Lazada.vn : Vị trí số 1, liệu có quá sớm ?

[Cập nhật ngày 21 tháng 3] : Phía Lazada đã gọi điện cho tôi vì bài viết này, chi tiết mời các bạn xem cuối bài viết.

Mới trưa hôm qua, tôi gửi mail cho một trang bán hàng bên Mỹ với một vài yêu cầu chỉnh sửa đơn hàng mà tôi đặt cách đó vài ngày. 9 tiếng sau, tức khoảng 10 giờ tối, ngay khi bắt đầu ngày làm việc bên đó, bộ phận hỗ trợ khách hàng đã phản hồi email của tôi. Họ trả lời tôi rằng thông tin đã được chuyển tới kho hàng nên không thể chỉnh sửa được nữa. Kèm theo đó, họ nhắn nhủ rằng “Bạn có thể trả hàng khi nhận được nó. Chỉ cần đóng gói hàng hóa, ghi số đơn hàng ở nhãn và gửi về địa chỉ xyz…Vui lòng gửi trả hàng trong vòng 7 ngày và chúng tôi sẽ trả lại tiền cho bạn” –> hoàn toàn hài lòng mặc dù yêu cầu của tôi không được đáp ứng, rõ ràng là do tôi yêu cầu quá trễ. Trong phần địa chỉ trả hàng có chữ “RETURNS”, họ dựa vào đó để biết rằng đây là hàng được trả về từ khách hàng. Đó là câu chuyện về dịch vụ hỗ trợ khách hàng ở Mỹ. Bây giờ, tôi xin phép được đáp xuống Việt Nam với câu chuyện về dịch vụ hỗ trợ khách hàng của Lazada Việt Nam.
Mua sắm trực tuyến vẫn chưa thành thói quen của người Việt, đặc biệt là với các trang bán hàng trong nước, tôi cũng không ngoại lệ. Mọi chuyện bắt đầu vào trước Tết âm lịch, khi tôi quyết định phải sắm một cái bếp từ. Sau khi so sánh giá từ siêu thị CoopMart, các siêu thị điện máy và các trang bán hàng trực tuyến, tôi quyết định chọn mua nó trên Lazada.vn. Sau khi kết hợp với Voucher giảm giá 100k thì giá cái bếp từ đó là rẻ nhất ở VN và chỉ có thể mua được trên Lazada. Một tuần sau ngày đặt hàng, tôi nhận được cái bếp trong niềm hân hoan. Sản phẩm được đóng gói cẩn thận và đầy đủ giấy tờ cũng như phiếu bảo hành từ nhà sản xuất. Sau đợt hàng thành công đó, tôi đã có niềm tin với Lazada, mặc dù thời gian giao hàng khá lâu, có thể là do cận Tết nên tôi cũng thông cảm.
Lazada.vn : Vị trí số 1, liệu có quá sớm ?

