Những email xin việc cười ra nước mắt

Những email xin việc cười ra nước mắtMỗi lần tuyển người là mỗi lần chúng tôi có những trận cười đau cả bụng, đúng ra năm ngoái tôi đã định viết bài này nhưng vì lý do … gì đó nên gác lại. Hôm nay [đồng thời là ngày cuối cùng của món “thịt vịt kho gừng” :cuoibebung: ], tôi online và thấy thêm nhiều mail xin việc gửi đến và cũng như năm ngoái, tôi xém “té ghế” khi đọc các email xin việc.
Email đầu tiên mà tôi nhận được là : “Gửi anh Vinh hồ sơ dự tuyển vào công ty CÔNG TY XYZ xem file đính kèm cảm anh Vinh” . Bó tay với cái email, tôi và một anh khác đọc và cả hai xém té ghế thiệt bởi vì không hiểu ý muốn nói gì nữa. Nội dung email không hề có một dấu chấm câu hoặc dấu phẩy.
Đúng ra tôi không định mở CV để đọc tiếp nhưng nghe lời người khác, tôi nhấp thử vào file Word đính kèm và xém “té” thêm lần nữa : “Kính gửi: Ban Nhân Nhân CÔNG TY XYZ” -> Tôi tự nhủ “Ban Nhân Nhân” chắc là một bang phái mới trong game Võ Lâm Truyền Kỳ đây mà.
Đầu thư đã vậy, cuối thư còn mắc cười hơn nữa :

“Mong quý công ty sắp xếp thời gian để phỏng vấn tôi. Và tôi mong được gặp quý công ty trong buổi interview gần nhất. Hồ sơ và các giấy tờ lien quan tôi sẻ bổ sung vào buổi interview”
Hichic, vừa sai chính tả tiếng Việt lại còn chêm thêm tiếng Anh vô mới sốc hàng chứ ! Tiếp theo đó là một email rất “gần gũi”, được viết bởi ngôn ngữ Chat của tuổi teen :

Hi a.Vinh.
E là XYZ, e có đọc tin tuyển dụng công ty a tại XYZ (link), e có gởi kèm file để a tham khảo, nếu a thấy e phù hợp yêu cầu công ty thì đó có thể là cơ hội cho e làm việc tại công ty a.

