Những email xin việc cười ra nước mắt

Những email xin việc cười ra nước mắtMỗi lần tuyển người là mỗi lần chúng tôi có những trận cười đau cả bụng, đúng ra năm ngoái tôi đã định viết bài này nhưng vì lý do … gì đó nên gác lại. Hôm nay [đồng thời là ngày cuối cùng của món “thịt vịt kho gừng” :cuoibebung: ], tôi online và thấy thêm nhiều mail xin việc gửi đến và cũng như năm ngoái, tôi xém “té ghế” khi đọc các email xin việc.
Email đầu tiên mà tôi nhận được là : “Gửi anh Vinh hồ sơ dự tuyển vào công ty CÔNG TY XYZ xem file đính kèm cảm anh Vinh” . Bó tay với cái email, tôi và một anh khác đọc và cả hai xém té ghế thiệt bởi vì không hiểu ý muốn nói gì nữa. Nội dung email không hề có một dấu chấm câu hoặc dấu phẩy.
Đúng ra tôi không định mở CV để đọc tiếp nhưng nghe lời người khác, tôi nhấp thử vào file Word đính kèm và xém “té” thêm lần nữa : “Kính gửi: Ban Nhân Nhân CÔNG TY XYZ” -> Tôi tự nhủ “Ban Nhân Nhân” chắc là một bang phái mới trong game Võ Lâm Truyền Kỳ đây mà.
Đầu thư đã vậy, cuối thư còn mắc cười hơn nữa :

“Mong quý công ty sắp xếp thời gian để phỏng vấn tôi. Và tôi mong được gặp quý công ty trong buổi interview gần nhất. Hồ sơ và các giấy tờ lien quan tôi sẻ bổ sung vào buổi interview”
Hichic, vừa sai chính tả tiếng Việt lại còn chêm thêm tiếng Anh vô mới sốc hàng chứ ! Tiếp theo đó là một email rất “gần gũi”, được viết bởi ngôn ngữ Chat của tuổi teen :

Hi a.Vinh.
E là XYZ, e có đọc tin tuyển dụng công ty a tại XYZ (link), e có gởi kèm file để a tham khảo, nếu a thấy e phù hợp yêu cầu công ty thì đó có thể là cơ hội cho e làm việc tại công ty a.