Trong đợt hàng đầu tiên đó, Lazada tặng tôi một xấp phong bì lì xì, trong đó có cái voucher giảm giá 100k cho đơn hàng tiếp theo, áp dụng cho đơn hàng có giá trị từ 600k trở lên. Bếp có rồi nhưng dụng cụ nấu thì chưa có, thế là tôi tiếp tục đặt hàng một bộ dao, thớt và cái chảo sâu lòng. Và cơn ác mộng cũng bắt đầu từ đây.
Cái chảo mà tôi mua thuộc dạng hàng cao cấp với giá gần 400k nhưng nó đã bị hư hỏng trong quá trình sử dụng, chỉ sau vài ngày. Ở đây, tôi không bàn đến chất lượng sản phẩm, tôi bàn đến dịch vụ khách hàng. Theo qui định của Lazada, trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhận hàng, bạn được quyền đổi/trả sản phẩm. Vì vậy mà ngày mồng 4 tết (chỉ mới xài được vài ngày), tôi đã gọi lên bộ phận hỗ trợ và họ nói rằng “trường hợp của anh em sẽ ghi nhận, mùng 6 bên em làm việc lại sẽ có người liên lạc với anh để giải quyết”.
Mùng 6 trôi qua, mùng 7 lại đến, mùng 8 cũng đã tới thăm nhưng vẫn không thấy bóng dáng của Lazada. Thế là tôi phải gọi cho họ. Lần này, cô nhân viên niềm nở tiếp đón và hứa là sẽ chuyển thông tin xuống bộ phận kho, quản lý hàng gì gì đó và sẽ gọi lại cho tôi.
Và rồi vài ngày sau đó, vẫn không có gì xảy ra. Tôi thì bù đầu bù cổ với công việc nên quên luôn, tới khi nhớ lại, tôi gọi lên tổng đài và gặp một nhân viên khác. Cô này thì dã man hơn, sau khi nghe tôi nói đến vụ trả hàng thì đem cái lý do 14 ngày ra để nói chuyện : “Xin lỗi anh, theo qui định của Lazada thì trường hợp của anh đã quá 14 ngày kể từ ngày nhận hàng nên bên em không giải quyết” -> muốn :dapghe:
Tôi giải thích lại từ đầu, cô ta chăm chú lắng nghe, điện thoại im lặng vài giây và câu nói đó vẫn được lặp lại : “Xin lỗi anh, theo qui định của Lazada thì trường hợp của anh đã quá 14 ngày kể từ ngày nhận hàng nên bên em không giải quyết”. Có vẻ như cô này được Lazada đào tạo mỗi câu này thì phải :think: ?
Tôi cố giữ bình tĩnh và hỏi rằng : “Bên em có người quản lý bộ phận hỗ trợ khách hàng không ?”.
Lazada trả lời : “Dạ có chứ anh”.
Tôi nói : “Vậy cho anh gặp quản lý đi”
Lazada trả lời : “Xin lỗi anh, quản lý không làm việc với khách hàng anh à”
Vậy thì thua rồi, tôi cúp máy nhưng cục tức vẫn còn ở cổ họng :dapdau: .Hai ngày sau, khi tôi đang tính “sẽ làm một cái gì đó” thì nhận được cuộc gọi từ Lazada. Có vẻ như cô nhân viên hứa “chuyển lời” của tôi xuống bộ phận kho đã “làm thiệt”. Một người gọi cho tôi nói là bên nhà cung cấp của cái chảo, anh ta nói rằng trong tuần này sẽ đổi cho tôi một cái chảo khác :wow: .Trời ạ, ở hiền gặp lành thiệt sao ? Hay là “Có công gọi điện, có ngày gặp may” ? Cuộc gọi đó vào ngày thứ 4 hay thứ 5 gì đó, tôi chờ đến cuối tuần nhưng vẫn không thấy. Chờ đến hết tuần sau nữa vẫn không thấy ai gọi để đổi hàng cả. Hình như trong tuần đó, tôi cũng có gọi đến và được hứa là chuyển thông tin “xuống dưới”.
Đến đầu tuần sau đó, bên nhà cung cấp mới mang đổi cho tôi cái chảo khác. Ngay lập tức, tôi gọi cho Lazada và được yêu cầu mang cái chảo tới trụ sở để làm thủ tục trả hàng. Vậy là tôi đã trả cái chảo cho họ vào ngày thứ 2 và được nhân viên hứa là tới thứ 4 hoặc thứ 5 sẽ có kết quả “giám định”, sau đó sẽ tạo cho tôi một voucher với số tiền tương ứng để tôi đặt hàng sản phẩm khác. Đến thứ 5, tôi gọi hỏi thì Lazada báo rằng bộ phận giao hàng đã hết giờ làm nên hẹn ngày mai sẽ gọi lại cho tôi. Đến cuối ngày thứ sáu, tôi nhận được điện thoại của Lazada với với lời xin lỗi bởi vì cái chảo mà tôi mang trả bị…thất lạc và họ vừa mới nhận được, hẹn ngày hôm sau sẽ gọi lại để thông báo kết quả. Và tôi lại bị cho leo cây. Rồi tới thứ 2 của tuần kế tiếp, tôi gọi lên tổng đài và họ hứa là sẽ gọi lại vào ngày thứ 3 để thông báo kết quả. Kết quả là tôi lại được leo cây, phải chi trên cây toàn là táo ngọt còn đỡ, đằng này toàn là “quả đắng”. Hôm nay đã là thứ 4 rồi mà chả có cuộc gọi chết tiệt nào tới cả.
