Bộ Công Thương ! Hãy biết tự trọng !

Hôm nay thấy tiêu đề một bài báo là “Bán 30 ký ổi không mua nổi tô phở ăn sáng”, trong đầu liền nghĩ : “Haizz, lại nữa rồi !”. Và nếu gộp nhiều vụ lại thì sẽ bạn sẽ có một tiêu đề bài viết thập cẩm, đại loại như là : “Bán 30 ký các loại : ổi, hành tây, dưa hấu, khoai tây, muối, cà chua, thanh long…không mua nổi một tô phở ăn sáng”.
Ấy vậy mà lâu nay, tôi vào siêu thị mua lốc 4 trái ổi và thường cái giá phải trả là từ 17.000đ trở lên !? Giá hiện tại dưới miền Tây là … 500đ/ký. Vậy 16.500đ là chi phí và lợi nhuận của siêu thị ?

Trước khi biết thông tin này qua báo chí, đi ngoài đường tôi thấy người dân chở xe ổi đi bán rong rất nhiều và ghi biển là “Ổi vườn…”. Lúc đó tôi đã nghĩ : “Ổi vườn cái giống gì ! Bán rong hàng loạt và rẻ như vầy có khi là hàng nhập từ China chứ Ổi vườn Việt Nam bán trong siêu thị 17k/4 trái kìa”. Nghĩ lại thật tội lỗi.
Cách đây một vài tháng, cộng đồng mạng tung ra các chương trình cứu trợ đồng bào trồng dưa hấu ở miền Trung. Các nhóm cá nhân chia nhau về vườn mua dưa và chở lên Tp để bán với mức : Giá bán = Giá vốn + phí vận chuyển. Lấy công và tâm làm lời. Chương trình này thu hút rất nhiều người dân và cộng động mạng tham gia bởi mục đích cao đẹp của nó : giúp cho người nông dân không bị ép giá và bán được lượng lớn dưa đang tồn mà nói vui một tý là “Lượng dưa còn tồn sau khi trâu bò ăn ngập mặt”.

Nhưng tôi thấy chương trình này bỗng trở nên…lãng xẹt và hết ý nghĩa khi có sự tham gia của Bộ Công thương. Bộ cũng “ham vui” khi cho xe chở dưa tới tận trụ sở để các nhân viên/quan chức mua ủng hộ bà con, sẵn tiện chụp vài tấm đăng báo, khoe facebook. Nghe sao cảm động và … đắng lòng thứ thiệt.
Khi viết bài này thì trâu bò dưới miền Tây cũng đã ngán ổi, và nếu tôi đoán không lầm thì Bộ đang chuẩn bị thuê xe về dưới mua ổi để đem tới trụ sở bán cho nhân viên, nhằm làm vơi bớt tý khó khăn của một hộ nông dân nào đó ?
Và nếu cái “hành động thường niên” này của Bộ cứ tiếp diễn ngày này qua tháng nọ, đến hẹn lại lên thì hóa ra nhân viên trong Bộ nói riêng và dân ở các thành phố lớn toàn phải bỏ tiền ra ủng hộ nông sản thừa, sau khi Trâu bò bọn nó chén no say tại vườn ?
Vậy nên, Bộ Công Thương hãy biết tự trọng. Chuyện cộng đồng tình nguyện chở nông sản lên TP bán giúp bà con nông dân là chuyện nhỏ. Mà những chuyện nhỏ như thế này hãy để dân làm, Bộ đừng tham gia chi cho mất mặt. Trách nhiệm của Bộ Công Thương và toàn thể nhân viên trong Bộ là tìm ra lối thoát, tìm ra đối sách, tìm ra chính sách phân phối hàng hóa nông sản trong nước để giúp toàn thể nông dân không lâm vào tình cảnh được mùa mất giá và được mùa này mùa sau ta tăng gấp đôi diện tích trồng !
Và đừng bao giờ phát ngôn là mình đã làm được nếu vẫn còn, dù chỉ 1 hộ nông dân, lâm vào tình cảnh “30 ký ổi không mua nổi tô phở ăn sáng như thế này”.
Cuối cùng, xin hãy nhớ cho là đừng có : Tìm, tìm nữa, tìm mãi…

3 Comments
  1. Lâu ngày ko vào blog, nhưng vô đọc bài viết là thấy ý nghĩa liền, chán các bộ cục lắm anh ạ

  2. Anh viết rất hay cũng can đảm thiệt :D. Rất ý nghĩa

  3. Nói làm quái gì cái thối nát này nữa. Hi vọng nhiều người nguyền rủa cho chết hết lũ đó đi.

Ý kiến phản hồi