Lễ hội ẩm thực, hẹn dịp khác !

Đang nghe nhạc thì chú gọi điện hỏi sao không về Vũng Tàu : “Về đi, Vũng Tàu đang có lễ hội ẩm thực nè, chỉ còn tối nay và tối mai thôi. Về chơi hôm nay, sáng hay chiều mai lên lại cũng được. Tối nay có bắn pháo bông, chú nghỉ làm, về đây chơi. Ở miết trên đó làm gì ! Tuần nào mày cũng nói ‘để coi’ ‘để coi’ rồi cuối cùng có thấy bóng dáng đâu ! Có con nào níu chân mày hả ? ” -> haha. Mấy bữa trước thằng bạn đột nhiên chát rủ thứ 7 này về Vũng Tàu chơi, thì ra là vậy.
Mấy tuần trước, vô tình thấy tin tức trên đài nói rằng Vũng Tàu sẽ tổ chức lễ hội ẩm thực thế giới với sự tham gia của nhiều tỉnh thành trong cả nước và quốc tế nữa -> tự nhủ với lòng hôm đó sẽ về, ăn một bữa cho thỏa sức, mình không đi nhiều nơi thì đây là cơ hội để ăn nhiều món khắp Việt Nam và trên thế giới mà không phải đi đâu xa nhưng đáng tiếc :
“Lễ hội ẩm thực Vũng Tàu hả ? Không nghe người ta chửi à ? Tổ chức thì yếu kém, đi bộ mấy cây số mà có vài chục quầy hàng bán với giá trên trời ! Dĩa cơm mà bán tới 7-8 chục ngàn ai mà ăn. Món nào cũng mắc. Đã vậy còn chen chúc, chật chội và bị móc túi cướp giật tùm lum. Xem trên mạng người ta nói đi ! ” -> tôi đứng nghe mà chân muốn rụng rời, mình đang phân vân không biết có nên bỏ việc về chơi cuối tuần hay không thì nhận được gáo nước lạnh như vậy.

“Trời, mất mặt vậy. Trước giờ em tưởng lễ hội ẩm thực phải bầy bán nhiều món ăn với giá rẻ chứ ! Bán kiểu đó ai dám ăn ! Lần đầu tiên tổ chức mà tiếng vang đã vậy rồi thì làm gì có lần sau ?” -> Thế là ý định “ăn món ăn ba miền và thết giới” cùng đám bạn bị dẹp bỏ, đi lễ hội ẩm thực mà “dám nhìn không dám ăn” thì còn gì đau khổ bằng ! Thôi, hẹn dịp khác vậy. Mà không hiểu mấy người tổ chức cái kiểu gì mà ra nông nổi này nữa. Mà tôi nghĩ cũng đúng, để tổ chức một sự kiện cần những người có kinh nghiệm và làm trong lĩnh vực này đứng ra đảm nhận, không biết những nhà tổ chức lần này có ai có chuyên môn trong lĩnh vực quản lý và tổ chức sự kiện hay không nữa hay toàn là mấy sếp đứng ra chỉ đạo ?
Dù chưa biết thực hư thế nào nhưng khi đã nghe như vậy rồi thì tôi cũng chán và không muốn về, tôi tin là nhiều người khác cũng vậy. Tôi chưa đi bất kỳ một lễ hội nào nhưng có nên hiểu lễ hội ẩm thực là nơi bán những món ăn xa xỉ với giá trên trời hay không ? Chả biết nữa. Nếu tôi đứng ra tổ chức thì giá bán là yếu tố quan trọng hàng đầu, không cần phải thấp nhưng không được phép quá cao. Thậm chí trong lễ hội ẩm thực thì tiêu chí phải là giới thiệu món ăn là chính, còn về phần chi phí thì có thể tính toán giá bán sao cho bằng với vốn bỏ ra là được. Những địa phương khác tham gia lễ hội có thể trích ra một ít ngân sách để bù lỗ nếu cần thiết, còn không thì chủ nhà Vũng Tàu có thể làm chuyện này. Chuyện này quá khó so với Vũng Tàu à ? Tôi nghĩ là không. Đã tổ chức thì sẽ muốn người ta biết đến địa danh Vũng Tàu và nếu thành công thì những lần tổ chức sau có cái mác “Vũng Tàu” thì người ta sẽ kéo đến tham quan và du lịch, đó là cái lợi lâu dài cho chủ nhà. Còn với các địa phương thì thông qua món ăn được giới thiệu, du khách sẽ biết đến đặc sản của địa phương đó và có thể sẽ đến để xem “còn gì hót”.
Tôi nghĩ chỉ cần giá cả phải chăng là tự nhiên sẽ không món ăn nào cần đến sự bù lỗ từ địa phương mà còn lời nữa là khác. Đó gọi là bán cho số đông mà lễ hội là nơi không có số ít. Hơn nữa, đã tổ chức một lễ hội ẩm thực thì phải đảm bảo nguyên liệu chế biến chứ và phải dự đoán là sẽ cần rất nhiều chứ ? Sao lại có chuyện thiếu nguyên liệu ở đây ? Món ăn giới thiệu mà thiếu nguyên liệu thì còn gì nữa mà ăn với thưởng thức. Trời ạ, vừa mới đọc trên mạng xong thấy xâu thịt nướng mà có giá 70 ngàn ! Không biết nó được tẩm vàng hay không nữa….
Haizz, thật là chán, định bỏ hết mọi thứ để về chơi mà bị khủng bố tinh thần kiểu này thì bỏ luôn cho rồi. Chú tôi cũng có nói lần này về chủ yếu là để chơi với ổng và xem bắn pháo hoa, ra ngoài thưởng thức không khí mà thôi, chứ nói về ăn thì để ở nhà vợ chú đi chợ nấu ăn còn ngon hơn ! Haizzz….

3 Comments
  1. Uhm, cung dinh keu may dua ban o SG ve VT, nhung hom t5 va t6 di thay that vong qua. Thay ngai lun voi 2 dua e o HN vao di Food Festival ma…

  2. dân VT đây này…chả có ấn tượng gì ngoài việc được gặp thần tượng Mr. Yan và coi pháo hoa =))

    • @Nguyen Thu Hang : nếu nghe VT tổ chức thêm lần nữa chắc bạn không đi đâu nhỉ ?
      @meiji : “..chả có ấn tượng gì ngoài việc được gặp thần tượng Mr. Yan và coi pháo hoa” -> vậy là mãn nguyện rồi, heeh. Mà hôm đó có đốt pháo hoa à, chắc là đông vui lắm nhỉ ? À mà tôi nhớ là bạn bị cái vụ N80 cài F-Secure bị khóa khi vô tình thay SIM điện thoại đúng không ? Vụ đó thế nào rồi ?

Gửi phản hồi