USBImageTool – Tạo ảnh cho USB

Có lẽ bạn sẽ nghĩ USB thì backup làm gì chứ ? Có khác gì copy đâu ? Tôi cũng đã từng nghĩ vậy.
Copy dữ liệu từ USB ra máy tính là nguyên nhân khiến tôi chần chừ chưa thử nghiệm tính năng BitLocker của Win7, tính năng mà tôi đã muốn dùng thử từ lâu rồi. “Vì sao thế ?” – Số lượng file trên USB của tôi quá nhiều, nghĩ đến chuyện copy chúng ra ổ cứng cũng khiến tôi ngao ngán, mặc dù tốn khoảng vài phút chạy nền là cùng nhưng đôi khi không thể giải thích lý do vì sao lại lười, haha :huytsao:
Hôm nay, vì mục đích thử nghiệm và cũng muốn chốt lại cái dzụ BitLocker, “đêm dài lắm mộng” mà, tôi tải về dùng thử phần mềm tạo ảnh cho USB, để xem nó nhanh hơn đến cỡ nào so với phương pháp copy thông thường. Haha, sau này tôi mới biết bạn có thể để nguyên USB để tiến hành mã hoá (chưa thử lại), chỉ cần trên USB còn trống một ít dung lượng để BitLocker lưu trữ thông tin của nó là được.

Cũng cần phải nói thêm, việc tạo ảnh không phải chỉ có duy nhất một mục đích là nhanh. Như trong bài viết bữa trước, tôi có giới thiệu cho bạn 5 phần mềm giúp tạo LiveUSB hoặc bộ cài Windows/Linux trên USB. Giờ nếu bạn tạo file ảnh cho một USB (có sẵn bộ cài Win7 chẳng hạn), bạn có thể tạo ra nhiều bản sao USB có bộ cài Win7 bằng cách phục hồi file ảnh trên nhiều USB khác nhau, “sao y bản chính” mà.

Kết quả của phép đo tốc độ : tạo ảnh cho USB chỉ mất có 28 giây, trong khi nếu copy thì mất đến 72 giây! Dĩ nhiên nó là trường hợp của tôi, tuỳ vào dung lượng, số file trong USB và phiên bản hệ điều hành nữa. Với Win7 thì tốc độ copy nhanh hơn so với các phiên bản Windows trước đó, tôi có thể cảm nhận bằng…mắt thường như vậy sau một thời gian sử dụng.

Bạn tải phần mềm USB Imager tại địa chỉ http://www.mediafire.com/?zggotyuzzvt , dung lượng 300Kb. Đây là phần mềm miễn phí và không cần cài đặt. Sau khi tải về bạn chạy tập tin USBImageTool.exe, cửa sổ hiện ra bạn chọn USB cần tạo ảnh và nhấn nút Backup, chọn đường dẫn lưu file backup (*.img,*.ima) và bấm nút Save. Trường hợp muốn Restore thì bấm nút Restore, quá đơn giản. Chắc hẳn bạn cũng đoán được này mai tôi sẽ viết bài gì rồi đúng không, BitLocker của Windows 7.
USBImageTool

Rất mong nhận được ý kiến của bạn để tăng tương tác :)

Gửi phản hồi