Quả thực, tôi đã đi tới giới hạn của sự chịu đựng, và tôi thực sự rất tức giận. Tôi không giận nhân viên tổng đài, trừ con bé lấy yêu sách “14 ngày đổi trả hàng” ra để dằn mặt tôi. Qua sự việc này, tôi có vài điều nhắn nhủ với Lazada về công tác quản lý và hỗ trợ khách hàng :
1. Hãy đào tạo lại nhân viên hỗ trợ và giúp họ hiểu thế nào là 14 ngày đổi trả hàng !
Tôi mua hàng ở nước ngoài rất nhiều rồi và tôi hiểu rõ : để trả lại hàng, bạn phải liên hệ với bộ phận hỗ trợ khách hàng trước để họ hướng dẫn thủ tục, dĩ nhiên là trong thời hạn đổi trả hàng, thường là từ 7 tới 14 ngày. Nếu tự nhiên gửi hàng tới, bạn sẽ bị giữ hàng và bị tính phí lưu kho, đó là chưa kể họ không chịu trách nhiệm về sự thất lạc. Do đó, tôi đã gọi cho Lazada ngay khi sản phẩm có sự cố. Và tôi chỉ nhận được toàn là lời hứa gọi lại. Để rồi khi quá 14 ngày, tôi liên hệ lại thì bị con bé đó lôi cái luật 14 ngày ra để nói chuyện. Xin hỏi, ngoài việc chờ đợi thì tôi còn làm được cái khỉ gì trong 14 ngày này bây giờ ? Ai đã “giam” 14 ngày đó của tôi bằng những lời hứa có cánh ?
2. Những người với chức danh quản lý, đặc biệt là ở bộ phận khách hàng, làm ơn xem lại cách quản lý !
Mơ ước của tôi là được làm trong ngành dịch vụ. Và một ngày nào đó, tôi sẽ thực hiện. Tôi sẵn sàng từ bỏ công việc hiện tại, một lập trình viên để đi làm nhân viên phục vụ, miễn là tôi có cơ hội được leo lên vị trí cao hơn : vị trí quản lý. Chính vì vậy, bất kỳ chỗ nào tôi đặt chân đến, tôi đều quan tâm đến vấn đề phục vụ khách hàng. Và nói thật, chả có chỗ nào khiến tôi hài lòng ! Tôi hoàn toàn đồng ý câu nói : Việt Nam là đất nước có ngành dịch vụ kém nhất thế giới !
Là một quản lý mà lại để cho nhân viên nói câu “Quản lý không làm việc trực tiếp với khách hàng” mà không kèm theo bất kỳ một hướng dẫn nào để khách hàng phản ánh lên cấp cao hơn là một điều không thể chấp nhận được. Nói như vậy chả khác nào đem cả thương hiệu của doanh nghiệp giao phó cho con bé trực tổng đài ? Có rẻ quá hay không ?
Này nhé, nếu tôi là quản lý thì ngoài việc đào tạo nhân sự, tôi sẽ dùng mọi thủ đoạn để tiếp cận khách hàng. Những khách hàng có số lần gọi lên tổng đài quá 2 hoặc 3 lần liên tiếp, tôi sẽ trực tiếp gọi lại để hỏi khách hàng đang có vấn đề nghiêm trọng nào. Qua đó, đánh giá được năng lực phục vụ của nhân viên, làm cho họ tốt hơn có trách nhiệm hơn với công việc. Đồng thời, khách hàng cũng cảm thấy được quan tâm và chăm sóc. Đây là hành động thiết thực hơn rất nhiều so với cái câu thông báo : “Cuộc gọi của quí khách có thể sẽ được ghi âm để nâng cao chất lượng phục vụ” -> không biết nâng cao được tới đâu nhưng kể từ mùng 4 tết âm lịch tới giờ thì cái chảo của tôi vẫn còn đang ở tình trạng “bên em sẽ liên hệ với anh sau”. Số cuộc gọi lên tổng đài sắp vượt qua con số 10 rồi đó ! Một thất bại nặng nề và đáng xấu hổ trong công tác quản lý dịch vụ khách hàng !
Vấn đề không nằm ở nhân viên, quản lý phải chịu toàn bộ trách nhiệm. Cái chảo tôi đích thân mang tới trụ sở để trả lại, vậy mà hơn 1 tuần sau, tôi được thông báo lý do là nó bị…thất lạc. Ai không nổi điên ? Chỉ mỗi một việc là kiểm tra và đánh giá tình trạng hàng hóa mà phải kéo dài tới 10 ngày (tới thời điểm hiện tại) là một sự tắc trách không chấp nhận được, đó là chưa nói đến hàng tôi mang trả là hàng mới 100% do nhà cung cấp đổi.
Những gì nhân viên hứa với khách bắt buộc phải lưu lại trên giấy tờ hoặc trên phần mềm. Người quản lý phải chịu trách nhiệm kiểm tra để đảm bảo rằng mọi cuộc hẹn với khách hàng đều đã được thực hiện. Còn hiện tại thì sao ? Số “cây” tôi leo đủ để bắt một cái cầu từ tòa nhà tôi đang làm việc qua tòa nhà OIIC ở Nguyễn Đình Chiểu rồi đó !