Toàn là “e” với “a” không ! Lâu nay, tôi vốn rất ghét ngôn ngữ teen và đã từng la mấy đứa em khi nó chat với tôi bằng những câu chữ như vậy. Chat lâu ngày đâm ra quen, nhất là khi tụi nó sống ở nước ngoài, sau này có thể sẽ quên mất cách viết đúng chính tả của tiếng Việt. “Trời ơi !” thì biến thành “choi oi”, “không biết” thì biến thành “hem biết” hoặc “hem bik”, “ai vậy” thì biến thành “ai zị”, “được rồi” thì biến thành “được òi”, “đâu có” thì biến thành “đâu cóa”, “vui” thì biến thành “zui”….Cứ mỗi lần thấy ai chat như vậy là tôi muốn nổi điên.
Sau đó là hàng loạt email không nội dung hoặc nội dung là dấu ba chấm “…”, hoặc là “Mong cty phản hồi mail dùm em! Cám Ơn”, hoặc là “Hồ sơ xin việc”, hoặc là “email”….Đọc lướt một vài đơn thì tôi thấy đó là một sự cẩu thả vô cùng. Có lá đơn thì ghi nhầm tên công ty, chính xác hơn là quên sửa lại. Có lá đơn thì ghi này ký đơn trước khi công ty đăng tin tuyển dụng luôn mới ghê chớ.
Năm ngoái còn có trường hợp một bạn gửi mail và CC cho hàng loạt công ty, phải nói là quá “rồ”. Thế là có một công ty đã phản hồi lại cho bạn đó và tất cả các công ty mà bạn đó “Cc”, đại ý là chửi cho một trận và khuyên tất cả các công ty không nên tuyển dụng người này vì “rải” đơn quá là…thiếu chuyên nghiệp và cẩu thả. Tôi nhớ là cái email đó được viết rất “nặng”, chứng tỏ người đọc nó đã quá tức giận. Năm nay tôi cũng nhận được một emai như thế này :
Những email xin việc cười ra nước mắt
“Cc” cho hàng tá công ty, rồi cái đơn có vẻ như là forward lại từ một email nào đó, tên công ty thì bỏ trống. Mở file đính kèm ra thì Đơn xin việc là Sơ yếu lý lịch có nội dung y chang nhau ! Không thể tưởng tượng được là tốt nghiệp đại học lại không thể phân biệt được Đơn xin việc là gì và sơ yếu lý lịch phải viết cái gì.
Lại có trường hợp 2 đứa bạn cùng nộp đơn vào công ty nhưng có điều mặt của đứa này cắm vào…CMND của đứa kia và ngược lại. Chị tuyển dụng phán : “Rồi, hai đứa này chắc ở chung nhà, đi photo giấy tời rồi bỏ nhầm CMND vào túi hồ sơ của nhau đây mà.”
Và còn rất rất nhiều email, tôi nhớ là hồi đó, mỗi ngày chúng tôi đều có cơ hội cười với những lá đơn xin việc “không đụng hàng”.
Cười thì cười nhưng tôi thật lòng khuyên các bạn mới ra trường nên cẩn thận hơn khi xin việc. Không thể cẩu thả đến mức không thể chấp nhận như vậy được. Sau dấu chấm thậm chí không thèm viết hoa chữ cái đầu tiên nữa, đây là điều đã được học từ cấp I rồi. Khi gửi một email, sống chết cũng phải rặn được vài chữ chứ tuyệt đối đừng gửi những email không đầu không đuôi hoặc để trống hoặc nội dung không giống ai.
Một điểm cần lưu ý nữa là khi gửi mail xin việc, các bạn không nên nén lại thành file Zip hoặc file RAR. Bởi vì một lá đơn hoặc một cái CV không nặng đến mức phải nén nó lại. Bạn có thể nén các thông tin đính kèm không quan trọng như CMND, giấy khám sức khỏe, sơ yếu lí lịch, bảng điểm…v…v…nhưng CV và đơn xin việc thì không nên. Bởi vì nhiều người tuyển dụng không thích việc phải tải từng file nén về để giải nén rồi mới đọc -> mất quá nhiều thời gian, trong khi số lượng hồ sơ cần đọc quá lớn và họ sẽ dễ dàng bỏ hồ sơ của bạn qua một bên. Đa phần các chương trình đọc mail như Outlook đều cho phép đọc file Word đính kèm mà không cần phải tải về máy. Font chữ thì nên sử dụng font Unicode bởi vì khi tôi mở một cái CV ra và thấy toàn “mật mã Da Vinci”, tôi hoàn toàn không muốn phải tải nó về -> dùng Word để mở và tự chỉnh sửa lại font chữ sao cho…đọc được.
Hồi đi xin việc, tôi đã chuẩn bị rất kỹ càng, đọc cái đơn hơn chục lần và canh ngay ngắn gọn gàng đàng hoàng. Trước ngày đi phỏng vấn, tôi đã phải mượn xe máy để đi xem công ty đó nằm ở đâu và địa thế thế nào. Chính vì bản thân mình như vậy nên khi gặp các email nêu trên, tôi hơi bị sốc. Những email xin việc như vậy thì tỉ lệ được nhà tuyển dụng đọc hồ sơ chỉ là 40% chứ chưa nói đến việc xem xét hồ sơ.
Trong tương lai, có lẽ tôi cũng sẽ nộp hồ sơ xin việc vào một công ty nào đó. Tôi không dám đảm bảo là mình sẽ được tuyển nhưng tôi tin chắc rằng mình không bị đánh rớt vì những lý do “không đụng hàng” như vậy.

13 Comments
 1. ‘Không thể cẩu thả đến mức không thể chấp nhận như vậy được’—–> like +1
  Cảm ơn anh về bài viết.
  Em cũng còn trẻ(suy nghĩ còn non, kinh nghiệm chưa có), nhưng đôi khi làm việc, nói chuyện, giao tiếp với những người cẩu thả. Thực sự ức chế và áp lực!

 2. Đọc thấy vui thật. Mỗi lần đi xin việc là mình phải xem đi, xem lại cho kỹ càng, thậm chí lúc đến nơi còn phải lấy ra coi lại xem có thiếu gì không , đọc kỹ lại đơn xin việc và sơ yếu lý lịch một lần nữa. Những người mà bạn Vinh nêu ra ở đây sẽ phải thất bại nhiều lần mới làm họ lớn thêm được. Mình nhớ hồi trước, có đứa bạn nhờ mình nộp hồ sơ vào trường mình đang dạy, về mở hồ sơ nó ra thấy có cái bằng, giấy khám sức khỏe, sơ yếu lý lịch, hết. Mém xỉu.

 3. Em chỉ bổ sung 1 điều nữa là: Mấy bạn có email nhí nhố nên dùng 1 email mới đặt cho nghiêm túc, chứ đi xin việc dùng email thời còn đi học mà kinh khủng quá thì gây ấn tượng không tốt

 4. tình hình này thì chờ thất nghiệp dài dài. Ai mà chấp nhận được chứ. Không ra gì cả. Nghe anh kể lại mà thấy ức chế luôn!

