Windows.old – Cách xóa và phục hồi lại hệ thống – Phần 2

Bạn còn nhớ bài viết “Windows.old – Cách xóa và phục hồi lại hệ thống – Phần 1” chứ ? Hôm nay là phần cuối của bài này.

Sỡ dĩ đến hôm nay tôi mới viết phần 2 là vì có chút rắc rối. Tôi đã thực hiện theo cách của Microsoft hướng dẫn để phục hồi lại phiên bản Windows cũ (XP) từ thư mục Windows.old nhưng gặp thông báo Access is denied khi di chuyển thư mục “Documents and Settings” trong thư mục Windows.old ra ngoài ổ C. Lúc đầu tôi thực hiện trên máy thật và bị như vậy -> điên máu format ổ cứng và cài Win64bit luôn.

Windows.old

Sáng mùng 2 Tết, nhân lúc rảnh rỗi tôi thực hiện trên máy ảo theo cách khác và đã thực hiện thành công. Tôi thử làm theo cách cũ một lần nữa và vẫn bị thông báo “Access is denied” như khi thực hiện trên máy thật, vì vậy tôi nghĩ là sẽ không có sự khác biệt nào giữa máy thật và máy ảo.

Giữa 2 cách làm có gì khác nhau mà cái được cái không ? Tôi đã tìm ra nguyên nhân.


Như bạn biết, trong ổ C của WinXP có thư mục là Documents and Settings chứa My DocumentProfile của từng User. Trong Win7, Documents and Settings đã được đổi thành Users. Vấn đề ở chỗ, trong ổ C cài Win7 vẫn tồn tại thư mục Documents and Settings ở chế độ ẩn và bạn không thể truy cập được thư mục này từ Windows khi nhấp đúp chuột vào đó (Bạn có thể bỏ nhóm Everyone để truy cập được vào trong) -> do đó khi thực hiện câu lệnh “move” Documents and Settings ra ổ C sẽ bị báo lỗi vì trên ổ C đã có rồi và không thể bị ghi đè.

Vậy cách giải quyết vấn đề là remove thư mục Documents and Settings là xong.

Tóm lại cách Restore lại Win từ thư mục Windows.old như sau :

Bạn sử dụng công cụ Command Prompt trong đĩa cứu hộ. Xem bài viết “Sao lưu và phục hồi hệ thống trong Win7 – Phần 2

Từ cửa sổ hiện ra lần lượt gõ các dòng sau. Ý nghĩa là bạn sẽ di chuyển đến ổ đĩa cài Win7 (ổ C), tạo một thư mục Win7 và di chuyển Windows 7 vào trong đó, nhường chỗ cho WinXP.

1. Di chuyển hệ điều hành đang dùng (Win7) vào thư mục Win7

Windows.old

C:
md Win7
move Windows Win7Windows
move “Program Files” “Win7Program Files”
move Users Win7Users
Attrib –h –s –r ProgramData
move ProgramData Win7ProgramData
rd “Documents and Settings”

2. Di chuyển hệ điều hành trước kia (WinXP) từ thư mục Windows.old ra lại ổ C

Windows.old

move /y “c:windows.oldWindows” c:
move /y “c:Program Files” C:
move /y “c:windows.oldDocuments and Settings” c:

3. Phục hồi Boot sector

– Nếu trong Windows.old chứa WinXP/2000/2003 thì dòng lệnh sẽ là (với C: là ổ đĩa chứa hệ điều hành hiện tại, D là ổ CD trên máy):

D:bootbootsect /nt52 c:

– Nếu trong Windows.old chứa WinVista hoặc Win7 thì dòng lệnh sẽ là :

D:bootbootsect /nt60 c:

4. Phục hồi file boot.ini [Chỉ thực hiện nếu bạn đang phục hồi WinXP hoặc 2000]

Attrib –h –s –r boot.ini.saved
Copy boot.ini.saved boot.ini

Windows.old

Giờ gõ lệnh exit để thoát và khởi động lại máy, bạn sẽ thấy Windows XP khởi động như xưa. Hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công nếu gặp rắc rối tương tự.

35 Comments
 1. Bạn à! Mình vui lắm khi đọc được bài viết này! nhưng đọc xong mình lại thấy thất vọng! phiên bản Window trước của mình là vista chứ không phải Xp. Bạn vui lòng hướng dẫn cho mình phục hồi lại Window vista được ko.Xin cảm ơn bạn rất nhiều!

  • Chào bạn,
   Đây là trường hợp tổng quát và áp dụng cho cả XP, Vista, Win7…Nói chung là tất cả phiên bản Windows. Cái khác ở đây chỉ là bạn xem trong thư mục Windows.old có những thư mục nào và nó tên là gì để chuyển nó về ổ C mà thôi. Tôi ví dụ nếu là WinXP thì sẽ có thư mục “Documents and settings”, trong khi Win7 hoặc Vista thì nó là thư mục “Users”.

