Sao lưu và phục hồi hệ thống trong Win7 – Phần 2

Hôm trước tôi đã hướng dẫn cách tạo file ảnh backup hệ thống và hôm nay là bài viết về việc phục hồi hệ thống bằng file ảnh nói riêng và sử dụng Recovery Console của Win7 nói chung. Tôi đã cập nhật lại bài viết trước một ít rồi, bạn có xem tại Sao lưu và phục hồi hệ thống trong Win7 – Phần 1.

Bạn còn nhớ có lần tôi đã nhắc tới cái con Dell Inspiron 15, đem tới tiệm thì người ta đã sửa với giá 300 ngàn, và cũng không khôi phục được từ phân vùng Recovery có sẵn. Họ làm cách nào đó mà active nó lên Win7 Pro trong khi bản gốc chỉ là Win7Home, tôi không rõ là nó có bản quyền hay không nữa. Kệ, đã tự nhủ với lòng là không quan tâm đến máy móc của người khác nữa rồi, hỏi chi nhiều. Sau đó họ đã tạo một bản Ghost cho cái máy đó và theo ông anh thì “Chỉ cần bản Ghost là được rồi, cần gì cái phân vùng Recovery vô dụng đó “. Dĩ nhiên trong nhiều trường hợp thì không đúng, nhưng trong trường hợp của Dell thì nó đúng là thứ vô dụng. Có thể nó có cách huyền bí nào đó để khôi phục nhưng việc khôi phục hệ thống mà bí mật như vậy thì pógiò, đâu phải ai cũng rành đâu.

Giờ hãy xem Win7 khôi phục hệ thống như thế nào nhá :

Lúc trước bạn đã tạo ảnh rồi, giờ làm theo các bước sau để phục hồi. Lúc bạn tạo xong file ảnh, nó sẽ hỏi bạn có tạo một đĩa Repair hay không, nếu bạn chọn Yes thì nó sẽ ghi cho bạn một cái đĩa và bạn sẽ dùng cái đĩa này để phục hồi hệ thống trong trường hợp không có đĩa cài đặt Win7. Cách phục hồi dưới đây là tôi dùng đĩa cài Win7 để thực hiện.

– Bạn tiến hành khởi động máy từ đĩa DVD cài đặt của Win7.

– Màn hình hiện ra bấm Next.

– Bấm vào dòng chữ Repair Computer như hình bên dưới.

Win7 Image Restore 1

– Ở màn hình hiện ra bạn để mặc định và bấm Next. Ở tại bước này, tôi thực hiện trên máy thật thì Win 7 tự động nhận dạng ra cái Win7 thứ 2 mà tôi cài khi mua máy về. Tức là trên máy tôi có 2 Win7 : một Win7 chính thức (ổ C) và một Win7 lúc trước cài ở ổ F, đang định format ổ F để chứa file ảnh hệ thống. Giờ trình Repair nó hỏi tôi có muốn sửa chữa không, tôi chọn Yes và ngay lần khởi động sau, menu boot xuất hiện với tùy chọn khởi động 2 Win. Cũng tốt vì tôi cũng đang muốn test thử một “vụ án” khác của Win7, hehe.

Kể từ bước này, Win7 cho phép bạn thực hiện các tác vụ sửa chữa hệ thống. Bài này tôi chỉ nói về việc phục hồi hệ thống bằng file ảnh. Những tùy chọn khác sẽ đề cập ở bài sau vì…buồn ngủ quá rồi, nhưng hãy xem liệu quá trình phục hồi của Win7 có gì rắc rối khi người dùng…buồn ngủ và chọn nhầm tùy chọn nào đó, có thể không ?

– Chọn System Image Recovery

Win7 Image Restore 3

– Bạn hãy để mặc định là “Use the lastest available System image” và bấm nút Next. Tùy chọn này sẽ tự động tìm phiên bản backup mới nhất của bạn trên các phân vùng -> rất hay, hay hơn Ghost nhiều. Trong trường hợp bạn có nhiều bản backup thì chọn mục “Select a system image” và chọn bản backup mong muốn phục hồi, tôi nghĩ khó có khả năng bạn backup hệ thống thành nhiều bản, một bản là muốn mệt rồi.