Vì cái chảo đó gặp vấn đề nên từ ngày 28 tháng 2, tôi đã đặt một đơn hàng khác với một cái chảo khác. Tới bây giờ là tròn 3 tuần nhưng không hề có động tĩnh gì. Gọi lên hỏi mới biết là do “bên em đang … dọn kho, mong anh thông cảm”. Tôi sẽ thông cảm nếu nhận được cuộc gọi tự giác từ Lazada, nhưng đáng tiếc là không. Tôi tự hỏi, người quản lý bộ phận khách hàng của Lazada đang làm gì ? Hay là đang tham gia vào quá trình dọn kho nên bận và không chỉ đạo được các chính sách hỗ trợ hợp lý cho khách hàng ?!
3. Làm ơn xem xét lại chính sách nhập hàng.
Một sản phẩm được khách hàng phản ánh về chất lượng thì nên xem lại khâu nhập hàng và tránh nhập sản phẩm đó nữa. Như vậy sẽ hạn chế được “rác”. Mới tối hôm qua, sau khi vắt kiệt sức đá banh, tôi hớn hở về nhà tắm rửa là lấy dao để cắt cam. Ồ, ngạc nhiên chưa, con dao nằm trong bộ dao trị giá gần 200k của tôi mua trên Lazada đã bị bung. Ngặt một nỗi là bị bung trong quá trình cắt…trái cây mới nhục chớ ! Đa dạng hàng hóa là một điều tốt, nhưng nó không có nghĩa là nhập hàng mà không kiểm tra chất lượng hàng hóa. Là một nhà bán lẻ, Lazada thừa sức làm được điều này, quan trọng là có chịu làm hay thậm chí là có nhận ra hay không mà thôi. Cũng xin nói thẳng, lúc tôi lựa chọn mua dao, tôi rất thích bộ dao của Trung Quốc bởi vì nó có kèm dao bản lớn để chặt xương và có kèm cả kéo nữa. Nhưng tôi quyết định chọn một bộ khác (không có dao bản lớn và kéo) dù nó có giá mắc hơn một chút. Quan trọng là xuất xứ của bộ dao đó không có chữ chữ “China”. Và làm ơn, hạn chế bán hàng có xuất xứ từ Trung Quốc, hãy xem nó đang làm gì với ngư dân của chúng ta ở ngoài khơi kìa.
4. Vị trí số 1, liệu có quá sớm ?!
Gần đây, Lazada kỷ niệm “1 năm cho vị trí số 1”, xin chúc mừng. Nhưng đúng ra phải là “1 năm cho vị trí xém số 1”. Với chất lượng phục vụ khách hàng và công tác quản lý kém như vậy thì cái bục cao nhất đó vẫn còn cao quá, chưa với tới đâu Lazada nhé !
Tôi viết bài này không phải muốn hủy diệt Lazada, mà thực tế thì một mình tôi không đủ sức :)) .Tôi thực sự muốn Lazada trở thành vị trí số 1. Với tiềm lực sẵn có thì Lazada là hy vọng duy nhất cho ngành bán lẻ trực tuyến ở Việt Nam : trang web thiết kế tốt, hàng hóa đa dạng, giảm giá thường xuyên, có nhiều sự kiện. Đầu tư một đống tiền vào quảng cáo để nhiều người biết đến là tốt và sự thật là Lazada đã thành công. Nhưng bên cạnh đó cũng phải biết đầu tư vào con người. Đó là những người có tâm tâm huyết, có khả năng giữ con chuột của khách hàng chứ không phải là những người cầm trên tay tấm bằng đại học ngành quản trị kinh doanh, kinh tế hay ngoại thương gì gì đó, suốt ngày chỉ biết ngồi trong phòng lạnh chỉ chỉ trỏ trỏ và đi họp. Hiện tại, tay của tôi vẫn chưa muốn click chuột vào một trang bán hàng nào khác cả bởi vì tôi đang đợi một sự thay đổi, một câu trả lời thỏa đáng.
Cách đây vài ngày, tôi nhận được một email với tiêu đề “LAZADA MUỐN LẮNG NGHE Ý KIẾN ĐÓNG GÓP CỦA QUÝ KHÁCH” -> mở ra xem thì đó là một bảng khảo sát với các tùy chọn abcd. Bản khảo sát đó có thể cho ra một biểu đồ đánh giá với các con số, nhưng chỉ là trên giấy và chỉ để “tự sướng” với nhau mà thôi. Thực tế : từ ngày 13 tháng 2 tới thời điểm hiện tại là ngày 20 tháng 3, tức là đã 37 ngày trôi qua với gần 10 cuộc điện thoại lên tổng đài, tôi vẫn chưa được giải quyết triệt để một vấn đề nhỏ nhặt trong quan hệ mua bán thông thường. Quá nhiều thời gian, công sức và…tiền điện thoại, liệu có đáng ?
Nếu những người quản lý có trách nhiệm ở Lazada đọc được bài viết này, tôi rất vui nếu nhận được điện thoại hỗ trợ. Còn nếu chỉ là một nhân viên hỗ trợ khách hàng bình thường gọi đến thì khỏi đi, tôi đã quá mệt mỏi, muốn giải quyết sao thì tùy. Nhưng tôi sẽ gọi lên tổng đài 1 lần nữa bởi vì họ đang giam giữ sản phẩm mới tinh mà nhà cung cấp đã đổi cho tôi, không giải quyết nổi thì hãy trả lại hàng cho tôi bởi vì hiện tại tôi đang ngồi bóc tỏi và chuẩn bị xào rau muống bằng cái nồi to nhất mà tôi có, thay vì cái chảo !