Toàn là “e” với “a” không ! Lâu nay, tôi vốn rất ghét ngôn ngữ teen và đã từng la mấy đứa em khi nó chat với tôi bằng những câu chữ như vậy. Chat lâu ngày đâm ra quen, nhất là khi tụi nó sống ở nước ngoài, sau này có thể sẽ quên mất cách viết đúng chính tả của tiếng Việt. “Trời ơi !” thì biến thành “choi oi”, “không biết” thì biến thành “hem biết” hoặc “hem bik”, “ai vậy” thì biến thành “ai zị”, “được rồi” thì biến thành “được òi”, “đâu có” thì biến thành “đâu cóa”, “vui” thì biến thành “zui”….Cứ mỗi lần thấy ai chat như vậy là tôi muốn nổi điên.
Sau đó là hàng loạt email không nội dung hoặc nội dung là dấu ba chấm “…”, hoặc là “Mong cty phản hồi mail dùm em! Cám Ơn”, hoặc là “Hồ sơ xin việc”, hoặc là “email”….Đọc lướt một vài đơn thì tôi thấy đó là một sự cẩu thả vô cùng. Có lá đơn thì ghi nhầm tên công ty, chính xác hơn là quên sửa lại. Có lá đơn thì ghi này ký đơn trước khi công ty đăng tin tuyển dụng luôn mới ghê chớ.
Năm ngoái còn có trường hợp một bạn gửi mail và CC cho hàng loạt công ty, phải nói là quá “rồ”. Thế là có một công ty đã phản hồi lại cho bạn đó và tất cả các công ty mà bạn đó “Cc”, đại ý là chửi cho một trận và khuyên tất cả các công ty không nên tuyển dụng người này vì “rải” đơn quá là…thiếu chuyên nghiệp và cẩu thả. Tôi nhớ là cái email đó được viết rất “nặng”, chứng tỏ người đọc nó đã quá tức giận. Năm nay tôi cũng nhận được một emai như thế này :
Những email xin việc cười ra nước mắt
“Cc” cho hàng tá công ty, rồi cái đơn có vẻ như là forward lại từ một email nào đó, tên công ty thì bỏ trống. Mở file đính kèm ra thì Đơn xin việc là Sơ yếu lý lịch có nội dung y chang nhau ! Không thể tưởng tượng được là tốt nghiệp đại học lại không thể phân biệt được Đơn xin việc là gì và sơ yếu lý lịch phải viết cái gì.
Lại có trường hợp 2 đứa bạn cùng nộp đơn vào công ty nhưng có điều mặt của đứa này cắm vào…CMND của đứa kia và ngược lại. Chị tuyển dụng phán : “Rồi, hai đứa này chắc ở chung nhà, đi photo giấy tời rồi bỏ nhầm CMND vào túi hồ sơ của nhau đây mà.”
Và còn rất rất nhiều email, tôi nhớ là hồi đó, mỗi ngày chúng tôi đều có cơ hội cười với những lá đơn xin việc “không đụng hàng”.
Cười thì cười nhưng tôi thật lòng khuyên các bạn mới ra trường nên cẩn thận hơn khi xin việc. Không thể cẩu thả đến mức không thể chấp nhận như vậy được. Sau dấu chấm thậm chí không thèm viết hoa chữ cái đầu tiên nữa, đây là điều đã được học từ cấp I rồi. Khi gửi một email, sống chết cũng phải rặn được vài chữ chứ tuyệt đối đừng gửi những email không đầu không đuôi hoặc để trống hoặc nội dung không giống ai.
Một điểm cần lưu ý nữa là khi gửi mail xin việc, các bạn không nên nén lại thành file Zip hoặc file RAR. Bởi vì một lá đơn hoặc một cái CV không nặng đến mức phải nén nó lại. Bạn có thể nén các thông tin đính kèm không quan trọng như CMND, giấy khám sức khỏe, sơ yếu lí lịch, bảng điểm…v…v…nhưng CV và đơn xin việc thì không nên. Bởi vì nhiều người tuyển dụng không thích việc phải tải từng file nén về để giải nén rồi mới đọc -> mất quá nhiều thời gian, trong khi số lượng hồ sơ cần đọc quá lớn và họ sẽ dễ dàng bỏ hồ sơ của bạn qua một bên. Đa phần các chương trình đọc mail như Outlook đều cho phép đọc file Word đính kèm mà không cần phải tải về máy. Font chữ thì nên sử dụng font Unicode bởi vì khi tôi mở một cái CV ra và thấy toàn “mật mã Da Vinci”, tôi hoàn toàn không muốn phải tải nó về -> dùng Word để mở và tự chỉnh sửa lại font chữ sao cho…đọc được.
Hồi đi xin việc, tôi đã chuẩn bị rất kỹ càng, đọc cái đơn hơn chục lần và canh ngay ngắn gọn gàng đàng hoàng. Trước ngày đi phỏng vấn, tôi đã phải mượn xe máy để đi xem công ty đó nằm ở đâu và địa thế thế nào. Chính vì bản thân mình như vậy nên khi gặp các email nêu trên, tôi hơi bị sốc. Những email xin việc như vậy thì tỉ lệ được nhà tuyển dụng đọc hồ sơ chỉ là 40% chứ chưa nói đến việc xem xét hồ sơ.
Trong tương lai, có lẽ tôi cũng sẽ nộp hồ sơ xin việc vào một công ty nào đó. Tôi không dám đảm bảo là mình sẽ được tuyển nhưng tôi tin chắc rằng mình không bị đánh rớt vì những lý do “không đụng hàng” như vậy.