 5. em cũng đồng ý với anh. nói thật tuy em mới chỉ khoảng đôi mươi nhưng ai cũng phán em là ông cụ non, kể cả ba má và cô chủ nhiệm. điển hình là các bài viết của em lúc nào cũng dài ơi là dài, hiếm khi cười, mặt lúc nào cũng đăm đăm chiêu chiêu, còn ai gửi tin nhắn mà không ra hồn tiếng việt là vô “danh sách đen” liền, em lại thích nghe nhạc sến, cải lương với tân cổ mới đau, đã thế còn khoái nghe giao hưởng mới đau. em chỉ có một nhược điểm rất lớn là viết bài trên mạng hiếm khi viết hoa đầu câu thôi.

 6. Mình cũng nhiều lần nhận những cái thư không có nội dung, không có tiêu đề, thậm chí tiêu đề không liên quan đến nội dung mới ghê chớ (thường là reply một email bất kỳ để lấy sẵn địa chỉ)!! Cho dù trước đó có gọi điện thoại để thông báo nhưng sự cẩu thả đó rõ ràng là không tôn trọng người đọc.

 7. Nhờ ahx góp ý hay thiệt mình cũng đang đi tìm việc, đúng là hay hay. Hy vọng học được nhiều từ bác. Ahx rất bổ ich.
  Sẵn đây tôi là gà mới ahx và các bác đã từng xin việc trực tuyến cho tôi ý kiến hồ sơ gửi cho nhà tuyển dụng tôi làm như vậy có ổn không và Phần đơn xin việc nên scan đơn xin việc từ hồ sơ thực(đơn xin việc theo mẫu có dán hình) luôn hay viết một lá đơn riêng :
  1.Các loại bằng (scan)
  2.SYLL+Giấy khám sức khẻo(scan)
  3.CMND+Hộ Khẩu (scan)
  4.Đơn xin việc
  Cẳm ơn ahx và các bác trước he!

 8. minh cung moi ra truong va dang tim cong viec,qua bai viet cua AHX.NET thay rat bo ich ,mot phan nhac nho chung ta nen can than va that can than trong CV xin viec

 9. chắc là mấy người nộp đơn tuyển dung như vậy thì còn phải nộp đơn dài dài nếu không chịu thay đổi

 10. @Phạm Doãn Lê Bình : trường hợp của bạn cũng sốc lắm á :))
  @Nguyễn Đình Trung : anh tính bổ sung thêm vụ này của em nhưng quên mất. Ngành của anh là IT nhưng có một bạn để địa chỉ email không liên quan đến tên tuổi gì cả, cái gì mà “…it_cuibap@…” . Hic, có chữ “cùi bắp” mới ghê.
  @nguyễn văn khôi : miễn lúc xin việc đừng làm vậy là được rồi 😀
  @Võ Sang : đơn xin việc bạn nên tự đánh máy. Tốt nhất là đừng sử dụng mẫu đơn có sẵn theo kiểu “điền vào chỗ trống”. Đơn xin việc, CV và bảng điểm là 3 món bạn tự soạn thảo và đính kèm trực tiếp vào email. Những thứ còn lại có thể nén vào file Zip cho gọn.

 11. Hahah, lúc này kiêm luôn việc tuyển nhân sự ah.
  Lâu rồi mới vào trang của em. Thấy ngày càng nhiều người vào.
  Chúc mừng nha

 12. Anh ơi,có lẽ những nội dung anh nói sẽ có ích cho rất nhiều người, ví dụ như em đây. Nhưng nếu đã viết như vậy rồi tại sao anh không viết thêm 1 bài hay viết tiếp luôn ” Hướng dẫn gửi hồ sơ xin việc qua mail” để mọi người tham khảo. Anh chỉ nêu ra cái không tốt rồi cười nhạo người ta cuối cùng cho một lời khuyên. Cái mọi người cần là hơn thế nữa

  • Mỗi người sẽ có một cách viết khác nhau nhưng đa phần anh thấy đều na ná cả, em có thể tham khảo các mẫu đơn trên mạng rồi tự viết. Trong quá trình viết thì tránh những lỗi a và mọi người chỉ ra bên trên là được. Hồ sơ xin việc bao gồm những gì thì nơi tuyển dụng họ đã ghi rõ rồi, chỉ cần chuẩn bị đúng theo đó là được. Quan trọng là cách gửi chúng như thế nào cho hợp lý thôi. Ví dụ : phần nội dung mail thì em copy cái lá thư xin việc và dán vào đây, file đính kèm thứ nhất là cái CV ở định dạng Word, file đính kèm thứ hai là toàn bộ các giấy tờ còn lại.

Ý kiến phản hồi