Ngay lúc này đây, tôi vừa mới nhận được email từ một trang bán hàng bên Mỹ. Họ nói xin lỗi tôi bởi vì cái đồng hồ tôi đặt mấy ngày trước không may đã hết hàng :khoc2: .Họ hiểu được giá trị thời gian tôi dành để đặt hàng trên trang web của họ nên đã tặng tôi một coupon giảm giá $10 cho đơn hàng tiếp theo. Cảm giác duy nhất của tôi lúc này chỉ là tiếc cái đồng hồ và tôi sẽ đặt một cái khác. Đúng là tôi có thiệt thòi nhưng họ cũng đã chịu trách nhiệm về phía mình với một sự đền bù nho nhỏ, nhưng đáng giá về mặt tinh thần, đó là điều mà tôi cần.
Hãy mạnh dạn vứt bỏ cái danh hiệu số 1 ấy đi và làm lại từ đầu, trước khi quá muộn nhé 😉 .Nếu tôi thực sự quay lưng, bạn bè tôi, người thân của tôi cũng sẽ không bao giờ dám “bén mảng” tới Lazada.vn đâu, đó là lời hứa mà tôi có thể đảm bảo là tôi sẽ làm được, không như những lời hứa suông của nhân viên tổng đài đâu.
[Cập nhật ngày 21 tháng 3 năm 2013]
Ngày 21 tháng 3, tôi nhận được 2 cuộc gọi từ Lazada. Cuộc gọi đầu tiên là của nhân viên tổng đài về vấn đề cái chảo. Kết quả giám định cho thấy nó “Kòn-zin” 100% nên tôi được hoàn tiền dưới hình thức mã giảm giá cho đơn hàng tiếp theo. Có lẽ do quá mệt mỏi nên nhân viên tổng đài nói sao tôi nghe vậy, lý do chậm trễ tôi cũng không quan tâm nữa. Có kết quả là mừng rồi, ý kiến ý cò mắc công đợi nữa thì :v_zastrel: luôn cho khỏe.
Đến cuối giờ chiều, tôi nhận được cuộc gọi thứ 2 từ Lazada về bài viết này. Chả hiểu thế nào mà họ mò ra nhanh tới vậy nữa, cũng khá khen 😀 .Tôi đánh giá cao thiện ý của Lazada, quả nhiên là không làm tôi thất vọng. Những điểm mà tôi chỉ ra trong bài viết này đều đã được bàn tới nhưng xui, điện thoại mất sóng nên nghe câu được câu mất :)) .Tóm lại bên đó ghi nhận những gì tôi phản ánh trong bài viết này và nói rằng từ nay về sau sẽ không có tình trạng chậm trễ quá lâu giống như trường hợp của tôi trong bài viết này.
Riêng đơn hàng tôi đặt từ ngày 28 tháng 2, nhân dịp có người gọi cho mình, tôi đã yêu cầu hủy vì không muốn chờ đợi nữa, chả hạnh phúc tí nào. Người của Lazada nói rằng đơn hàng đó đã được đóng gói và khuyên tôi đừng hủy bởi vì họ sẽ gửi tặng một voucher trị giá 150k (không bị khống chế bởi giá trị của đơn hàng) coi như đền bù cho sự chậm trễ. Có lẽ do thấy tiền hoa mắt nên tôi đã đồng ý và không hủy đơn hàng nữa. Một phần là do câu nói “Em tin cái chảo này (hợp kim nhôm tráng sứ) sẽ không làm anh thất vọng đâu”. Nếu cái chảo này lại có vấn đề nữa thì tôi sẽ bị chị giám đốc sỉ nhục cho mà xem. Bởi vì trang web bán hàng của công ty tôi cũng có bán chảo chống dính, hàng xuất khẩu sang Nhật và chị Giám đốc đã từng nói với tôi rằng tại sao không mua ủng hộ “gà nhà” mà lại mua chỗ khác làm gì cho thiệt thân ! :))
Tôi sẽ không khuyên mọi người mua hàng trên Lazada bởi vì tôi không dám chắc vấn đề của tôi sẽ không bị lặp lại cho người khác, dù đã nhận được lời hứa. Nhưng bản thân tôi sẽ tiếp tục làm “chuột bạch” như một cách để kiểm tra và hy vọng về một dịch vụ khách hàng hoàn hảo. Với thiện chí giải quyết vấn đề nhanh chóng (gọi cho tôi sau khi bài viết được đăng có 1 ngày), tôi hy vọng các hàng xóm khác cũng nhận ra điều này và thử mua một lần xem kết quả thế nào nhé 😉
Đúng ra, tối nay tôi có rất nhiều việc phải làm, bao gồm cả việc công và việc tư. Nhưng đành phải gác lại để cập nhật cho bài viết này, vì lợi ích của Lazada, dù bây giờ đã gần 2 giờ sáng. Qua đó chứng tỏ tôi cũng có thành ý, đúng không ? Vì vậy, hy vọng bên Lazada sẽ nhanh chóng giao giùm tôi cái đơn hàng ngày 28 tháng 2 để tôi có cái chảo mà làm món cá trứng chiên xù.