Win7 Image Restore 4

– Màn hình tiếp theo bấm Next. Nó sẽ tự động phát hiện phân vùng chứa Win7 đang cài trên máy, do đó có thể bạn không cần phải chọn ổ đĩa cần restore vì nó đã chọn sẵn rồi. Chỉ khi nào trên máy bạn cài đến 2 Win 7 thì chỗ này có thể phải cẩn thận xem xét, còn không thì tôi nghĩ không cần phải chỉnh gì hết -> lại một chỗ hay hơn Ghost nữa vì tránh được tình trạng Ghost nhầm với người dùng ít kinh nghiệm, “Love you, Win 7 !” hehe

– Xong bấm nút Finish, cửa sổ cảnh báo hiện ra bấm Yes và quá trình Restore bắt đầu. Nó sẽ tự động khởi động lại máy khi hoàn tất nên bạn có thể bỏ đi uống café được rồi.

Win7 system recovery Image Restore

Win7 Image Restore

Nếu bạn đang khôi phục hệ thống thực sự thì chúc may mắn nhé !

19 Comments
 1. anh hang xom lam on gui wa dia chi mail cua em phan 1 sao luu va phuc hoi he thong duoc ko ạ? em dang lam bao cao rat can tai liệu nay cua anh.cam on anh hang xom truoc nhe

 2. nếu mình bỏ cái đĩa Repair vào thì sau đó nó thế nào. Có phải nó yêu cầu mình chọn đường dẫn đến file image để phục hồi không nhỉ ^^

  • Việc bỏ đĩa Repair vào thì đúng là tôi chưa thử lần nào. Có thể nó sẽ tự động tìm file backup và cũng có thể bạn sẽ phải tự chỉ định đường dẫn.
   -> sẽ test lại vấn đề này.

 3. Thông tin tôi được xác nhận là. Khi bạn boot máy bằng đĩa System Repair Disc (xem phần 1 của bài viết này), nó sẽ đưa bạn vào màn hình Recovery như hình minh họa bên trên (hình thứ 3 từ trên xuống). Các thao tác còn lại không có gì khác biệt cả.

 4. mình sử dụng backup vào một ổ có dung lượng 61GB ổ C của mình chỉ có 30 GB nhưng chỉ dùng được 1/2 vậy sao ổ 61GB lại gần hết. Mình muốn dừng backup và xóa bớt dữ liệu trong file backup nhưng không biết làm sao. có thể hướng dẫn mình được không. xin hãy gửi cho mình cách thực hiện qua mail hoặc tại đây cũng được minhd sẽ quay lại sau. Cám ơn nhé

  • Tôi sẽ xem lại chuyện này và trả lời sớm nhất cho bạn.

   • @hatuquyen : tối hôm qua tôi đã test lại, cài mới Win7 và backup lại : kết quả là không có gì bất thường cả. Windows 7 cài trên ổ C chiếm khoảng 7Gb, sau khi backup sang ổ D thì dung lượng thư mục backup chỉ khoảng 6Gb. Tức là file backup luôn nhỏ hơn dung lượng của Windows trên ổ C, tôi nghĩ đó là điều hiển nhiên. Trong trường hợp của bạn, bạn hãy xem ổ C windows chiếm bao nhiêu Gb ? Coi chừng bạn đọc nhầm sang dung lượng còn trống của ổ đĩa nha (thay vì dung lượng đã sử dụng). Nó sẽ tạo một thư mục trên ổ D, bạn xem dung lượng của thư mục này là bao nhiêu Gb, tôi chắc là nó sẽ không vượt quá dung lượng thực của Windows trên ổ C.

    Còn việc can thiệp vô file backup để xoá bớt là không thể. Thay vì làm vậy sao bạn không thử xoá trên Windows trước khi backup ? Nếu bạn cảm thấy dung lượng file backup quá lớn thì có thể chuyển sang dùng Ghost, hic.

