Soluto – “Chuyên gia phân tích” quá trình khởi động hệ thống

Dạo này muốn nổi điên với cái máy, thời gian khởi động từ khi đăng nhập vào Windows khá lâu. Hết cửa sổ này đến cửa sổ khác đua nhau hiện ra nhưng bực nhất là TeamViewer, vì nguyên nhân gì đó mà nó hiển thị giao diện trên màn hình tới 2 lần. Hôm nay, tôi quyết định dùng thử Soluto để xem có chuyện gì đang xảy ra với hệ thống.

Đúng ra, tôi định viết bài này từ…năm ngoái, lúc Soluto vừa mới ra đời nhưng “dòng đời đưa đẩy” :cuoibebung: , đến hôm nay mới viết được. Sau khi sử dụng Soluto, thời gian từ khi đăng nhập đến khi máy khởi động xong hoàn toàn có giảm đáng kể.

Soluto giúp bạn phân tích tổng thời gian khởi động máy, trong đó từng ứng dụng chiếm bao nhiêu thời gian trong biểu đồ thời gian khởi động. Từ biểu đồ này, bạn có thể thấy được tổng quát hệ thống của mình để từ đó đưa ra đối sách phù hợp 🙂

Đầu tiên bạn tải về soluto từ địa chỉ : http://www.soluto.com , đây là phần mềm miễn phí.

Sau khi tải về bạn cài đặt và tiến hành khởi động lại hệ thống. Bạn sẽ thấy Soluto tiến hành phân tích như sau :

Soluto -

Sau khi phân tích xong, bạn sẽ thấy góc trái màn hình trở lại bình thường, lúc này bạn nhấp đúp vào biểu tượng chương trình trên khay hệ thống, giao diện chính hiện ra :

Soluto -

Bạn rê chuột vào vùng “Boot”, màn hình phân tích quá trình khởi động hiện ra :

Soluto -

Máy-củ-tui mất 2 phút 52 giây để khởi động hòa tất 68 ứng dụng/dịch vụ. Trong đó, Soluto chia ra làm 3 phần tương tứng với 3 màu : Xanh, Cam và Xám. Soluto có khả năng giúp bạn tạm ngưng việc khởi động các ứng dụng hoặc trì hoãn chúng để giảm thời gian khởi động máy. Tuy nhiên với các ứng dụng nằm trong vùng Xám thì không thể. Để tạm ngưng hoặc trì hoãn, bạn rê chuột vào ứng dụng tương ứng, sẽ thấy nó sổ ra như sau :

Soluto -

Hình bên trên bạn thấy Dropbox tốn 9 giây để khởi động và tôi nghĩ mình nên ngăn nó lại, do đó tôi bấm vào nút “Pause”. Khi nào cần dùng, tôi tự vào menu để khởi động nó lên. Sau một lúc “trảm”, thời gian khởi động máy rút xuống còn 2 phút 10 giây.

Giờ bạn hãy tắt Soluto và khởi động máy, bạn sẽ thấy nó nhanh hơn xưa. Cái lợi của Soluto so với việc bạn tự làm bằng tay là Soluto có biểu đồ thời gian, giúp bạn biết được ứng dụng nào khởi động lâu nhất và Soluto có khả năng trì hoãn (Delay) việc khởi động của ứng dụng. Nó sẽ tự khởi động ứng dụng khi hệ thống rảnh rỗi.

4 Comments
  1. cài đặt xong xuôi, khởi động lại ổn rồi, nhưng khi bật Soluto lên thì báo lỗi gì đó
    trước đây mình cũng đã từng dùng rồi, k biết sao lần này lại bị lỗi thế.

  2. rất chi là cám ơn bác hàng xóm///////////// máy em khởi động hết 1 phút 46 he he lâu nhất là phần mềm diệt virut

  3. trong máy em có WMP network sharing service, chạy mất 0.8s, em đang phân vân giữ delay hay cho nó pause luôn.. anh có gợi í j k ạ? e cảm ơn

    • Cái WMP network sharing service là dịch vụ giúp các máy trong cùng một mạng LAN với nhau có thể nghe nhạc của nhau (chương trình nghe nhạc là WMP), nếu bạn không dùng thì tắt hoặc remove luôn đi cũng được.

Ý kiến phản hồi