   Trong trường hợp của bạn là WinVista thì bạn cũng làm theo các bước như trên nhưng có điều lưu ý :

   – Ở bước 2 : Bạn xem trong thư mục Windows.old có những thư mục nào thì cứ Move nó ra ngoài ổ C hết.

   – Ở bước 3 : bạn phục hồi bootsector cho WinVista bằng dòng lệnh “D:bootbootsect /nt60 c:” như tôi nói trong bài viết.

   – Ở bước 4 : bạn bỏ qua bước 4 bởi vì bạn đang phục hồi WinVista.

   Chỉ vậy thôi, hy vọng bạn làm được. Nhưng lưu ý là trước khi thực hiện, tốt nhất là bạn hãy sao lưu lại Windows như cách tôi nói ở đầu bài viết. Hoặc bạn hãy chép dữ liệu trên ổ C ra ổ khác đề phòng bất trắc, cùng lắm thì…cài lại.

 2. Rất cảm ơn bạn! Mình đã phục hồi lại được Vista bản quyền của mình rồi. Mình rất vui. Mình đã làm theo hướng dẫn của bạn và các dòng lệnh được thực hiện.Mình cũng chỉ thực hiện đến bước 3 thôi, rồi mình khởi động lại máy và sử dụng lại Win vista cũ. Nhưng gặp một vần đề nữa là làm sao phục hồi lại nguyên trạng Win vista bản quyền từ ổ đĩa Recovery? Mình đã thử khởi động lại và Nhấn F11(vì máy mình là Hp) , nhưng không vào được link liên kết để phục hồi. Lại thất vọng!
  Và thế là mình lại mất thêm một buổi chiều để ngồi lục tung cả ổ đĩa C lên để tìm kiếm( trong vô vọng) nhưng không hiểu sao mình lại tìm thấy” chiếc chìa khóa vô tình bị đánh rơi” và mình đã phục hồi lại thành công Window vista( mình đã khờ dại bỏ ra gần trăm đô để mua bản quyền)!!!!!
  Nếu mọi người quan tâm thì cách phục hồi như sau:
  trong C:/Windows.old/Windows/SMINST có mục Restore7 đây là phần điều khiển quá trình phục hồi lại Window từ ổ đĩa Recovery.
  Lưu ý: Mình phục hồi cách này sau khi đã move các thư mục trong Windows.old ra ngoài. Không biết khi còn nắm trong thư mục Windows.old mục Restore7 có hoạt động không( mình chưa thử).
  Xin cảm ơn” anhhangxom”!!
  Chúc những ai gặp tình trạng như mình sẽ không mất nhiều thời gian khắc phục sự cố, không mất tiền cho các trung tâm bảo hành, quan trọng là an tâm học tập và làm việc!!
  [email protected]

 3. ông anh ơi,nếu bây giờ e xóa thư mục windows.old,rùi giờ e muốn cài lại bản cũ thì cứ bung ghost là oke chứ?
  thanks ông anh nhiều nha

 4. Chào Anh Hàng Xóm ^^
  Mình muốn xóa thư mục “Document and Setting” thì phải làm sao ?? Dung lượng nó lên đến 5GB nên mình muốn xóa lắm mà ko đc 🙁

  • Tôi không hiều vì sao bạn lại muốn xoá Document and Settings. Nếu nó là của Windows cũ (trong thư mục Windows.old) thì sao bạn không xoá luôn cái thư mục Windows.old cho rồi. Bởi vì nếu bạn xoá Document and Settings thì sau này cũng không thể phục hồi Windows cũ được nữa, tôi nghĩ là vậy.

 5. chủ pic ơi…cho mình hỏi cái…mình zô run gõ cmd á…ra giao diện của nó…nhưng đường dẫn của nó ko fải C: …mà là C:UsersAnkVip …giờ mình fải chỉnh sao để nó về C:
  http://ca2.upanh.com/9.858.14023849.KUX0/Untitled.jpg
  sorry nha…mình hok biết up hình ở comment nên chủ pic lấy link koi tạm nha…thanks chủ pic nhiều

  • @Max : thực ra mình nhận được mail ngay khi bạn gửi comment nhưng vì nhiều lý do mà không thể trả lời ngay được, một phần là vì trong giờ làm việc, hehe. Đúng là khi bạn gõ cmd thì nó sẽ không bắt đầu từ “C:” như hình minh họa đâu. Bạn đọc kỹ sẽ thấy mình nói là :

   Bạn sử dụng công cụ Command Prompt trong đĩa cứu hộ. Xem bài viết “Sao lưu và phục hồi hệ thống trong Win7 – Phần 3”

   Tức là bạn phải làm như trong bài viết “Sao lưu và phục hồi hệ thống trong Win7 – Phần 3″, nó sẽ xuất hiện cửa sổ với dấu nhắc “C:” như hình minh họa đầu tiên trong bài viết.