27 Comments
 1. bọn này làm ăn sida có tiếng rồi anh ơi…nói với nó chỉ tổ bực :))…chúc a sớm nhận dc cuộc gọi. còn nếu ko dc thì kệ mie chúng nó đi…đó là hình phạt cao nhất với 1 trang bán hàng qua mạng rồi :))

 2. Đang định mua hang trên LAZADA nhưng đọc bài này thì thôi luôn, chịu khó ra siêu thị mua cho lành.

 3. Sau bài này chắc quản lý sẽ gọi điện cho anh thôi, anh nhớ ghi âm lại xem họ nói thế nào nhé ;))

 4. Bà con chung tay copy và paste đi chỗ khác để cho dân tình biết mà tránh nào :)). Vì 1 Việt Nam không có hàng Trung Quốc

 5. Em cũng từng mua cái đt trên nó nè, nói chung giao hàng cũng tầm 1 tuần, là đến lấy trực tiếp. Thấy hàng họ, dịch vụ cũng tạm ổn nhưng cũng hay thấy comment này kia, hên xui anh ơi keke

 6. Chắc cũng hên xui, mình mua hoài thấy chưa bị vậy bao giờ, chắc do ở rất hiền nên gặp lành, hehe.

 7. Mình có đặt hàng trên này một lần, giao có trễ khoảng 1 ngày nhưng không bị trường hợp như bác chủ thớt. Được cái là thằng này khuyến mãi giảm giá liên tục :))

 8. Hoàn toàn thông cảm với bác chủ thớt. Bản thân tui cũng từng mua khá nhiều thứ trên Amazon và gần đây là Lazada. Nếu các bạn Lazada chịu chăm chút kỹ hơn nữa khâu chăm sóc khách hàng thì tui thấy ở VN, Lazada sẽ sớm vượt qua các nhà bán lẻ khác. Hình như trong giai đoạn trước và sau Tết, bạn Lazada này thực hiện việc dời kho hàng, có thể vì vậy mà bác chủ bị dính chuyện không vui này.
  Bản thân em thì cứ site nào có khuyến mãi giá tốt là em cứ order: lazada.vn, 123.vn, nguyenkim, thien hoa, dien may :))

 9. Thích văn phong của bác này quá, hài hài mà trôi chảy, k quá đà.
  1 năm để trở thành mạng thương mại điện tử lớn nhất thì cũng không sai, vì nó to thật mà. Những năm sau đó giữ vững được vị trí số 1 hay không thì lúc đó hẵng chém ^^.

 10. ủng hộ anh, không bao giờ bén mảng tới nó.

 11. nghe tiếng xấu nó nhiều rồi. mấy trang có chữ deal của VN cũng toàn bị leo cây. nản

 12. bao giờ AHX làm quản lỹ siêu thị/ đại lí gì đó nhớ thông báo nha mọi người còn ghé

 13. mấy lần cũng tính mua hàng trên đó nhưng suy đi tính lại vẫn thấy không an tâm nên thôi. hên quá.
  bây giờ mới biết anh hàng xóm là dân lập trình ! cùng 1 nghề hihi

