Thà làm người xấu

Hôm rồi đi ăn cơm về, ghé xe chè để mua chè như thường lệ. Hôm đó xe chè bị bao vây bởi quá trời nữ, chỉ có tôi và anh đi cùng là Nam. Đột nhiên có một ông đi xe đạp tới và nói :
– Anh ơi, làm ơn cho tôi chút tiền mua ít gạo đi. Hồi nãy đi chợ mua bó rau muống với ít đồ nên hết tiền rồi.
Tôi nhìn xuống cổ xe thì đúng là có bịch rau muống trơ trọi trong cái bao ny lông, chừng…vài chục cọng là cùng. Thấy tôi lưỡng lự và không nói lời nào, ông ta nói tiếp :
– Anh làm ơn đi, chả lẽ tôi nói xạo. Đàn ông con trai ai lại đi làm vậy (???), đúng không ? Vì không còn cách nào khác nên mới làm vậy thôi.
Toàn bộ nữ xung quanh xe chè đổ mắt về phía tôi. Chết tiệt, không ngờ mình lại bị dồn vào bước đường cùng như vậy…. :dapdau:

Hẳn bạn sẽ hiểu rõ vì sao tôi nói đó là bước đường cùng. Không cho thì sẽ ra sao trong mắt những người kia ? Nhẫn tâm ? Có lẽ ông ấy nghĩ vậy nên mới nhắm vào tôi, một trong hai người nam duy nhất và là người đứng gần ổng nhất. Tôi nhìn…lên trời và bắt đầu kể cho ông ta và tất cả mọi người nghe một câu chuyện :
Giờ không biết đường nào mà lần hết ! Hồi trước lang thang một mình ở ngoài công viên Hoàng Văn Thụ, đang đi thì có một người đi chiếc xe máy cũ kỹ chạy tới và nói :
– Em ơi, em làm ơn giúp anh chuyện này được không ?
– Chuyện gì ?
– Anh đang định về Long Khánh nhưng giờ hết tiền đổ xăng rồi, em làm ơn giúp anh ít tiền để đổ xăng đi. Làm ơn đi mà.
Rồi ông ta chỉ vào một cái túi bụi bặm với vài bộ đồ bên trong, nhìn tôi với ánh mắt…trìu mến, hic. Với tấm lòng yếu đuối (giờ thì mạnh hơn một chút rồi), tôi móc ra cho ổng 10 ngàn và đi qua đường ngồi chờ xe buýt. Bên đường, tôi vẫn đang nhìn ổng và thấy ổng đang ngồi nghỉ mệt, lấy chai nước ra uống, rồi xe buýt tới và tôi đi.
Bị lừa chắc, khỏi phải nói nhiều, không cần thêm chứng cứ. Khi tôi kể tóm tắt câu chuyện trên, người đàn ông với bó rau muốn đã bỏ đi. Trước đó tôi đã đi ngang qua ông ta và thấy ông ta cũng nói tương tự với một nhà nọ ở gần xe chè.
Có một chị nghe câu chuyện và hỏi : Ông em kể là ông đó đó hả ? – Không chị, ông khác. Giờ thật giả lẫn lộn, không biết đường nào mà lần !
Thế là trên đường về lại công ty, anh đi chung lại kể cho tôi một câu chuyện tương tự, cũng ở gần đoạn công viên Hoàng Văn Thụ. Có một ông xin tiền để về Củ Chi hay đâu đó trong khi ông ta chạy từ hướng đó về ! Pótay. Và tôi nói rằng : Từ giờ, tôi thà làm người xấu còn hơn làm việc tốt để rồi bị chửi là ngu. Có thể một trong số những người tôi gặp có hoàn cảnh thực sự như vậy nhưng vẫn như nhiều người nói : Đa số thắng thiểu số.
Đôi lúc đang ngồi ăn hay ngồi ở quán cafe, nhiều trẻ em đến xin tiền nhưng tôi nhất quyết không cho. Tôi đã cho nhiều lần rồi và chợt nhận ra : tất cả đều là màn kịch, bọn trẻ chỉ là diễn viên, diễn viên bất đắc dĩ hay không thì không biết. Có thể cha mẹ hay những người quản lý tụi nó đang ngồi rung đùi uống cafe đâu đó trong khi bọn nhỏ đi kiếm tiền. Trừ khi tôi biết hoàn cảnh thực sự qua mắt thấy tai nghe, còn không thì miễn bàn : thà làm người xấu.
Một chút “nhớ nhung”, giờ phải quay lại công việc thôi.

