Hic, hàng giảm giá…

Hôm rồi đi siêu thị, thấy một nhãn hàng may mặc đang giảm giá, tôi ghé xem thử. Mặc dù áo sơ mi của tôi khá nhiều nhưng do thấy 1 cái khá đẹp và giá chỉ có 180 ngàn (giá gốc 250 ngàn) nên tôi mua thử, vả lại, nó là một nhãn hiệu cũng khá ổn của Việt Nam. Tưởng là hay, ai ngờ bữa đầu tiên tôi mặc thử đã thấy một đống lỗi : đường chỉ không ổn, may khá cẩu thả, vải nhìn sơ qua thì được nhưng nhìn kỹ thì thấy rất xấu, thậm chí là bị xước ngang nữa, chỉ may xung quang nút áo không chắc chắn….
Áo mới mua và “khai trương” lần đầu tiên mà đã cảm thấy bực mình rồi. Có lẽ tôi đã quá tin và hàng hóa được bán trong siêu thị và nhãn hàng Việt Nam. Cứ tưởng cùng lắm là hàng tồn kho nên mới giảm giá, ai ngờ họ lại có thể bán hàng lỗi và bán ngay trong siêu thị mà không ghi bất kỳ dòng chữ nào ngoài 2 chữ “Giảm giá”. Mà cái giá đã giảm cũng không rẻ chút nào !
Hàng Việt Nam cứ như vậy hỏi làm sao không mất lòng tin ? Tôi biết rằng mọi người sẽ đưa ra vài ví dụ về Hàng Việt Nam chất lượng cao hay gì đó ! Tôi cũng biết. Trước mắt, tôi sẽ không mua sản phẩm của cái thương thiệu “180 ngàn” đó nữa…
Tôi vừa nhận 2 coupon giảm giá, 1 cho phiếu cafe và một cho phiếu ăn Mì Quảng. Đây là những coupon đầu tiên tôi mua nhưng tôi đã có dịp đi ăn trước đó từ một coupon do người khác cho, cảm giác đầu tiên là : quá tệ !
Mang tiếng là nhà hàng nhưng tới nơi mới phát hiện : đó chỉ là một cái nhà lầu và tầng trệt được tận dụng để làm tiệm ăn, chính xác thì đó là một cái tiệm nhưng có giá của “nhà hàng”. Bàn trống thì nhiều nhưng không ai chịu lau, gọi món ra, ngồi chờ mỏi cổ mới bưng lẩu ra. Có thời điểm tôi đã nghĩ : “Quái, cái lẩu này có thể ăn mà không cần dùng…chén sao ? Phải xem xét kỹ mới được, coi chừng bị quê với thiên hạ !”
Cuối cùng, chúng tôi phải “xin” 2 cái chén. Đũa thì có sẵn nhưng đó là 2 chiếc đũa “tuy rằng khác giống nhưng chung 1 … bao” -> 2 chiếc đũa khác kiểu được đặt trong 1 bao giấy ! Pó tay toàn tập.
Gió thổi vù vù, nồi lẩu có nguy cơ không sôi được. Bạn tôi hỏi : “Có cách nào chắn gió lại không anh (phục vụ) ?”. Và nhận được câu trả lời lịch sự kèm với nụ cười : “Chắc là không rồi !” -> Má ơi, lần đầu tiên đi ăn “nhà hàng”, ngồi nay cổng vào mà phải cầm cái dĩa thiệt to chắn gió cho cái nồi lẩu, cũng phải chục phút nó mới chịu sôi !

Tôi ghét nhất là những quán ăn không phải là quản vỉa hè mà nhân viên mặc “thường phục” đi lại hay làm việc, nhìn nó không chuyên nghiệp chút nào. Lúc ra về, tôi nhận được câu nói “Có lẽ người ta nói đúng. Chỉ có những nơi … ế hàng hoặc dở mới tham gia trên các trang bán coupon để quảng cáo mà thôi. Nếu nó ngon lành thì cần gì quảng cáo nữa !” -> “Ừ, có lẽ vậy !”
Thiết nghĩ, những trang bán các groupon hay coupon giảm giá ở Việt Nam nên tìm hiểu kỹ rồi mới bắt tay với các nhà cung cấp dịch vụ để mang lại các chương trình giảm giá cho khách hàng. Chứ nếu nhắm mắt bắt tay…tùm lum, không sàn lọc thì sớm muộn cả 2 bên sẽ dẹp tiệm vì : “Cái quán đó dở không tả nổi !” và “Coupon giảm giá từ trang đó chả ra gì đâu, mày mua, tới thử rồi sẽ hối hận cho mà xem !”
Sau khi đi ăn về, tôi nghĩ : “Chết cha, mình cũng vừa mua 2 coupon nhưng họ chưa giao, không biết hủy được không nữa ?”. Nhưng rồi tôi cũng cho họ một cơ hội bằng cách đi thử 2 lần nữa. Nếu 2 lần này mà cũng không ra gì thì tôi thề sẽ không mua từ những trang coupon của Việt Nam nữa !
Ở nước ngoài, hình thức mua theo nhóm groupon khá phổ biến và họ làm ăn rất đàng hoàng. Thậm chí, nếu bạn không hài lòng về đối tác của họ phục vụ bạn không chu đáo hay bị gì đó, bạn chỉ cần nhấc điện thoại lên và gọi điện, bạn sẽ được hoàn tiền ! Chính vì vậy mà họ có trách nhiệm tìm và hợp tác với những nơi uy tín, không phải hạng cùi-bắp nào cũng được tham gia.
Hình thức mua hàng theo nhóm ở Việt Nam còn mới và tôi thấy nó chỉ mới nở rộ khoảng đầu năm nay nhưng nếu mới ra đời mà không lấy chất lượng dịch vụ làm đầu thì sẽ sớm dẹp tiệm. Tôi thực sự nghĩ không ra : Người quản lý hay chủ của cái quán chết tiệt đó nghĩ gì nữa ! Cơ hội quảng cáo để nhiều người biết đến (điển hình là tôi) nhưng lại làm việc cẩu thả và mang đến sự không hài lòng từ lúc bước chân vào. Quá tệ !
Như một người bạn của tôi đã từng nói : Ở nước ngoài, người ta đầu tư tiền chỉ mong lấy lại khoản lời tương xứng với tiền bạc và công sức bỏ ra. Còn ở Việt Nam, rất nhiều người muốn bỏ ra một số tiền…cực ít nhưng lại muốn thu lợi…cực nhiều ! Haizz, cái quán đó nằm trong hẻm nhưng giá nó thì ngụ ở…mặt tiền đường lớn, giá cả cứ ở trên mây ! Ly chè hạt sen (khoảng 15 hạt sen) được bán với giá 17 ngàn đồng ! Vậy mà…
Hy vọng tiệm Mì Quảng (gần chỗ tôi làm) và một quán cafe nữa sẽ không làm tôi thất vọng. Lạy trời, 80 ngàn của con…

4 Comments
  1. thế là người Việt Nam!?

  2. 1 cái áo bt có giá từ vài nghìn vnđ đến vài trăm vnđ
    cứ nói là giảm giá nhưng người ta bán vẫn lại, mà chắc j` đã giảm giá

  3. Việt Nam mà..haha…mình cũng mới dc thằng bạn cho cái coupon đi ăn đồ Hàn Quốc.. ko bik có ngon ko nũa

  4. khi giảm giá tới 50% nhưng trong cái 50% còn lại vẫn lời 50% nữa =)) các bác có tin ko :)) tới thì rất tin đấy kaka

Ý kiến phản hồi