Heo mà còn biết cứu dê, huống chi…

Một thanh niên nằm bất động trên vũng máu. Cách đó không xa, trên lề đường một phụ nữ đang trong trạng thái hoảng loạn với thương tích đầy người. Tuy nhiên gần 30 phút sau, hàng chục người đi đường hiếu kỳ mới tìm cách chuyển nạn nhân đến bệnh viện… nhưng đã quá muộn. Anh Nguyễn Lâm An, một trong những người tham gia chuyển nạn nhân cho biết, khi đến khoa cấp cứu bệnh viện, nạn nhân đã tắt thở. Các nhân viên y tế cho biết, nếu được chuyển tới bệnh viện sớm hơn, nạn nhân có thể giữ được tính mạng. Theo nhiều người dân, do sợ gặp rắc rối khi đưa người bị nạn vào cấp cứu nên nhiều người đã thờ ơ. Anh Phát đã chết cũng từ sự thờ ơ, ngại bị phiền phức đó…

Đọc bài này trên VnExpress chợt liên tưởng tới clip con heo cứu con dê khỏi chết đuối. Nếu con heo trong clip bên dưới sợ…phiền phức thì có lẽ con dê đã chết mất xác rồi.

Tôi biết rõ vì sao người ta lại ái ngại. Bởi vì hồi xưa tôi cũng đã đọc nhiều câu chuyện do những người trực tiếp đưa người khác đi cấp cứu. Đó là những câu chuyện cười ra nước mắt. Có người mang họa vào thân chỉ vì trót…giúp đỡ người khác. Họ bị công an “hành xác”, rồi bệnh viện níu kéo, người nhà bệnh nhân làm khó dễ…v…v…Do đọc lâu quá rồi nên tôi không còn nhớ chi tiết nữa. Nhưng đại ý là họ “hành xác” quá nhiều, kể cả vật chất lẫn tinh thần nên rất bức xúc. Từ đó lan truyền một làn sóng trên mạng có tên “ngại giúp người bị tai nạn”.
Thiết nghĩ, công an và bệnh viện nên tìm cách khác để giải quyết các vụ tai nạn giao thông thay vì phải làm khó dễ người giúp đưa họ tới bệnh viện. Nhưng dù sao đi nữa, trong những tình huống tai nạn nặng như thế này thì tôi nghĩ, cứu người là trên hết.

2 Comments
  1. con heo dễ thương quá

  2. Chết chết, thế lày nà không được. Con người, nhất là không phải những người ở các nước tư bản giãy chết, mà anh đem so sánh với súc vật thế thì mất quan điểm quá, sai đường lối quá, khéo còn có thể là do bị xúi giục nên mới phát ngôn thế nữa…
    Chậc chậc.

Ý kiến phản hồi