13 Comments
 1. Em ở Hà Nội mà sao chuyện của anh giống của em thế nhỉ? Em cũng gặp một trường hợp tương tự và cũng… mất tiền, haizz, dại quá.

 2. Em cũng làm như anh,lòng tốt đặt ko đúng chỗ lại bị chửi ngu,thà tàn nhẫn còn hơn

 3. Hôm đầu tiên vào đại học.Ra đến cổng trương thì gặp ngay một chị đưa cho gói tăm nhân đạo.Thấy là tăm nhân đạo em mới cầm 1 gói thì chị ta đưa luôn ra một danh sách những người đã đóng góp.Em nghĩ mình đã nhận tăm cũng phải đóng góp.Nhìn vào một hàng toàn là 20K cả.Ặc ặc chua sót bỏ tiền đóng góp.Sau này vào forum trường mới biết ai mới vào trường đều “được” mời “đóng góp” vậy cả.Mà cũng chẳng biết đoàn thể nào đứng ra làm cái trò ấy
  Ngậm ngùi.Không phải tiếc tiền vì nếu chúng được đưa đến tay người gặp khó khăn thật thì không sao nhưng những con người ấy lại lấy đi những đồng tiền người khác ủng hộ người tàng tật thì những đồng tiền ấy của thật quá vô nghĩa

 4. :))
  Mình chả mấy khi bị lừa! 😀

 5. anhhangxom quả có nhiều chia sẻ thú vị

 6. Mình ở Đà Nẵng. Ở TP mình, cứ thấy ăn mày hay ăn xin, gọi điện đến đường dây nóng sẽ có người đến “chở về nuôi” và người gọi báo sẽ được nhận tiền thưởng :D. Vì vậy, rất ít khi gặp người xin tiền ở thành phố này. Hy vọng TP Vũng Tàu và các nơi khác đều làm như vậy để anhhangxom và mọi người đều không lâm vào tình huống dở khóc dở cười này!

  • @thuan : Không ngờ Đà Nẵng làm được chuyện này. Tôi nghĩ không có gì là khó cả. Quan trọng là người ta có muốn làm hay không mà thôi. Ngay như ngã tư Hàng Xanh, tôi vẫn thường thấy bọn trẻ ăn xin ở đó từ ngày này qua tháng nọ mà không hề thấy cơ quan chức năng nào ra tay cả. Giờ không biết có còn không nữa.
   @ vjru5.l0v3 : đúng là feed của tôi có chút vấn đề. Với các chương trình đọc tin RSS thì không thành vấn đề nhưng với Google Reader thì không được.

 7. @ anhhangxom: sao em ko đăng ký rss trang này được anh nhỉ
  nó báo lỗi dòng cột gì đó ;))

 8. Nhưng dù chúng ta có bị gạt hay không thì số tiền đã đưa ra sẽ không bị mất đâu, sẽ vì một lý do nào đó về lại với mình hoặc nhiều hơn, còn số phận của những người lừa gạt đó sớm muộn cũng không có kết quả tốt đẹp gì, ví dụ đôi khi ngưòi đó gạt được số tiền đó thì cũng sẽ vì một lý do nào đó mất đi hoặc mất đi nhiều hơn số tiền đã gạt được, đây gọi là báo ứng các bạn a, mình tin điều đó, ví dụ như những người đó gạt được một số tiền rồi cũng không đủ đi chữa bệnh v..v. Nói chung chúng ta cũng đừng vì một hai ngàn khi cho ăn xin mà cảm thấy tiếc số tiền hoặc ấm ức trong lòng, khi chúng ta gặp người ăn xin không biết thật hay giả , ta vẫn cứ cho, có bao nhiêu đâu, nếu bạn cảm thấy không thích chỗ này thì bạn đi chỗ khác, không ai ép cả. ” Hiền giả hiền báo, Ác giả ác báo “.

 9. làm sao e đưa cái biểu tượng Đập Đầu lên yahoo đc hả a

 10. Haizzzzzzzz đúng như anh nói,đời thật lắm kẻ khỏe mạnh ăn không gnồi rồi đi xin tiền người khác . Mọi lúc đang đi ăn vơi bạn gái thì 1 thằng đểu cáng nào tới cầm điếu thuốc hếch mặt xin :” Anh cho xin tí tiền uống trà mua thuốc lá hết tiền rồi ” ….. Thiệt chẳng biết làm sao ……

 11. troi ui trui . zay ha . minh cung co nhiu luc bi lua rui , nen jo cung rut dc chut kinh nghiem qui bau , hehe

Ý kiến phản hồi