 14. Tôi có được may mắn là cơ quan cho đi đào tạo một khóa 12 tháng về quản lý tại một đơn vị đào tạo nước ngoài, và tôi có được tiếp cận 01 chuyên đề mang tên: Làm tốt hơn sự mong đợi của khách hàng! Quả thật, lý do tại sao ngành công nghiệp dịch vụ của các nước phát triển lại tốt đến như thế (tôi không muốn nhắc đến từ HOÀN HẢO)… Rất đơn giản, vì những người làm dịch vụ luôn tâm niệm rằng, chính khách hàng là người nuôi sống họ!!! Và vì vậy, họ luôn tìm tòi, tìm hiểu, lắng nghe, etc để làm sao phục vụ khách hàng ngày một tốt hơn nữa…
  Tiếc thay, điều này lại là một điểm yếu chí tử cho ngành dịch vụ tại Việt Nam… Có thể do tư duy ấu trỉ, bao cấp, ban phát… vẫn đang còn tồn tại trong não trạng và hành xử của chúng ta, vì vậy mà vẫn còn tồn tại những cháo chưởi, bún mắng, những cửa hiệu Việt nam chỉ tiếp khách Tây, từ chối khách ta, etc…
  Có nhiều nguyên nhân, những một phần cũng tại chính chứng ta-những “thượng đế”-chưa biết cách sử dụng quyền năng đặc biệt của mình, đó là hãy lên tiếng để bảo vệ quyền lợi chính đáng của khách hàng… Và bài viết của anhhangxom cũng chính là 01 cách hữu hiệu để thực thi quyền năng đó…
  Tôi sẽ share bài viết này của anhhangxom lên Facebook và G+ của tôi!!! Xin cám ơn mọi người đã quan tâm!!!

  • a Nguyen Thuan thân mến,
   Nền kinh tế hiện nay là kinh tế thị trường, người làm kinh doanh nếu không theo được xu thế thì sẽ tự động bị đào thải.
   Lãnh đạo những doanh nghiệp lớn ở VN chắc là đều rất rất tệ nên mới bị a quy chụp “Có thể do tư duy ấu trỉ, bao cấp, ban phát… vẫn đang còn tồn tại trong não trạng và hành xử của chúng ta”.
   Doanh nghiệp chắc chắn phải biết điều đó, và để làm được điều đó (“làm tốt hơn mong đợi của khách hàng”) xin khẳng định là điều ai cũng muốn làm, nhưng làm được là điều KHÔNG HỀ DỄ.
   Nếu a đã tham gia điều hành doanh nghiệp cỡ lớn, phục vụ cùng lúc hàng nghìn khách hàng thì chắc sẽ không phê phán tình hình chung như vậy đâu.
   Trở lại câu chuyện trên, quả thật tôi rất khâm phục AHX khi đã kiên nhẫn và hành xử rất tốt khi rơi vào trường hợp như vậy.
   Review lại câu chuyện, có thể thấy Lazada cũng rất có nhã ý giải quyết ổn thỏa với khách hàng (gần 10 cuộc gọi). Tuy nhiên, có thể nhân viên được giao trách nhiệm giải quyết chưa đủ kinh nghiệm để xử lý (câu chuyện “Quản lý ko nói chuyện với khách hàng” – tôi tin rằng do nhân viên này quá non nớt thôi), và do nhiều yếu tố khác (mất hàng, nhà cung cấp chậm phản hồi…) dẫn đến không thể giải quyết nhanh.
   Tôi nghĩ sau bài viết này, AHX sẽ được giải quyết thấu đáo cho trường hợp của mình.
   Chúc vui!

   • Xin chào anh Trung Lê,
    Cám ơn ý kiến phản hồi của anh! Nếu anh là một nhân viên/quản lý của Lazada thì tôi phải nói rằng, tôi rất hài lòng với thái độ cầu thị và lắng nghe của anh… Nếu không phải, thì tôi cũng mong rằng, ít nhất Lazada cũng nên có những nhân viên như anh trong vấn đề đối ngoại, quan hệ khách hàng, giao tiếp công chúng… Đây cũng là một cách xử lý khủng hoảng khong kinh doanh!
    Trở lại với những nhận xét của anh, tôi xin được nhắc lại và nhấn mạnh rằng, tôi không hề “quy chụp” như anh nói… Những nhận xét của tôi được rút ra từ thực tiển cuộc sống, từ những quan sát hàng ngày… Và tôi tin chắc rằng, hầu như bất cứ ai trong mỗi một chúng ta cũng đều có lúc phải trải qua cảm giác bực bội, ức chế, khó chịu, etc khi sử dụng dịch vụ tại các đơn vị cung cấp dịch vụ, kinh doanh tại Việt Nam, từ hàng không, đến tàu, xe, viễn thông, nhà hàng, siêu thị, ngân hàng… mà những dẫn chứng có thể được tìm thấy rất nhiều ở trên báo chí, TV… hay ngay trong câu chuyện nhỏ mà anhhangxom vừa kể ở trên…
    Tôi có thể khẳng định, chứ không võ đoán nữa, rằng, chất lượng dịch vụ ở Việt Nam còn rất hạn chế, với rất nhiều khiếm khuyết, khuyết điểm… Chỉ có thể nhìn thẳng vào sự thật thì mới mong có sự cải thiện, thay đổi tích cực hơn; chứ không nên tự bao biện, xuê xoa rằng: doanh nghiệp to thì phải mắc sai sót; rằng đó là điều bình thường; rằng, ai mà chẳng muốn làm cho tốt, etc…
    Hảy bắt tay ngay vào việc tạo ra sự thay đổi bằng những hành động nhỏ nhất chứ không phải chỉ ở những cầu khẩu hiệu đao to búa lớn, những chiến lược dài hơi, hoành tráng, etc…
    Không thể chấp nhận được những quan điểm, suy nghỉ kiểu như: “doanh nghiệp cỡ lớn, phục vụ cùng lúc hàng nghìn khách hàng” thì có mắc sai sót cũng là chuyện bình thường… Một lỗ thủng nhỏ bằng cây kim cũng có thể làm đắm một con tàu khổng lồ trên đại dương! “Mua danh ba vạn, bán danh ba đồng”!!!
    Tôi ủng hộ cách hành xử của anhhangxom bằng cách nói lên tiếng nói của mình như là một cách bảo vệ quyền lợi của khách hàng. Trong thời đại internet như hiện nay, những lời phàn nàn của khách hàng sẽ có sức lan tỏa rất nhanh, và vì vậy, tiếng lành đồn xa, tiếng dử đồn xa hơn!!!
    Tôi cũng hoan nghênh phản ứng của lazada, thể hiện thái độ chuyên nghiệp trong giao tế khách hàng… Một thái độ cần thiết cho những người làm kinh doanh dịch vụ trong thời buổi khủng hoảng, “gạo châu củi quế” như hiện nay!!!
    Chúc mọi người vui vẻ!