   Chúc bạn thành công.

 6. thanks nhiều…giờ mình sẽ làm…có gì thắc mắc hỏi bạn sau nha…HAPPY BIRTHDAY :))

  —————
  Pic ơi…hok hiểu lắm hjz…mình đang chỉnh cmd nè…nhưng đang sài Windows vjsta nên giao diện nó hơi khác…không tìm được system recovery “Windows Memory Diagnostic”..tính lên google search rồi…nhưng lại thôi…hỏi chủ Pic cho nhanh ^^!!…hướng đẫn dùm mình nha…để cmd về đường dẫn C: á…làm phjền bạn quá…Sorry nhiều.,.Thanks trước nha ^^!!

  ————-

  Hình như bạn chưa hiểu ý mình…hay là mình chưa hiểu ý bạn hjz…có fải bạn nói tới kái “Comand Prompt” ở hình dưới?….chạy “Comand Prompt” trong “accessories” thì đâu khác trong “run”>> “cmd”…dòng lệnh đều bắt đầu từ “Documents and settingtên máy” zới Win xp…còn “Userstên máy” với Win7/Winvista….mình đã thử để C: sau C:Users….nhưng vẫn hok đc [hình dưới]…hay mình sai câu lệnh ??
  http://cA1.upanh.com/9.951.14116624.PXR0/hjz.jpg
  hình trên là giao diện vào “accessories”
  http://cA4.upanh.com/9.950.14115859.KUX0/Untitled.jpg
  Hình dưới là test thử nếu C:Users…cứ để vậy thêm C: vào rồi viết lệnh…nhưng hok thành công

 7. Đáng tiếc,cái đĩa Win 7 mình xài không có chức năng repair???

 8. anhhangxom ơi…mình sửa được đường dẫn của cmd rồi…mình đã thực hiện những câu lệnh như bạn nhưng câu lệnh của mình sai hay sao á…nó không thực hiện…xem dùm mình nha…sai chỗ nào pm cho mình…thanks nhiều
  http://cA4.upanh.com/10.64.14201190.ZPN0/help.jpg

  • @Max : đúng ra hôm qua tôi đã trả lời cho bạn rồi nhưng do về gấp nên không viết tiếp được. Bạn đã làm sai rồi. Việc khôi phục Windows cũ (trong thư mục Windows.old) không thể thực hiện từ Windows đâu. Cái hộp thoại command prompt mà bạn thấy trong hình minh trong bài viết này không phải được chụp lại từ Windows.

   Tóm lại bạn phải sử dụng đĩa cài đặt Win, khởi động máy tính từ đĩa CD này nhưng thay vì chọn chế độ cài mới Windows (Install), bạn chọn chế độ sửa lỗi (Repair) như hình minh họa trong bài viết : Sao lưu và phục hồi hệ thống trong Win7 – Phần 2. Trong bài viết đó tôi sử dụng Windows 7, đĩa CD cài đặt của Win7 và tôi đang muốn phục hồi lại Windows XP đang nằm trong thư mục Windows.old.

   Bạn xem lại nhé !

 9. anhhangxom oi xin chi giup em cach vao command prompt trong hiren’t boot , em chua dung thao hiren’t cho lam

  • Phiên bản mới của HirentBoot có sự cải tiến về giao diện nên tôi không nhớ rõ. Nhưng em hãy vào từng Menu, thấy mục DOS thì chính là nó. Trong menu DOS có thể sẽ có nhiều lệnh, em cứ chọn lệnh nào có chữ “Normal” (nhớ mang máng là vậy)…

 10. Bạn ơi, cho mình hỏi. Mình cài win 7 mới vào ổ C, còn 1 win cũ mình cài vào ổ F. Tại ổ F nó có 2 folder là windows.old và window. Mình xóa được cái windows.old theo hướng dẫn của bạn rùi. Còn nếu mình muốn xóa cả cái kia thì làm thế nào hả bạn? Giúp mình nhé.
  Cảm ơn bạn nhiều 🙂

  • @PhanThanhTung : bạn cài Win cũ trên ổ F và hiện tại nó đang có 2 thư mục là Windows và Windows.old. Nếu bạn đã xóa được Windows.old và muốn xóa luôn thư mục Windows trên đó thì sao bạn không format toàn bộ ổ F luôn đi ? Nhanh, gọn, lẹ.

