn không ít tiền, mà không có ai đủ “từ thiện” và “khùng” để làm chuyện đó cả, nhưng hy vọng là anh đúng

    • Như anh đã nói, page đó chắc chắn là có mục đích, dù là gì đi nữa. Về cơ bản thì đăng quảng cáo trên facebook hoặc Google nếu như biết “chạy ads” hoặc nhờ các cty marketing chạy ads thì giá không mắc đâu, thậm chí nếu nó càng có nhiều bình luận, nhiều like, nhiều share thì giá càng rẻ 😀
      Mai mốt hứng lên không chừng anh cũng làm một cái “khùng khùng” như vậy, khi kiếm đủ lượt like thì bắt đầu quảng cáo hàng trên tumlumshop.com 😉

  2. “kêu một ly cafe đen đá giá rẻ bất cmn-ngờ” =)) Em ưa cái câu này ghê luôn. Làm nhớ anh Dâu với dượng Tony.
    Mà phải công nhận là bây giờ nhiều bạn (trẻ) chỉ biết theo trào lưu, đám đông, like với “ném đá” vô tội vạ, chả có chút chính kiến nào.

  3. Làm nghề gì cũng phải có lương tâm nghề nghiệp, mình dùng được thì mới bán cho người ta dùng. chứ nói kiểu bán cứ bán ai thích xài thì mua không cần quan tâm chất lượng, vậy xã hội này loạn. vậy thì cục an toàn thực thẩm lập ra để làm gi nhỉ.

Ý kiến phản hồi