Móc ra đi con !

Tối qua, 4 tên đi nhậu. Gà chiên nước mắm, vịt lộn xào me, cháo sò huyết, sò lông nướng mỡ hành, 6 chai bia, 8 ổ bánh mì và 2 cây xúc xích. Nhắc tới đây làm tôi nhớ đến cái món bánh mì chấm nước tương xào dầu ! Đổ dầu ăn lên chảo cho nóng, chế nước tương vô, cho chút ớt vào xào một lát, đổ ra chén và chấm bánh mì ăn => ngon và béo, hehe.
Nhậu xong (khổ ghê, mang tiếng là nhậu nhưng tên nào cũng ăn no căng cả bụng), chúng tôi đi dạo và dừng chân ở kế bên nhà hát thành phố. Ngồi một tí thì “nỗi buồn sau khi nhậu” trỗi dậy, tôi lập tức chia tay mọi người và đi tìm “ngôi nhà nhỏ”, nghe đồn là nó nằm ở đường Điện Biên Phủ.
Haizz, “dục tốc … bất lợi”, tôi vừa rẽ vào đường Nguyễn Đình Chiểu thì bị một ông mặc áo xanh, đội mũ trắng, cầm dùi cui chỉ thẳng mặt và yêu cầu tấp vào lề. Tôi ngớ người, không hiểu mình bị hú vô vì cái tội … chết tiệt gì nữa : chạy đúng tốc độ, vượt…đèn xanh, đội mũ bảo hiểm. Vậy tội gì đây trời ? Không đeo…khẩu trang hả ? Haizz…thì ra là :
– Vô chú coi cái đèn xe bị hư hay sao mà không bật !
Trời ơi, đúng rồi, chưa bật đèn xe. Haizz, hồi nãy dừng xe tấp vô lề đường, sợ đèn xe làm chói mắt những người ngồi trên lề nên tôi đã tắt đèn. Do “nỗi buồn sau khi nhậu” quá lớn đi nên lúc đi quên bật lại, vậy mà cũng dính !
– Chú thông cảm giùm chú ơi, hồi nãy con mới ngồi đằng kia, lúc đi vội quá nên quên bật đèn. [Haizz, với lại tài nguyên chúng ta nhiều, đèn đường sáng trưng, cần gì đèn xe ! Hehe. Mà mấy ông này chuyên lựa chỗ tối để rình, tức điên !]
– Lấy giấy tờ, bảo hiểm, bằng lái chú kiểm tra con !
– Dạ.
– Rồi, giấy tờ đầy đủ. Giờ con bị phạt vì không bật đèn xe. Chú tạm giữ giấy tờ, ngày mai con mang 150 ngàn đi nộp phạt, buổi sáng hay buổi chiều thì tiện ?
– Hic, có cách nào giải quyết liền không chú ? Hay con “nộp” cho chú 100 nha !
Chú ấy không xác nhận nhưng bằng hành động thì tôi hiểu “Ok con !”. Trong khi tôi móc bóp ra thì chú ấy say xưa :
– Lần sau đi phải cẩn thận nha, nhớ bật đèn. Cái bảo hiểm này người ta ghi sai rồi thì con lấy bút sửa lại đi, không sao đâu, để người khác không biết người ta phạt nha con ! [Huhu, cảm động quá !].
Mặc dù đã hiểu ý rồi và tôi cũng đã móc bóp ra rồi nhưng vẫn mong mình hiểu sai và chú ấy sẽ bỏ qua. Chính vì vậy mà tôi chỉ mở cái bóp và cầm mà không rút tiền ra. Thấy tôi lưỡng lự và sợ tôi không hiểu ý, chú ấy đang nói bỗng dừng lại và :
– Móc ra đi con !
…và tiếp tục khuyên tôi những lời khuyên rất…chân thành và nếu không có câu “Móc ra đi con !” thì chắc tôi cảm động đến phát khóc !
Câu nói đó và nét mặt “tỉnh như ruồi” khiến tôi xém cười khi móc tiền ra. Trời ơi, sao mà hay thế không biết, tôi “nộp phạt” 100 ngàn thông qua hình thức “tiền trao, giấy tờ nhận”, chả phải ký tên hay nhận biên lai hay gì hết. Mọi “thủ tục rườm ra” đều được bỏ qua ! Rất tốt !
Tôi không ngờ là ngành công an lại đi đầu trong phong trào phá bỏ mọi thủ tục hành chính rườm rà. “Nộp” tiền ngay lập tức là được đi. Thế mà tôi cứ hình dung cảnh nộp phạt ở trụ sở rất cực khổ : phải xếp hàng chầu chực, đông đúc, ký…búa xua nên đưa tiền quách cho rồi. Hơn nữa, đi nộp phạt kiểu đó thì phải xin nghỉ 1 buổi làm, rắc rối !
Có thể chính tôi đã tiếp tay cho phong trào…”Móc ra đi con !” nhưng thực sự nếu có dịch vụ “Nhắn tin…nộp phạt” thì tôi sẽ tình nguyện nộp phạt chứ không chơi cái màn hối lộ này đâu. Chừng nào chỉ cần hối lộ 50 ngàn thì tôi mới suy nghĩ lại, mà giờ đưa 50 ngàn mấy ổng chịu tha mới lạ, có khi còn bị chửi là không biết thời giá nữa kìa !
Mấy ngày nay tôi thấy một anh bạn được ai đó giao mấy cái thẻ giảm giá mua trên mạng. Nhân viên giao tận nhà luôn ! Haizz, sao người ta không triển khai dịch vụ Nhắn tin nộp phạt nhỉ ? Tôi nạp tiền vào điện thoại và nhắn tin, thế là tôi đã nộp phạt. Sẽ có người giao giấy tờ … tận nhà. Chi phí có thể tính vào tiền phạt.
Haizz, “một ngày, trôi qua, thật buồn”. Nhưng nghĩ đến chuyện “Móc ra đi con” thì tôi lại mắc cười…Tôi đang tập thói quen không tắt đèn xe bằng bất kỳ giá nào vào buổi tối, kệ, ai bị chói ráng chịu bởi vì có ai chịu tiền phạt giùm tôi đâu. Huhuhu

2 Comments
  1. Dinh viet 1 cai gi vui vui nhung thoi!
    Doc het/ bai tren roi buon vui lan~ lon
    Hen luc khac AHX hi ?

Gửi phản hồi