 11. Anh hàng xóm ơi! Bài viết anh hơi cũ nên không biết anh có nhớ không nên anh cho em hỏi chút xíu nha. Do máy laptop của em Cleron ram 1.5 G cài WIn 7 đứng máy hoài (Do máy em yếu hay chưa cài Driver??). Em có nhu cầu bung lại file Windows.old
  + Laptop có làm như anh nói được không (tại vì có bài viết tương tự trên mạng hướng dẫn em mà em không làm được).
  + Em không rành lắm nhưng Win xp cũ của em có bản quyền mà khi cài lại thì có active bản quyền không? Anh hưỡng dẫn em nha.
  + Thứ 3 sau khi cài lại Win xp thì có cần cài lại driver không tại vì Win 7 thì không cần. Em chưa hiểu về driver lắm, có phải cứ down trên mạng xuống cài là được không
  Cảm ơn anh rất nhiều.

 12. Cảm ơn anh nhé. Em làm được rồi.

  Bây giờ em thắc mắc là làm sao xóa file WIN7 nhỉ? Cách 1 và cách 3 không thực hiện được trong Win Xp. còn cách 2 thì anh chỉ cụ thể hơn cho em đi. Thank very much

 13. Ố ồ, vụ này hồi trước anh quên thử, hehe. Nhưng em có thể thử xóa nó trong DOS bằng cách dùng đĩa cài Win và khởi động vào giao diện Console như bên trên. Giả sử như em đã move thư mục Windows 7 (cũ) vào thư mục “C:Win7” như ví dụ bên trên thì bây giờ em thử dùng dòng lệnh sau :

  del /f –h –s –r C:Win7*.*

 14. anh oi giup em voi cai win xp cua em bi loi ma em muon khoi phuc lai thi fhai lam nhu the nao.cai lai mat het cac chuong trinh .chan ngan.mong anh hoi thu som vao email cho em.cam on

  • Khi em khởi động WinXP, nó báo thế nào ? Giờ anh không nhớ WinXP có tính năng sửa chữa hoặc nâng cấp hay không nữa, lúc đó nó sẽ cài lại file hệ thống và giữ nguyên các ứng dụng. Đầu tiên phải biết WinXP báo lỗi gì, bởi vì em có thể chép những tập tin khởi động bị thiếu và nó sẽ hoạt động. Nếu không được thì mới tính đến chuyện bỏ đĩa cài đặt vô và cài lại hoặc kiếm chức năng update của nó.

 15. Anh ơi cho em hỏi, nếu em chỉ muốn phục hồi lại những soft đã cài (trong Program Files) thôi thì ở mục 2 em chỉ gõ dòng lệnh move /y “c:Program Files” C: có được không? Vì trước khi cài mới em có chép đè vài file hệ thống trong folder Windows để đổi theme nên bây giờ em không muốn phục hồi lại folder đó.

  Em cảm ơn anh ạ.

  • Anh nghĩ là không được. Phần mềm em đã cài ngoài việc thường trú trong Program Files, nó còn nằm rải rác ở nhiều nơi, đặc biệt là trong thư mục Windows. Nên nếu em chỉ phục hồi mỗi Program Files thì có thể máy sẽ không khởi động được hoặc các ứng dụng bị lỗi hàng loạt và không chạy được 😀 . Anh nghĩ là vậy nhưng nếu chấp nhận rủi ro thì em cứ thử rồi có gì cho anh biết kết quả, hehe.

 16. anh hang xom oi! minh dang xai win7 ma windows.old la vista minh khong muon dung lai vista ma chi muon dung lai toan bo drive cua vista co cach nao chi giup gium . cam on truoc nghen .

 17. em làm đến đoạn tạo file boot thì hiện thông báo: File not fount – boot.ini.saved.

  vậy là làm sao vậy anh ?

 18. chủ thớt ơi cho mình hỏi mình xóa windows.old bằng disk cleanup rồi thì làm sao restore lại cái windows.old
  p/s mình ko ghost gì cả

 19. Anh ơi em muốn về lại win 8.1 từ win 10 thì làm ntn ạ.

 20. Đại ca ơi giúp e với. Muốn restore win 8.1 từ win 10, mà lỡ chạy disk cleanup rồi nên không vào seting/update/go back win 8.1 được. Giờ chỉ còn file windows.old thôi thì làm cách như trên được không?

 21. Xin hướng dẫn em khôi phục win 8.1 từ win 7 bằng file windows.old.
  Do em chuẩn bị driver win 7 không tốt nên tất cả driver dành cho win 7 điều không nhận sau khi cài win 7 đè lên.
  Máy em không có ổ đĩa, máy không có driver nhận usb, không driver mạng
  xem như nó trên hoang đảo rồi. giờ chỉ trong chờ vào file windows.old thôi ạ.
  anh làm video hướng dẫn thì càng tốt ạ, em trông chờ vào tin của anh. :'(

Ý kiến phản hồi