 5. ổ C của mình hiện tại là 15,2 GB và ổ D mình backup sang là 34GB. Mình không tìm thấy file backup đâu chỉ có các file lạ là: WindowsImageBackup; HATUQUYEN (mình lấy tên này mà) file WindowsImageBackup không thể mở được, file kia thì có hình ổ đĩa, hình chiếc đĩa CD cùng mũi tên trỏ xuống màu xanh, điều đặc biệt khi mình kiểm tra thì cả hai đều báo là không có gì hết 0 file. Vậy nó ẩn đi đâu nhỉ. Mình muốn xóa đi thì làm sao. Mong được sự chỉ giao. Cám ơn nhiều

  • Khi bạn chọn lưu file backup lên ổ D, Windows sẽ tạo một thư mục cho riêng nó là WindowsImageBackup, chứa thông tin của bản backup. Nếu bạn muốn giữ lại bản backup thì cứ kệ xác cái thư mục này. Lần đầu tiên truy cập vào thư mục này, nó sẽ hiện hộp thoại cảnh báo, bạn nhấn Yes, sau đó truy cập vô lại là được, nếu tôi nhớ không lầm.

   Còn cái vụ “file kia” thì mình potay, không đoán ra được nó là cái gì, mà đoán được mới sợ ! Nhưng hình như “file kia” là thư mục download của Chrome hay OrbitDownload thì phải, nghe mô tả thấy quen quen. Nếu bạn không truy cập được vô thư mục này thì thử dùng cách “Chiếm quyền sở hữu tập tin, thư mục” để vào trong đó và xem “có gì hót”.

 6. lam on help minh voi,co the minh dat cau hoi ban se cuoi,nhung ma that su minh k biet lam cach nao de khoi dong may dia dvd,minh muon phuc hoi lai may.
  please help me!
  thanks

 7. minh dung may lenovo g550,hom truoc minh cai dat 1 phan mem k may may bi problem,minh dem den fry’s ho noi phai cai dat win7 lai va minh phai tra 150$,minh t thay mac qua k lam nen dem ve.minh len google may mo thi thay web of ban,minh da tien hanh backup disc ra xong roi,bay gio k biet lam sao de sua chua?minh k co dia win7 dau(mac qua k mua noi hihi..toi $100) lam on help minh nha.
  thanks

  • Theo tôi tìm hiểu thì Lenovo g550 có cài sẵn WinVista Home Premium bản quyền. Nếu ở đâu đó yêu cầu bạn cài Win7 với giá $150 thì có nghĩa là bạn sẽ cài Win 7 bản quyền. Nếu bạn không có tiền để mua Windows 7 thì cứ như thiên hạn : dùng bản lậu với “khẩu quyết” : Windows7 8 ngàn một đĩa, bạn có thể mua ở bất kỳ cửa hàng bán đĩa nào, hichic.

 8. bạn ơi nếu mìn chọn cho nó lưu ra đỉa thì mua cái đỉa trắng bỏ vào hả bạn(bỏ đỉa vào ổ rồi bấm lưu hả bạn)

 9. trong máy mìn thấy có ổ DVD vậy là có thể ri ra đỉa dc k bạn

  • Đúng rồi, bạn chỉ cần bỏ đĩa DVD vào ổ là nó sẽ tự động ghi ra đĩa. Lưu ý, nếu dung lượng vượt quá thì có thể sẽ cần đến 2 đĩa DVD, mỗi đĩa DVD thường chỉ khoảng 4.2Gb. Và quan trọng là máy của bạn phải có ổ ghi DVD đó nha. Chúc bạn thành công.

 10. sau khi dung windows restore.
  chuong trinh av ko the hoat dong on dinh
  no ko diet duoc nhung con da diet truoc do.

  ko tin thi thu di.

 11. […] này, bạn có thể tiến hành khôi phục theo cách được nêu trong bài viết “Sao lưu và phục hồi hệ thống trong Windows 7 – Phần 2” nhưng lưu ý là cách truy cập vào chế độ Recovery trong Windows 8 có sự thay […]

Gửi phản hồi