 15. Chúc mừng chủ thớt đã có phản hồi và kết quả tốt đẹp. Mà Lazada cũng nhanh thật,chưa gì đã phát hiện ra bài viết phản hồi này và giải quyết vấn đề cho AHX. Các doanh nghiệp Vn cần học hỏi nhỉ.

 16. Lúc trước mình đặt hàng cũng bị vậy, nhưng cũng giải quyết ổn thoải với voucher 150k khuyến mãi. Dù sao đi nữa thì lazada.vn cũng hơn các trang bán hàng khác trong nước như thegioididong, mình đã bị một vố thế gioi di động cũng vì chính sách đổi trả hàng 7 ngày. Hy vọng lazada sẽ khắc phục sự cố đáng tiếc để trở thành thương hiệu trong lòng người tiêu dùng.

 17. Mấy lần em xem hàng trên Lazada để mua ( smartphone) nhưng vào GG hay bên Tinhte thì thấy dính phốt khá nhiều nên cũng hơi sợ. Đọc bài viết mà thấy nóng thật, chuyện tình cái chảo 🙂 Cũng không hiểu sao mà lazada đánh hơi bài viết nhanh đến thế, hành động của họ sau bài viết cũng là trấn an người đọc thôi, tránh một lượng lớn khách hàng quay lưng; dù sao bài viết của AHX cũng tác động rất lớn và cho họ thấy một vấn đề cần giải quyết.
  p/s: ghét cái con nhỏ với “quy định 14 ngày” – không khác gì một cỗ máy được lập trình sẵn, chắc nó nghĩ khách hàng đến hay quay lưng với lazada không ảnh hưởng gì tới miếng cơm của nó.

 18. Có lẽ 1 phần là do ý thức người VN nói chung, toàn họ HỨA. Vậy nên chưa bao giờ dám so sánh bất cứ dịch vụ nào của VN với nước ngoài. Vị trí số 1 ư, có lẽ là số 1 của VN thôi 🙂

 19. Bọn này làm ăn thế cơ à :O, trước gì em chỉ mua sách bên này nên không biết hàng hóa ra sao, anh thử Tiki.vn xem họ có bán sách smartphone đồ điện tử thời trang nhiều lắm mà support tốt lắm

 20. LAZADA sao ma thay ban hang con mac hon o sieu thi nua! coi say sinh to Philips HR-2061 – Máy xay sinh tố / Trắng o Nguyen Kim ban 1550k (3 cối) va 1200k (2 cối)!

  • Hehe, cái này mình thấy cũng còn tùy. Mới hôm qua mình đi siêu thị CoopMart thấy bộ ly mà mình tính mua trên Lazada, giá bán trong siêu thị mắc hơn so với trên Lazada chừng 30k 😀

 21. Hên sui thôi các bạn, ở đâu cũng vậy mà, miễn đổi trả ok là được. Ở đó có ưu điểm là các chương trình giảm giá cũng rất hấp dẫn, các bạn theo dõi thông tin này ở đây nhé: http://www.tinkhuyenmaihot.com/dscp_LAZADA/ma-giam-gia-lazada.html

Ý kiến phản hồi